Thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ xe Ô tô 2022

0
1259

Một trong những chi phí chúng ta cần phải bỏ ra để có thể sử dụng ô tô, xe máy một cách hợp pháp đó chính là thuế trước bạ. Vậy thuế trước bạ là gì? Thuế trước bạ ô tô 2020 được tính như thế nào? Những câu hỏi này dienmaytot sẽ giúp các bạn giải đáp chúng trong bài viết dưới đây. 

Thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ xe Ô tô

Thuế trước bạ hiểu một cách đơn giản, đây là loại thuế chúng ta phải tiến hành nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa một tài sản nằm trong quy định Nhà nước vào sử dụng. Thực chất thuế trước bạ chính là lệ phí phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu đối với những tài sản có giá trị như nhà cửa, ô tô, xe máy… được Nhà nước quy định.

cách tính thuế trước bạ xe ô tô
Thuế trước bạ xe ô tô 2020

Như vậy, thuế trước bạ xe ô tô là thuế mà chủ sở hữu xe ô tô phải nộp trước khi tiến hành đăng ký quyền sở hữu. Cách tính thuế trước bạ xe ô tô như sau:

Mức thuế trước bạ ô tô cần nộp =  “Giá tính lệ phí trước bạ” x “Mức thu lệ phí” (tính theo tỉ lệ %).

Trong đó:

 • Giá tính lệ phí trước bạ: Đối với mỗi loại xe sẽ có giá tính lệ phí trước bạ khác nhau. Mức giá này được nhà nước quy định trong thông tư 304/2016/TT-BTC.
 • Mức thu lệ phí theo tỉ lệ phần trăm cũng được nhà nước quy định, và tùy theo loại xe mà có tỷ lệ phần trăm khác nhau. 

Một điều đặc biệt cần lưu ý đó chính là cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ sẽ có những điểm khác so với ô tô mới về mức lệ phí. Cụ thể như sau:

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô mới 

Theo nghị định 20/2019/NĐ-CP đã quy định mức tỉ lệ mức thu phí trước bạ đối với ô tô mua mới như sau:

 • Đối với những xe ô tô được xếp vào loại bán tải và chở hàng (xe VAN) khi mua mới xẽ có mức thu lệ phí là 6% giá trị xe. 
 • Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống: Khi lần đầu nộp lệ phí trước bạ sẽ phải nộp ở mức 10%. Mức nộp này tuỳ địa phương có thể cao hơn nhưng không quá 15%.
cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ
Cách tính thuế trước bạ

Tuy nhiên mới đây, ngày 28/6/2020, theo nghị định số 70/2020 của chính phủ ban hành thì mức thu lệ phí trước bạ sẽ giảm 50% so với mức thu đã quy định tại 20/2019/NĐ-CP đã nêu ở trên đối với những ô tô được sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày ban hành tức có hiệu lực từ ngày 28/6/2020 đến 31/12/2020.

Như vậy, với cách tính thuế trước bạ xe ô tô 2020 dành cho xe được sản xuất lắp ráp trong nước người mua xe sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Có thể thấy đây là một chính sách kích cầu cho nền công nghiệp sản xuất ô tô của nước nhà.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

Bộ Tài Chính quy định mức lệ phí trước bạ áp dụng cho tất cả ô tô cũ đã qua sử dụng trên toàn quốc là 2% giá trị còn lại của xe. Trong đó, giá trị sử dụng còn lại của chiếc xe được quy định cụ thể theo Thông tư 20/2019/TT-BTC sửa đổi Thông tư 301/2016/TT-BTC như sau:

 • Thời gian đã sử dụng trong khoảng 1 năm giá trị còn lại là 90%.
 • Thời gian đã sử dụng trên 1 năm – 3 năm giá trị còn lại là 70%.
 • Thời gian đã sử dụng trên 3 năm – 6 năm giá trị còn lại là 50%.
 • Thời gian đã sử dụng trên 6 năm – 10 năm giá trị còn lại là 30%.
 • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm giá trị còn lại là 20%
lệ phí đăng ký xe ô tô cũ
Cách tính thuế trước bạ ô tô cũ

Để hiểu rõ hơn các bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Ví dụ: Một chiếc ô tô đã qua sử dụng 4 năm, nó có giá bán ban đầu là 500 triệu đồng mức thuế trước bạ của xe này sẽ là  50% x 500×2%

Trên đây là cách tính thuế trước bạ phải nộp đối với ô tô mới và ô tô cũ, vậy mức thuế trước bạ đối với xe máy sẽ được tính như thế nào?

Cách tính thuế trước bạ xe máy cũ, mới

Cách tính mức thuế trước bạn cho xe máy mua mới và mua lại được quy định rất rõ tại khoản 4 điều 7 của nghị định 140/2016/NĐ-CP như sau:

Mức thu thuế trước bạ xe máy sẽ được tính theo tỉ lệ %, đối với xe máy mua mới mức thu sẽ là 2%. Trong đó có một số trường hợp đặc biệt tính theo cách riêng cụ thể như sau:

a, Xe máy là tài sản thuộc tổ chức hoặc các nhân ở những địa bàn sau sẽ phải đóng mức lệ phí trước bạ là 5%:

 • Các thành phố trực thuộc trung ương.
 • Thành phố trực thuộc tỉnh.
 • Thị xã ơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở.
thuế trước bạ xe ô to 2020
Cách tính thuế trước bạ ô tô xe máy

b, Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi (khi mua xe máy cũ) được áp dụng mức thu là 1%. Tuy nhiên, sẽ phải nôp mức phí trước bạn là 5% tại lần nộp thứ 2 trong trường hợp sau:

 • Khi chủ tài sản kê khai nộp phí trước bạ cho xe máy lần đầu tiên với mức phí là 2% sau đó chuyển giao xe máy này cho các đối tượng đã nêu ở phần “a”.

Như vậy chúng ta có thể thấy thuế trước bạ ô tô, xe máy được tính theo tỷ lệ giá trị phần trăm của xe và được quy định các mốc rõ ràng trong các điều khoản do Nhà nước ban hành. Hy vọng qua bài viết các viết các bạn đã nắm được thuế trước bạ là gì cũng như cách thức tính và những thay đổi trong thuế trước bạ xe ô tô 2020.

>>Tham khảo thêm>>>

 1. Mua xe 7 chỗ nào tốt nhất hiện nay? Đâu là lựa chọn số 1
 2. Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô cho ai mới lần đầu