▶ Xe máy chuyên dùng là gì? Phân loại & lưu ý khi di chuyển

0
1886

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất nước ta hiện nay. Bên cạnh những dòng xe thông thường, khái niệm xe máy chuyên dùng còn khá mới mẻ với nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể xe máy chuyên dùng là gì, những kiểu xe chuyên dụng hiện nay cũng như luật tham gia giao thông về loại xe này bạn nên biết.

Xe máy chuyên dùng là phương tiện gì

Xe máy chuyên dùng là xe gì? Hiểu đơn giản đây là loại xe phục vụ chuyên biệt cho nhu cầu di chuyển cụ thể của 1 lĩnh vực đặc thù. Đây là khái niệm dùng để chỉ chung các phương tiện motor dùng trong công trình thi công, làm việc trong nông nghiệp, lâm hiệp. Hoặc là chỉ các phương tiện xe máy sử dụng trong quân đội an ninh.

Căn cứ theo luật giao thông đường bộ soạn thảo năm 2008, tại khoản 20, điều 3 cho biết: “Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ”.

 • Xe PKL là gì? #TOP dòng xe PKL “nổi bật” được review tốt nhất
xe máy chuyên dùng
Xe chuyên dụng được sử dụng trong các lĩnh vực an ninh, nông – lâm nghiệp, sửa chữa cầu đường,…

Xe máy chuyên dùng gồm những loại xe nào

Phân theo ngành nghề hoạt động

Đây là cách phân loại cơ bản nhất về dòng xe máy chuyên dụng. Theo đó, chúng được chia thành ba nhóm chính như sau:

 • Xe chuyên dùng trong thi công công trình: Là loại phương tiện phục vụ trong thi công công trình. Như là máy làm đất, máy thi công mặt đường, máy thi công nền móng, đặt đường ống,…
 • Xe chuyên dùng trong nông – lâm nghiệp: Xe máy chuyên dùng bánh xích, xe máy kéo chuyên dụng bánh lốp,…
 • Xe chuyên dùng trong an ninh quốc phòng: Hay còn gọi là xe chuyên dùng đặc chủng. Được các chiến sĩ công an, quân nhân sử dụng khi thi hành nhiệm vụ. Đặc trưng các dòng xe này là có phân phối lớn, cho phép di chuyển tốc độ cao để truy bắt tội phạm, kẻ chống đối người thi hành công vụ,…
xe máy chuyên dùng gồm những loại xe nào
Xe máy loại chuyên dụng trong nông nghiệp

Phân theo tính chất tham gia giao thông

Xe máy chuyên dùng không tham gia giao thông thường xuyên: Là các phương tiện chỉ hoạt động tại các môi trường làm việc. Ít tham gia giao thông (nếu có chỉ là di chuyển đến điểm làm việc). Như là các xe dùng trong công trình, nông – lâm nghiệp.

Xe máy chuyên dùng tham gia giao thông thường xuyên: Là các phương tiện của đội xe cảnh sát – cơ động. Được sử dụng để quản lý trật tự giao thông, truy bắt tội phạm,…

>>> Tham khảo: Giá xe Air Blade đời đầu – Air Blade bản năm nào tốt nhất

Yêu cầu về người và phương tiện xe chuyên dụng

Yêu cầu về người điều khiển xe máy chuyên dụng

Bên cạnh xe máy chuyên dùng là loại xe nào. Bạn cần nắm rõ tiêu chuẩn về người đủ điều kiện tham gia điều khiển xe chuyên dụng. Được quy định tại Điều 62, Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, người điều khiển phải đáp ứng các yêu cầu sau:

xe máy chuyên dùng tham gia giao thông
Người tiều khiển xe máy chuyên dùng phải đảm bảo yêu cầu luật giao thông
 • Đảm bảo độ tuổi và yêu cầu sức khỏe, phù hợp với ngành nghề lao động.
 • Đã có chứng nhận bồi dưỡng kiến thức về luật pháp giao thông đường bộ. Hoặc có chứng nhận điều khiển xe máy chuyên dụng, do cơ sở có thẩm quyền cung cấp.
 • Khi tham gia giao thông phải mang đủ các giấy tờ xe: Đăng ký xe, một trong hai loại chứng chỉ nêu trên, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật – bảo vệ môi trường đối với xe máy chuyên dùng.

Tiêu chuẩn của xe máy chuyên dụng

Loại phương tiện này cũng phải đảm bảo các tiêu chí cụ thể theo luật giao thông. Mới được xem là phương tiện được sử dụng hợp pháp. Căn cứ theo điều 57 của Luật Giao thông đường bộ, xe cần đảm bảo các yêu cầu:

Bảo đảm yêu cầu về chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Được đăng ký biển số do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cung cấp.

