Viral là gì? Chia sẻ từ a -z về viral

0
291

Viral là một thuật ngữ thuộc về chuyên ngành marketing, là một trong những cách quảng bá thương hiệu, sản phẩm mang lại hiệu quả cao bởi hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ. Vậy thực chất viral là gì? Viral để làm gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh viral nhé!

Viral là gì? Tại sao cần viral?

Viral-la-gi-
Viral là gì?

Viral là một thuật ngữ tiếng Anh, được hiểu theo 2 nghĩa: một là nhiễm virus và ý nghĩa còn lại được dùng để chỉ sự lan truyền nhanh chóng, mạnh mẽ theo cấp số nhân của một nội dung hay sự việc nào đó (tương tự như thuật ngữ virus).

Trong marketing thì viral là một cách để các nhà sản xuất lan truyền nhanh chóng một nội dung, sản phẩm hoặc thông điệp nào đó đến với cộng đồng nhằm gây ấn tượng mạnh mẽ.

Ví dụ như thông điệp: “Bạn muốn mua tivi, bạn muốn mua tủ lạnh, đến Điện Máy Xanh” chính là câu nói viral mà chỉ cần nghe qua là bạn sẽ nhớ ngay đến ngay thương hiệu lớn Điện Máy Xanh. Những nội dung quảng cáo gây ấn tượng này sẽ khiến nhiều người chú ý và thường xuyên nhắc đến nó. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp đạt được mục tiêu định vị thương hiệu của mình mà không cần phải tốn quá nhiều công sức quảng bá.

Vậy tại sao cần viral? Mục đích của chiến dịch marketing chính là tìm cách để có thể kết nối khách hàng đến với các sản phẩm, dịch vụ cũng như quảng bá được thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy mà viral chính là cách làm mang lại hiệu quả tối ưu và cũng là con đường ngắn nhất giúp bạn giải quyết những vấn đề trên.  

Mục đích chính của viral là tạo ra làn sóng mạnh mẽ nhằm tạo được dấu ấn riêng cũng như khẳng định được độ uy tín của thương hiệu trong tâm trí  của khách hàng. Từ đó tạo được niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Ưu – nhược điểm của viral là gì?

Ưu điểm

  • Tiết kiệm chi phí
Viral-giup-tiet-kiem-chi-phi
Viral giúp tiết kiệm chi phí

Khi thực hiện một chiến dịch truyền thông luôn đòi hỏi sự đầu tư về mặt nội dung cũng như các công cụ tích hợp tập trung xuyên suốt vào một mục tiêu nhất định. Để khách hàng có thể tiếp cận và biết đến thương hiệu, sản phẩm của mình thì các công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân hầu hết đều phải quảng cáo chúng thông qua các kênh như: tivi, các trang mạng xã hội, những chương trình khuyến mãi… khá tốn kém. 

Tuy nhiên khi sử dụng marketing viral thì có thể chi phí bỏ ra rất ít nhưng nếu nội dung hợp với thị hiếu chung thì nó sẽ tự động lan truyền với tốc độ không thể ngờ đến. Nếu như chiến dịch marketing trở nên viral thì đó sẽ là một tín hiệu đáng mừng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ rút ngắn được công sức cũng như chi phí phải bỏ ra để quảng bá tên tuổi của mình. Một làn sóng thông tin về thương hiệu sẽ tự động được lan truyền và từ đó sẽ thúc đẩy hành vi mua sắm của khách hàng.

  • Tăng khả năng tiếp cận với khách hàng

Viral chính là cách lan truyền thông tin, tạo nên một sự bùng nổ thông tin trong thời gian rất ngắn. Khả năng lan truyền thông tin bằng viral được tính theo cấp số nhân và nó không thể đo lường được. 

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay có lẽ bạn đã dần quen với việc chỉ sau một đêm sẽ có một nội dung, sự việc hoặc câu nói nào đó bỗng trở nên phổ biến và tràn lan trên khắp các mặt báo hay các trang mạng xã hội và bạn bỗng nhiên cảm thấy bản thân bị “tối cổ”. Lúc này bạn sẽ chủ động đi tìm hiểu thông tin về những nội dung đang viral đó để cập nhật tin tức. 

Như vậy là phía làm công tác truyền thông đã đạt được mục đích của họ mà không cần phải tốn qua nhiều công sức. Tuy nhiên, để có thể đạt được những thành công đó là cả một quá trình đầu tư về chất xám cũng như công cụ hỗ trợ của đội ngũ marketing.

  • Tăng hiệu quả nhận diện thương hiệu

Những nội dung lan truyền sẽ được mọi người chia sẻ và cập nhật với tốc độ “chóng mặt” và trong phạm vi không giới hạn. Lúc này sẽ có sự lặp đi lặp lại các nội dung được lan truyền trên các kênh truyền thông khiến cho khách hàng có sự ghi nhớ nhất định về thương hiệu hay đơn vị tạo ra thông tin viral. Khi mà thông tin về một sản phẩm, thương hiệu có được độ phủ sóng cao như vậy thì rất dễ tạo được niềm tin đối với khách hàng.

