Năm ánh sáng là gì? Ngàn năm ánh sáng là gì?

0
247

Chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe về đơn vị năm ánh sáng – đơn vị được dùng để đo khoảng cách giữa các thiên thể ngoài vũ trụ. Vậy 1 năm hay ngàn năm ánh sáng là gì và có thể quy đổi ra đơn vị km được không? Hãy cùng với chúng mình tìm hiểu nhé!

Năm ánh sáng là gì?

Thế nào là năm ánh sáng?

Năm ánh sáng chính là đơn vị đo khoảng cách bên ngoài vũ trụ bao la, rộng lớn. Bới khoảng cách giữa các thiên thể là rất lớn nên không thể đo bằng các đơn vị thông thường được. Chính vì vậy mà người ta đã phải dùng đến đơn vị đo là năm ánh sáng để các phép tính được chuẩn hơn. 

Có rất nhiều người thường nhầm lẫn rằng năm ánh sáng là đơn vị đo thời gian nhưng thực chất thì nó là đơn vị đo khoảng cách.

Nam-anh-sang-don-vi-dung-de-do-khoang-cach-giua-cac-thien-the
Năm ánh sáng – đơn vị dùng để đo khoảng cách giữa các thiên thể

Ánh sáng là thứ di chuyển nhanh nhất trong vũ trụ của chúng ta. Nó đi với tốc độ là 300 ngàn cây số mỗi giây. Trên thực tế thì với vận tốc ánh sáng như thế chỉ mất có 1 giây để có thể đi được vòng quanh xích đạo Trái Đất đến 7,5 lần. Điều này đã chứng minh được rằng năm ánh sáng chính là khoảng cách rất lớn và ngàn năm ánh sáng sẽ càng lớn hơn. 

Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên là số lượng đơn vị thiên văn trong một năm ánh sáng bằng với số lượng inch trong một dặm. Nghĩa là, trong một năm ánh sáng thì có 63 ngàn đơn vị thiên văn và trong một dặm cũng có 63 ngàn inch. Chính sự trùng hợp này đã giúp chúng ta có thể dễ dàng hình dung hơn về năm ánh sáng xa bao nhiêu.

Năm ánh sáng đã được nén xuống còn đơn vị thiên văn. Đây chính là khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời và khoảng cách này rơi vào khoảng 150 triệu km – tương đương với 8 phút ánh sáng.

>>Xem thêm:

Nhật thực là gì? Khám phá những điều thú vị liên quan đến nhật thực

Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

1-nam-anh-sang-9-460-528-400-000-km
1 năm ánh sáng = 9.460.528.400.000 km

Đơn vị 1 giây ánh sáng chính là khoảng cách mà ánh sáng đi được trong 1 giây. Còn 1 năm ánh sáng chính là khoảng cách mà ánh sáng đi được trong 1 năm. Như vậy, theo như quy ước thì:

1 năm ánh sáng = quãng đường ánh sáng đi được trong 1 năm.

1 giây ánh sáng = khoảng cách ánh sáng đi được trong 1 giây x số giây trong 1 năm

(1 năm = 31.556.26 giây).

Vậy 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? 1 năm ánh sáng = 9.460.528.400.000 km. Tức là 1 năm ánh sáng = 5.878.499.810.000 dặm. Tuy nhiên, con số này trên thực tế là rất lớn và rất khó khăn khi sử dụng nên cần phải chuyển đổi ra một đơn vị để dễ dàng sử dụng hơn. 

Ngàn năm ánh sáng là gì?

Thế nào là ngàn năm ánh sáng?

Ngan-nam-anh-sang-tinh-cu-ly-giua-cac-thien-the
Ngàn năm ánh sáng – tính cự ly giữa các thiên thể

Để bạn có thể hiểu được khoảng cách ngàn năm ánh sáng lớn như thế nào thì hãy lấy một ví dụ để hình dung dễ dàng hơn nhé: Sirius chính là ngôi sao sáng nhất giữa bầu trời và chúng nằm cách Trái đất của chúng ta 8,6 năm ánh sáng. Tức là ánh sáng mà bạn nhìn thấy nó đã vụt tắt từ 8,6 năm trước đó. 

Đơn vị ngàn năm ánh sáng này thường được sử dụng nhất khi biểu diễn khoảng cách đến các ngôi sao hoặc đến những khoảng cách rộng lớn hơn trong phạm vi thiên hà.

Cách đo lường phổ biến 

Thông thường thì năm ánh sáng được sử dụng để đo ngoài vũ trụ. Do nó có từ năm nên có rất nhiều người đã nhầm nó là đơn vị tính thời gian. Với sự trùng hợp ngẫu nhiên, đơn vị thiên văn trong năm ánh sáng bằng với số lượng inch ở trong dặm. Có nghĩa là:

– 1 năm ánh sáng có tới 63 ngàn đơn vị thiên văn bằng với 1 dặm có tới 63 ngàn inch. Do đó, ngôi sao gần nhất với chúng ta chính là sao Alpha Centauri, cách chúng ta tầm 4,4 năm ánh sáng, tức là là 4,4 dặm (khoảng 7km).

– Mặt Trời cách Trái Đất của chúng ta bao nhiêu năm ánh sáng? Nếu dựa vào công thức thì ta có thể tính được Mặt Trời cách Trái Đất của chúng ta khoảng 0,00001581 năm ánh sáng, tức là khoảng 149.600.000 km.

– Sao Hỏa cách Trái Đất của chúng ta bao nhiêu năm ánh sáng? Theo như số liệu thì Sao Hỏa cách Trái Đất là 0,372719 năm ánh sáng, tức là cách 55.758.006 km.

Những số liệu trên cho chúng ta thấy khoảng cách ngàn năm ánh sáng là rất lớn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về năm ánh sáng là gì? Có thể thấy được năm ánh sáng là khoảng cách rất lớn, đòi hỏi chúng ta phải có nhiều thời gian nghiên cứu và áp dụng. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn thêm những thông tin hay và bổ ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here