Cô đơn là gì? Những biểu hiện của sự cô đơn

0
150

Cô đơn được xem là một trạng thái cảm xúc của con người. Và có lẽ ai trong chúng ta cũng có lúc cảm thấy cô đơn. Vậy biểu hiện của cô đơn là gì? Cô đơn liệu có tốt không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nó nhé!

Cô đơn là gì? Cô đơn tiếng Anh là gì?

Cô đơn hay sự cô đơn tiếng Anh là “Loneliness”. Đây là một trạng thái cảm xúc phức tạp và thường gây ra sự khó chịu nhằm đáp ứng lại với sự cách ly xã hội. 

Cô đơn - trạng thái cảm xúc thường gặp
Cô đơn – trạng thái cảm xúc thường gặp

Cô đơn thường bao gồm cảm giác lo lắng về sự thiếu kết nối hay giao tiếp đối với những cá nhân khác. Nó bao gồm trong hiện tại cũng như tiếp tục kéo dài đến tương lai. Như vậy, sự cô đơn có thể cảm nhận ngay cả khi chúng ta ở giữa đám đông, được bao quanh bởi mọi người. Nguyên nhân của sự cô đơn cũng rất đa dạng, bao gồm các vấn đề về xã hội, tâm thần, tình cảm hay các yếu tố thể chất.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự cô đơn phổ biến trong xã hội loài người, bao gồm cả những người đã kết hôn, những người đang trong các mối quan hệ, các cựu chiến binh hay những người đã thành công trong sự nghiệp…

Biểu hiệu của cô đơn là gì?

– Không có lấy một người bạn thân hay người đồng điệu có thể chia sẻ. Xung quanh bạn có rất nhiều người nhưng lại không có được sự thân thiết, không thể tìm được người ở bên khi gặp các vấn đề về tâm lý.

– Không biết cách để hòa nhập với mọi người xung quanh. Bạn thấy bản thân mình khác biệt, tách biệt hoàn toàn trong đám đông. Bạn không cảm thấy hứng thú với các câu chuyện của bạn bè hay đồng nghiệp nên cũng không biết phải nói gì để sự giao tiếp đó trở nên tự nhiên và thoải mái nhất.

Bạn đang cô đơn và chỉ muốn được ở một mình
Bạn đang cô đơn và chỉ muốn được ở một mình

– Cảm thấy bản thân an toàn khi được ở một mình. Tuy bạn mong muốn bản thân tham gia vào các mối quan hệ để có được sự kết nối tốt hơn với mọi người nhưng bản thân lại khó có thể hòa nhập; khó tìm được điểm chung hoặc sở thích chung. Lúc đó, bạn cảm thấy cô đơn và chỉ cảm thấy an toàn khi được ở một mình. 

– Luôn ngại phải nhìn vào mắt của người đối diện. Bạn tự cảm nhận mình không thể lắng nghe hay là chia sẻ để làm cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Tuy có mong muốn mở lòng với mọi người nhưng lại ngại nhìn vào ánh mắt của họ khi giao tiếp.

– Một số người cô đơn chỉ thích được ở nhà hoặc ở trên giường ngủ. Họ không muốn tham gia vào các hoạt động hoặc các mối quan hệ trong xã hội. Cũng chính điều này khiến cho họ trở nên khó tiếp xúc với mọi người. Về sau khi đi ra ngoài ở giữa đám đông thì họ sẽ luôn cảm thấy cô đơn. 

Ảnh hưởng của cô đơn là gì?

  • Sức khỏe tâm thần
Cô đơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần
Cô đơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Sự cô đơn có liên quan đến sầu muộn và đó cũng là một yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ tự sát. 

Ở người lớn thì sự cô đơn có thể dẫn đến trầm cảm hoặc là các chứng nghiện chất kích thích. Sự cô đơn cũng được liên kết với loại rối loạn nhân cách phân liệt. Trong đó người ta có thể nhìn thế giới một cách hoàn toàn khác biệt và trải nghiệm cảm giác xa lánh xã hội. Nó được mô tả giống như là một sự tự đày ải.

Ở trẻ em việc thiếu kết nối xã hội có mối quan hệ trực tiếp đối với một số hành vi chống đối xã hội và tự hủy hoại. Đáng chú ý nhất chính là hành vi thù địch và phạm pháp. 

Ở cả trẻ em và người lớn thì sự cô đơn thường có tác động tiêu cực đến việc học tập và trí nhớ. 

  • Sức khỏe thể chất
Cô đơn kéo dài gây mất ngủ, mệt mỏi
Cô đơn kéo dài gây mất ngủ, mệt mỏi

– Việc cô đơn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bạn có giấc ngủ kém hơn và từ đó làm giảm quá trình hồi phục cơ thể.

– Sự cô đơn kéo dài (mãn tính) có thể là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng. Nó đã được chứng minh có mối liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ hay các bệnh về tim mạch. Nó làm tăng tỷ lệ cao huyết áp, cholesterol cao và béo phì.

– Sự cô đơn cũng đã được chứng minh là làm tăng nồng độ cortisol trong cơ thể. Nếu như tình trạng này tiếp tục kéo dài thì mức cortisol cao có thể gây ra sự lo lắng, trầm cảm. Ngoài ra còn có các vấn đề về tiêu hóa, bệnh tim, rối loạn giấc ngủ và tăng cân.

– Sự cô đơn có thể gây ra giảm khả năng miễn dịch tế bào và tăng các nguy cơ mắc bệnh, làm giảm hiệu quả của vắc-xin.

Phân biệt cô đơn với cô độc

Cô độc không phải nỗi buồn và là sự lựa chọn
Cô độc không phải nỗi buồn và là sự lựa chọn

– Cô đơn chính là sự thiếu vắng, cảm giác thiếu hụt điều gì đó trong việc xây dựng các mối quan hệ. Là nỗi đau khổ, phiền muộn, là một nhu cầu không được đáp ứng toàn vẹn… Nó khiến cho một người trở nên bất an và khó tham gia vào các hoạt động chung. Khi đang tham gia vào xã hội thì họ cũng lựa chọn cách thức tự giải quyết một mình.

– Còn cô độc nghĩa tức là con người vẫn hiện diện ở đó, đủ đầy, sinh động, tràn đầy niềm vui sống và tình yêu. Tuy nhiên họ cảm thấy vui vẻ về điều đó khi chỉ có một mình. Vì vậy mà cô độc hay còn được hiểu là tình trạng cách ly xã hội và sống một mình. Nó có thể tách con người ra khỏi các mối quan hệ xã hội. Đặc biệt, nó khả năng tàn phá sức khỏe của một người hơn là sự cô đơn. Từ đó khiến họ khó có thể tham gia vào các mối quan hệ bình thường.

Trong từ điển tiếng Việt thì cô đơn và cô độc đồng nghĩa với nhau. Nó mang ý hiểu giống nhau khi một người luôn muốn và ở một mình trong thế giới của họ. Tuy nhiên xét theo biểu hiện thì 2 từ này mang trạng thái cảm xúc khác nhau. Cô đơn chỉ nỗi buồn khi chúng ta không thực sự hòa hợp với một mối quan hệ nào. Còn cô độc không phải nỗi buồn mà nó là sự lựa chọn.

Như vậy bạn đã hiểu được cô đơn là gì rồi đúng không nào? Cô đơn gây ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của con người. Nếu như bạn đang gặp cảm xúc này thì hãy cố gắng thay đổi tích cực; đi ra ngoài và mở lòng mình sẽ giúp bạn thoải mái hơn đấy!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here