Xe máy bị mất biển số phải làm sao để khắc phục?

0
1376

Xe máy bị mất biển số khiến bạn loay hoay tìm cách xử lý? Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích ngay dưới đây để khắc phục vấn đề trên một cách hiệu quả nhé!

Xe mất biển số có được lưu thông? Điều này là khá khó khăn. Vậy xe máy bị mất biển số phải xử lý như thế nào? Đừng lo lắng bởi vì các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên, từ đó có cách khắc phục sự cố một cách hiệu quả.

Khi nào được cấp lại biển số xe máy?

xe-may-bi-mat-bien-so
Xe máy bị mất biển số có ảnh hưởng nghiêm trọng không?

Theo quy định của pháp luật, các trường hợp được giải quyết hồ sơ xin cấp lại biển số xe là:

  • Xe máy bị mất biển số
  • Xe máy có biển số bị hỏng, quá cũ hoặc bị vỡ.

Lưu ý: Nếu bạn muốn xin làm lại biển số xe máy thì phải có hồ sơ, giấy tờ hợp lệ chứng minh được mình là chủ sở hữu của chiếc xe máy đó.

Hồ sơ xin cấp lại biển số xe máy gồm những giấy tờ gì?

Theo Điều 9 thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về việc cấp lại biển số xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành, cụ thể thủ tục cấp lại biển số xe máy bị mất bao gồm:

  1. Giấy đăng ký xe chính chủ trùng khớp với chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu phương tiện.

Bên cạnh đó, người đi xin cấp loại biển số cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác. Nếu bạn muốn xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thì yêu cầu  bắt buộc phải có:

  • Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (áp dụng cho cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (dành cho cơ quan lãnh sự).
  • Nếu bạn là người Việt sống ở nước ngoài hay người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam thì cần trình chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).
  1. Khi đi đăng ký giấy chứng nhận thì  số xe sẽ được giữ nguyên, trong trường hợp xe đang dùng biển 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì bạn cần đổi sang biển 5 số theo quy định.

Đăng ký lại biển xe ở đâu?

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA có quy định:

“Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước thuộc  trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ những loại xe công xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).”

Các bước thực hiện xin cấp lại biển số xe

xe-may-bi-mat-bien-so-1
Cách khắc phục sự cố xe máy bị mất biển số

Bước 1: Khi đi xin cấp lại hồ sơ bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ hợp pháp.

Bước 2: Bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe của công an khu vực nơi bạn đang sống.

Trong đó, cán bộ nhà nước có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ:

  • Nếu hồ sơ đã hoàn tất, hợp lệ và chính xác thì ghi và giao giấy hẹn cho chủ phương tiện.
  • Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc chưa chính xác thì cán hộ phải  hướng dẫn cho chủ xe một cách rõ ràng để hoàn tất cho kịp thời gian.

Lưu ý thời gian để tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (chủ nhật và ngày lễ nghỉ).

Bước 3: Chủ sở hữu phương tiện khi đi xin cấp biển cần ra cơ quan nhà nước để đăng ký và nhận biển số xe. Chủ xe mang giấy hẹn tới nơi đăng ký và nhờ cán bộ trả kết quả kiểm tra, trả đăng ký, biển số xe.

Trên đây là những điều cần biết liên quan đến thủ tục cấp lại biển khi xe máy bị mất biển số, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung các thông tin hữu ích, từ đó tìm được cách khắc phục hiệu quả nếu gặp phải tình trạng trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here