WIBU LÀ GÌ? OTAKU【WEEABOO】LÀ GÌ? Bạn có phải Wibu?

0
2979
Wibu nghĩa là gì? Weeaboo là gì? Otaku là gì? Bạn có phải là người yêu thích nước Nhật hay văn hóa Nhật không? Nếu có thì chắc hẳn bạn đã biết đến từ này. Vậy ý nghĩa và sự khác biệt của những wibu, otaku hay weeaboo là gì? Ngay sau đây hãy cùng điện máy tốt khám phá những ngôn ngữ đang được giới trẻ yêu thích sử dụng qua bài viết này nhé!

Wibu là gì?

Wibu là từ viết tắt theo cách đọc của người Việt đối với từ gốc Weeaboo. Wibu nghĩa là những người không phải quốc tịch Nhật nhưng lại bị ám ảnh và bị ảnh hưởng bởi văn hóa Nhật qua anime, manga hay light novel. 

Wibu là gì
Wibu là gì? Wibu nghĩa là gì?

Theo từ điển Urban Dictionary wibu là cái gì (weeaboo là gì) đó chính là một thuật ngữ mang tính tiêu cực. Chủ yếu dùng để ám chỉ những người bị ám ảnh, phát cuồng với văn hóa Nhật đến mức gây phiền cho người khác. Nhưng hầu như các wibu đều không nhận thức được mức độ cuồng của bản thân.

>>>>Drama là gì? #5 Thể loại drama “khuấy động MXH” nhất 2021

Wibu là sự sáng tạo của người Việt từ Weeaboo. Vì vậy wibu được sử dụng nhiều trong cộng đồng người Việt Nam. Cho đến ngày nay, wibu được cộng đồng mạng dùng để ám chỉ những người không hiểu rõ về Nhật Bản hay văn hóa Nhật. Nhưng luôn tỏ ra mình là người hiểu biết và thích thể hiện, ra vẻ về điều đó. Dù xuất hiện khá muộn nhưng Wibu có phần phổ biến hơn so với những từ đồng nghĩa khác.

>>>#15 Cách hack coin master free spin ĐƠN GIẢN nhất 2021

Nếu bạn là fan của Arknight chắc chắn sẽ biết đến hình ảnh kiếm sĩ wibu. Đây là nhân vật thường đeo mặt nạ, cầm trên tay kiếm Katana. Và ngẫu nhiên những Wibu cũng có sở thích đeo mặt nạ và cầm kiếm. Từ đó, cụm từ kiếm sĩ wibu cũng được sử dụng để mỉa mai những người như vậy.

➥ Xem thêm:

Weeaboo là gì?

Weeaboo là gì?
Weeaboo là gì?

Weeaboo là một thuật ngữ ra đời từ năm 2002 và đến năm 2005 đã rất phát triển. Weeaboo là tiền thân của từ Wapanese ghép của từ “wannabe” và “white” có nghĩa là “Người Nhật da trắng”. Dùng để ám chỉ người da trắng bị ám ảnh, cuồng nhiệt, hâm mộ quá mức văn hóa Nhật bản thường theo các Anime, Manga và Hentai.

Dù ra đời sau Wapanese nhưng Weeaboo lại trở nên phổ biến và nhanh chóng thay thế cho Wapanese. Khi đó, diễn đàn 4chan đã lựa chọn Weeaboo. Sử dung và áp dụng Weeaboo theo nghĩa tiêu cực, mang tính sỉ nhục như với từ Wapanese đã sử dụng trước đấy.

Otaku là gì?

Otaku là một thuật ngữ trong tiếng Nhật được người Nhật sử dụng để ám chỉ những người quá đam mê anime, manga. Họ có sở thích cuồng nhiệt với hoạt hình, truyện tranh hay các trò chơi điện tử liên quan đến anime, manga. Các otaku thường dành rất nhiều tiền bạc và thời gian để mua sắm những hình tượng, nhân vật họ yêu thích. Họ hóa trang (cosplay) mình trở thành nhân vật trong trí tưởng tượng. 

Otaku là gì?
Otaku là gì?

Người ngoài khi nhìn vào đều nghĩ họ đang làm những chuyện vô bổ, và quá điên rồ. Thế nhưng, các Otaku thường không để ý đến điều đó. Họ chỉ đơn giản nghĩ đến sở thích của mình và không quan tâm đến miệng lưỡi thế gian. 

Tuy nhiên, với cách nhìn nhận khác nhau ở mỗi nền văn hóa khác nhau Otaku sẽ có ý nghĩa khác. Những người được xem là Otaku thực sự rất say mê với sở thích của mình. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các Otaku ở các cửa hàng truyện tranh, nơi bán phim hoạt hình, yêu thích Animate. 

>>>FWB là gì? ONS là gì?【Bật Mí】Luật chơi dành cho FWB

Đối với các Otaku Việt hiện nay hoạt động khá sôi nổi. Có rất nhiều diễn đàn Otaku dành cho họ. Các Otaku Việt thường đam mê truyện tranh, hình tượng các hotboy trong những câu truyện ấy. Họ cũng sưu tầm những đồ vật có liên quan đến những nhân vật mình yêu thích. Bàn luận say sưa cả ngày với hội nhóm của mình không biết chán. 

Họ nghĩ như manga, hành động như manga, phản ứng theo hướng tích cực mang ý nghĩa tốt từ manga. Tuy nhiên, những wibu truyện tranh cũng chỉ là thế giới ảo. Nên cần phải tỉnh táo để nhận ra thực tại và truyện tranh là 2 thế giới hoàn toàn khác. 

➥ Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết bạn có phải là wibu?

