#8 Việc cần làm để trả lời cho “trượt đại học thì làm gì?”

0
851
Những điều bạn cần làm ngay khi không đỗ đại học giúp bạn sớm thành công và có cuộc sống như mong đợi. Trong bài viết này dienmaytot.org sẽ chia sẻ và tổng hợp những hướng đi đúng cho người thi trượt.

Nếu trượt đại học thì làm gì?

Đặt chân vào cánh cửa đại học luôn là niềm khát khao của nhiều học sinh. Áp lực, ngóng đợi sau 12 năm đèn sách trước mỗi kỳ thi đại học. Có người vui sẽ có kẻ buồn, có người chỉ muốn hét với cả thế giới rằng mình đã đỗ đại học.

Nhưng có những người lại giam mình trong 4 bức tường và tự trách rồi nghĩ đến tương lai đen tối.

trượt đại học thì làm gì
Nếu trượt đại học thì làm gì?

Đỗ đại học được cho là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Nhưng đó không phải là con đường duy nhất. Có thể trượt đại học không sai nhưng bạn lại quay lại dằn vặt mình. Tự làm khổ mình là bạn đã sai lắm rồi đó.

Do vậy, sau khi nhận được thông báo về kết quả nếu thi không đỗ. Bạn không nên ngồi buồn chán trong phòng vì cũng không có ích gì. Hãy cứ vui lên và xả stress với những gì mà bạn muốn làm. Việc trượt đại học không có gì to tát.

Bởi mỗi năm có hàng triệu thí sinh tham gia thi nhưng chỉ hơn nửa trong số đó có tin đỗ đại học. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ tích cực, điều chỉnh tâm trạng của mình để tìm ra con đường mới trước mắt.

Điều bạn cần làm ngay đầu tiên, đó là xem lại bản thân. Tìm ra những điểm mạnh và sở thích gì để có thể chọn cho mình việc phù hợp. Chắc chắn với mỗi người dù học lực ở mức nào đi nữa thì bản thân cũng có những điểm mạnh và sở thích của riêng mình.

Hãy liệt kê những điểm đó ra một tờ giấy để có thể tìm cho mình một nghề nghiệp, hướng đi tốt nhất.

Thi trượt đại học nên làm gì? – Học trường nghề

Nước ta hiện nay đang phải đối mặt với hiện trạng cử nhân, thạc sĩ sau khi tốt nghiệp vẫn nằm trong danh sách thất nghiệp dài hạn.

Hiện trạng thừa thầy thiếu thợ đang tràn lan nên chọn lựa học một trường nghề hay một khóa học nghề ngắn hạn trong 1-2 năm để có cơ hội lập nghiệp sớm và thành công.

nếu trượt đại học thì làm gì
Chọn trường nghề có nghề nghiệp thu nhập ổn định

Học nghề là con đường ngắn nhất để bạn có được việc làm và kiếm được tiền nhanh chóng. Phần lớn các nhà tuyển dụng thường ưa chuộng những người có tay nghề cao, có kinh nghiệm thực tế hơn cả bằng cấp.

Hiện nay có rất nhiều trường dạy nghề sau khi đào tạo xong có thể giúp học sinh tìm kiếm cho mình một công việc chỉ sau 9 – 12 tháng học.

Trượt đại học nên học nghề gì? Một số nghề học đang hot hiện nay: học thiết kế nội thất, nghề thiết kế thời trang, nghề spa, nghề mộc, nấu ăn, làm bánh, copywriter, thợ trang điểm, chụp ảnh…

Trượt đại học thì làm gì? – Ôn luyện thi tiếp năm sau

Nếu bạn cảm thấy kết quả thi không đúng với sức học của mình. Và ý định của bạn vẫn muốn có trong tay tấm bằng đại học. Nếu bạn đã có ý chí học hành và muốn ôn luyện tiếp. Để năm sau có thể vượt qua kỳ thi này.

Việc học chậm 1 năm so với bạn bè cũng không phải là điều quá tệ. Miễn sao đừng để bản thân cảm thấy nản chí hoặc sa đà vào những thú vui ăn chơi hưởng thụ mà quên đi bản thân cần phải làm gì?

thi trượt đại học nên làm gì
Ôn luyện thi tiếp năm sau khi trượt đại học

Đây cũng là khoảng thời gian để bạn có thể nhìn nhận lại sở thích của bản thân. Từ đó, định hình lại tương lai của mình và tránh những sai lầm, lựa chọn về sau.

Làm gì khi trượt đại học – Tham gia các hoạt động xã hội

Ngoài việc ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi năm sau. Bạn nên tham gia các hoạt động ngoài trời như: tham gia tình nguyện ở địa phương, đi làm thêm, tham gia các hoạt động xã hội… Để có những trải nghiệm trong cuộc sống.

Tránh những suy nghĩ tiêu cực mà hãy nên tìm cho mình những cơ hội khác. Từ đó khám phá và tìm ra được niềm đam mê thật sự cho bản thân mình.

