Xe máy bị kêu cò: #5Nguyên nhân & cách khắc phục TRIỆT ĐỂ

0
4463

Xe máy bị kêu cò ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng cũng như những người xung quanh. Đừng tiếc vài phút để hiểu thêm về sự cố trên, từ đó có cách xử lý hiệu quả nhé!

Nguyên nhân xe máy bị kêu cò?

xe-may-bi-keu-co
                          Nguyên nhân xe máy bị kêu cò là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị kêu cò. Dưới đây là các nguyên nhân chính:

Con đội bị mòn, gỉ sét

Con đội là chi tiết truyền lực trung gian giữa xupap với cam. Nếu chi tiết này bị mòn hoặc bị han gỉ sẽ khiến chúng làm việc lệch nhịp với cam và xupap gây ra tiếng ồn. Đây cũng là nguyên nhân làm tăng khe hở nhiệt, bởi vì, khi khe này không có khoảng cách thích hợp thì cam cò sẽ phát ra tiếng ồn.

Thiếu dầu nhớt bơm lên

Khi áp suất thấp sẽ báo hiệu động cơ đang gặp vấn đề nghiêm trọng, từ đó làm cản trở dầu bôi trơn hệ thống phân phối khí. Nguyên nhân là bơm dầu bị mòn hoặc bị hỏng, tắc. Mặt khác, hiện tượng độ nhớt tăng trong thời tiết lạnh cũng làm hạn chế khả năng di chuyển của dòng dầu, gây nên kêu cò.

➥ Xem thêm:

Do khe hở nhiệt lớn

Các chi tiết làm từ kim loại có xu hướng giãn nở khi nóng. Do đó, để tránh hiện tượng bó cứng trong hệ thống phân phối khí, người thợ thường tạo ra khe hở nhỏ giữa đỉnh van và cò mổ.

Bên cạnh đó, các chi tiết dễ bị mòn đi do lâu ngày sử dụng. Vì vậy, nếu động cơ sử dụng con đội cơ khí thì khe hở nhiệt phải được điều chỉnh định kỳ sau 50.000 km. Bởi vì, khi khe hở có khoảng cách lớn sẽ tạo ra tiếng ồn, và va chạm liên tục giữa đỉnh van và cò mổ khiến chúng bị mòn nhanh hơn.

Vì vậy, để đo khe hở nhiệt, người thợ thường dùng bộ thước lá gồm nhiều lá thép có độ dày khác nhau, đồng thời kích thước của chúng cũng phải tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lưu ý là nhiệt độ động cơ cũng ảnh hưởng tới giá trị điều chỉnh.

Bên cạnh đó, động cơ sử dụng con đội thủy lực nên không cần điều chỉnh khe hở nhiệt, bởi vì nó có khả năng tự động loại bỏ khe hở giữa các chi tiết, giúp máy làm việc êm hơn. Trường hợp máy có tiếng kêu lóc cóc thì có thể cò mổ cần được điều chỉnh, con đội đã hỏng hoặc một vài chi tiết gặp sự cố như: lò xo, cần đẩy,…

>>“XE MÁY BỊ BÓ BIÊN” có phải vì không thay dầu nhớt định kỳ?

Bạc cổ biên mòn hoặc lỏng

Nếu bạn nghe thấy tiếng đập mạnh trong động cơ thì đây chắc chắn là tin xấu, bởi vì bạc cổ biên đã bị mòn hoặc bị lỏng. Tiếp đó, có thể ổ trục sẽ gặp sự cố hoặc bạc biên bó kẹt trục khuỷu hay cổ biên bị phá hỏng.

Tình trạng này xảy ra có thể là hậu quả của việc sử dụng dầu có độ nhớt thấp, động cơ làm việc trong trạng thái áp suất dầu thấp. Hoặc do việc tháo lắp động cơ không chính xác khiến dầu có nhiều cặn bẩn, gu giông và bu lông lắp máy bị lỏng.

Van tái tuần hoàn khí xả EGR không hoạt động

Bạn thường nghe thấy tiếng gõ mỗi lần tăng tốc độ? Đây có thể là hiện tượng kích nổ mà nguyên nhân chính là van tái tuần hoàn khí xả EGR không hoạt động. Lúc này, bộ điều chỉnh đánh lửa bị sai lệch, động cơ quá nhiệt, muội carbon đóng cặn trong buồng cháy làm phát ra tiếng kêu lớn.

