Trường công lập là gì? So sánh công lập với dân lập

0
291

Hiện nay với sự đa dạng của các loại hình trường học đã mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh. Tuy nhiên có 2 loại hình chính và phổ biến nhất chính là trường công lập và trường dân lập. Vậy bạn hiểu trường công lập là gì? Trường công lập có gì khác so với trường dân lập? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Các loại hình trường học phổ biến

Trường công lập là gì?

Trường công lập là gì
Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường công lập – loại hình trường học được xây dựng và hoạt động dựa trên những quyết định hành động góp vốn đầu tư kinh tế tài chính thường trực của Nhà nước, Trung ương hay Địa phương. 

Nói cách khác thì kinh phí đầu tư hoạt động giải trí, cơ sở vật chất cho việc học tập, giảng dạy của trường công lập đều được hỗ trợ vốn từ nguồn kinh tế tài chính công hoặc những khoản đóng góp phi vụ lợi.

Ví dụ một số trường Đại học công lập tốt nhất tại Việt Nam như:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Ngoại Thương
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Quốc tế ĐHQG TP TP HCM

Trường dân lập là gì?

Đại học FPT
Đại học FPT

Trường dân lập hay trường tư thục là trường học được xây dựng, góp vốn đầu tư và quản lý bởi những cá thể hoặc tổ chức nào đó triển khai. Đa số thì nguồn ngân sách của những trường này đều xuất phát từ học phí của học viên, sinh viên hay những nhà đầu tư… 

Mặc dù trường dân lập hoạt động giải trí độc lập nhưng công tác làm việc, tuyển sinh, huấn luyện và đào tạo cũng phải theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chính vì vậy mà văn bằng tốt nghiệp được cấp bởi trường dân lập cũng có giá trị tương tự như trường công lập.

Ví dụ về một số trường dân lập tốt nhất ở nước ta như:

 • Đại học RMIT
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học FPT

Trường bán công là gì?

Cao đẳng bán công công nghệ và quản trị doanh nghiệp
Cao đẳng bán công công nghệ và quản trị doanh nghiệp

Trường bán công là một loại hình trường công lập đặc biệt bởi nó có nhiều quyền tự chủ hơn so với trường công lập. 

Hiểu đơn giản thì trường bán công là trường do Chính phủ đầu tư, tài trợ nhưng hoạt động độc lập với hệ thống trường công lập dựa trên nguyên tắc cơ bản của quyền tự chủ về trách nhiệm. Các trường bán công thực chất là những trường không tuân theo các quy định truyền thống nhưng nó vẫn chịu trách nhiệm về thành tích của học sinh, sinh viên.

Các trường bán công thông thường sẽ được thành lập bởi các chủ thể là những phụ huynh, giáo viên và các thành viên chủ chốt của cộng đồng để thay thế cho các trường công lập. 

>>Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Trường Quốc lập là gì?

Đại học Quốc gia Đài Loan
Đại học Quốc gia Đài Loan

Trường Quốc lập – loại hình trường học thông dụng trong mạng lưới hệ thống giáo dục của Nhật Bản, Đài Loan… Trường Quốc lập là trường học được quản lý cũng như góp vốn đầu tư trực tiếp từ Chính phủ. Do đó mà mức học phí thường sẽ thấp hơn so với những trường dân lập hay bán công. 

Ví dụ về một số trường đại học Quốc lập nổi tiếng như:

 • Đại học Quốc gia Đài Loan
 • Đại học Tokyo – Nhật Bản
 • Đại học Kyoto – Nhật Bản
 • Đại học Nagoya – Nhật Bản
 • Đại học Osaka – Nhật Bản

Nên chọn trường đại học công lập hay dân lập?

Để giúp bạn có thể đưa ra quyết định nên học trường công lập hay dân lập thì hãy cùng với chúng tôi nghiên cứu và phân tích những điểm khác nhau giữa trường đại học công lập và đại học dân lập thông qua những tiêu chuẩn dưới đây nhé:

 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị
Cơ sở vật chất tại các trường dân lập
Cơ sở vật chất tại các trường dân lập

– Đại học Công lập: Nguồn kinh phí đầu tư của các trường đại học công lập chủ yếu nhờ vào ngân sách của Nhà nước hay những khoản đầu tư công. Chính vì vậy mà việc xin góp vốn đầu tư hay nâng cấp cơ sở vật chất thường gặp khá nhiều khó khăn.

