Nhược thị là gì? Bệnh nhược thị có chữa được không?

0
181

Nhược thị là bệnh thường phát triển ở trẻ nhỏ từ khi mới sinh cho đến 7 hoặc 8 tuổi. Vậy nhược thị là gì? Nhược thị có chữa được không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Nhược thị là gì?

Thị lực của chúng ta sẽ phát triển nhanh chóng trong những năm đầu đời và đạt gần tối đa lúc 6 tuổi và ổn định vào khoảng 12 tuổi. Để thị lực có thể phát triển tốt thì việc tiếp nhận hình ảnh của hai mắt phải đầy đủ và hài hòa. Tức là trục thị giác phải thông thoáng và hai mắt cũng phải thẳng hàng cùng nhau.

Mắt sẽ có nhiệm vụ truyền tín hiệu về não để xử lý dần dần hoàn thiện chức năng thị giác của hai mắt. Bất kỳ nguyên nhân nào gây ra những cản trở đến sự nhìn rõ của một trong hai mắt hoặc có sự tương tác bất thường giữa hai mắt trong giai đoạn phát triển này thì có thể gây thị lực kém hay là nhược thị.

Nhược thị là gì
Nhược thị thường gặp ở trẻ nhỏ

Nhược thị có thể được chia thành 2 loại là:

– Nhược thị cơ năng: Là tình trạng bệnh nhân nhược thị nhưng không tìm ra được nguyên nhân tổn thương. Chính vì vậy mà cần phải loại trừ hết nguyên nhân thực thể gây nhược thị rồi mới chẩn đoán là bị nhược thị cơ năng.

– Nhược thị thực thể: Khi tìm ra được nguyên nhân gây nhược thị thì trong quá trình điều trị sẽ thấy được đích cụ thể cần nhắm vào.

Bệnh nhân bị nhược thị thường có các triệu chứng như sau:

– Nhìn bị mờ, mỏi mắt và có thể kèm theo lác hay sụp mi.

– Hình ảnh vật trên võng mạc không rõ nét khiến cho trẻ phải nheo mắt, nhắm mắt và nghiêng đầu.

– Giảm thị lực.

>>Xem thêm: Kháng thể là gì? Chia sẻ từ a-z về kháng thể

Nguyên nhân của bệnh nhược thị là gì?

Lé mất - nguyên nhân chính gây nhược thị
Lé mất – nguyên nhân chính gây nhược thị

– Lé mắt chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh nhược thị, đặc biệt là lé thường xuyên ở một bên. Lúc này não sẽ chỉ nhận tín hiệu do mắt lành còn lại và mắt kia sẽ bị phế bỏ và biến nó ngày càng trở nên vô dụng.

– Tật khúc xạ: Trong trường hợp trẻ bị mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị nhưng lại không tự phát giác ra được và ba mẹ không đưa trẻ đi khám kịp thời tới khi phát hiện ra thì đã ở tình trạng nặng khó có thể hồi phục.

– Đường đi của ánh sáng tới võng mạc mắt bị cản trở bởi: sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể bẩm sinh, sụp mi… sẽ làm cho mắt không thể tiếp nhận tốt các hình ảnh để truyền lên não bộ xử lý.

Nhược thị có chữa được không?

Nhược thị có thể chữa được
Nhược thị có thể chữa được

Bệnh nhược thị có thể chữa được và có thể cải thiện tốt lên. Tuy nhiên sự hiệu quả của các phương pháp điều trị phụ thuộc rất nhiều vào: thời gian bắt đầu điều trị, nguyên nhân gây ra, mức độ nhược thị, thị giác của hai mắt, sự tuân thủ các phương pháp điều trị của gia đình và bệnh nhân. Chính vì vậy cần phát hiện sớm những bất thường về thị lực của bệnh nhân và đưa đến các bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị cho kịp thời.

– Thời gian điều trị để đạt được kết quả điều trị tốt nhất là ở độ tuổi nhỏ hơn 7 tuổi. Ở độ tuổi này trẻ chưa thể thực sự hiểu được hết những vấn đề sức khỏe đang xảy ra với bản thân nên sự quan tâm của ba mẹ là rất cần thiết.

– Việc tuân thủ điều trị cũng vô cùng quan trọng bởi không tuân thủ theo đúng chỉ định không những khiến quá trình điều trị không đạt hiệu quả mà còn gây ra các biến chứng nhược thị đảo ngược. Điều này sẽ khiến cho việc điều trị sau này trở nên khó khăn hơn.

Phương pháp điều trị nhược thị là gì?

Nhược thị có mổ được không?