>>> Côn xe máy là gì? Tác dụng và cấu tạo của côn xe máy

➥ Xem thêm:

Xử lý tình trạng xe máy bị kêu cò

xe-may-bi-keu-co-1
                                        Cách xử lý nếu xe máy bị kêu cò

Để xử lý hiện tượng xe máy bị kêu cò thì đầu tiên bạn điều chỉnh cam cò ở một khe hở nhất định giúp động cơ chạy êm hơn, lưu ý là nên chỉnh lúc máy đang nguội.

ên cạnh đó, do khe hở trên quá bé, động cơ sẽ mất sức ép lúc nóng và xupap nở dài về phía buồng nổ khiến lợi và bệ không còn bị đóng kín nữa.

Ngược lại, nếu khe hở lớn hơn quy định sẽ phát ra tiếng kêu to khi động cơ vận hành, đầu cò và đuôi xupap nhanh bị hỏng do va đập, động cơ khó nổ vì sai lệch điểm mở.

Bạn có thể tham khảo cách điều chỉnh khe hở cụ thể như sau:

Bước 1:

Tháo nắp đậy xupap rồi ấn ngón tay vào cò mổ và quay vô lăng đúng chiều để chúng mở tối đa. Đồng thời, dùng vít dẹp vào giữa cò mổ và đuôi xupap rồi xoay vít chỉnh đến khi lá kim loại vừa rít và giữ cố định vít, siết ốc khóa. Bạn nên mua một bộ lưỡi canh xupap và canh lúc máy thật nguội, bởi vì canh bằng tay sẽ không chính xác và phải mở tới mở lui dễ bị xì nhớt.

Bước 2:

Quay vô lăng đúng chiều để xupap hút mở ra rồi đóng kín lại.

>>>Cách VỆ SINH XE MÁY Chính xác, Nhanh gọn, Hiệu quả

Bước 3:

Mở 2 con ốc bên qua lăng, trong đó, 1 con bên hông, 1 con ở trên rồi dùng tube 17 chọc vào, xoay cho qua lăng tới điểm T.Sau đó, vạch chữ T và vạch trên bloc máy sẽ khớp nhau, đồng thời, 2 cò đang nằm ở vị trí cao nhất sẽ không bị xupap đội ngược, nên có độ hở. Sau khi xupap hút rồi đóng kín thì bạn quay vô lăng thêm nửa vòng để chữ T đúng vào dấu cố định ở các-te, lúc này, động cơ đang ở cuối thì ép, còn ở đầu thì nổ.

Bước 4:

Lắc ngang cò xem có bị rơ hay không. Bạn dùng khóa 10 để mở con ốc siết cò, rồi dùng tay vặn con ốc cò xuống cho vừa khít. Tiếp đó, dùng kìm giữ chặt ốc cò và siết chặt con tán khóa chúng lại. Có 2 vị trí ở điểm T là “cuối kỳ xả” và “cuối kỳ nén”, trong đó, chỉ có vị trí “cuối kỳ nén” mới có thể chỉnh khoảng hở xupap chính xác được.

Trong trường hợp bạn thực hiện đúng theo các bước trên nhưng vẫn có tiếng kêu thì bạn cần bổ đầu bò ra. Bởi vì, khi cam cò quá mòn thì việc điều chỉnh sẽ không hiệu quả. Lúc này, bạn cần kiểm tra xem bơm nhớt có hoạt động tốt không. Nếu bơm nhớt quá yếu thì không thể bơm lên để nuôi cò tốt và sẽ sớm bị mòn, hỏng.

➥ Xem thêm:

Ngoài ra, bề mặt của cốt cam có vết xước nhẹ cũng sẽ gây ra tiếng kêu nhỏ. Khi đó, bạn phải gỡ máy ra và mài cò cốt lại hoặc thay bộ cam cò mới. Đồng thời, kiểm tra xem vị trí cò phụ có bắt vào cam giảm áp không.

Nếu lò xo tại đó bị hỏng thì hãy thay cò phụ mới. Một nguyên nhân nữa gây tiếng kêu là do sên cam bị giãn và đánh vào vỏ, trong trường hợp không thể tăng sên được nữa thì nên thay mới.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về sự cố xe máy bị kêu cò, từ đó có cái nhìn tổng quát về vấn đề để sớm khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả..

Bạn có biết: vì sao xe máy bị ra khói trắng?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here