[XE MÁY BỊ Ì] – “Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả”

0
870

Xe máy bị ì khiến bạn cảm thấy khó chịu và muốn giải quyết sự cố này một cách nhanh chóng và hiệu quả? Vậy thì đừng bỏ lỡ các cách khắc phục đem lại hiệu quả tối ưu có ngay trong bài viết này nhé!

Trong quá trình vận hành xe chắc hẳn sẽ có lúc bạn gặp phải sự cố xe máy bị ì và không thể tăng tốc được. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Bạn có thể tự trả lời được câu hỏi này sau khi đọc bài viết dưới đây.

Biểu hiện xe máy bị ì khiến việc di chuyển khó khăn và bất cập

Hiện tượng Xe tay ga bị i máy hay xe bị lì máy chính là xe không bốc, chạy chậm dần khi đang di chuyển trên đường. Thường những biểu hiện dễ thấy như:

  • Xe đang đi bình thường bỗng chạy chậm dần
  • Mặc dù người sử dụng đã tăng ga lên mãi nhưng mà động cơ vẫn không đi nhanh được
  • Xe giật ga không đều…

Vậy đâu là nguyên nhân của những hiện tượng này?

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị ì

Bộ chế hòa khí (bộ xăng con) bị chỉnh sai

Khi chỉnh sai vị trí hai vít xăng, gió thì sẽ làm cho xe chạy chậm. Lúc đó, bạn cần phải chỉnh lại vị trí này ngay, tránh để lâu ngày sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.

Dây cung cấp xăng bị tắc nghẽn

xe-may-bi-i
Vì sao xe máy bị ì?

Dây cung cấp xăng bị tắc là do nắp xăng bị hỏng, điều này dẫn đến độ thông hơi không được đúng, đồng thời giá trị áp suất ở trong bình xăng quá yếu. Vì vậy mà nó không đủ sức làm cho xăng chảy xuống bộ chế hòa khí mặc dù bạn tăng ga nhiều hơn. Bởi vậy, nếu nắp bình xăng hỏng thì bạn phải thay mới.

>>> Xem thêm: Xe chết máy có cách nào khắc phục không?

Bugi bẩn hoặc bị hỏng

Nếu bugi bị bẩn sẽ làm cho quá trình đánh lửa bị yếu. Đây chính là nguyên nhân khiến xe chạy bị hao xăng hoặc chạy yếu. Vì vậy, nếu bugi bị bẩn thì bạn cần lau sạch, trường hợp chúng bị hỏng thì bạn cần phải tiến hành thay bugi cho xe.

Buồng đốt quá bẩn

Muốn động cơ xe máy hoạt động được thì nhiên liệu cần được đốt trong buồng đốt xe máy. Quá trình này sẽ sinh ra muội than bám vào xupap và đầu buồng đốt khiến động cơ hoạt động bị kém đi. Do đó, việc làm sạch muội than trong buồng đốt cần phải thực hiện thường xuyên bằng máy vệ sinh.

Trong trường hợp bạn không tiến hành vệ sinh bảo dưỡng linh kiện định kỳ thì rất dễ dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực chẳng hạn như phương tiện sẽ thải ra khí thải đen làm ảnh hưởng đến môi trường.

Lốp xe bị non hơi

Việc lốp xe bị non hơi cũng làm cho xe chạy yếu đi và ì ra. Do đó, bạn cần bơm đủ hơi cho chúng. Bạn nên bơm một lượng vừa phải bởi vì nếu lốp được bơm quá căng  sẽ dẫn đến hiện tượng nổ lốp còn khi bơm hơi quá ít thì xe sẽ khó mà di chuyển ổn định được. Vì vậy, bạn hãy tiến hành chủ động bơm lốp bằng khí nén lấy từ máy nén hơi kết hợp với đồng hồ để đảm bảo cho chúng đủ áp suất cũng như lưu lượng khí.

Hỏng IC khiến xe máy bị ì

Do tụ điện và đi ốt bị hỏng nên IC có thể bị trục trặc hoặc bị hỏng. Điều này sẽ làm cho cao áp đến bugi yếu, từ đó làm cho xe máy của bạn khó nổ máy và tay ga không đều. Đồng thời, piston sẽ bị bào mòn theo thời gian khiến lượng khí nén bị giảm theo tần suất và khả năng hoạt động của động cơ sẽ bị yếu đi.

Nhiên liệu không được cung cấp vào buồng đốt

Bạn thường sử dụng xe máy chỉ để đi quãng đường ngắn trong thành phố, do đó bạn không quan tâm nhiều đến khả năng bứt phá của chúng. Bên cạnh đó, khi xe chạy ở chế độ không tải hoặc chạy với vận tốc chậm thì máy sẽ chạy bình thường và êm ái bởi vì nó chỉ yêu cầu một lượng nhỏ nhiên liệu chảy xuống buồng đốt. Do đó người dùng khó có thể nhận biết được vấn đề gì đang xảy ra.

Tuy nhiên, nếu bạn chạy trên địa hình gồ ghề thì bạn cần phải tăng tải, lúc này động cơ cần được cung cấp một lượng lớn nhiên liệu. Trường hợp động cơ của bạn không thực hiện được, thì có thể do thiếu nhiên liệu cấp vào buồng đốt, hoặc do xe bị tắc bầu lọc nhiên liệu hay bị tắc lưới lọc trong thùng xăng.

Bên cạnh đó, nguyên nhân có thể là do bộ phận bơm xăng bị yếu, nên bơm không đủ nhiên liệu vào bộ chế hòa khí khi động cơ tăng tốc. Đối với trường hợp này thì thường là bơm sẽ bị hỏng và bạn cần tiến hành thay bơm mới. Hoặc bạn có thể kiểm tra bơm xăng bằng cách dùng dụng cụ đo áp suất nối vào bên trong đường ống nhiên liệu, sau đó cho chúng hoạt động và kiểm tra áp suất hiển thị. Nếu áp suất không đủ, thì bạn cần phải thay bơm xăng mới.

Ống dẫn nhiên liệu bị tắc

xe-may-bi-i-1
Có cách nào khắc phục sự cố xe máy bị ì không?

Sau một thời gian sử dụng, ống dẫn nhiên liệu dễ bị tắc. Do đó, để đảm bảo đường ống không bị tắc thì bạn cần kiểm tra đường nhiên liệu từ phần thùng xăng đến động cơ. Nếu nhiên liệu không đi vào động cơ thì có nghĩa là chúng bị tắc trên ống. Khi đó, bạn dùng khí nén để thổi sạch bụi bẩn trên đường dẫn nhiên liệu. Bên cạnh đó, việc tắc vòi phun đối với động cơ phun xăng điện tử cũng là nguyên nhân khiến xăng không được cung cấp đủ đến động cơ và dẫn đến tình trạng xe máy bị ì.

Trục trặc ở đường dẫn khí xả

Nếu đường dẫn khí xả bị tắc thì khí xả sẽ không thể thoát ra được và sinh ra một dòng áp ngược cho xe. Dòng áp lực này sẽ bị dội ngược lại sẽ gây ra nhiều tác động xấu đến động cơ. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là:

  • Hiện tượng tắc bên trong bộ xúc tác của phần khí xả. Khi bộ xúc tác bị quá nhiệt thì nó sẽ nóng chảy ở bên trong. Do đó, để kiểm tra, bạn có thể tháo đoạn đầu của bộ ống xả. Còn nếu động cơ vẫn làm việc tốt thì có nghĩa là do bộ phận xúc tác của khí xả bị tắc .
  • Ống xả bị móp méo do va đập (bạn có thể quan sát ở phía ngoài).
  • Do hở xupap xả cũng làm cho động cơ không tăng tốc. Điều này sẽ khiến xe bị ì, mặc dù nó vẫn có thể hoạt động tốt với chế độ tải trọng nhỏ ở tốc độ chậm.

Để xử lý sự cố này, bạn có thể dùng dụng cụ đo chân không nối vào lỗ chân không trên đường ống nạp hoặc trên thân bướm ga  rồi quan sát dụng cụ đo. Nếu bạn thấy độ chân không thấp và tiếp tục giảm dần khi động cơ làm việc thì chắc chắn đường dẫn khí xả đã bị tắc.

Dễ thấy, tất cả những sự cố trên đều có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu bạn không bảo dưỡng xe máy định kỳ. Vì vậy, bạn cần mang xe ra trung tâm để họ kiểm tra và sửa chữa nếu có trục trặc.

Trên đây là những điều liên quan đến tình trạng xe máy bị ì mà bạn nên biết để có cách xử lý phù hợp nếu gặp phải sự cố không mong muốn này.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân xe máy bị mất lửa và cách khắc phục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here