Vì sao xe máy bị thủng bô? Cách xử lý tình trạng xe máy bị thủng bô

1
1956

Đôi lúc bạn gặp phải tình trạng xe máy bị thủng bô làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại. Nếu vậy hãy dành vài phút để bổ sung những điều cần biết để khắc phục sự cố trên nhé!

Đôi nét về bô xe máy

xe-may-bi-thung-bo
                           Xe máy bị thủng bô phải làm sao?

Ống bô xe máy hay còn gọi là ống xả, là bộ phận thuộc hệ thống thoát khí thải của xe. Vai trò của ống bô là: làm sạch khí thải động cơ, giảm tiếng ồn thoát khí và điều chỉnh kiểu tiếng ồn cho xe cũng như phát huy đầy đủ đặc tính công suất của xe theo thiết kế. Một số thương hiệu xe máy có tiếng trên thị trường như: Honda, Yamaha…đã tạo ra những sản phẩm ống bô xe máy phù hợp với tiêu chuẩn môi trường, có độ ồn nhỏ giúp đảm bảo tính năng vận hành cũng như công suất của mỗi loại động cơ.

Bên cạnh đó, ống xả xe máy còn có nhiều kiểu kết cấu khác nhau, thường gồm 2 phần: ống dẫn khí thải (dẫn khí từ động cơ tới thân ống xả), thân ống xả (có nhiệm vụ giảm âm và đảm bảo tính công suất của xe). Một số vật liệu được dùng làm ống xả là: thép, nhôm, thép không gỉ và titan.

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại ống bô xe máy là: ống xả trung tâm dưới yên (sử dụng trên các dòng siêu xe thể thao), ống xả dạng ngắn (dùng trên một số loại siêu xe thể thao), ống xả loại giảm thanh (gặp nhiều trên thị trường xe thể thao), và ống xả miệng loa (có trên các dòng xe ở Việt Nam). Tùy vào từng loại xe sẽ sử dụng ống bô có kiểu dáng khác nhau.

Một số dấu hiệu cho thấy xe máy bị thủng bô

xe-may-bi-thung-bo-1
                            Xe máy bị thủng bô sẽ có âm thanh lạ phát ra
  • Âm thanh lạ phát ra từ ống bô xe máy rất to, khác hoàn toàn với âm thanh nổ bô thông thường.
  • Tiếng nổ bô rất chói và to, kêu lụp bụp rất khó chịu khiến người lái cũng như người xung quanh bị giật mình.

Nếu gặp những dẫu hiệu trên thì chắc chắn bô xe máy gặp vấn đề nghiêm trọng.

Vì sao xe máy bị thủng bô?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị thủng bô, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  • Bề mặt xupap xả của xe máy bị rỗ vì sử dụng trong thời gian dài, hoặc chúng bị kênh nhẹ do tháo lắp sai quy trình cũng như do va đập đổ xe.
  • Bugi đánh lửa bị hỏng vì dính dầu, dính muội quá bẩn.
  • Bộ chế hòa khí gặp trục trặc làm cho xăng bị dư thừa.
  • Kim xăng và cối xăng bị mòn theo thời gian.
  • Ống xả bị tắc nghẽn do muội thải từ buồng đốt quá nhiều
  • Bầu lọc gió bị tắc làm cho không khí khó vào buồng đốt gây thừa xăng và khiến bô xe máy nổ lụp bụp.
  • Ron bô bị thủng, vỡ hoặc trên bô xe máy bị thủng một lỗ nào đó do bị ăn mòn.
  • Bộ phận cam, cò piston gặp vấn đề nghiêm trọng

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn một nguyên nhân nữa là do độ bô hay độ ống xả cho xe phân khối lớn không chuẩn. Việc độ bô không hề dễ dàng và không phải ai cũng có thể làm được nhất là ở những người có tay nghề còn non kém. Ta có thể bắt gặp nhiều xe phân khối lớn có tiếng kêu rất khó chịu, kêu lụp bụp, nổ không đều và không tròn tiếng. Do đó, người sử dụng nên chọn cơ sở chăm sóc xe uy tín vì ở đó có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng dàn máy móc hiện đại có thương hiệu lớn như: Karcher, Palada, V-Jet,…

Cách xử lý tình trạng xe máy bị thủng bô

Đầu tiên, bạn kiểm tra lại bugi xem có bị bám muội nhiều không, nếu có thì hãy dùng khăn vải lau sạch và nổ thử. Trường hợp vẫn còn tiếng nổ lớn thì bạn hãy dựng chân chống đứng của xe máy lên rồi kiểm tra xem ống xả có bẩn hoặc bám quá nhiều muội không, nếu có thì bạn có thể tự vệ sinh chúng tại nhà.

Tiếp theo, bạn giữ ga xe, một tay rà toàn bộ thân của bô xe máy rồi kiểm tra có vết thủng nào không. Nếu bị thủng thì bạn chỉ cần mang xe ra cửa hàng sửa chữa để hàn lại là được. Còn nếu không thủng thì bạn chỉ cần chỉnh bộ chế hòa khí là xong. Trường hợp cổ bô xe máy bị gỉ, thủng thì bạn nên thay mới, nếu tình trạng nghiêm trọng hơn thì nhất định bạn phải thay mới toàn bộ bô xe máy để đảm bảo an toàn sau này.

Nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết thì bạn nên kiểm tra xem xe máy có bị dư xăng không, nếu có thì hãy mang xe ra cửa hàng và yêu cầu thợ kiểm tra và điều chỉnh hệ thống phun xăng là được. Thông thường, người thợ sẽ tháo cổ bô và vệ sinh sạch sẽ, đồng thời xúc lại bình xăng con và chỉnh lại lỗ kim xăng cũng như canh lại xăng gió cho hợp lý.

Có khá nhiều trường hợp do bugi bị chết gây ra tiếng nổ mỗi lần bạn giảm ga, lúc này, bạn cần thay bugi mới để đảm bảo an toàn. Nếu cam, cò hoặc xupap bị trục trặc thì bạn hãy điều chỉnh hoặc thay thế chúng ngay lúc đó.

Tình trạng xe máy bị thủng bô diễn ra khá phổ biến. Bởi vì, những nguyên nhân trên chỉ là yếu tố khách quan, còn yếu tố quan trọng nhất vẫn là ở người sử dụng phương tiện. Do đó, hãy bảo dưỡng xe định kỳ để tránh xảy ra tình trạng trên, đảm bảo an toàn cho bạn và những người tham gia giao thông.

>>> Bài viết liên quan: Xe máy bị hở xupap: nguyên nhân và cách giải quyết

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here