Những biểu hiện như thế nào sẽ bị gọi là wibu? Dưới đây là một số đặc điểm của một wibu như sau:

 • Ám ảnh với văn hóa Nhật Bản quá mức. Thậm chí còn tỏ ra coi thường chính chủng tộc của mình.
 • Sử dụng thậm chí lạm dụng tiếng Nhật không cần thiết. Trong câu nói lúc nào cũng thêm vài từ tiếng Nhật vào ngôn ngữ mẹ đẻ một cách vô tội vạ.
 • Tuyên bố mình yêu thích, ủng hộ văn hóa Nhật mọi lúc, mọi nơi. Nhưng kiến thức và sự hiểu biết chỉ gói gọn trong những thứ xuất hiện ở anime, manga.
wibu là sao
Dấu hiệu nhận biết bạn có phải là wibu?

Đối với cộng đồng mạng, một người được coi là Wibu khi có biển hiện:

 • Thể hiện bản thân là người hiểu biết về Nhật Bản dù chỉ xem qua vài ba bộ phim.
 • Mở miệng ra là nói và thêm những từ như kiểu kawaii, desu, baka, nichan….
 • Thường bắt chước lời nói, hành động như những nhân vật trong manga, anime.
 • Chê bai mọi thứ xung quanh, nơi mình sinh sống và đề cao nước Nhật.
 • Sẵn sàng chửi bới bất kỳ ai động chạm đến anime, manga mà không cần phân biệt đúng sai.

Sự khác biệt nổi bật giữa Otaku và Wibu là gì?

Hiện nay, có nhiều người thường nhầm lẫn 2 khái niệm này. Do sự phát triển mạnh mẽ của văn hóa Nhật Bản trong anime và manga. Điều này đã khiến nhiều người nghĩ rằng đó là một và gọi chung là Wibu. Nhưng thực chất “otaku” và “wibu” lại khác biệt:

 • Otaku được xem là danh hiệu mà chỉ những người xem anime lên đến hàng trăm bộ, kiến thức sâu rộng về anime. Tuy nhiên, có rất nhiều người lại cho rằng chỉ cần xem thật nhiều anime là trở thành otaku. Đó chỉ là suy nghĩ của những người khác gọi là wibu chứ không phải otaku.
Otaku và Wibu
Sự khác biệt nổi bật giữa Otaku và Wibu là gì?
 • Otaku không được người phương Tây sử dụng mà chỉ sử dụng để ám chỉ dành cho người Nhật. Còn Wibu được sử dụng khi nói về những người nước ngoài yêu thích điên cuồng văn hóa Nhật Bản. 
 • Wibu thường có hành động quá khích, lố lăng. Thận chí tôn sùng văn hóa Nhật và tỏ ra coi thường văn hóa của chính nước họ. Còn Otaku chỉ có thái độ phấn khích với anime và manga, phấn khích với sở thích của mình.
 • Đa số các wibu đều có cảm nhận những câu truyện về anime khá tệ. Đồng thời có xu hướng chọc phá những người xem anime khác. 
 • Một số wibu phong trào có kiến thức hạn hẹp nhưng thường hay tỏ ra hiểu biết. Còn Otaku lại có niềm đam mê cháy bỏng, hiểu biết sâu rộng về những thứ mà họ đam mê. 
 • Sự đam mê, niềm yêu thích của các wibu thường bị giới hạn trong văn hóa của Nhật Bản. Còn đối với các Otaku họ hoàn toàn không có giới hạn. Đó là sở thích của họ, họ yêu thích điên cuồng và luôn tìm hiểu mọi thứ đó là một otaku chính hiệu.
 • Wibu và Otaku được sử dụng để chỉ trích những người điên cuồng văn hóa Nhật. Nhưng wibu mang ý nghĩa nặng nề, tiêu cực hơn. Còn Otaku chỉ là một người có niềm đam mê yêu thích manga, anime không mang ý nghĩa nặng nề như Wibu. 
➥ Xem thêm:

Cách sử dụng Wibu đúng cách

Bạn cũng nên lưu ý rằng Wibu là một từ được sử dụng trong cộng đồng mạng ở Việt Nam. Nếu bạn giao lưu trong cộng đồng Việt có thể thoải mái sử dụng Wibu. Nhưng nếu nói chuyện với những người nước ngoài thì hãy dùng từ Weeaboo là chuẩn nhất. 

Bản chất thật sự của từ Wibu vẫn giống như nguồn gốc hình thành. Đều mang ý nghĩa mỉa mai đối với những người có phản ứng ngông, thể hiện mình là người am hiểu về văn hóa Nhật nhưng thực chất lại quá mơ hồ. Do vậy, khi sử dụng bạn nên thận trọng, đó là từ mang ý nghĩa hoàn toàn chê bai, tiêu cực dành cho người khác.

wibu nghĩa là gì
Cách sử dụng Wibu đúng cách

Nếu bạn sử dụng với ý định trêu chọc bạn mình thì không nên dùng từ này. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng, đôi khi cảm thấy tổn thương khiến tình bạn giữa 2 người bị ảnh hưởng. Trong trường hợp quá lố còn có khả năng sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng. 

Do đó, cần phải tìm hiểu thật kỹ khi sử dụng. Tránh gây những hiểu lầm gây nên tranh cãi, hoặc nhầm ngữ nghĩa rằng bạn đang có ý đồ xấu với họ.

Xã hội phát triển, văn hóa nhiều nước được du nhập vào Việt Nam. Giới trẻ có rất nhiều  người đam mê anime và manga. Những thuật ngữ này, có rất nhiều từ ngữ liên quan, đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức để hiểu chính xác và sử dụng cho đúng. Hy vọng, qua bài viết wibu là j, khái niệm về Weeaboo, Otaku là gì?, các cách phân biệt, sử dụng sao cho đúng đã giúp bạn hiểu và bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức, khái niệm.