Tranh màu nước dễ vẽ cho người mới & Hướng dẫn “chi tiết A-Z”

0
999

Bạn đang muốn học vẽ tranh màu nước? Đối với những đối tượng mới bắt đầu, thì những bức tranh màu nước dễ vẽ chính là những bước đầu tiên cơ bản mà bạn cần học để có thể vẽ thành thạo loại tranh tuyệt đẹp này. Những hướng dẫn vẽ tranh bằng màu nước đơn giản sau đây của chúng tôi sẽ rất hữu ích đối với những bạn mới “nhập môn”.

Tìm hiểu về tranh màu nước đẹp đơn giản

Tranh màu nước là chất liệu hội họa tiện ích, được sử dụng phổ biến hiện nay để vẽ lên giấy, vải lụa. Tranh vẽ bằng màu nước đơn giản sở hữu các thuộc tính cơ bản nhẹ nhàng, trong suốt, được hình thành do các sắc tố được hòa tan vào với nước, nhờ đó giúp tạo nên một dung dịch có màu.

tranh màu nước dễ vẽ
Thông tin có bản về vẽ tranh màu nước

Để có thể học vẽ tranh màu nước đơn giản đẹp, yêu cầu người học cần phải có hiểu biết về các số liệu như: chất liệu, sắc độ, bảng màu, bố cục. Khi đã nắm rõ và vững những kiến thức này sẽ giúp cho bạn có được những bức tranh màu nước vô cùng đẹp, khiến bạn phải bất ngờ đó.

Ngay cả khi bạn đã biết về vẽ tranh màu nước hay chưa, thì bạn nên chăm chỉ rèn luyện hàng ngày, bạn sẽ thấy được rằng các kỹ năng của mình sẽ được cải thiện rõ rệt, thành thạo hơn.

Dụng cụ cần có để tạo nên những bức tranh màu nước đẹp

Để có thể tạo nên được những bức tranh màu nước đẹp đơn giản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cơ bản sau đây:

 • Màu nước: hiện nay ở nước ta màu nước được sử dụng phổ biến nhất là màu Leningra. Loại màu này sở hữu bảng màu phong phú, màu sắc tươi tắn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các loại màu khác nữa như là Holbein Artists’ Watercolor (Nga),…
 • Giấy chuyên dụng để vẽ màu nước: tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn các loại giấy như: Smooth, cold – press, giấy mặt nhám,..
 • Bút lông: bút dùng để vẽ tranh màu là bút được làm từ chất liệu lông tự nhiên, mềm,  bền bỉ và không bị biến dạng ngay cả khi chịu tác động vật lý hay hóa chất khi vẽ. Nếu như bút bị biến dạng, bạn chỉ cần nhúng đầu bút vào hồ nếp, sau đó vuốt lại cho đúng form, để khô và ngâm vào nước là bút sẽ lại trở về như ban đầu.
tranh màu nước đơn giản dễ vẽ
Dụng cụ cần có để vẽ tranh màu nước
 • Cọ, khăn giấy
 • Nước.

Các kỹ thuật tranh vẽ bằng màu nước đơn giản

Những kỹ thuật được sử dụng để tạo nên những những bức tranh màu nước đơn giản bao gồm:

Kỹ thuật chồng lớp

Kỹ thuật chồng lớp (wash) có nghĩa là chồng lớp này sang lớp khác một lớp màu mỏng được phủ lên khu vực lớn. Kỹ thuật này giúp tạo chiều sâu và vẽ chi tiết. Phải đợi lớp này khô, sau đó mới đổ lớp khác lên. 

Màu cần phải được đảm bảo phủ nhẹ nhàng và có điều chỉnh. Không nên đi cọ nhiều lần cùng một vị trí, cũng như thực hiện cọ xát mạnh. Bởi nếu như làm vậy thì sẽ dẫn tới tình trạng bị sờn mặt giấy, bong sơn.

Kỹ thuật ướt trên ướt

Vẽ tranh màu nước đơn giản dễ vẽ với kỹ thuật ướt trên ướt được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Kỹ thuật này cho hiệu ứng màu nhòe tan trên mặt giấy, từ đó giúp tạo nên cảm giác mờ ảo.

