Stream là gì? Streamer là gì? Những điều cần biết về Stream

0
264

Trong một vài năm trở lại đây, Stream và Streamer là chủ đề “hot” trên các trang mạng xã hội. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem Stream là gì và Streamer là gì nhé!

Stream là gì? 

Stream hay Streaming là từ được dùng để mô tả một hình thức phát trực tiếp tất cả nội dung từ hình ảnh, video, âm thanh trực tiếp đến người khác, cụ thể ở đây là người xem, người nghe. 

Stream là gì?
Stream là gì?

Các hình thức Stream hiện nay vô cùng đa dạng như: Stream ca nhạc, Stream video clip, Stream một cuộc thi hay một buổi biểu diễn nào đó…

Stream đang dẫn trở thành xu hướng phát triển của công nghệ và Internet thời 4.0. Hầu hết người dùng hiện nay đều truy cập Internet 24/24 với các nhu cầu và mục đích riêng biệt. Vì vậy đây chính là một cơ hội không thể tuyệt vời hơn cho những ngành nghề có liên quan đến việc Stream.

Mặc dù định nghĩa và đối tượng về Stream là khá rộng nhưng chúng ta chỉ nói đến 1 khía cạnh của ngành Stream. Khái niệm Stream trong ý niệm của hầu hết người dùng Internet hiện nay đó là việc một người phát trực tiếp nội dung của họ và đồng thời thực hiện các tương tác với người xem thông qua hình thức phát trực tiếp. Ví dụ như Stream game là vừa chơi, show màn hình của mình cho người xem và tương tác với họ.

Streamer là gì?

Streamer là từ được dùng để ám chỉ những người làm nội dung và chia sẻ nội dung của họ cũng như tương tác với người xem thông qua những kênh hoặc platform dành cho Stream.

Streamer là gì?
Streamer là gì?

Những người Streamer có thể là bất kỳ ai và những điều họ chia sẻ trong những lúc Stream cũng có thể là bất kỳ điều gì mà người dùng mạng biết đến họ nhiều nhất.

Có thể một người Stream game thực hiện chơi game và giao lưu với người xem. Hay Stream ca nhạc khi họ là một talent về ca nhạc và lên Stream để phục vụ thị hiếu nghe nhạc của người nghe. Hay đôi khi có những người chỉ lên mạng để nói chuyện và chia sẻ những thông tin với mọi người, tạo không khí với các khán giả theo dõi họ thì cũng có thể được gọi là một Streamer. 

Nói chung thì khái niệm Streamer được dùng để nói đến các bạn thường xuyên tham gia chia sẻ nội dung của mình cũng như giao lưu trực tiếp với người xem về nó. Hoặc có thể là các khía cạnh khác của đời sống trên mạng xã hội thì đều được gọi là Streamer.

Ưu nhược điểm của Stream là gì?

Ưu điểm

Stream - mang đến sự tiện lợi cho người dùng
Stream – mang đến sự tiện lợi cho người dùng

– Hữu ích đối với người dùng: Người dùng không cần phải tải các file giải trí về, góp phần bảo vệ dung lượng máy và tiết kiệm thời gian.

– Giải quyết các vấn đề về bản quyền: Xem trực tuyến thì không đòi hỏi bạn phải có bản quyền. Điều này vừa giúp thuận tiện cho người dùng lại vừa bảo vệ quyền lợi của của nhà sản xuất.

– Thoải mái khi thao tác: Giờ đây người dùng có thể tự do lựa chọn cũng như tìm kiếm cho mình những video, những bộ phim mà bản thân muốn xem và đặc biệt là có thể điều chỉnh tốc độ tùy thích.

– Công cụ thu thập dữ liệu: Nhà sản xuất có thể căn cứ vào những file đa phương tiện của mình để rút ra các số liệu và thói quen của người dùng như: thời gian xem, mức độ tua nhanh/chậm…

Nhược điểm

Stream tiềm ẩn rủi ro về bảo mật thông tin
Stream tiềm ẩn rủi ro về bảo mật thông tin

– Phải có kết nối với mạng Internet: Để có thể sử dụng được các loại hình của Stream thì chúng ta không thể thiếu được mạng Internet. Đây được coi là một trở ngại rất lớn với người dùng ở vùng sâu vùng xa, những nơi mà Internet vẫn chưa được phổ biến.

– Tiềm ẩn rủi ro về an ninh mạng: Để có thể xem Stream thì người dùng thường phải click vào nhiều loại link khác nhau. Trong số đó đôi khi sẽ trộn lẫn link độc hại, gây nguy hiểm đến vấn đề bảo mật thông tin của người dùng.

Những nội dung chính của Stream là gì?

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì có rất nhiều loại nội dung Stream lớn như là âm thanh và video, chi tiết hơn thì gồm có: âm nhạc, podcast, chương trình truyền hình và phim. Bên cạnh đó thì càng có nhiều lựa chọn nền tảng để Stream như: trò chơi, ứng dụng hoặc các sự kiện trực tiếp.

Stream âm nhạc
Stream âm nhạc
 • Âm nhạc và các dạng tệp âm thanh audio, podcast…

Stream nhạc hỗ trợ phát nhiều bài hát trực tuyến của các nghệ sĩ khác nhau mà người dùng không cần phải tải xuống. Các dịch vụ như Spotify, Zing hay Nhaccuatui cung cấp hàng triệu bản nhạc có sẵn để Stream chỉ bằng một nút bấm.

Các dạng tệp âm thanh như Podcast, audio có thể Stream trực tuyến hoặc bạn cũng có thể tải xuống để nghe. Bạn có thể tham khảo một số dịch vụ phổ biến như: iTunes, Voiz, Fonos, Waves…

 • Video và Clip

Stream video được coi là thành công của công nghệ Stream, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và dễ dàng sử dụng. Một số dịch vụ phổ biến nhất hiện nay như là YouTube, Netflix, FPT Play, Galaxy Play, Disney+.

 • Trò chơi và ứng dụng

Stream các trò chơi, ứng dụng là hoạt động tương tự như Stream âm thanh và video. Stream trò chơi giúp tiết kiệm dung lượng và giúp xử lý các nhu cầu trực tiếp trên thiết bị bằng cách thực hiện tải các gói dữ liệu liên tục từ phía nhà sản xuất.

Khi bạn Stream games có nghĩa là bạn đang gửi các lệnh tới một nhà sản xuất để thực thi chúng và trả lại kết quả một cách nhanh chóng. Một số Stream games phổ biến nằm trong eSports như: PUBG Mobile, Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Moba, CS Go…

>>Xem thêm: Meta là gì trong game? Ảnh hưởng của Meta game tới game thủ

Nền tảng Stream nào tốt nhất hiện nay?

 • Facebook Live
Nền tảng Stream - Facebook Live
Nền tảng Stream – Facebook Live

Cái tên đầu tiên không thể không kể đến chính là Facebook Live. Hầu hết các Streamer trên nền tảng Facebook đều là xây dựng và phát triển các nội dung về game. Với số lượng người sử dụng nhiều nhất thế giới nên các Streamer luôn lựa chọn Facebook để phát sóng trực tiếp đến khán giả.

 • YouTube

YouTube cũng sở hữu tính năng phát trực tiếp và hỗ trợ người Stream và người xem trên nền tảng vô cùng tiện ích. Đặc biệt, bạn cũng có thể tìm kiếm các Streamer với mọi nội dung trên YouTube mang đến cho bạn nguồn giải trí vô cùng đặc sắc.

 • Twitch
Nền tảng Stream - Twitch
Nền tảng Stream – Twitch

Mặc dù không quá nổi tiếng ở Việt Nam nhưng Twitch lại là nền tảng rất được ưa chuộng tại quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước phương Tây khác. Đây cũng là nền tảng dẫn đầu về lĩnh vực Stream game. Có thể nói ác Streamer về game nổi tiếng trên thế giới đều có mặt trên nền tảng này.

 • Nimo TV

Nimo TV cũng đang phát triển khá mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam hiện nay. Rất nhiều Streamer đã lựa chọn phát sóng trực tiếp trên nền tảng này. Không chỉ phát triển dành cho máy tính mà Nimo TV còn hướng đến người dùng sử dụng điện thoại Android và iOS.

Nguồn thu nhập của Streamer là từ đâu?

Bạn đang thắc mắc không biết thu nhập của Streamer là từ đâu? Dưới đây là 4 nguồn chính mà một Streamer có thể nhận được khi tham gia Stream:

 • Thu nhập từ nền tảng, platform mà họ tham gia
Thu nhập của Streamer từ chính nền tảng
Thu nhập của Streamer từ chính nền tảng

Đầu tiên đó chính là thu nhập từ nền tảng, platform mà người đó tham gia. Hiểu một cách đơn giản là các trang mạng xã hội hiện nay có làm về mảng Streaming như Facebook, YouTube… thì đều sẽ có tiền lương nhất định cho những người tham gia sáng tạo nội dung trên các trang mạng xã hội này. Bạn có thể trở thành đối tác của Facebook Gaming hay thu nhập từ YouTube khi bạn Stream trên YouTube và có lượng lớn người xem clip của các bạn… thì họ sẽ trả tiền cho bạn về những việc này.

 • Thu nhập từ công ty chủ quản

Tiếp đến chính là tiền lương từ phía công ty chủ quản. Nếu như bạn không biết thì hiện nay Stream là một ngành khá “hot” trên thị trường và đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Những công ty đào tạo, quản lý Streamer hiện mọc lên như nấm. Các bạn Streamer cũng có thể trở thành nhân viên trong công ty đó và có lương giống như bao ngành nghề khác.

 • Tiền từ donate của người xem
Thu nhập của Streamer từ donate của người xem
Thu nhập của Streamer từ donate của người xem

Tiếp đến chính là tiền donate của người xem. Đây được coi là khoản tiền lớn nhất mà một người tham gia Stream có thể có được. Mặc dù nó không phải là nguồn tiền thường xuyên nhưng khi bạn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích thì khoản tiền này đôi khi nó còn trở thành thu nhập chính của bạn. Và có thể nói rằng đây chính là điều hấp dẫn nhiều bạn theo nghiệp Streamer.

 • Tiền từ quảng cáo

Cuối cùng chính là tiền từ các quảng cáo. Không cần nói thì cũng biết, bạn làm việc trên các trang mạng xã hội và nếu như bạn đủ nổi tiếng và có lượng người theo dõi thường xuyên thì bạn sẽ có được tiền quảng cáo. Tiền quảng cáo này cũng đến từ rất nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể chèn quảng cáo trong buổi Stream hay các video ví dụ như YouTube. Hoặc nếu bạn thực sự nổi tiếng trong lĩnh vực của mình thì các buổi tham gia quảng cáo cho các nhãn hàng sẽ luôn sẵn sàng chào đón bạn.

Làm sao để trải nghiệm Stream không bị gián đoạn?

Nếu như bạn thường gặp khó khăn để phát trực tuyến nội dung yêu thích của mình thì dưới đây sẽ là một số cách giúp bạn cải thiện tính năng Stream trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng… của mình:

Cải thiện đường truyền để Stream tốt nhất
Cải thiện đường truyền để Stream tốt nhất

– Cải thiện đường truyền Wifi: Một đường truyền cho kết nối Internet đủ nhanh, đủ mạnh sẽ giúp bạn Stream tốt hơn.

– Giảm bộ nhớ đệm: Ngoài tốc độ Internet thì yếu tố cũng góp phần tạo nên một Stream mượt mà đó chính là bộ nhớ đệm.

– Bỏ chặn các tùy chọn Stream: Nếu như bạn đang bị chặn bởi nhà mạng hoặc đơn vị cung cấp Internet vào một số trang web nhất định dựa trên vị trí hiện tại thì hãy thực hiện bỏ chặn nhé.

– Dọn dẹp các thiết bị của bạn: Máy tính, laptop, điện thoại… của bạn có thể gặp khó khăn khi Stream trực tuyến nếu như có quá nhiều tệp rác và các phần lưu trữ trong khi sử dụng.

– Đảm bảo bạn có đủ bộ nhớ: Khi không có đủ RAM thì máy tính của bạn có thể gặp khó khăn nếu như bạn đang sử dụng nhiều ứng dụng khác cùng một lúc khi Stream. Trong một số trường hợp nhu cầu sử dụng cao thì các bạn nên nâng cấp RAM để có hiệu suất Stream tốt hơn.

– Tối ưu PC để chơi game trực tuyến: Các trò chơi tương tác trực tuyến đang ngày càng phổ biến hơn là game offline. Vì vậy mà việc nâng cấp phần cứng, tối ưu hóa máy tính là điều mà bạn nên cân nhắc nếu như nhu cầu chính bạn sử dụng là gaming.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến Stream là gì và Streamer là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn có được thêm nhiều thông tin bổ ích về ngành nghề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến Stream hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here