– Đại học dân lập: Cơ sở hạ tầng của những trường dân lập thường khang trang và hiện đại hơn so với trường công lập. Nguyên nhân một phần vì vốn do dân nên lãnh đạo trường dân lập hoàn toàn có quyền tự quyết định trong việc thay mới, sửa chữa, nâng cấp hoặc xây dựng bổ sung các tòa nhà mới, phục vụ cho việc học tập cũng như giải trí.

 • Học phí

– Đại học công lập: Nhờ được sự hỗ trợ từ Nhà nước nên sinh viên theo học những trường công lập sẽ được hưởng mức học phí thấp hơn. Mức học phí sẽ tùy thuộc vào trường bạn theo học cũng như số tín chỉ sinh viên đăng ký mỗi năm.

– Đại học dân lập: Không giống như những trường đại học công lập, đại học dân lập không nhận được sự hỗ trợ về vốn của Nhà nước mà nguồn tài chính để hoạt động chủ yếu là từ học phí của sinh viên học tại trường, khách hàng hay các khoản hiến tặng. Do đó mà học phí tại các trường này có xu hướng cao hơn rất nhiều so với trường đại học công lập.

 • Chương trình đào tạo
Đào tạo chuyên sâu tại các trường dân lập
Đào tạo chuyên sâu tại các trường dân lập

– Đại học công lập: Chương trình đào tạo và giảng dạy cũng đi theo hướng truyền thống, mang đậm tính kim chỉ nam, đại cương. Tuy nhiên, sinh viên có thể mở rộng kỹ năng của mình thông qua những CLB, cuộc thi và những hoạt động giải trí tập thể khác…

– Đại học dân lập: Chương trình học chú trọng vào việc tăng trưởng kiến thức và kỹ năng. Nhằm mục đích thu hút được nhiều sinh viên và tăng sức cạnh tranh với các trường công lập nên các trường đại học dân lập không chỉ đầu tư phát triển trang thiết bị hiện đại mà còn nỗ lực để thay đổi chương trình học của mình theo hướng thực tế hơn.

Hiện có rất nhiều trường dân lập xây dựng hệ đào tạo liên kết với các trường đại học, cao đẳng ở nước ngoài để giúp cho sinh viên có được tấm bằng quốc tế ngay khi mới ra trường. Ngoài ra, các bạn còn được tiếp xúc với môi trường học quốc tế ngay từ còn ngồi trên ghế nhà trường.

 • Công tác xét tuyển
Xét tuyển dân lập khá đơn giản
Xét tuyển dân lập khá đơn giản

– Đại học công lập: Chủ yếu dựa trên điểm thi THPT QG và điểm đầu vào thường khá cao. Tuy nhiên cũng có những phương pháp tuyển thẳng hay phối hợp với điểm thi IELTs hay SAT để mở rộng cơ hội ứng tuyển cho học viên.

– Đại học dân lập: Đa số các trường dân lập tuyển sinh dựa trên điểm thi THPT QG với điểm chuẩn ở mức khá thấp. Một số trường dân lập còn tuyển sinh dựa trên học bạ của sinh viên, hoạt động giải trí ngoại khóa cùng điểm thi IELTs, SAT, ACT…

 • Cơ hội việc làm

Trong trường hợp các ứng viên không có quá nhiều sự khác biệt nhiều trong quá trình phỏng vấn thì các doanh nghiệp trong nước thường sẽ ưu tiên lựa chọn những ứng viên đến từ những trường công lập top đầu.

Tuy nhiên thì các công ty nước ngoài thì lại không quan trọng về vấn đề trường đại học công lập hay dân lập. Điều họ quan tâm nhất chính là thực lực của ứng viên. Do đó các bạn đã và đang học trường dân lập cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Vậy, nên theo học trường công lập hay dân lập? Câu trả lời phụ thuộc hoàn toàn vào mong ước cũng như nguồn tài chính của bạn. Có rất nhiều phụ huynh cũng như nhiều bạn trẻ đều nhất trí cho rằng chọn trường công lập sẽ tốt hơn bởi các trường dân lập chủ yếu có nguồn sinh viên chất lượng kém hơn, lười học và ham chơi. Nhưng trên thực tế thì có rất nhiều bạn sinh viên học các trường đại học dân lập lại thành đạt hơn so với các bạn theo học ở đại học công lập. Dù lựa chọn của bạn có là gì đi chăng nữa thì hãy luôn cố gắng hết mình, thử sức ở nhiều lĩnh vực và tiếp xúc với thực tế công việc ngay từ khi còn sớm sẽ giúp bạn thu được những thành quả tốt đẹp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến trường công lập là gì cũng như một số loại hình trường học khác. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn kiến thức bổ ích và đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here