Kỹ thuật này sẽ được thực hiện trên nền giấy ướt hoặc ẩm. Tùy vào nhu cầu bà người vẽ có thể tạo màu loang nhiều hay là loang ít. Dùng bút đầu vuông để quét nước sạch trên giấy. Bạn cần đặc biệt chú ý thực hiện chỉ quét một lần, không nên quét nhiều lần để tránh gây ra tình trạng bị sờn giấy.

tranh màu nước phong cảnh đơn giản
Kỹ thuật ướt trên ướt

Khi quét, bạn có thể nghiêng bảng để điều chỉnh hướng chảy của màu. Chú ý để không nên vẽ thêm màu loãng quá.

Kỹ thuật vẽ bút khô

Đây là kỹ thuật sử dụng cây bút gần khô trên nền giấy khô nhằm tạo được những nét xước thô ráp. Cách vẽ này hiệu quả với giấy cold press và giấy rough. Có thể thấy đây là hình vẽ màu nước đơn giản mà để giúp bạn tạo nên được điểm ấn tượng cho bức tranh của mình.

Kỹ thuật Spray Techniques

Với kỹ thuật này bạn sẽ thực hiện trộn màu với một lượng nước vừa phải. Sau đó sử dụng ngón tay vuốt lông cọ để màu búng ra khắp trang giấy. Để có thể kiểm soát kỹ thuật này tốt nhất, bạn cần phải thực hiện tập luyện trên trang giấy trắng trước. 

Tiếp đó, tập luyện trên giấy khô, giấy ẩm với đa dạng các mức độ khác nhau.

Kỹ thuật nâng màu

Sử dụng cọ hoặc khăn giấy để nhúng ướt, sau đó sử dụng giấy này để chùi phần màu vẽ đã tô trên bức tranh. Kỹ thuật này giúp mang tới các hiệu ứng ánh sáng mềm mại khác như tia sáng, sương mù.

vẽ tranh màu nước đơn giản đẹp
Kỹ thuật nâng màu khi vẽ tranh màu nước

Kỹ thuật Edge softening

Kỹ thuật này giúp thực hiện xử lý những cạnh không được mềm mại bằng việc dùng cọ ẩm, không quá ướt. Sau khi bạn đã tô xong thì lấy cọ ẩm để tô dọc theo đường muốn làm mềm. Hãy lặp lại nếu như bạn muốn tăng kích thước của phần mờ.

Cách vẽ tranh màu nước đơn giản nhất hiện nay

Bạn muốn vẽ một bức tranh màu nước phong cảnh đơn giản, vẽ tranh 4 mùa bằng màu nước, vẽ tranh màu nước đơn giản cho be, tranh màu nước cute hay tranh màu nước phong cảnh đêm,.. thì đều cần phải tuân thủ các nguyên tắc vẽ tranh cơ bản sau đây: 

 • Bước 1: Thực hiện dựng hình khối của bức tranh bằng bút chì, bạn hãy dựng tổng thể tranh bằng hình lớn. Với các tiểu tiết của bức tranh, bạn nên vẽ bằng màu nhẹ nhàng để không bị nát giấy. Cho nên vẽ khái quát bức tranh bằng màu đơn tông. Tùy vào ý tưởng vẽ tranh màu nước để có thể chọn những tông màu phù hợp nhất.
 • Bước 2: Làm ẩm cọ, thực hiện điều chỉnh lớp lót tổng thể màu tranh. Bạn nên vẽ tranh theo tông từ nhạt tới đậm, từ sáng đến màu tối, từ xa tới gần.
 • Bước 3: Bố trí lên màu tại các vùng chi tiết trong bức tranh. Nên áp dụng kỹ thuật ướt trên ướt để có thể vẽ được những đường nét giáp ranh đảm bảo thật mềm mại. 
vẽ tranh bằng màu nước đơn giản
Hướng dẫn cách để để vẽ tranh màu nước
 • Bước 4: Vẽ hoàn thiện phần nền tranh, lên màu sao cho phù hợp. Kéo màu ở những vật thể chính với những phần tiếp giáp nhằm tạo ra sự liên kết.

