Bạn đã biết rửa xe đạp điện đúng cách chưa?

Việc rửa xe đạp điện không giống như rửa các loại xe khác, đòi hỏi cần sự khéo léo và tỉ mỉ để không ảnh hưởng trực tiếp đến các chi tiết trên xe. Do vậy, bài viết này sẽ chia sẻ cách rửa xe nhanh gọn và hiệu quả, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Hướng dẫn rửa xe đạp điện đúng cách

 

rua-xe-dap-dien
Làm sao để rửa xe đạp điện đúng cách?

 

Để rửa xe đạp điện đúng cách, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tháo pin và ắc quy ra khỏi xe

Trong quá trình tháo ắc quy, bạn cần tháo các chi tiết dây nối ra trước rồi mới nhấc pin hoặc ắc quy ra khỏi xe, tiếp theo, bạn dùng khăn khô để lau bề mặt ắc quy.

Bước 2: Loại bỏ bụi bẩn

Bạn dùng vòi nước rồi xịt khắp bề mặt của xe, đặc biệt là bánh xe, hộp xích, vành xe, hay phần để chân và phần lá chắn bùn. Bạn cần xịt theo chiều của xe và tránh xịt vuông góc vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến bề mặt của xe.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không được phun nước trực tiếp lên mặt đồng hồ hay điều khiển. Bởi vì tại đây thường có các mạnh điện, các chi tiết đầu nối chính nên rất dễ hỏng nếu bị ngấm nước. Do vậy, để làm sạch những vị trí này bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau là được.

Bước 3: Lau sạch xe bằng nước rửa xe

Bạn chuẩn bị một chậu nhỏ rồi pha nước rửa xe. Hoặc bạn có thể dùng bình xịt và xịt trực tiếp lên xe rồi lấy khăn sạch nhúng vào nước để lau sạch các chi tiết trên xe. Lưu ý, bạn cần rửa sạch tất cả các bộ phận của xe bằng nước rửa xe rồi rửa lại bằng nước.

Bước 4: Lau khô xe đạp điện

Sau khi rửa sạch xe, bạn lấy một chiếc khăn khô mềm rồi lau tất cả các bộ phận của xe. Cuối cùng bạn lắp lại pin và ắc quy là có thể sử dụng xe như bình thường.

Lưu ý khi rửa xe đạp điện

rua-xe-dap-dien-1
Cần lưu ý gì khi rửa xe đạp điện hoặc xe máy điện?

Việc rửa xe đạp điện không đúng cách khiến nước đi vào động cơ, điều tốc, tay ga, hay dây điện… làm cho xe không hoạt động như bình thường được. Đó là bởi, đa số các cửa hàng rửa xe hiện nay đều dùng nước rửa chén bát để làm sạch. Các loại nước này có độ kiềm cao nên sẽ gây tổn hại cho độ bóng của sơn cũng như bề mặt kim loại. Do vậy, để tránh các sự cố hỏng hóc có thể xảy ra, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Sử dụng băng dính rồi bịt ổ khóa điện của xe để đảm bảo nước không lọt vào gây chập điện.
  • Nhấc bình ắc quy ra khỏi xe trước khi tiến hành việc rửa xe.
  • Không dùng vòi của máy rửa xe cao áp chuyên dụng rửa ôtô, xe máy để rửa xe điện.
  • Không xịt nước vào động cơ hay phần dây điện điều tốc, cụm đồng hồ và tay ga.
  • Sử dụng nước rửa xe chuyên dụng, tránh dùng xà phòng hoặc nước rửa chén để rửa xe.
  • Do việc rửa xe có thể làm trôi mất dầu mỡ bôi trơn nên bạn cần tra dầu vào tay phanh, chân chống và xích để xe hoạt động êm ái.
  • Sau khi rửa xe đạp điện xong, bạn không nên cắm bình ắc quy vào ngay mà hãy dùng vòi xịt hơi cao áp để xịt khô hết nước. Nếu bạn không có vòi xịt thì có thể để xe ngoài trời nắng khoảng 30′ đến 1h đồng hồ cho khô nước rồi mới cắm bình ắc quy vào để chạy thử.
  • Đưa xe đi kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ tại các cửa hàng uy tín.

Vì sao rửa xe đạp điện xong không đi được?

Đa số các loại xe đạp điện sử dụng pin thường được thiết kế lớp vỏ bảo vệ khá chắc chắn. Tuy nhiên, có một số loại xe đạp điện lại sử dụng ắc quy, do đó, khi chúng bị dính nước mưa hay nước rửa xe sẽ rất dễ bị chập, cháy và hỏng nặng. Do đó, đây là một trong số các nguyên nhân khiến xe đạp điện của bạn không vận hành được sau khi rửa.

Một nguyên nhân khác là do người rửa không biết cách rửa với xe đạp điện nên để nước dính vào bộ phận tay ga làm cho chúng bị chập điện và không thể ga được, dẫn tới xe không đi được.

Hoặc có thể trong quá trình rửa xe, nước ngấm vào bộ phận điều tốc, motor làm ảnh hưởng đến sự vận hành của xe đạp điện.

Bên cạnh đó, nếu xe vừa rửa xong mà chưa xì khô các thiết bị mà bạn đã vận hành sẽ gây ra chập cháy hệ thống điện trong xe.

Tựu trung, tình trạng rửa xe đạp điện xong không đi được chủ yếu là do người dùng không biết cách rửa xe đạp điện đúng cách nên khiến các bộ phận trên xe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, việc rửa xe đúng cách sẽ giúp bảo vệ các bộ phận bên trong xe và tránh được các sự cố không mong muốn.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết để rửa xe đạp điện đúng cách, giúp xe luôn được sạch đẹp và sử dụng được lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *