Kính lúp là thấu kính gì? Tác dụng của kính lúp

0
497

Kính lúp là dụng cụ được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong các phòng thí nghiệm. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề kính lúp là thấu kính gì? Số bội giác của kính lúp là bao nhiêu? Kính lúp là gì? Dùng để làm gì? Thì tuyệt đối không nên bỏ qua thông tin sau đây mà dienmaytot.org chia sẻ!

Kính lúp là gì?

Kính lúp là sản phẩm được cấu tạo nên bởi thấu kính hội tụ có kích thước tương đối lớn, chức năng của kính lúp là giúp phóng đại các hình ảnh có kích thước nhỏ tăng lên nhiều lần so với kích thước thật. 

Kính được cấu tạo vô cùng đơn giản, sử dụng dễ dàng, cho nên chúng đảm bảo phù hợp nên nó phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi có nhu cầu sử dụng.

Kinh-lup-la-gi-vat-ly-9
Kính lúp là gì vật lý 9

Đây là thiết bị khoa học được sử dụng rộng rãi để kiểm tra chất lượng của sản phẩm, sửa chữa bo mạch, chi tiết nhỏ. 

Kính lúp là loại thấu kính gì?

Kính lúp là thấu kính hội tụ có thể khuếch đại 1 hình ảnh có kích thước nhỏ. Kính lúp có đường kính từ vài cm cho đến khoảng vài chục cm, bên ngoài được bảo vệ bởi một khung và thiết kế thêm cả phần tay cầm. 

Loại thấu kính này được xem là dạng đơn giản nhất của kính hiển vi hiện nay.

Kính lúp là gương cầu gì?

Kính lúp được làm từ gương cầu lồi, kính được cấu tạo khá đơn giản với 2 bộ phận chính đó là một gương cầu lồi được làm bằng thủy tinh có vai trò để hội tụ ánh sáng ở một điểm duy nhất. 

Cấu tạo kính lúp?

Kính lúp có cấu tạo khá đơn giản với những bộ phận sau đây:

 • Kính lúp cấu tạo từ một thấu kính hội tụ hoặc hệ ghép tương đương với thấu kính hội tụ của những tiêu cự nhỏ. Tuỳ vào cách chế tạo mà chúng sở hữu những mức độ phóng đại khác nhau.
Dac-diem-cau-tao-cua-kinh-lup-
Đặc điểm cấu tạo của kính lúp
 • Mặt kính được dùng để quan sát được gọi là thị kính. Thị kính được bảo vệ bởi những khung viền bao bọc xung quanh. Viền bảo vệ có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, chất liệu càng cứng thì khả năng bảo vệ càng tốt hơn cho thị kính.
 • Phần tay cầm giúp tạo sự thuận tiện cho người dùng trong việc cầm kính để soi. 

Phân loại kính lúp

Dựa vào mục đích sử dụng, thiết bị kính lúp sẽ được chia thành những dạng chính như sau: Để bàn, dáng đứng hoặc cầm tay.

Sau đây là một số mẫu kính lúp được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống:

 • Kính lúp cầm tay (thiết kế có đèn hoặc không có đèn): Loại kính này có kết cấu khá đơn giản, nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ với tay cầm.
 • Kính lúp đội đầu: Thiết kế đội đầu giúp người dùng trở nên rảnh tay hơn khi đang làm việc. Loại kính này có nhiều mắt kính với độ phóng đại khác nhau. Nếu như bạn muốn tăng độ phóng đại thì hoàn toàn có thể ghép các mắt kính lại với nhau.
 • Kính lúp kẹp mắt kính: Có thể là loại 1 hoặc 2 mắt. Loại kính này vô cùng tiện lợi, gọn nhẹ, giúp người dùng có thể mang đi bất cứ đâu khi cần.
Phan-loai-kinh-lup-
Phân loại kính lúp
 • Kính lúp đọc sách, báo: Dành cho những người lớn tuổi để đọc sách, báo.
 • Kính lúp soi vải: Kết hợp với thước đo chia để đếm mật độ sợi vải một cách chính xác hơn.
 • Kính lúp soi kim cương: Loại này dùng để soi vàng bạc, kim cương và đá quý.
 • Kính lúp để bàn – kẹp bàn: Khi được kết hợp với đèn neon, đảm bảo luồng ánh sáng dịu nhẹ, không gây tổn thương cho da, cũng như không gây khó chịu cho mắt. Chúng được có định bằng kẹp vít.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của kính lúp

Để có thể biết được nguyên lý hoạt động của kính lúp, trước hết bạn cần nắm rõ một số khái niệm cơ bản sau đây:

 • Quang tâm: Là điểm nằm ở chính giữa thấu kính hội tụ, được tính là điểm cố định của thấu kính.
 • Tiêu điểm: Là nơi ánh sáng từ vật đi qua kính hội tụ còn lại.
 • Tiêu cự: Là khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm được gọi là tiêu cự.

Hoạt động của kính lúp là bởi việc tạo ra một ảnh ảo nằm phía sau của kính cùng phía với vật thể cần phóng đại. Ánh sáng được chiếu vuông góc với mẫu vật, đảm bảo cho hình ảnh vô cùng sắc nét, rõ ràng.

Hình ảnh đó sẽ được phóng lên với độ phóng đại nhất định. Việc điều chỉnh khoảng cách từ kính tới vật mẫu sẽ giúp bạn có thể nhìn được mẫu vật với nhiều kích thước. 

Kinh-lup-duoc-hoat-dong-dua-tren-nguyen-ly-gi-
Kính lúp được hoạt động dựa trên nguyên lý gì?

Nếu như khoảng cách này càng nhỏ, ảnh sẽ càng được làm rõ hơn.

Kính lúp chỉ hỗ trợ mắt trong công việc quan sát các vật nhỏ, bạn không nên sử dụng kính để quan sát mặt trời hay các tia laser, bởi chúng sẽ có thể làm tổn thương mắt của bạn.

Khái niệm, đặc điểm, cấu tạo của kính lúp chúng ta đã nắm rõ, vậy công dụng của kính lúp là gì? Theo dõi tiếp nội dung sau đây của chúng tôi để thấy được điều này.

Kính lúp dùng để làm gì? Nêu tác dụng của kính lúp

Có thể thấy công dụng của kính lúp hiện nay rất nhiều và đa dạng. Bên cạnh công dụng chính là dùng để quan sát, thì kính lúp còn sở hữu nhiều tính năng khác như sau:

 • Kính lúp dùng để đọc sách hay quan sát những vật có kích thước rất nhỏ. Dụng cụ này thường được sử dụng bên trong các nhà trường, phòng thí nghiệm hoặc là cả các nhà máy sản xuất.
Tac-dung-cua-kinh-lup-la-gi-
Tác dụng của kính lúp là gì?
 • Kính lúp còn được sử dụng trong việc điều tra tội phạm của ngành công an, giúp tìm kiếm những dấu vết nhỏ nhất. Nhờ kính lúp mà người điều tra có thể đoán ra được những đặc điểm của hung thủ.
 • Dùng để kiểm tra các chi tiết sản phẩm dùng trong ngành cơ khí như đai ốc, ren, ốc vít, bulong,…
 • Dùng để kiểm tra bo mạch điện tử trong quá trình sửa chữa linh kiện điện tử.
 • Dùng để nghiên cứu các loại đồ cổ trong lĩnh vực khảo cổ học.
 • Sử dụng trong các lĩnh vực liên quan đến in ấn.
 • Giúp kiểm tra cấu trúc của các sợi vải trong những nơi làm về ngành dệt may mặc.
 • Sử dụng trong các cơ sở y tế, nha khoa và làm đẹp. Cho nên, bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng tại các thẩm mỹ viện hoặc là phòng khám.
 • Dùng để sửa chữa đồng hồ, máy ảnh yêu cầu sự chính xác cao.
 • Kính lúp dùng để kiểm tra chất lượng của các viên đá quý trong tiệm vàng, bạc.
 • Dùng để nghiên cứu các loại thực vật dành cho các kỹ sư sinh học.
Chuc-nang-cua-kinh-lup-la-gi-
Chức năng của kính lúp là gì?

>>>Tìm hiểu d08 gồm những môn nào? Review chi tiết về khối thi D08

Sự tạo ảnh của kính lúp

Độ phóng đại của mỗi loại kính lúp sẽ khác nhau nhằm giúp cho người dùng có thể quan sát được các mẫu vật. Người dùng cần phải tự điều chỉnh khoảng cách giữa vật mẫu và kính. 

Nếu như khoảng cách càng ngắn thì hình ảnh sẽ càng được phóng to hơn.

Ánh sáng nếu như được chiếu vào vật mẫu theo các hướng, các bước sóng ánh sáng sẽ được hội tụ tại tiêu điểm của thấu kính hội tụ, chúng sẽ truyền lại tới mắt của chúng ta, đó chính là hình ảnh ảo. 

Hình ảnh này được hứng lại trong khoảng tiêu cự trước mắt nhằm giúp người dùng quan sát. Ảnh quan sát sẽ cùng chiều với mẫu vật, kích thước ảnh to hơn nhiều so với kích thước thật của mẫu vật.

Số bội giác của kính lúp

So-boi-giac-cua-kinh-lup
Số bội giác của kính lúp

Số bội giác chính là đại lượng đặc trưng cho dụng cụ quang học bổ trợ cho mắt. Số bội giác được xác định bằng thương số giữa góc trông ảnh thông qua dụng cụ quang học, góc trông trực tiếp với vật là: G =tanα / tanαo.

Trong đó:

 • α: Góc trông ảnh thông qua dụng cụ quang học
 • αo: Góc trông vật có giá trị lớn nhất, được xác định trong từng trường hợp khác nhau.
 • Nếu góc trông nhỏ thì tan α tương đương α’, cũng như tan αo tương đương αo.

Như vậy, những thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc số thể trả lời được cho câu hỏi kính lúp là thấu kính gì, cũng như công dụng, vai trò của thấu kính này trong cuộc sống. Đừng quên nhấn theo dõi dienmaytot.org của chúng tôi để có thể liên tục cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here