Xe máy bị hở cổ pô| Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục “triệt để”

0
2778

Mặc dù không nguy hiểm nhưng xe máy bị hở cổ pô sẽ gây ra khó chịu cho người đi đường ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của xe. Trong bài viết hôm nay, dienmaytot.org sẽ cập nhật chi tiết những tác hại, nguyên nhân và hướng dẫn cách xử lý tình trạng này của xe. Mời bạn cùng tham khảo.

Dấu hiệu nhận biết xe bị hở cổ pô

Đối với hiện tượng xe bị hở cổ pô thì dấu hiệu nhận biết rõ rệt nhất chính là tiếng nổ của pô rất lớn. Khiến cho  cả bản thân và những người xung quanh thấy khó chịu. 

xe máy bị hở cổ pô

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị hở cổ pô

Ngoài tiếng nổ khác thường thì xe bị hở cổ pô còn bị giảm hiệu suất làm việc, xăng nhanh hết so với thông thường. Với 2 dấu hiệu này đã có thể khẳng định chắc chắn xe của bạn đã gặp phải sự cố hở pô.

>>>Tìm hiểu: Xe máy bị bể hộp số: dấu hiện nhận biết và cách khắc phục

Tác hại của việc hở cổ pô xe máy

Mặc dù không nguy hiểm nhưng tác hại, hậu quả của tình trạng này cùng cần phải cân nhắc. Cụ thể như:

Khiến người điều khiển và người đi đường khó chịu

Chắc chắn sẽ không 1 ai có thể dễ chịu khi lưu thông trên đường cùng với một chiếc xe có tiếng nổ của pô lớn. Bởi tiếng nổ này rất chói tai, nên ngay cả người điều khiển cũng phải cảm thấy khó chịu. Đặc biệt, khi xe gặp tình trạng này thường khó kiểm soát tốc độ và tay lái nên dễ gây tai nạn

Tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường

Xe gặp tình trạng này thường tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường, nhưng hiệu suất vận hành không những không tăng lên mà còn giảm xuống. Nếu không khắc phục có bạn có thể sẽ tốn kha khá chi phí để đổ xăng cho xe của mình. 

ron cổ pô

Xe bị hở cổ pô thường tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường

Ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác của xe

Xe bị hở cổ pô cũng đồng thời với việc hiệu suất của động cơ xe bị giảm, tiêu hao nhiều nhiên liệu từ đó khiến cho xe nhanh nóng. Ảnh hưởng đến tuổi thọ của những linh kiện khác. Vì thế khi gặp tình trạng này, cần phải xác định nguyên nhân và khắc phục ngay để giảm thiểu tối đa những tác hại không đáng có.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hở cổ pô và cách khắc phục tương ứng

Vì mỗi một nguyên nhân sẽ có những cách khắc phục riêng. Do đó việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó chính là tìm được chính xác nguyên nhân của tình trạng hở cổ pô. Sau đó áp dụng các phương pháp sửa chữa tương ứng. 

Ron cổ pô bị vỡ

Nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng xe bị hở cổ pô đó chính là ron cổ pô bị vỡ, bị hỏng. Ron hay còn gọi là gioăng cao su nằm ở vị trí tiếp xúc giữa cổ pô và đầu bò. Nếu bộ phận này bị rách, bị vỡ sẽ khiến cho phần cổ pô bị hở.

Cách khắc phục duy nhất và hiệu quả nhất chính là bạn thay mới ron pô xe máy. Chi phí của bộ phận này rất rẻ, chỉ khoảng 10.000 đồng/chiếc. 

Ngoại lực tác động làm thủng pô xe máy

Nguyên nhân tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến đó chính là pô xe máy bị thủng, vỡ. Tình trạng này có thể là do ngoại lực tác động hoặc do xe đã sử dụng quá lâu, phần cổ pô bị oxy hóa, ăn mòn và gây thủng. 

hàn cổ pô xe máy bao nhiêu tiền

Do nhiều yếu tố khiến cho pô xe bị thủng

Cách khắc phục tốt nhất với tình trạng này chính là bạn nên hàn hoặc thay cổ pô xe máy để làm kín vết thủng, nứt trên bộ phận này. Vậy hàn cổ pô xe máy bao nhiêu tiền?

Tùy vào từng loại xe và mức độ thủng nê giá sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên chỉ hàn lại nên giá cũng khá rẻ, chỉ từ 20.000 – 50.000 lần. Còn nếu hư hỏng quá nặng thì chúng tôi khuyên bạn nên thay mới pô xe để tránh tình trạng tái diễn nhiều lần.

Xe máy bị dư xăng

Việc xe máy bị dư xăng cùng khiến cho cổ pô xe máy bị hở. Nguyên nhân là lượng xăng đi xuống phía ron cổ pô và khiến cho bộ phận này bị hư hỏng. Vậy nên để tránh tình trạng này bạn nên đưa xe đến tiệm để thợ điều chỉnh lại hệ thống phun xăng. Chấm dứt trình trạng chảy xăng dư giúp bảo vệ pô xe và các bộ phận khác không  bị xăng làm hao mòn. 

thay ron pô xe máy

Xe bị dư xăng cần đưa đến tiệm để khắc phục kịp thời

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tình trạng xe máy bị hở cổ pô mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng đây sẽ là những kinh nghiệm quý giá để giúp chiếc xe của bạn luôn vận hành êm ái và không trở thành “lập dị” khi tham gia giao thông. 

Xem thêm: