Cách sử dụng bộ đàm Motorola cực dễ hiểu chỉ với 6 bước

0
178

Hiểu rõ cách sử dụng bộ đàm Motorola sẽ giúp bạn khai thác tối đa các giá trị của bộ đàm và tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng. Vì thế, đừng quên note lại những thông tin về cách dùng bộ đàm Motorola dienmaytot.org gửi đến ở bài viết nhé!

Tổng quan về bộ đàm Motorola

Motorola vốn là một thương hiệu chuyên sản xuất và cung cấp máy bộ đàm nổi đình đám trên thị trường thế giới. Bộ đàm của thương hiệu này có 3 loại chính là:

 • Máy bộ đàm cầm tay: Thiết kế của mẫu sản phẩm này luôn nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ và người dùng có thể cầm chắc trong tay. Khi bán, hãng thường kèm theo thiết bị sạc pin đầy đủ.
 • Máy bộ đàm Motorola lưu động: Nó thường được lắp ở các phương tiện lưu động như taxi, xe tải, tàu thuyền. Công suất hoạt động của bộ đàm lớn có thể vượt quá 60W. Bộ đàm có cả ăng ten lắp trên nóc xe/tàu và chúng có sử dụng nguồn tích điện bình ắc quy.
 • Bộ đàm Motorola trạm cố định: Với loại máy này, chúng có công suất phát từ 40W trở lên. Đặc thù của bộ đàm này là có bộ lặp. Nhờ vậy, cự ly liên lạc của nó tốt hơn so với 2 loại trên.
Bộ đàm Motorola rất được ưa chuộng trên thị trường
Bộ đàm Motorola rất được ưa chuộng trên thị trường

Đối với từng máy bộ đàm Motorola, bạn sẽ có các cách dùng khác nhau. Vì thế, khi mua bộ đàm, bạn nhất thiết phải yêu cầu người bán cung cấp đủ đầy các thông tin, tài liệu sử dụng thiết bị nhé! 

>>Xem thêm: 【Cẩm nang 】Khi đi phượt xa cần chuẩn bị những gì 2022?

Chi tiết cách sử dụng bộ đàm Motorola

Trong khuôn khổ bài viết này, dienmaytot.org sẽ hướng dẫn sử dụng bộ đàm Motorola với những bước cơ bản nhất. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Tắt mở bộ đàm Motorola

Bước đầu tiên khi bạn muốn sử dụng bộ đàm Motorola là khởi động mở thiết bị.

 • Đối với những bộ đàm thương hiệu Motorola cầm tay không bàn phím thì nó có bộ phận tắt mở riêng nằm ở phần đầu thân máy. Để tắt, mở bộ đàm bạn chỉ cần xoay nút đó.
 • Với những bộ đàm có bàn phím thì nút bật/tắt nguồn máy được tích hợp ở các phím. Bạn chỉ cần nhấn vào các phím để tắt, mở theo đúng nhu cầu dùng.

Bước 2: Sạc pin máy bộ đàm chuẩn nhất

Pin của bộ đàm khi mới mua về sẽ không nhiều. Vì thế, để bộ đàm có thể hoạt động tốt bạn nhất thiết phải sạc pin cho thiết bị. Khi sạc pin bộ đàm Motorola, một số vấn đề bạn cần chú ý nhất là:

 • Tắt máy hoặc tháo rời pin ra khỏi bộ đàm trước khi sạc
 • Mỗi lần sạc pin phải đảm bảo máy đã đầy pin rồi mới tiếp tục sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của pin hiệu quả nhất.
 • Chỉ sạc khi máy đã hết pin. Nhờ vậy, pin sẽ ổn định và hoạt động tốt nhất trong suốt quá trình dùng.
Bộ sạc pin máy bộ đàm Motorola
Bộ sạc pin máy bộ đàm Motorola

Bước 3: Chọn/tùy chỉnh kênh liên lạc của bộ đàm

Để liên lạc được với những bộ đàm khác, bạn nhất thiết phải đưa máy về một kênh liên lạc nhất định. Việc xác định kênh liên lạc rất đơn giản, bạn chỉ cần xoay núm vặn kế bên nút nguồn máy. 

Một số máy có phím chuyển kênh ngay ở trên thân
Một số máy có phím chuyển kênh ngay ở trên thân

Đối với những dòng máy có bàn phím thì số kênh luôn được sắp xếp sẵn trên bàn phím. Bạn có thể sử dụng phím qua lại hoặc các phím mũi tên lên – xuống để chọn ra kênh liên lạc đúng nhu cầu. Trong sách hướng dẫn kèm theo máy có chỉ cách sử dụng bộ đàm Motorola với các kênh liên lạc. Vì thế, bạn có thể tham khảo nhiều hơn về thông tin các kênh liên lạc trong sách nhé!

Bước 4: Lắp bộ lặp cho bộ đàm để tăng phạm vi liên lạc

Mỗi một dòng bộ đàm Motorola sẽ có một phạm vi liên lạc nhất định. Thông thường các bộ đàm của hãng này sẽ có phạm vi liên lạc từ 3 – 5km. Thế nhưng, bạn cũng có thể tăng phạm vi liên lạc bằng cách lắp thêm bộ lặp. Thiết bị này sẽ giúp bạn khuếch đại tín hiệu đường truyền âm thanh. Nhờ vậy, khoảng cách liên lạc sẽ tăng từ 2 – 4 lần so với phạm vi liên lạc thực tế của bộ đàm.

Bước 5: Vệ sinh bộ đàm và bảo dưỡng định kỳ

Cách sử dụng bộ đàm Motorola chất lượng, bền theo năm tháng đó là chú trọng vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị định kỳ. Bạn nên thực hiện các bước lau chùi bộ đàm cũng như tuân thủ thời gian bảo trì được nhà sản xuất khuyến cáo trên hộp đựng máy. 

Khi vệ sinh bộ đàm tại nhà, bạn có thể sử dụng đến khăn lau sơ bên ngoài. Để từ đó, máy có thể hoạt động một cách ổn định và tránh được các trường hợp bị bụi bặm tác động làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả liên lạc của máy

Chú ý khi sử dụng bộ đàm Motorola bạn cần biết

Biết cách sử dụng bộ đàm Motorola với các bước trên thôi chưa đủ. Khi dùng thiết bị bạn còn cần chú ý đến những điều sau:

 • Bộ đàm Motorola hay bất cứ bộ đàm của thương hiệu nào khi muốn liên lạc với nhau nhất thiết phải cài đặt tần số chúng.
 • Muốn nghe được âm thanh từ bộ đàm khác, máy của bạn phải có kênh chung với máy của người đó.
 • Muốn sử dụng chung với những bộ đàm đã có sẵn, bạn cần phải chọn máy có model và tần số giống với chúng.
 • Nếu dùng bộ đàm ở một nơi có quá nhiều tiếng ồn thì nên lắp bộ lặp để tăng cự ly liên lạc tốt nhất.
 • Ở thị trường hiện tại có rất nhiều hàng giả, nhái vì thế, mua bộ đàm bạn nên đến các đại lý, cửa hàng uy tín để mua nhé!

Chi tiết về cách sử dụng bộ đàm Motorola ở trên bạn nắm được rồi đúng không? Về cơ bản, không khó để sử dụng dòng bộ đàm của thương hiệu này. Tuy nhiên, để mua được bộ đàm sử dụng đúng với nhu cầu, quý bạn đọc nên dành thời gian nghiên cứu sản phẩm nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here