Hoạt động đúng trong phạm vi quy định, đảm bảo an toàn cho người, các phương tiện và công trình đường bộ khi di chuyển.

Tuân theo các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường khi sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, nhập khẩu các loại xe chuyên dụng.

xe máy chuyên dùng
Xe cảnh sát chuyên dụng phổ biến

Thứ tự các phương tiện được ưu tiên khi tham gia giao thông

Để người tham gia giao thông nắm rõ hơn về các phương tiện tham gia giao thông. Dưới đây là phần đề cập lại thứ tự các phương tiện được ưu tiên, bạn nhất định không được quên:

Căn cứ tại theo điều 22, Luật giao thông đường bộ 2008. Đưa ra quy định về thứ tự ưu tiên một số loại xe khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

 1. Nhường đường cho xe chữa cháy/cứu hỏa đang đi làm nhiệm vụ.
 2. Xe quân sự, công an đang thi hành công vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.
 3. Xe cứu thương đang trên đường thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân.
 4. Các xe phục vụ hỗ trợ thiên tai như xe hộ đê, dịch bệnh. Hoặc các dòng xe đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định pháp luật.
 5. Ưu tiên đoàn xe tang lễ.
Luật giao thông khi đi xe
Thứ tự xe ưu tiên khi tham gia giao thông

Xe chuyên dụng có được ưu tiên không

Căn cứ theo điều luật phía trên, xe chuyên dụng KHÔNG phải xe ưu tiên. Trừ xe máy chuyên dụng của quân đội/công an ĐANG trong quá trình thi hành nhiệm vụ khẩn cấp.

Quy định xử phạt người cản trở phương tiện ưu tiên

Nhà nước cũng đưa ra các chế tài xử lý các đối tượng không tuân thủ luật ưu tiên. Trong đó, các phương tiện xe chuyên dụng cũng sẽ bị xử phạt nếu vi phạm. Cụ thể như sau:

Phạt từ 60.000 đồng – 80.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, ngồi sau xe, xe đạp máy và các xe thô sơ không nhường đường cho phương tiện ưu tiên.

Phạt từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng đối với người điều khiển, ngồi trên xe moto, xe gắn máy hay các phương tiện tương tự gây cản trở phương tiện ưu tiên đang thi hành nhiệm vụ.

Phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các xe tương tự không tuân thủ luật ưu tiên phương tiện.

Phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng không nhường đường hay gây cản trở phương tiện ưu tiên.

Xe chuyên dụng cho cảnh sát
Các phương tiện cản trở xe ưu tiên đều bị xử phạt theo chế tài pháp luật

Xe chuyên dụng có được đi lên cao tốc không, mức xử phạt ra sao

Xe chuyên dụng có được đi lên cao tốc không

Các dòng xe máy chuyên dụng có thiết kế khá đặc biệt so với các phương tiện thông thường. Vậy loại xe này có được đi lên đường cao tốc hay không? Dựa theo quy định tại khoản 4, điều 26, khoản 4, giao thông trên đường cao tốc: “Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h KHÔNG được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc”.

Dựa và điều luật trên, nếu như phương tiện của bạn có tốc độ di chuyển tối đa dưới 70km/h. Xe sẽ không được đi vào đường cao tốc. Ngoại trừ các xe chuyên dụng sửa chữa cầu đường, đang đi trùng tu lại các khu vực trên đường cao tốc.

Đường cao tốc
Xe chuyên dụng có tốc độ dưới 70km/h không được đi vào khu vực cao tốc, trừ xe chuyên sửa đường cao tốc

Mức xử phạt xe chuyên dụng đi vào cao tốc trái phép, đi quá tốc độ quy định

Nếu vi phạm đi vào đường cao tốc với laoij xe chuyên dụng không đủ điều kiện. Người điều khiển sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị “treo” chứng chỉ lái từ 1 đến 3 tháng.

Đối với vi phạm chạy quá tốc độ cho phép. Người điều khiển xe chuyên dụng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi chạy quá tốc độ 10 – 20km/h. Đồng thời tịch thu chứng chỉ 1 – 3 tháng.

Trên đây là thông tin chi tiết về loại xe máy chuyên dùng. Hi vọng những nội dung trên đây đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc, cũng như nắm rõ hơn về luật giao thông đối với các phương tiện xe chuyên dụng. Đồng thời, hãy tuân thủ các luật về phương tiện ưu tiên. Yêu cầu khi sử dụng xe chuyên dùng trên cao tốc. Để không vi phạm luật giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!