Nếu biết sắp xếp thời gian cho việc học và hoạt động xã hội hợp lý. Bạn sẽ phát triển được các kỹ năng cũng như hiểu biết hơn về xã hội và con người.

Không đỗ đại học thì làm gì? – Học cao đẳng

Trượt đại học là việc ngoài ý muốn của bản thân. Thế nhưng tìm cho mình một lựa chọn phù hợp để theo đuổi ước mơ trong lúc này là điều cần thiết. Nếu bạn không muốn theo học những lý thuyết khô khan hay không muốn học quá nhiều lý thuyết.

Muốn được thực hành hay bắt tay ngay vào công việc thực tế. Bạn có thể chọn học cao đẳng, học trung cấp để rút ngắn thời gian học. Từ đó sẽ có cơ hội lập nghiệp sớm hơn, thành công sớm hơn.

Trượt đại học làm gì? – Đi du học

trượt đại học thì sao
Cánh cửa mới sau khi trượt đại học – Đi du học

Nếu gia đình bạn khá giả, có điều kiện thì chọn lựa đi du học. Thì con đường đi du học sau khi trượt đại học là một lựa chọn không tồi.

Tuy nhiên nếu ý định này chỉ mới nảy sinh ngay sau khi có kết quả kì thi đại học thì bạn không nên vội vàng mà chọn ngay cho mình một nước nào đó để đi du học.

Trước mắt bạn cần tập chung học ngoại ngữ và cần tìm hiểu về những kỹ năng sống. Cũng như phong tục tập quán tại đất nước bạn đã chọn để quyết định đi du học.

Nghiên cứu thật kỹ và tìm hiểu từ những người đã đi du học trước đó. Vì đây là một bước đi lớn của cuộc đời bạn. Từ đó, sẽ giúp bạn tránh được những ảo tưởng về chuyện đi du học mà nhiều người vẫn đang mắc phải.

Việc đi du học là cơ hội để bạn mở mang kiến thức và có nhiều hi vọng trong tương lai. Không phải là cơ hội hay lối thoát để tránh sự bàn tán của những người xung quanh về chuyện trượt đại học.

Nếu trượt đại học thì làm gì? Đi làm để có thể thu nhập

Nhiều người trên thế giới như các tỷ phú Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Michael Dell đều là những người thành công không qua cánh cửa đại học. Có rất nhiều cơ hội để sau khi kết thúc 12 năm ăn học và đã đủ 18 tuổi bạn đã có thể đi làm.

Trượt đại học thì làm gì? Bạn có thể tự kinh doanh để từ đó trải nghiệm những năm đầu đời tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

làm gì khi trượt đại học
Đi làm trải nghiệm khi không đỗ đại học

Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn coi trọng trình độ bằng cấp. Bạn lại mới ra trường nên kinh nghiệm, tay nghề lại chưa cao. Vì vậy, bạn chỉ nhận được công việc chân tay với số lương thấp khi mới đi làm.

Nhưng nếu có sự tự tin, cố gắng vượt qua khó khăn trong giai đoạn ban đầu rồi dần dần mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Bạn sẽ có được tự lập, được trải nghiệm trong cuộc sống và sẽ không cần nhờ đến sự giúp đỡ của người thân. Rồi mọi người sẽ có những cái nhìn khác về con người bạn.

Nếu trượt đại học và lo lắng không biết làm gì? Hãy thử trải nghiệm với những điều bạn thích. Những công việc đầu đời đó sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm và trở nên cứng cáp để vượt qua những thách thức, khó khăn trong tương lai.

Trượt đại học thì làm gì? – Học và làm những gì bạn thích

trượt đại học thì nên làm gì
Học và làm những gì bạn thích và bạn muốn

Có thể ngay lúc này bạn đang cảm thấy buồn phiền vì bản thân không làm được những điều như kỳ vọng. Nhưng nhiều bạn trẻ 10 năm sau nhìn lại giai đoạn này lại thầm cảm ơn những thất bại đầu đời đã giúp họ có cơ hội khám phá bản thân.

Có nhiều người sau khi không thi đỗ đại học đã tham gia vào các câu lạc bộ để trau dồi thêm các kỹ năng sống, mở rộng mối quan hệ. Một số bạn tham gia các khóa học như Seo, âm nhạc, kinh doanh, viết lách… để từ đó nhìn rõ tương lai nghề nghiệp cho mình trong tương lai.

Nếu trượt đại học thì sao, không thi đỗ đại học thì sao? Không sao cả bởi có trượt đại học thì có thể bạn sẽ chậm hơn người khác hoặc có thể sẽ nhanh hơn người khác khi bước đến những thành công trong cuộc đời mình.

Vậy trượt đại học thì làm gì? Điều bạn cần làm là phải biết cách đối diện và mạnh dạn bước tới để tìm hiểu và trải nghiệm. Để được sống là chính mình, đó là cách giúp bạn trưởng thành nhanh nhất. Theo dõi Điện máy News để cập nhật nhiều tin tức hữu ích mỗi ngày nhé. >>> Có thể bạn “GỢI Ý”10+ Cách kiếm tiền online tại nhà không vốn, bền vững

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here