Xe máy bị hở xupap: nguyên nhân và cách giải quyết

Nếu bạn gặp sự cố xe máy bị hở xupap thì đừng lo lắng, mà hãy áp dụng cách khắc phục nhanh chóng, an toàn và hiệu quả ngay dưới đây nhé!

Vì sao cần điều chỉnh khi xe máy bị hở xupap?

xe-may-bi-ho-xupap
Cần điều chỉnh khi xe máy bị hở xupap

Khe hở có nhiệm vụ đảm bảo cho xupap hút và thoát động cơ ở xe. Nếu xe máy hoạt động trong thời gian dài sẽ có 2 trường hợp xảy ra: một là khe hở này thu hẹp lại, hai là chúng bị mở rộng ra. Do đó bạn cần điều chỉnh khe xupap để xe hoạt động tốt hơn.Nếu khe hở quá bé làm cho động cơ bị mất sức ép lúc nóng, lúc đó, chúng sẽ nở dài về phía buồng nổ khiến lợi và bệ xupap không được đóng kín.

Trong trường hợp khe hở lớn hơn quy định sẽ gây ra hiện tượng có tiếng kêu to khi động cơ làm việc. Đồng thời, đầu cò và đuôi xupap bị giảm tuổi thọ do va đập, hoặc động cơ sẽ khó nổ hơn vì sai lệch điểm mở.

Chính vì vậy, bạn cần chỉnh một khe giữa đuôi và cò mổ để khi động cơ nóng hoặc  xupap nở dài thì vẫn đảm bảo buồng nổ được đóng kín. Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh lúc động cơ nguội để đảm bảo an toàn.

>>> Xem thêm: Xe máy bị mất điện: Nguyên nhân và cách khắc phục

Vì sao xe máy bị hở xupap?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị hở xupap. Sau đây là một số nguyên nhân chính.

  • Do mặt nghiêng hoặc côn ở đầu xupap bị mòn, bị cháy, bị rạn nứt hay bị bám muội than… tất cả đều là nguyên nhân làm cho xupap bị rò hơi hay đóng không kín, nhất là xu páp xả.
  • Do thân xupap bị mòn ở mặt tiếp xúc với ống dẫn hướng, ngoài ra, chúng còn bị cong do mặt tiếp xúc của lò xo không bằng phẳng. Do đó, nếu động cơ để lâu ngày không dùng sẽ làm cho xupap bị rỉ và dính vào ống dẫn hướng, đồng thời mặt nghiêng của đế xupap không đồng tâm với thân.
  • Do đuôi xupap bị mòn vì tiếp xúc với đầu con đội hoặc cần mở, bên cạnh đó chúng còn chịu va đập mạnh trong quá trình hoạt động.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị hở xupap

xe-may-bi-ho-xupap-1
Làm sao để khắc phục sự cố xe máy bị hở xupap?

Để giải quyết dứt điểm tình trạng xe máy bị hở xupap thì bạn cần thực hiện theo các cách sau:

Điều chỉnh khe hở Xupap theo kiểu căn lá

Để điều chỉnh khe hở xupap thì đầu tiên bạn cần tháo nắp đậy của xupap ra, sau đó ấn ngón tay vào cò mổ, và quay vô lăng đúng chiều sao cho nắp xupap mở ra. Tiếp theo, bạn đặt một lá kim loại vào giữa cò mổ và đuôi xupap, rồi xoay vít cò mổ vào hoặc ra đến khi lá kim loại vừa khít; cuối cùng giữ cố định vít chỉnh và siết chặt ốc khóa. Đối với xupap thoát thì bạn làm tương tự sao cho xupap hút mở tối đa là xong.

Ngoài ra, các dụng cụ, thiết bị đo khoảng hở của xupap được gọi là “căn lá” bao gồm nhiều lá thép mỏng (hoặc sắt) với nhiều kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào kích thước sử dụng của xe mà bạn có thể dùng lá tương ứng để điều chỉnh.

Bên cạnh đó, bạn nên mua một bộ lưỡi canh xupap vì khi bạn chỉnh bằng tay sẽ không chính xác, mở đi mở lại dễ bị xì nhớt. Đặc biệt, cần lưu ý là nên căn chỉnh lúc máy đã nguội.

Sau đó, bạn quay vô lăng đúng chiều sao cho xupap hút mở ra rồi đóng kín lại (trong đó cò mổ xuống là xupap mở, và ngược lại). Khi xupap hút vừa đóng kín, bạn quay vô lăng thêm nửa vòng cho chữ “T” đúng vào dấu cố định ở các-te. Lúc này động cơ của xe máy đang ở cuối thì bị ép còn ở đầu thì nổ, bạn chỉnh khe hở cả hai xupap theo các bước trên.

Điều chỉnh xupap theo cách thông thường

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một số dụng cụ chuyên dụng để điều chỉnh xupap. Sau đó, bạn mở hai con ốc bên vô lăng: một con bên hông, một con ở trên. Tiếp theo, bạn dùng ống điếu top 17 chọc vào và xoay cho vô lăng tới điểm T, tương ứng với vạch nhỏ ở trên lốc máy. Lúc đó hai cò đang nằm ở vị trí cao nhất và không bị xupap đội ngược nên sẽ có độ hở.

Khi bắt đầu sửa, bạn dùng tay lắc lắc và giật lên, giật xuống để xem xupap có bị hở hay không. Tiếp theo, bạn dùng bộ tuýp vặn ốc mở tán khóa ốc để siết cò ra rồi dùng tay vặn ốc cò xuống để cò vừa khít với xupap. Lưu ý không nên vặn cò quá mạnh vì sẽ khiến cúng đè ngược xuống xupap, làm hở xupap dẫn đến mất hơi, không nổ máy được. Cuối cùng, dùng kiềm giữ chặt ốc cò và siết chặt con tán khóa cò lại, rồi làm tương tự như vậy đối bên còn lại.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về sự cố xe máy bị hở xupap để có cách xử lý kịp thời nếu gặp phải tình trạng trên.

>>>Bài viết liên quan: Xe máy bị cháy cầu chì: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *