Nếu bạn gặp sự cố xe máy bị hở xupap thì đừng lo lắng, mà hãy áp dụng cách khắc phục nhanh chóng, an toàn và hiệu quả ngay dưới đây nhé!

Vì sao cần điều chỉnh khi xe máy bị hở xupap?

xe-may-bi-ho-xupap
Cần điều chỉnh khi xe máy bị hở xupap

Khe hở có nhiệm vụ đảm bảo cho xupap hút và thoát động cơ ở xe. Nếu xe máy hoạt động trong thời gian dài sẽ có 2 trường hợp xảy ra: một là khe hở này thu hẹp lại, hai là chúng bị mở rộng ra. Do đó bạn cần điều chỉnh khe xupap để xe hoạt động tốt hơn.Nếu khe hở quá bé làm cho động cơ bị mất sức ép lúc nóng, lúc đó, chúng sẽ nở dài về phía buồng nổ khiến lợi và bệ xupap không được đóng kín.

Trong trường hợp khe hở lớn hơn quy định sẽ gây ra hiện tượng có tiếng kêu to khi động cơ làm việc. Đồng thời, đầu cò và đuôi xupap bị giảm tuổi thọ do va đập, hoặc động cơ sẽ khó nổ hơn vì sai lệch điểm mở.

Chính vì vậy, bạn cần chỉnh một khe giữa đuôi và cò mổ để khi động cơ nóng hoặc  xupap nở dài thì vẫn đảm bảo buồng nổ được đóng kín. Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh lúc động cơ nguội để đảm bảo an toàn.

>>> Xem thêm: Xe máy bị mất điện: Nguyên nhân và cách khắc phục

Vì sao xe máy bị hở xupap?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị hở xupap. Sau đây là một số nguyên nhân chính.

  • Do mặt nghiêng hoặc côn ở đầu xupap bị mòn, bị cháy, bị rạn nứt hay bị bám muội than… tất cả đều là nguyên nhân làm cho xupap bị rò hơi hay đóng không kín, nhất là xu páp xả.
  • Do thân xupap bị mòn ở mặt tiếp xúc với ống dẫn hướng, ngoài ra, chúng còn bị cong do mặt tiếp xúc của lò xo không bằng phẳng. Do đó, nếu động cơ để lâu ngày không dùng sẽ làm cho xupap bị rỉ và dính vào ống dẫn hướng, đồng thời mặt nghiêng của đế xupap không đồng tâm với thân.
  • Do đuôi xupap bị mòn vì tiếp xúc với đầu con đội hoặc cần mở, bên cạnh đó chúng còn chịu va đập mạnh trong quá trình hoạt động.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị hở xupap

xe-may-bi-ho-xupap-1
Làm sao để khắc phục sự cố xe máy bị hở xupap?

Để giải quyết dứt điểm tình trạng xe máy bị hở xupap thì bạn cần thực hiện theo các cách sau: