Trí thông minh là gì? Bật mí về các loại trí thông minh

0
222

Khi nhắc đến trí thông minh nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chỉ số IQ – thước đo chỉ số thông minh của não bộ con người. Tuy nhiên trí thông minh không chỉ dừng lại ở khả năng phân tích mà nó còn có nhiều loại khác nhau. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem trí thông minh là gì nhé! 

Trí thông minh là gì?

Thông minh là gi?

Thông minh là tính từ chỉ những người có trí tuệ vượt trội hơn người khác, có năng lực hiểu nhanh cũng như tiếp thu nhanh mọi vấn đề. Bên cạnh đó thì cụm từ “thông minh” này cũng có thể được giải thích theo nghĩa là khôn khéo, nhanh trí, biết cách ứng phó nhanh chóng đối với các tình huống xảy ra bất ngờ.

Những từ đồng nghĩa hay gần nghĩa với từ “thông minh” như: nhanh trí, sáng dạ, khôn ngoan…

Trí thông minh là gì?

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra rất nhiều định nghĩa khác nhau về trí thông minh. Theo đó, những khái niệm hiện đại cho rằng trí thông minh bao gồm những khả năng sau:

Trí thông minh của con người
Trí thông minh của con người

– Học hỏi từ kinh nghiệm: Sự tiếp thu, kỹ năng ghi nhớ cũng như vận dụng các kiến thức là một trong những yếu tố quan trọng của trí thông minh.

– Phát hiện vấn đề: Để có thể vận dụng kiến thức thì chúng ta phải biết cách nhận diện những vấn đề có khả năng xảy ra.

– Giải quyết vấn đề: Sử dụng các kiến thức đã học được để đưa ra những giải pháp hữu ích cho các vấn đề xung quanh.

– Ngoài ra thì trí thông minh cũng liên quan đến các hoạt động tinh thần như: tư duy logic, lý luận và lên kế hoạch.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi về trí thông minh là gì nhưng các nhà tâm lý đều thống nhất rằng trí tuệ đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Vì vậy mà những nghiên cứu về nó cũng được sử dụng để làm các bài kiểm tra năng lực ứng viên và khả năng học tập ở trẻ nhỏ…

>>Xem thêm: 30+ những câu nói hay về bản thân và sự cố gắng

8 loại hình thông minh là gì?

Trong cuốn Frames of Mind được xuất bản năm 1983 của giáo sư đại học Harvard – nhà tâm lý học Howard Gardner đã chứng minh rằng có đến 8 loại hình thông minh khác nhau. Mỗi loại hình sẽ đại diện cho khả năng cũng như cách xử lý thông tin của một người trong các lĩnh vực nhất định.

Vị giáo sư này còn chỉ ra rằng mỗi người chúng ta thường sở hữu từ một cho đến hai kiểu thông minh riêng và không nhầm lẫn với các loại hình khác.

8 loại hình thông minh cơ bản
8 loại hình thông minh cơ bản

Trí thông minh không gian – thị giác

Những người sở hữu loại hình trí thông minh này thường có khả năng suy nghĩ đa chiều và trừu tượng. Nếu như bạn ghi điểm cao nhất ở loại hình này thì cách vận hành suy nghĩ của bạn sẽ thiên về lý luận, liên tưởng và sử dụng hình học, hình khối.

Bạn thường có năng khiếu về hội hoạ, nghệ thuật thị giác, biểu đồ cũng như các yếu tố khác yêu cầu về cảm nhận không gian và thị giác tốt.

Một số biểu hiện cho thấy bạn có thể đang có trí thông minh không gian – thị giác là: 

 • Bạn thích chụp ảnh, vẽ tranh cũng như thích các chuyên ngành về thiết kế, đồ hoạ.
 • Giỏi hình học không gian hơn là đại số.
 • Có khả năng định hướng, có gu thẩm mỹ riêng…
 • Thích đọc sách với nhiều hình minh hoạ… 

Trí thông minh thể chất

Trí thông minh của con người không chỉ đến từ bộ não mà nó còn đến từ cách mà bạn vận động và sử dụng cơ thể. Đây cũng chính là lý do vì sao mà thông minh thể chất lại có khác biệt khá lớn trong số 8 loại hình thông minh thường gặp này.

Những ai sở hữu trí thông minh thể chất sẽ có năng lượng đặc biệt trong cách họ vận hành cơ thể của mình.  Họ biết cách kiểm soát, cân bằng cũng như kết hợp nhuần nhuyễn nhiều kỹ thuật vận động.

Nếu như bạn thuộc về loại hình thông minh này thì bạn thường là người giỏi vũ đạo và các môn thể dục thể thao. Bạn sẽ có xu hướng ghi nhớ tất cả mọi việc bằng cách hành động và tập luyện thay vì chỉ “nghe” và “nhìn”.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang sở hữu loại trí tuệ này là: 

 • Thích các hoạt động thể chất hơn là chỉ ngồi một chỗ.
 • Không sợ các trò mạo hiểm.
 • Giỏi các môn thể dục thể thao hơn là các môn học bằng chữ.
 • Có năng khiếu nhảy, múa nổi bật…

Trí thông minh âm nhạc

Trí thông minh âm nhạc - khả năng cảm nhận âm nhạc tốt
Trí thông minh âm nhạc – khả năng cảm nhận âm nhạc tốt

Riêng cụm từ “âm nhạc” gần như đã nói lên được khả năng và thiên hướng của những người sở hữu loại trí thông minh này. Nếu như bạn có loại hình trí thông minh này thì bạn nhạy cảm hơn với các giai điệu, cao độ, mét, âm sắc… 

Bạn là người có thể có khả năng hát, học và chơi nhiều loại dụng cụ cùng với đó là khả năng thấu cảm cao với âm nhạc.

Trí thông minh ngôn ngữ

Trí tuệ ngôn ngữ được thể hiện thông qua việc bạn sử dụng ngôn từ trong viết lách cũng như trong giao tiếp. Bạn có thể thể hiện ý kiến của mình một cách rõ ràng, rành mạch và điêu luyện. Những người có trí thông minh này còn sở hữu cho mình trí nhớ lâu dài với từng sự kiện, chi tiết, rõ ràng.

Biểu hiện cho thấy một người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ là: 

 • Thích đọc và viết lách.
 • Dễ dàng ghi nhớ các thông tin.
 • Nhạy cảm hơn với ngữ nghĩa của ngôn từ.
 • Thường thích tham gia tranh luận, thích kể chuyện… 
 • Tự tin giao tiếp bằng lời nói… 

Trí thông minh logic – toán học

Trí thông minh toán học - khả năng phân tích, xử lý vấn đề tốt
Trí thông minh toán học – khả năng phân tích, xử lý vấn đề tốt

Những người sở hữu trí tuệ toán học thường có khả năng phân tích, xử lý vấn đề và luận giải theo một cách logic.

Nếu như bạn thuộc loại hình trí tuệ này thì bạn thường suy nghĩ về mối quan hệ giữa các sự vật, những con số và cách mà mọi vật hoạt động. Những người có trí tuệ toán học thường thích học toán, vi tính, làm thí nghiệm, suy nghĩ về các ý tưởng và định nghĩa trừu tượng.

Trí thông minh tương tác – xã hội

Loại hình thông minh này được thể hiện thông qua cách mà bạn tương tác với những người xung quanh. Bạn có sự nhạy cảm cao đối với cảm xúc của người khác, dễ dàng đồng cảm và cảm thông với họ.

Nếu như bạn nhận thấy mình có khả năng giao tiếp tốt, bao gồm giao tiếp phi ngôn ngữ và qua lời nói. Hay có thể nhận định sự việc thông qua nhiều góc nhìn… thì rất có thể bạn là người sở hữu trí thông minh xã hội.

Trí thông minh liên cá nhân

Trí thông minh nội tâm
Trí thông minh nội tâm

Loại hình trí tuệ này còn được gọi là trí thông minh nội tâm. Nó chỉ những cá nhân có nhận thức cao về cảm nhận, mục tiêu và có ước muốn của bản thân. Họ có thể tự lập các kế hoạch để đưa ra quyết định và đạt được mục tiêu đó.

Nếu như bạn có trí tuệ nội tâm thì bạn có khả năng:

 • Tự phân tích điểm mạnh và điểm yếu của mình.
 • Ý thức về chính bản thân một cách rõ ràng.
 • Thích phân tích, đánh giá các giả định và giả thuyết… 

Trí thông minh tự nhiên

Nếu như bạn sở hữu trí tuệ này thì bạn thường có hứng thú đối với việc trồng trọt, nuôi dưỡng, học hỏi về các giống loài hay các hoạt động cắm trại, leo núi… Bạn cảm thấy mình có một sự hoà hợp nhất định đối với thiên nhiên, cây cỏ và có đam mê khám phá thế giới đó.

Ngoài ra thì bạn còn có ý thức rất cao trong việc bảo vệ môi trường và nhận thức sâu sắc về tầm ảnh hưởng của con người đối với thế giới tự nhiên.

Thông minh có phải do di truyền không?

Nhiều người thắc mắc không biết trí thông minh có phải do di truyền hay không? Thực chất thì trí thông minh chịu tác động của cả yếu tố di truyền và môi trường. Nó là một đặc điểm phức tạp, khó nghiên cứu bởi có nhiều cách đo lường trí thông minh. Việc tìm ra mối liên hệ giữa gen di truyền và trí thông minh đang được tìm hiểu và ngày càng có nhiều phát hiện quan trọng.

Gen di truyền ảnh hưởng một phần đến trí thông minh
Gen di truyền ảnh hưởng một phần đến trí thông minh

Rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để tìm kiếm các gen ảnh hưởng đến trí thông minh. Các nghiên cứu này chủ yếu tập trung tìm hiểu những điểm tương đồng và khác biệt về chỉ số IQ giữa các thành viên trong gia đình, nhất là các gia đình có con nuôi hoặc có cặp song sinh. Kết quả từ các nghiên cứu này cho thấy yếu tố di truyền chiếm đến 50% trong sự hình thành của trí thông minh.

Trong khi đó, các nghiên cứu khác tập trung tìm kiếm về “gen thông minh”, chủ yếu là tìm các biến thể trên toàn bộ hệ gen của nhiều người để xác định xem liệu có bất kỳ khu vực cụ thể nào của bộ gen có liên quan đến chỉ số IQ hay không. Tuy nhiên, kết quả cho thấy không tìm được vùng gen nào đặc biệt quyết định đến trí thông minh. Theo đó mà các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả định có khả năng mỗi gen chỉ đóng một phần nhỏ và phải nhiều gen hợp lại thì mới tạo ra kiểu hình thông minh.

Trên đây là những lý giải liên quan đến trí thông minh là gì cũng như các loại hình trí thông minh. Bạn thuộc loại hình trí thông minh nào? Hãy tham khảo ngay ý kiến của mọi người xung quanh cũng như thực hiện các bài test để tìm ra khả năng thiên bẩm và thiên hướng của mình nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here