Phong thủy là gì? Ý nghĩa – tầm quan trọng của phong thủy

0
155

Trong cuộc sống hàng ngày chắc hẳn chúng ta đã từng nghe rất nhiều đến cụm từ “phong thủy”. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ phong thủy là gì cũng như tầm quan trọng của nó. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về phong thủy trong bài viết này nhé! 

Phong thủy là gì?

Phong thủy là học thuyết có từ thời Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu dựa trên sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước… đến đời sống họa phúc của con người.

Phong thủy - học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của gió, nước
Phong thủy – học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của gió, nước

Phong chính là “gió”- hiện tượng không khí chuyển động trong khí Thủy là “nước” – đại diện cho địa thế.

Gió thì được chia làm 8 loại (bát phong), đó chính là: gió đông bắc nóng, gió đông nam hun đốt, gió tây nam rét buốt, gió tây bắc rất độc, gió đông ào ào, gió nam rất to, gió tây heo may, gió bắc lạnh lẽo. 

Mỗi loại gió này sẽ cách nhau khoảng 2, 3 tháng. Thông qua cách xem gió mà người ta có thể đoán ra được những hậu quả như: nghèo đói, khốn khổ, tan vỡ, tuyệt diệt, chết yểu, không con…

Xét về tính nước thì nguồn mạch chính là yếu tố hàng đầu. Nơi nước chảy là địa hộ nên nó sẽ sinh ra của cải và bảo tồn đời sống. Có 2 loại nước đó là: nước lành – nguồn nước vươn xa, quanh co, uốn khúc và chứa mạch ngầm. Nước xấu thì xông tới ào ào và có kèm theo mùi hôi.

Phong thủy không tách rời riêng rẽ mà chúng luôn luôn đi cùng với nhau như tượng trưng cho sự hòa hợp về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở, bao gồm: hướng gió, dòng nước, bố cục mặt bằng, không gian xây dựng… 

Phong thủy có sự liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân loại. Cát ở đây tức là phong thủy hợp còn hung ở đây là phong thủy không hợp.

>>Xem thêm: Chân lý là gì? Tính chất, vai trò của chân lý

Phong thủy được chia thành những loại nào?

  • Phân loại phong thủy theo đối tượng nghiên cứu

Phân loại theo đối tượng nghiên cứu thì phong thủy được chia thành 2 loại là:

Phong thủy Âm trạch và Dương trạch
Phong thủy Âm trạch và Dương trạch

– Dương trạch: Dương trạch chính là phần đất dành cho người dương. Túc là phần đất được dùng để xây nhà, là nơi cư ngụ, sinh sống của những người đang sống. Nó được xây dựng dựa theo hướng nhà, cấu trúc, nội thất cũng như cách bài trí… giúp cho gia đình gặp được nhiều may mắn, sức khỏe an khang.

– Âm trạch: Âm trạch chính là phần đất của người đã khuất, được dùng để xây cất mồ mả. Tuy nhiên cũng cần chú ý đến hướng đặt mộ và cách bài trí xung quanh bởi việc này sẽ giúp tăng phước phần đời sau cho con cháu.

  • Phân loại phong thủy theo phái

Phân loại theo phái thì phong thủy được chia thành 2 loại là:

– Phái Hình thế: Tức là những vấn đề được biểu hiện ra bên ngoài và có thể nhìn thấy được như nhà và đất, ý muốn nói đến việc lựa chọn địa hình phải thuận tiện, vuông vức…

– Phái Lý pháp: Phái Lý pháp hay còn được gọi là phái Lý khí, tức là những thứ hiện diện ở bên trong chủ thể như là cung, mệnh, chòm sao… của gia chủ phù hợp với phong thủy ra sao.

Yếu tố cơ bản cấu thành nên phong thủy là gì?

  • Âm trạch và Dương trạch

Như đã nói ở trên thì âm trạch chính là đất dùng để xây cất mồ mả cho người đã khuất. Còn dương trạch là phần đất xây nhà dành cho người còn sống.

  • Thuyết Ngũ hành

Trong Ngũ hành thì có 5 mệnh, bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Những mệnh này tồn tại theo quy luật tương sinh, tương khắc để giúp cân bằng âm dương.

