Từ láy là gì? Phân biệt từ láy với từ ghép

0
342

Từ láy đã trở rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Nó có thể xuất hiện trong các văn bản hay trong các cuộc giao tiếp, đối thoại… Vậy bạn có thực sự hiểu rõ từ láy là gì? Từ láy có những loại nào và nó có gì khác với từ ghép? Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi tổng hợp ngay sau đây.

Từ láy là gì? Ví dụ

Tu-lay-la-gi-
Từ láy là gì?

Từ láy là cấu tạo đặc biệt của từ phức và nó được tạo thành bởi hai tiếng trở lên, trong đó phối hợp những tiếng có âm đầu hoặc vần hoặc bao gồm cả âm đầu và vần. Từ láy có thể chỉ có một từ có nghĩa hoặc là không từ nào có nghĩa khi mà nó đứng một mình.

Trong tiếng Việt thì từ láy có độ dài tối thiểu là hai tiếng, tối đa là bốn tiếng. Tuy nhiên thì láy hai tiếng chính là loại từ láy tiêu biểu của tiếng Việt.

Ví dụ từ láy: ào ào, khom khom…

Một từ được coi là từ láy khi có thành phần ngữ âm lặp lại (hay còn được gọi là điệp) vừa có biến đổi (hay còn gọi là đối). Ví dụ như từ “long lanh”: từ láy này lặp ở âm đầu và đối ở phần vần.

Lưu ý: các từ chỉ có điệp mà không có đối thì ta có dạng láy của từ chứ đây không phải từ láy. Ví dụ: người người, nhà nhà…

>>Xem thêm: Thành ngữ là gì? Phân biệt tục ngữ với thành ngữ 

Từ láy có mấy loại?

Về cơ bản thì từ láy được chia thành 2 loại, bao gồm: từ láy toàn bộ và từ láy bộ phận.

Tu-lay-co-2-loai-co-ban
Từ láy có 2 loại cơ bản
  • Từ láy toàn bộ

– Là loại từ đươc láy giống nhau cả về phần âm, vần và dấu câu. Ví dụ: xanh xanh, ào ào….

– Đôi khi từ láy toàn bộ để nhấn mạnh một âm thanh hay một hành động nên dấu câu có thể khác nhau như: thăm thẳm, lanh lảnh…

  • Từ láy bộ phận

– Là loại từ được láy giống nhau về phần âm hoặc phần vần, dấu câu của nó có thể giống nhau hoặc khác nhau tùy thuộc vào cách mà người dùng muốn. Ví dụ: lác đác, dào dạt… 

– Từ láy bộ phận thường được sử dụng nhiều hơn là từ láy toàn bộ vì nó dễ phối vần và âm.

Tác dụng của từ láy là gì?

Tu-lay-mang-den-cho-chung-ta-cai-nhin-da-chieu-sau-sac-hon-
Từ láy mang đến cho chúng ta cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn

Ta có thể thấy từ láy được sử dụng vô cùng linh hoạt. Người dùng hoàn toàn có thể biến đổi các loại từ láy để mang đến cho người đọc, người nghe những cảm nhận khác nhau. Nếu như các từ láy hoàn toàn giúp cho người nói, người viết nhấn mạnh được sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó thì một chút biến đổi về thanh điệu hoặc là phụ âm cuối lại mang đến một vẻ đẹp hài hòa và tinh tế hơn.

Xuất phát từ chính sự biến đổi linh hoạt của mình mà từ láy được sử dụng rất phổ biến trong cả văn nói cũng như văn viết. Thông thường thì từ láy được dùng để miêu tả, nhấn mạnh vẻ đẹp của phong cảnh, hình dáng của sự vật hoặc cũng có thể dùng để diễn đạt cảm xúc, tâm trạng, âm thanh… của con người, của sự vật và hiện tượng trong cuộc sống. Từ đó sẽ mang đến cho con người một cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn đối với những vấn đề được nói đến.

3 cách phân biệt từ láy và từ ghép

Tiếng Việt của chúng ta vốn nổi tiếng là phong phú và phức tạp. Tiếng Việt cũng có một loại từ nữa, đó chính là từ ghép và nó khá giống với từ láy. Vậy từ ghép là gì?

Từ ghép là từ được ghép bởi 2 tiếng trở lên và các tiếng này có quan hệ với nhau về mặt ý nghĩa còn về mặt âm và vần thì không bắt buộc chúng phải giống nhau.

Để có thể phân biệt từ láy và từ ghép thì không phải ai cũng có thể làm được. Vì vậy mà có một vài cách giúp chúng ta dễ dàng phân biệt được hai loại từ này như sau:

Tu-lay-tu-ghep-phan-biet-nhu-the-nao-
Từ láy – từ ghép phân biệt như thế nào?

Cách 1: Láy âm chính là từ ghép nghĩa

Nếu một trong hai từ thuộc từ Hán Việt thì đó chính là từ ghép chứ không phải là từ láy.

Ví dụ: “tử tế” thì “tử” là từ Hán Việt. Vì vậy, dù nó có láy âm đầu nhưng vẫn sẽ được xác định là từ ghép.

Cách 2: Nghĩa của các từ tạo thành. Từ mà có hai âm tiết đều có nghĩa cụ thể thì không thể nào là từ láy mà nó phải là từ ghép.

Ví dụ: máu mủ, che chắn…

Ngược lại, nếu như chỉ một tiếng có ý nghĩa thì nó là láy âm. Ví dụ: lảm nhảm, lạnh lùng…

Cách 3: Nếu như hai tiếng trong từ có thể đảo trật tự với nhau thì đó chính là từ ghép. Khi chúng ta đảo trật tự các tiếng trong một từ được thì nó chính là từ ghép. Bởi vì nếu là láy âm thì nhìn chung là không đảo được trật tự từ.

Ví dụ: mờ mịt/mịt mờ…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến từ láy là gì cũng như cách phân biệt từ láy với từ ghép. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập cũng như giao tiếp hàng ngày. Đừng quên theo dõi dienmaytot.org để cập nhật các thông tin mới nhất mỗi ngày nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here