Xuân phân là gì? Những điều thú vị về ngày Xuân phân

0
146

Tiết Xuân phân được coi là một trong những tiết khí cực kỳ tốt. Nó không chỉ có tác động tích cực đến con người mà còn tác động đến vạn vật xung quanh. Vậy Xuân phân là gì? Nên làm gì vào tiết Xuân phân?

Xuân phân là gì?

Theo như Nông lịch Trung Quốc cổ đại thì mỗi năm sẽ có 24 tiết khí, tương đương với 24 thời điểm mà trời đất có sự biến chuyển. Xuân phân chính là một trong số 24 tiết khí đó. Ở đây “Xuân” chỉ mùa xuân trong năm gồm 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Còn “phân” nghĩa là chính giữa. Như vậy thì tiết Xuân phân có thể được hiểu đơn giản là thời điểm chính giữa của mùa xuân theo như Nông lịch (Âm lịch).

Tiết Xuân phân - tiết khí tốt cho vạn vật
Tiết Xuân phân – tiết khí tốt cho vạn vật

Ngoài ra, Xuân phân cũng được coi là một ngày đặc biệt trong Dương lịch của người phương Tây. Đây chính là thời điểm bắt đầu mùa xuân tại Bắc bán cầu; là thời điểm mà Mặt Trời xuất hiện ở gần xích đạo nhất và đi lên hướng Bắc.

Tiết Xuân phân tượng trưng cho sự âm dương cân bằng, là tiết khí cực kỳ tốt trong 24 tiết khí. Vì vậy đây là thời điểm này rất thích hợp để làm những việc đại sự như đám cưới, đám hỏi… Theo như quan niệm dân gian thì vào tiết Xuân phân muông thú cũng ghép đôi và sinh sản. Do đó những cặp vợ chồng nào sinh hạ con cái vào khoảng thời gian này thì đều gặp may mắn và an lanh. Đứa trẻ sinh ra cũng thông minh sáng láng, có vận khí tốt, cuộc đời rất thuận lợi.

Xuân phân là ngày nào trong năm?

Trong số 24 tiết khí thì Xuân phân thường diễn ra vào sau tiết Kinh trập và trước tiết Thanh minh. Trên thực tế thì ngày Xuân phân mỗi năm có thể không giống nhau nhưng chỉ xê dịch trong khoảng từ 19/3 – 21/3.

Ví dụ: Năm 2019, tiết Xuân phân lại rơi vào ngày 21/3 Dương lịch. Năm 2021, tiết Xuân phân là ngày 20/3 Dương lịch. Năm 2022, Xuân phân là ngày 20/3 Dương lịch. Còn năm 2023 này thì tiết Xuân Phân sẽ diễn ra vào ngày 21/3/2023 dương lịch tức 30/2/2023 âm lịch.

Đặc điểm của ngày Xuân phân

Ngày Xuân phân - thời điểm ngày và đêm bằng nhau
Ngày Xuân phân – thời điểm ngày và đêm bằng nhau

Xuân phân và Thu phân chính được coi 2 ngày đặc biệt trong năm với vận khí vô cùng tốt. Đây cũng là thời điểm mà ngày và đêm của Trái Đất có độ dài bằng với nhau.

Trong ngày Xuân phân thì quỹ đạo của Trái Đất sẽ thẳng đứng trong khi bình thường nó sẽ nghiêng khoảng 23°4 khi so với mặt phẳng của các cung Hoàng đạo trong Hệ mặt trời. Với độ nghiêng này thì chúng ta sẽ nhận được ánh sáng nhiều nhất đến từ Mặt Trời vào mùa hè và nhận được ánh sáng ít nhất vào mùa đông.

Bước vào thời điểm Xuân phân cũng là thời điểm mà cái lạnh của mùa đông sẽ dần biến mất. Thay vào đó là tiết trời sẽ ấm áp và chuyển dần từ xuân qua hè. Bước qua giai đoạn này thì độ ẩm trong không khí cũng sẽ tăng cao, mưa xuất hiện nhiều hơn, tạo điều kiện thuận lợi để cây cối phát triển.

Trong nông nghiệp, Xuân phân chính là thời điểm lý tưởng để bắt đầu một mùa gieo trồng, canh tác mới mong muốn một mùa vụ bội thu. Tuy nhiên, tình trạng mưa phùn nhiều cũng là lý do khiến cho miền Bắc nước ta xuất hiện nồm ẩm kéo dài, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của mọi người.

Nên làm gì vào tiết Xuân phân?

  • Các phong tục dân gian trong ngày Xuân phân

Hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới có tập tục tổ chức lễ hội vào tiết Xuân phân:

Ngày Xuân phân người dân Nhật Bản cùng gia đình đi tảo mộ
Ngày Xuân phân người dân Nhật Bản cùng gia đình đi tảo mộ

– Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng được chọn vào ngày 20/3 hàng năm để làm ngày kỷ niệm và thường trùng với tiết Xuân phân.

– Kitô giáo đã tổ chức lễ Phục sinh vào ngày trăng tròn đầu tiên sau tiết Xuân phân.

– Người dân Nhật Bản cũng chọn ngày Xuân phân để đoàn tụ bên gia đình hay cùng nhau đi tảo mộ.

– Lễ hội Norouz (Tết Ba Tư), lễ hội năm mới hay là lễ hội đầu xuân của Iran cũng được tổ chức đúng vào ngày này.

Ngoài ra, rất nhiều quốc gia chọn tiết Xuân phân để tổ chức các lễ hội. Tuy nhiên ở Việt Nam không có nhiều hoạt động nổi bật trong ngày tiết Xuân phân. Mọi người thường đến chùa để cầu phúc, cầu tự hoặc dọn dẹp sửa sang lại phần mộ tổ tiên…

  • Dưỡng sinh trong tiết Xuân phân
Chú ý dưỡng sinh trong tiết trời Xuân phân
Chú ý dưỡng sinh trong tiết trời Xuân phân

Thời tiết trong tiết Xuân phân đã ấm áp hơn nên chúng ta không cần mặc áo khoác khi ra ngoài. Nhiều người cũng lựa chọn ra ngoài để tận hưởng tiết trời ấm áp cũng như ngắm nhìn những búp lá non trên cây phủ xanh không gian. Đi dạo vào một ngày đẹp trời chắc chắn sẽ khiến cho tâm trạng của bạn thoải mái hơn.

Tuy nhiên đây lại là mốc chuyển giao giữa khí hậu lạnh và nóng. Người già và trẻ em cần phải đặc biệt lưu ý để phòng tránh các bệnh về hô hấp, tai mũi họng… Hãy tích cực hoạt động thể dục thể thao, cân bằng dinh dưỡng để giữ gìn sức khỏe nhé.

Như vậy bạn đã hiểu được tiết Xuân phân là gì rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức hay và hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here