Kỹ năng lắng nghe là gì? 7 nguyên tắc để có kỹ năng lắng nghe hiệu quả

0
159

Lắng nghe là một trong những kỹ năng mềm được đánh giá rất cao. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng có khả năng lắng nghe. Điều này vô tình khiến cho cuộc giao tiếp trở nên kém hiệu quả. Vậy kỹ năng lắng nghe thấu hiểu là gì? Muốn lắng nghe tốt thì chúng ta cần phải làm gì? Tham khảo những chia sẻ dưới đây của dienmaytot.org nhé!

Kỹ năng lắng nghe là gì?

Nghe là một quá trình thụ động, chỉ việc chúng ta tiếp nhận mọi loại âm thanh khác nhau. Còn lắng nghe ở đây là một quá trình chủ động, tập trung và mong muốn thấu hiểu nội dung của người nói.

Kỹ năng lắng nghe rất cần thiết trong giao tiếp
Kỹ năng lắng nghe rất cần thiết trong giao tiếp

Lắng nghe hiểu theo lý thuyết chính là việc tiếp nhận âm thanh thông qua tai. Còn kỹ năng lắng nghe được hiểu là khả năng một con người có thể tập trung các chức năng của thính giác, thị giác (có thể là cả xúc giác) để tiếp nhận và nắm bắt được các thông tin trong quá trình giao tiếp. Sau đó họ sẽ đánh giá thông tin cũng như phản hồi lại nó. Những người có kỹ năng lắng nghe tốt là người có thể thấu hiểu những gì mà họ nghe được và phản hồi lại nó một cách thích hợp.

Mặc dù nghe là một phản xạ của con người tuy nhiên lắng nghe là một kỹ năng cần phải được rèn luyện trong thời gian dài thì mới có thể thành thạo được. Kỹ năng lắng nghe không chỉ áp dụng vào môi trường làm việc mà nó còn áp dụng vào đời sống hàng ngày với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… 

Ví dụ về kỹ năng lắng nghe: Khi bạn chú ý lắng nghe thầy cô giáo giảng bài thì bạn sẽ hiểu và nắm bắt được những thông tin mà giáo viên muốn truyền đạt đến bạn một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Vai trò của kỹ năng lắng nghe

  • Trong công việc
Kỹ năng lắng nghe trong công việc
Kỹ năng lắng nghe trong công việc

Kỹ năng lắng nghe giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp của bạn đối với đồng nghiệp, cấp trên hay là đối tác. Có kỹ năng lắng nghe thì bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được các vấn đề cũng như thu thập được các thông tin để từ đó nâng cao khả năng tương tác giữa bạn và mọi người xung quanh.

Dù là bất cứ ngành nghề nào đi chăng nữa cũng đòi hỏi phải có kỹ năng lắng nghe. Nhân viên nếu như có kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề nhanh chóng. Còn lãnh đạo biết lắng nghe sẽ thấu hiểu được nhân viên của mình từ đó tạo được sự gắn kết và tăng hiệu quả làm việc cho doanh nghiệp.

  • Trong cuộc sống
Kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống hàng ngày
Kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống hàng ngày

Lắng nghe cũng là một giải pháp giúp bạn giải quyết được các xung đột trong cuộc sống một cách hiệu quả.

Thay vì chỉ ngồi im lặng thì bạn hãy thể hiện mình là người biết nói, biết lắng nghe. Ngay cả với trẻ em, việc lắng nghe cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Lắng nghe không chỉ để tiếp thu kiến thức mà nó còn giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Nếu như bạn biết cách lắng nghe, khích lệ và ủng hộ thì mối quan hệ giữa mọi người sẽ trở nên gắn bó và tin tưởng nhau hơn.

7 nguyên tắc “vàng”để có kỹ năng lắng nghe hiệu quả

  • Tập trung vào cuộc giao tiếp

Giao tiếp chính là sự tương tác từ hai phía. Bạn không thể tiếp thu được những gì mà đối phương truyền đạt nếu như bạn không có sự tập trung.

Nếu bạn để ý đến những thứ xung quanh và thiếu đi sự tập trung vào cuộc trò chuyện cũng sẽ làm cho đối phương cảm thấy khó chịu và khó lòng gây được thiện cảm.

Vì vậy bạn nên tập trung vào cuộc giao tiếp bằng cách hạn chế những yếu tố gây ra sự xao nhãng như: tắt điện thoại, tìm một không gian yên tĩnh để trò chuyện…

  • Tuyệt đối không được ngắt lời
Không ngắt lời khi họ đang nói
Không ngắt lời khi họ đang nói

Chúng ta có thể chắc chắn rằng, một người có thói quen ngắt lời người khác thì không thể có khả năng lắng nghe giỏi. Muốn lắng nghe tốt thì điều kiện đặt ra là bạn phải để cho đối phương có “không gian” để nói, thay vì bạn dành hết phần nói của họ.