Lưu ý quan trọng khi vẽ tranh màu nước 

Khi học vẽ tranh màu nước, người học cần phải đặc biệt chú ý tới những điều cơ bản sau đây:

 • Với những bạn mới nhập môn nên tìm các lớp học uy tín, với đội ngũ giáo viên giỏi, nhiệt tình.
 • Có thể vẽ màu nước trên bất kỳ loại giấy nào, nhưng để đảm bảo cho bức tranh đẹp hơn, bạn nên sử dụng các loại giấy chuyên nghiệp với lớp keo phủ trên bề mặt. Bởi loại giấy này có khả năng giúp màu vẽ giữ được sự trong trẻo, phẳng và bảo quản được lâu bền.
 • Dùng bút lông tự nhiên được làm bằng lông ngựa, lông chồn, lông dê để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Để tiết kiệm, nếu bạn mới học có thể sử dụng bút lông nhân tạo.
 • Bút lông vẽ tranh màu nước cần được bảo quản đúng cách để bút luôn bền đẹp. Sau khi vẽ xong, bạn cần phải dùng tới giấy ăn, vải mềm hoặc miếng bọt biển sạch để chuốt nhẹ đầu bút. Cũng có thể rửa qua bằng dầu gội, xà bông sau đó tráng qua nước sạch. 
 • Không nên để màu khô, bởi chúng sẽ thấm vào trong gốc bút. Cũng không nên dùng nước quá nóng để rửa đầu bút, bưởi chúng sẽ khiến cho các sợi lông có thể xơ, lông mềm sẽ bị gãy. Chú ý để cho bút được phơi khô tự nhiên, không nên sấy nóng đầu bút.
hình vẽ màu nước đơn giản
Lưu ý khi thực hiện vẽ tranh màu nước
 • Khi sửa tranh vẽ màu nước yêu cầu người vẽ cần phải hết sức thận trọng. Bởi nếu như sử dụng loại giấy kém chất lượng sẽ khiến cho bề mặt tranh bị sờn.

Những thứ cần có của một nghệ sĩ vẽ tranh màu bút chuyên nghiệp

Trang bị nhiều cọ khác nhau

Bạn nên thử nghiệm nhiều kích cỡ cọ khác nhau để có thể tìm ra loại mà bạn yêu thích. Nhiều cọ khác nhau sẽ giúp cho bạn có thể vẽ hoàn thiện được bức tranh ưng ý nhất, ngay cả với những chi tiết nhỏ nhặt.

Dùng loại sơn tốt

Việc đầu tư màu nước với chất lượng tốt cũng là một trong những điều quan trọng mà bạn nên làm. Màu nước tốt, chất lượng sẽ đảm bảo cho bức tranh của bạn không bị ố vàng hay xuống cấp theo thời gian. 

Bạn nên chọn lựa các màu từ nhiều thương hiệu khác nhau để có thể chọn lựa được sản phẩm mà bạn ưng ý nhất. Bạn nên trộn nhiều loại màu sắc bằng việc dùng bảng màu giới hạn.

Tìm hiểu về tính khô và tính ẩm của màu

Tính khô và tính ẩm là 2 yếu tố quan trọng khi bạn muốn vẽ tranh màu nước. Với tranh này bạn có thể thực hiện điều chỉnh độ đậm và độ bão hòa của màu bằng cách pha lượng nước sao cho phù hợp.

Thao tác từ nhạt tới đậm

Bạn hãy tạo nên từng lớp màu cho tới khi đạt tới hiệu ứng mình mong muốn. Bạn cần cân nhắc và lên kế hoạch kỹ lưỡng, bạn sẽ nhận được kết quả vô cùng ưng ý đấy.

vẽ tranh màu nước đơn giản cho be
Thao tác từ nhạt đến đậm

Tích trữ khăn giấy

Khăn giấy là công cụ không thể thiếu khi vẽ tranh màu nước. Chúng được ví như cục tẩy đối với màu nước. Khăn giấy rất hữu dụng để sửa sai, cũng như thực hiện điều chỉnh bức vẽ. 

Vảy màu nước

Kỹ thuật vảy màu nước sẽ giúp phẩy chút nước hoặc làm trôi bụi bẩn. Bạn cần giữ cọ ở giữa ngón giữa và ngón cái. Sau đó dùng ngón trỏ để kéo phần lông cọ về sau, thả ra để chúng bắn về phía trước. Áp dụng phương pháp này bạn sẽ được kết quả không ngờ tới đấy.