5 mệnh trong Ngũ hành
5 mệnh trong Ngũ hành

– Quy luật tương sinh tức là 2 mệnh sinh ra nhau sẽ giúp hỗ trợ, thúc đẩy nhau tạo nên sự phối hợp hài hòa. Các mệnh tương sinh như: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ.

– Quy luật tương khắc thì ngược lại, tức là 2 mệnh khắc nhau sẽ kìm hãm và chặn đứng sự phát triển của nhau, gây ra những mâu thuẫn và sự thụt lùi khi kết hợp. Các mệnh tương khắc như: Kim khắc Hỏa, Hỏa khắc Thủy, Thủy khắc Thổ và Thổ khắc Mộc.

  • Số sinh thành và phương vị Ngũ hành

Theo như quan điểm Ngũ hành thì mỗi mệnh sẽ hợp với 1 cặp số (tức là 2 con số trong khoảng từ 1 – 10) và phương vị tương ứng với từng mệnh Ngũ hành. Nếu như kết hợp sẽ mang đến may mắn, tiền tài và cuộc sống thuận lợi. Ví dụ như:

– Kim: số 4 và 9, phương Tây.

– Mộc: số 2 và 8, phương Đông.

– Thủy: số 1 và 6, phương Bắc.

– Hỏa: số 3 và 7, phương Nam.

– Thổ: số 5 và 10, phương chính giữa.

  • Phong thủy bát quái

Bát quái bao gồm có 8 quẻ như sau:

Phong thủy bát quái
Phong thủy bát quái

– Quẻ Càn: quẻ Càn gồm 3 hào Dương tức 3 vạch liền nhau. Nó đại diện cho người cha, người lãnh tụ và trưởng nam trong gia đình. Đồng thời nó còn tượng trưng cho trời, cho nghị lực và cho sự bền bỉ. Quẻ Càn này hợp đại Kim, hướng phong thủy chính là hướng Bắc và con số may mắn là số 6.

– Quẻ Khôn: gồm 3 vạch hào Âm (3 vạch đứt quãng), mang ý nghĩa đại diện cho người mẹ và người trưởng nữ trong gia đình. Quẻ Khôn có hướng phong thủy là hướng Tây Nam và con số may mắn là số 2.

– Quẻ Chấn: Quẻ Chấn gồm có 2 hào Âm nằm trên 1 hào Dương và nó đại diện cho người con trai cả. Quẻ Chấn thuộc hành Mộc, có hướng phong thủy là hướng Đông và con số may mắn là số 3.

– Quẻ Tốn: Quẻ này gồm 2 hào Dương trên 1 hào Âm, tượng trưng cho con gái cả và sự từ tốn, sâu sắc. Quẻ Tốn thuộc hành Mộc, hướng phong thủy là hướng Đông Nam và con số may mắn là số 4.

– Quẻ Cấn: Quẻ này gồm 1 hào Dương trên 2 hào Âm, quẻ Cấn tượng trưng cho con trai út. Nó thuộc hành Thổ, hướng Đông Bắc là hướng phong thủy và con số may mắn là số 8.

– Quẻ Khảm: Gồm 1 hào Dương ở giữa 2 hào Âm, quẻ Khảm tượng trưng cho con trai giữa. Nó thuộc hành Thủy, hướng phong thủy là hướng Bắc và con số may mắn là số 1.

– Quẻ Đoài: Gồm 1 hào Âm trên 2 hào Dương và quẻ này tượng trưng cho con gái út. Nó thuộc hành Kim, hướng phong thủy là hướng Tây và con số may mắn là số 7.

– Quẻ Ly: Quẻ này gồm 1 hào Âm ở giữa 2 hào Dương, tượng trưng cho con gái giữa. Quẻ Ly thuộc hành Hỏa, hướng phong thủy là hướng Nam và con số may mắn là số 9.

Ý nghĩa của phong thủy là gì?

Có thể thấy phong thủy đóng vai trò to lớn đối với cuộc sống của con người. Dưới đây là ý nghĩa mà phong thủy mang lại:

Phong thủy tốt - mang năng lượng tích cực cho gia chủ
Phong thủy tốt – mang năng lượng tích cực cho gia chủ

– Phong thủy được xem là sự kết hợp tạo nên “thiên thời, địa lợi và nhân hòa”. Từ đó sẽ đem đến những thành công, may mắn trong cuộc sống.

– Phong thủy có vai trò cải thiện không gian sống, không gian sinh hoạt dựa trên Ngũ hành, phong thủy bát quái. Chính sự thay đổi và kết hợp hài hòa của các yếu tố màu sắc, tuổi, mệnh sẽ giúp hòa hợp, cân bằng sinh khí. Từ đó giúp bạn phát triển không ngừng và đem đến những nguồn năng lượng tích cực hơn.

– Nhờ vào sự sắp xếp phong thủy sẽ giúp cho không gian nhà bạn được lưu thông phép khí, gia tăng nguồn năng lượng của mặt trời. Từ đó sẽ đem đến những sự tích cực, may mắn trong công việc và trong cuộc sống.

Phương pháp để cải thiện phong thủy là gì?

Như đã nói ở phía trên, phong thủy gồm có 2 chiều hướng là hung và cát. Nếu là cát thì cuộc sống sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Nhưng nếu là hung thì sẽ mang lại những điều xui xẻo và rủi ro. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm bởi có rất nhiều cách để khắc phục vấn đề này, ví dụ như:

– Chọn màu sắc hợp phong thủy: Màu sắc phong thủy có ảnh hưởng khá nhiều đến vận mệnh của mỗi người. Việc bạn lựa chọn trang phục, trang sức… hợp phong thủy, hợp mệnh sẽ giúp cải thiện nhiều vấn đề trong cuộc sống cũng như thu hút vận may tốt hơn.

Đồ phong thủy mang tài lộc cho gia đình
Đồ phong thủy mang tài lộc cho gia đình

– Chọn đồ vật phong thủy: Đồ phong thủy là gì? Đồ phong thủy hay còn được gọi là pháp khí, được coi là món đồ vật sử dụng với mong muốn mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho mọi người. Đồng thời nó cũng được xem như một món đồ trang trí khiến cho không gian sống của gia đình bạn trở nên đẹp mắt và đem lại nhiều điều tốt đẹp hơn nếu như biết tận dụng nó. Một số đồ vật phong thủy như: đá phong thủy, vòng phong thủy, thần tài, tỳ hưu… 

– Làm việc thiện để tích phúc đức: Làm việc thiện tích đức không chỉ giúp thay đổi tướng mặt của chúng ta tốt hơn – “tâm sinh tướng” mà nó còn giúp cải thiện vận mệnh đời con cháu, mang ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy.

– Thay đổi danh tính: Tên khai sinh của bạn không dễ dàng thay đổi bởi nó ảnh hưởng tới nhiều loại giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên, để cải thiện phong thủy thì bạn có thể xem bát tự để đặt một cái tên thường gọi sao cho phù hợp với phong thủy của bản thân.

– Chọn nghề nghiệp phù hợp: Thuyết Ngũ hành cũng đã chỉ ra rằng, mỗi cung mệnh sẽ sở hữu một vài đặc trưng riêng về tính cách và cuộc đời nên sẽ phù hợp với một số lĩnh vực nhất định. Vì vậy, trong lĩnh vực đó thì khả năng của bạn có thể được phát huy một cách tối đa nhất.

– Chọn con số may mắn: Mỗi người cũng sẽ có từng con số may mắn cho riêng mình. Sử dụng những con số đó trong việc lựa chọn sim phong thủy, số nhà, biển số xe… có thể mang đến cho bạn tài vận tốt hơn.

– Chọn đối tượng để kết hợp: Theo Ngũ hành thì mỗi mệnh trong Ngũ hành đều hợp và khắc với một hành khác. Nếu như kết hợp làm ăn hoặc kết hôn với những người hợp mệnh thì sẽ hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau. Ngược lại nếu bạn làm ăn hoặc kết hôn với những người khắc mệnh thì sẽ mang đến vận xui cho nhau.

Trên đây là những thông tin liên quan đến phong thủy là gì. Có thể nói phong thủy là một trong những yếu tố tạo nên cuộc đời của mỗi con người. Việc bạn áp dụng các kiến thức phong thủy vào trong cuộc sống không hề có hại nhưng không nên quá lạm dụng để rồi hiểu sai về phong thủy nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here