Nhược điểm

Viral-noi-dung-truyen-tai-co-the-bi-sai-lech
Viral – nội dung truyền tải có thể bị sai lệch

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì bất kể hình thức marketing nào cũng tồn tại những nhược điểm cần khắc phục:

Việc lan truyền thông tin bao giờ cũng kèm theo những rủi ro mà người tạo ra nó không mong muốn. Những nội dung, thông điệp khi truyền tai từ người này sang người kia rất dễ bị biến thể, sai lệch dẫn đến ý đồ truyền tải của bạn không đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Vì vậy, rất khó để có thể kiểm soát được những nội dung lan truyền rộng rãi mà bạn đã tạo ra. Bạn sẽ luôn phải chấp nhận những rủi ro sai lệch thông tin, lệch với ý định truyền tải mà bạn mong muốn.

>>Xem thêm: Review là gì? Chia sẻ từ a-z về review

Có những loại viral nào?

Có 2 loại hình viral đang được sử dụng phổ biên hiện nay, đó chính là viral nghe và viral nhìn.

  • Viral nghe
Viral-nghe
Viral nghe

Đây chính là những câu nói, slogan, một bài hát hay một đoạn nhạc đặc biệt nào đó khiến cho người nghe dù thích hay không nhưng vẫn  sẽ bị “ngấm” và nhớ tới nội dung gắn liền với sản phẩm, thương hiệu. Họ sẽ vô thức sử dụng hoặc chúng được chế thành ảnh, clip, sử dụng như một trend tức là bạn đã thành công.

  • Viral nhìn

Chúng chính là các banner, hình ảnh, biểu ngữ hoặc video clip… dùng để quảng cáo thương hiệu. Chúng ta có thể tận dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube… để thực hiện điều này bởi sức mạnh và khả năng tiếp cận tốt hơn.

Làm thế nào để tạo nên viral?

Để tạo được một chiến dịch marketing viral thành công thì bạn cần phải có sự đầu tư và chuẩn bị một kế hoạch thật kỹ lưỡng. Dưới đây là những bước quan trọng cần thực hiện:

Bước 1: Tạo thông điệp

Tao-thong-diep-muon-truyen-tai
Tạo thông điệp muốn truyền tải

Trước hết bạn cần phải xác định rõ thông điệp mà mình muốn truyền tải ở đây là gì và dành cho ai? Thông điệp truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó quyết định rất lớn đến sự thành công của chiến dịch. 

Lưu ý: Thông điệp cần phải gây được ấn tượng, dễ nhớ, dễ tạo hiệu ứng lan truyền thì mới dễ trở nên viral.

Bước 2: Tạo content viral

Sau khi đã xác định được thông điệp viral thì bạn cần lựa chọn dạng content sẽ sử dụng và lên ý tưởng thực hiện nó. Trên thực tế thì có trên 80% các content viral được thực hiện dưới dạng video.

Việc xây dựng nội dung content viral cũng là một bài toán khó mà đội ngũ thực hiện cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng. Nội dung xây dựng cần ưu tiên sự ngắn gọn, súc tích và làm nổi bật thông điệp truyền đi.

Bước 3: Chọn kênh truyền thông

Lua-chon-kenh-truyen-thong
Lựa chọn kênh truyền thông

Khi đã hoàn thiện được content viral thì bạn cần phải tính toán và cân nhắc khi chọn kênh truyền thông để đăng tải nội dung. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để quyết định phương tiện truyền tải nội dung của bạn. 

Bước 4: Đo lường kết quả

Khi đã đưa được nội dung cần viral lên các kênh thông tin thì việc quan trọng cần làm tiếp theo đó chính là đo lường kết quả mà chiến dịch mang lại. 

Bạn cần sử dụng đến các công cụ để tính toán và thống kê xem content viral đăng tải trên bao nhiêu kênh, thời gian thực hiện là trong bao lâu hay hiệu quả mà mỗi kênh đem lại là gì…

Việc đo lường kết quả này sẽ giúp bạn đánh giá được mức độ hiệu quả mà chiến dịch marketing viral mang lại và có những điều chỉnh phù hợp, góp phần tiết kiệm chi phí.

Bước 5: Quản trị rủi ro

Cách thức viral bao giờ cũng có thể gây ra những rủi ro không như mong muốn. Nếu làm marketing viral không khéo léo thì nó có thể là con dao hai lưỡi tấn công ngược lại thương hiệu mà bạn đang xây dựng. 

Vì vậy cần chuẩn bị sẵn những mối quan hệ với bên báo chí, những người phát ngôn… để có cách giải quyết nếu có các rủi ro phát sinh nhằm điều hướng dư luận theo hướng tích cực, theo đúng mục đích ban đầu.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến viral là gì? Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này và tạo được chiến dịch marketing viral thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here