Tạo lớp

Màu nước là một loại dung môi loãng, cho nên bạn sẽ cần phải tạo màu từ từ. Có thể thấy đây là một lợi ích khác của dung môi, chúng giúp cho bạn có thể thực hiện trộn màu ngay trên giấy.

Bạn cần chọn một màu và vẽ nó xuống. Chờ tới khi khô lại tô lên một màu khác. Chất màu được trộn lại với nhau, bạn sẽ nhận được một màu khác. Điều này rất tốt cho việc để tạo nên màu da người.

Kỹ thuật day màu

Kỹ thuật này giúp tạo nên được những tông màu nhạt hơn dựa trên các lớp màu sẵn có. Bạn sắp xếp các màu theo các lớp gián tiếp nhằm để có thể tạo ra được những thứ màu sắc bạn muốn. 

Bạn chỉ cần làm ướt bán phần cọ vẽ bằng màu nước.Khi dùng nhiều màu, bạn chỉ cần cho nước vào từ từ để màu và nước có thể được hòa vào với nhau để đạt được màu như bạn mong muốn.

tranh màu nước đẹp đơn giản
Kỹ thuật day màu

Tạo kết cấu bằng muối

Muối sẽ giúp tạo nên các kết cấu thú vị nhanh chóng. Bởi vì những tinh thể muối dễ hòa tan trong trong nước. Chúng sẽ góp phần giúp bạn có thể tạo ra các nét hoạ tiết độc đáo nhờ các sắc tố. 

Hỹ vẽ thử một vệt màu, khi sơn vẫn còn ướt, bạn hãy rắc muối lên. Sau khi sơn khô, bạn chỉ cần quẹt hoặc thổi muối đi là hoàn thành. Kỹ thuật này vô cùng hữu dụng đối với việc tạo ra các kết cấu đối với các bề mặt tự nhiên như đá, vỏ cây.

Vẽ bằng cách sử dụng bọt biển

Bọt biển là vật dụng luôn được có sẵn ở trong nhà. Bạn chỉ cần thực hiện trộn màu trong một đĩa hoặc khay nhỏ. Sau đó nhấn bọt biển vào đó và thấm lên giấy của. Bạn có thể thay đổi độ ẩm của sơn để đạt được các hiệu ứng khác nhau cho bức tranh của mình thêm phần sinh động hơn.

Khám phá về âm hoạ 

Bạn nên cân nhắc, lên ý tưởng trước khi thực hiện vẽ. Hãy có sự kiểm soát cọ khi vẽ ở mép khi muốn tạo không gian âm. Trước tiên, bạn nên chọn các màu bán ẩm trước, sau đó vẽ dọc mép mà mình muốn tạo không gian âm.

Tiếp đến, hãy kéo màu ra khỏi mép cọ để có thể lấp đầy chỗ đó bằng sắc tố bạn thích. 

Bảo vệ các cạnh mép bằng băng dính

Để có thể bảo vệ cho những khu vực mà bạn muốn chúng sạch và tinh tươm thì hãy sử dụng tới băng dính. Có thể thấy kỹ thuật màu nước này vô cùng hữu ích đối với với các góc cạnh cứng. 

những bức tranh màu nước đơn giản
Dùng băng dính để giúp bạn có thể bảo vệ các cạnh mép tranh

Theo đó, bạn chỉ cần thực hiện dán băng dính lên vị trí mình muốn là hoàn thành.

Bạn nên sử dụng loại băng dính không làm rách giấy như băng keo giấy hoặc băng keo cho hoạ sĩ. Sau khi sơn khô, bạn hãy gỡ băng thật chậm, ngay sau đó bạn sẽ có một đường thẳng sạch đẹp.

Dùng bút chì 2H để vẽ phác thảo tranh

Bạn nên sử dụng bút chì 2H để đảm bảo cho bức phác thảo của mình sẽ chống chọi được nước từ bức vẽ. Tiếp đến, bạn nên thực hiện vẽ vài nét nhạt với cọ cỡ vừa. 

Với những thông tin chi tiết trên đây về tranh màu nước dễ vẽ mà dienmaytot.org cung cấp sẽ mang tới những kiến thức hữu ích đối với những bạn đang muốn tập vẽ tranh màu nước. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của dienmaytot.org để có thể cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here