Bạn cần phải biết rằng nhược thị không thể điều trị trực tiếp bằng phương pháp phẫu thuật bởi căn nguyên của nó thực chất là nằm trong não chứ không phải ở mắt. Mổ thực chất chỉ là để giải quyết các nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhược thị này. Vì vậy, nhược thị có mổ được hay không thì sẽ phụ thuộc vào căn nguyên của bệnh là gì. Nếu như do lác mắt, đục thủy tinh thể bẩm sinh hay sụp mí mắt thì các bác sĩ sẽ xem xét phương án mổ sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó thì tuổi tác của bệnh nhân cũng là yếu tố mang tính chất quyết định cách điều trị nhược thị. Bệnh nhược thị chỉ có thể can thiệp thành công khi bệnh nhân còn nhỏ và không thể mổ cho người trưởng thành. Tuy vậy, người trưởng thành có tật mắt lác thì vẫn phẫu thuật cơ mắt để làm thẳng mắt được nhưng chỉ để cải thiện về mặt thẩm mỹ chứ không giúp cải thiện về thị lực.

Dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật chủ yếu cho người nhược thị:

Phẫu thuật điều trị nhược thị
Phẫu thuật điều trị nhược thị
  • Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Phương pháp này áp dụng cho những trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh, khi một hoặc cả hai bên mắt đều bị mờ và che mất tầm nhìn. Cụ thể:

– Đầu tiên sẽ gây mê toàn thân cho trẻ.

– Tiếp đến sẽ nhỏ thuốc kích thích giãn đồng tử và tiến hành rạch một đường nhỏ trên giác mạc và loại bỏ phần tinh thể bị đục. 

– Sau đó sẽ thay bằng một thấu kính để ánh sáng của mắt tập trung vào võng mạc. 

Phương pháp này thường được thực hiện khi trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Những trẻ đã trên 6 tháng tuổi thì việc cấy ghép thủy tinh thể nhân tạo hay thủy tinh thể nội nhãn có thể được áp dụng nhằm thế chỗ cho thủy tinh thể đã bị đục.

  • Phẫu thuật mắt lác

Tật mắt lác tuy không thể khắc phục được thị lực ở những người trưởng thành nhưng ở bệnh nhi thì có thể. Quá trình thực hiện phẫu thuật điều chỉnh cho trẻ bị mắt lác sẽ diễn ra như sau:

– Đầu tiên sẽ tiến hành gây mê toàn thân cho trẻ.

– Xác định cơ mắt cần siết chặt hoặc nới lỏng rồi thực hiện điều chỉnh những cơ này cho phù hợp.

– 1 ca phẫu thuật có thể kéo dài trong khoảng 1 giờ và nó phụ thuộc vào số lượng 1 hay cả 2 mắt cần phải điều chỉnh.

Tỷ lệ thành công khi phẫu thuật cơ mắt thường khá cao và ít có biến chứng nguy hiểm. Nếu có thì thường là đỏ mắt, nhức mắt, nhìn đôi hoặc nhiễm trùng thì có thể hết trong vài tuần. Có những trường hợp người bệnh phải duy trì đeo kính cả đời để đảm bảo rằng cả 2 mắt nhìn được một cách bình thường. Hoặc cũng có khi bị tái phát và phải mổ thêm nhiều lần khác nữa.

Các cách điều trị khác

Ở những ca không thể khắc phục được tình trạng nhược thị bằng phẫu thuật thì các bác sĩ sẽ đề xuất một số phương án khác để thay thế như sau:

Dùng miếng dán mắt điều trị nhược thị
Dùng miếng dán mắt điều trị nhược thị

– Dùng miếng dán mắt: Trẻ sẽ được đeo một miếng che mắt tăng thị lực để kích thích bên mắt yếu hơn. Cần phải đeo từ 2 – 6 giờ/ngày trong vài tháng hay thậm chí là vài năm.

– Đeo kính hiệu chỉnh: Cách này giúp cải thiện các vấn đề như viễn thị, cận thị hoặc loạn thị gây ra bệnh nhược thị. Bạn có thể là kính áp tròng hoặc là kính đeo ngoài đều được.

– Dùng thuốc nhỏ mắt: Cách này sẽ làm mờ thị lực ở bên mắt khỏe và buộc não phải tiếp nhận các hình ảnh thu được ở bên mắt yếu hơn. Liều lượng và thời gian dùng thuốc sẽ tùy từng trường hợp. Thuốc được dùng để thay thế cho miếng dán mắt có thể gây nên một số tác dụng phụ như: kích ứng mắt, mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến bệnh nhược thị và cách điều trị. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này và điều trị kịp thời nếu bị.

Để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích khác, hãy chú ý theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here