Bên cạnh đó, khi bị bạn ngắt lời sẽ khiến cho đối phương khó chịu, không còn muốn chia sẻ nữa. Để hiểu điều này một cách rõ nhất thì bạn có thể đặt mình vào địa vị của đối phương để cảm nhận. Chắc hẳn bạn cũng sẽ không thích những người cứ luôn cướp lời của bạn đúng không nào?

  • Thấu hiểu khi lắng nghe

Không phải điều gì đối phương cũng có thể nói trực tiếp cho bạn biết. Vì vậy trong quá trình lắng nghe, bạn cần phải sử dụng tư duy của mình để tìm ra được những ẩn ý mà đối phương muốn truyền đạt. 

Chắc hẳn ai cũng sẽ có thiện cảm đối với một người thấu hiểu mình. Bên cạnh đó, nhận ra ẩn ý của đối phương cũng là cơ sở giúp bạn có thể đối đáp lại sao cho phù hợp, vừa ý người nghe. Việc thấu hiểu đối phương còn giúp bạn tránh những lời nói làm phật lòng hoặc ra những gây tổn thương cho họ.

  • Không phán xét và áp đặt người khác
Không phát xét, áp đặt suy nghĩ của bản thân lên người khác
Không phát xét, áp đặt suy nghĩ của bản thân lên người khác

Một nguyên tắc quan trọng để có được kỹ năng lắng nghe tích cực, hiệu quả đó chính là bạn cần có một tư tưởng cởi mở thì mới có thể trở thành một người lắng nghe giỏi. Bởi không ai muốn nói chuyện với một người bảo thủ, lấy tư tưởng của bản thân để áp đặt lên người khác, đòi hỏi họ phải chấp thuận nó và không được nói lên quan điểm của chính họ.

Điều này không có nghĩa là bạn không có chủ kiến cá nhân mà bạn nên hạn chế cái tôi của mình khi giao tiếp thì mới thực sự hiểu được người khác. Quan điểm của bạn chưa chắc đã đúng và việc tiếp thu ý kiến người khác sẽ giúp bạn có thể hoàn thiện bản thân mình.

  • Biết cách đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi chính cũng chính là cách để bạn cho đối phương biết rằng bạn đang theo dõi cuộc trò chuyện, bạn đang lắng nghe họ và thực sự quan tâm đến những gì mà họ đang nói.

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, bản thân cũng cần phải có nghệ thuật đặt câu hỏi. Bạn nên hỏi những câu hỏi thể hiện sự đồng tình và pha lẫn sự ngạc nhiên như: “Thật sao?”, “Thế á?”… để cho đối phương biết bạn đang quan tâm đến câu chuyện của họ. Đồng thời, việc bạn đặt câu hỏi đúng cũng sẽ khiến cho đối phương muốn chia sẻ nhiều thông tin hơn về chủ đề đang được nói đến.

Biết cách đặt câu hỏi một cách tinh tế sẽ thể hiện bạn là một người biết lắng nghe và quan tâm đến người khác.

  • Ngôn ngữ hình thể
Kết hợp ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp
Kết hợp ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp

Bên cạnh việc đặt câu hỏi thì bạn cũng cần biểu hiện rằng mình đang lắng nghe đối phương thông qua ngôn ngữ hình thể. Bằng các biểu cảm như: ngạc nhiên, xúc động… hay các hành động như: tư thế ngồi hướng về đối phương, gật đầu khi nghe đối phương nói…

  • Đưa ra các ý kiến cá nhân 

Kỹ năng lắng nghe tốt không phải là việc bạn sẽ giữ im lặng trong suốt cả cuộc hội thoại và nghe đối phương nói. Nó sẽ khiến cho đối phương cảm thấy mình đang độc thoại.

Vì vậy, bên cạnh việc đặt câu hỏi thì bạn cũng cần đưa ra các ý kiến cá nhân của mình vào câu chuyện của họ.  Như vậy thì đối phương sẽ cảm thấy hứng thú và mở lòng chia sẻ  nhiều hơn. Với những lời nhận xét như “Tôi hiểu rồi”, “Tôi biết rồi”… thì hãy dành chúng vào cuối cuộc trò chuyện, bởi nó chính là dấu hiệu của cuộc trò chuyện kết thúc.

Đưa ra các ý kiến cá nhân về câu chuyện của đối phương cũng là lời khẳng định rằng bạn đã thực sự lắng nghe và hiểu câu chuyện của họ.

Có thể thấy rằng kỹ năng lắng nghe đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công việc và trong cuộc sống, giúp bạn và đối phương có một cuộc giao tiếp thành công. Hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng mềm này ngay từ bây giờ nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here