Toàn tính là gì? Bật mí thú vị về người toàn tính

0
391

Toàn tính là thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên với cộng đồng LGBT – cộng đồng những người có xu hướng tình dục khác biệt thì lại khá quen thuộc. Vậy thực chất thì người toàn tính là gì? Người toàn tính khác gì với người nằm trong nhị giới (nam và nữ)? Hãy cùng với dienmaytot.org tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Toàn tính là gì?

Phần đông thì mọi người thường cho rằng trên thế giới này chỉ tồn tại 2 giới tính đó chính là nam và nữ. Tuy nhiên, không ai có thể hiểu một người hơn chính bản thân mình. 

Người toàn tính là gì?
Người toàn tính là gì?

– Ở đây toàn tình cũng là một giới tính khác của con người, tên tiếng Anh của nó được gọi là “Pansexual”, dịch sang tiếng Việt tức là “toàn tính luyến ái”. 

– Toàn tính là một cụm từ được dùng để chỉ những người có xu hướng tình dục chịu sự hấp dẫn từ vẻ đẹp ngoại hình, tính cách, hành động, sự lãng mạn của đối phương mà không cần phải quan tâm đến giới tính của họ. Nói một cách dễ hiểu thì người có giới tính toàn tính này là người có thể yêu bất kỳ ai mà không cần phải quan trọng về vấn đề giới tính của họ.

– Một số người toàn tính cũng cho rằng họ bị “mù giới tính”. Đối với những người toàn tính luyến ái thì họ chọn bạn tình của mình không hề dựa vào việc người bạn đó là một người nam hay một người nữ hay là thuộc bất kỳ giới tính nào khác. Ở đây, giới tính là điều không quan trọng đối với họ. Mối quan hệ tình cảm của người toàn tính được hình thành và duy trì dựa trên cách quan tâm, chăm sóc và tình cảm chân thành với nhau chứ không phải là dựa vào giới tính và tình dục.

>>Xem thêm:

Hướng nội là gì? Người hướng nội có ưu điểm gì?

Tinh tế là gì? Cách để trở thành người đàn ông tinh tế

Phân biệt toàn tính với song tính, đa tính, giới tính linh hoạt

Nhiều người hiểu rằng toàn tính chính là song tính, đa tính hay giới tính linh hoạt. Tuy nhiên đây là một cách hiểu hoàn toàn sai. Nó là những khái niệm giới tính hoàn toàn khác nhau:

Toàn tính khác với các giới tính khác
Toàn tính khác với các giới tính khác

– Người song tính hay tên tiếng Anh là Bisexual: Những người có giới tính này thường sẽ bị thu hút bởi những người có giới tính là nam hoặc là nữ (tức 2 giới tính chính) và họ không nằm trong cộng đồng LGBT. Họ không hề tìm thấy sự cuốn hút hay là có tình cảm yêu đương đối với những người song tính giống như bản thân họ.

– Người toàn tính hay tên tiếng Anh là Pansexual: Những người có giới tính này họ có thể có tình cảm với bất cứ ai đem lại cho họ sự thu hút và hấp dẫn. Người đó có thể thuộc bất kỳ giới tính nào bao gồm: nam, nữ, đồng tính, song tính và ngay cả những người toàn tính như họ. Chỉ cần đối phương thực sự có khả năng hấp dẫn được họ. 

– Đa tính luyến ái hay tên tiếng Anh là Polysexual: Chỉ những người bị thu hút bởi hơn một giới tính nhưng họ lại không hề nhận định mình là song tính luyến ái. Nguyên nhân là do họ cho rằng giới tính không phải là dạng nhị phân. Người đa tính chỉ có thể có tình cảm nhất định với một vài giới tính chứ không phải tất cả giống như người toàn tính.

– Giới tính linh hoạt tên tiếng Anh là Genderfluid: Đề cập đến bản sắc giới tính xuất phát từ bên trong họ. Đối với người giới tính linh hoạt thì xu hướng tính dục của họ sẽ linh hoạt theo từng thời điểm. Đôi khi thì họ sẽ cảm thấy mình là nam và cũng đôi lúc lại nhận mình là nữ.

Toàn tính có phải là bệnh không?

Nhiều người cho rằng toàn tính là những người bị mắc bệnh về giới tính. Chính vì vậy mà họ thường có cái nhìn không mấy thiện cảm và luôn cho rằng môi trường sống, bạn bè hay xã hội xung quanh chính là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi về giới tính của những người này. Do đó, họ còn cấm con cái hay người thân của mình tiếp xúc, chơi chung hay có bất kỳ quan hệ nào với những người thuộc giới tính thứ ba.

Toàn tính không phải là bệnh
Toàn tính không phải là bệnh

Tuy nhiên chúng ta cần khẳng định rằng: Toàn tính và LGBT là xu hướng tính dục của một người, chúng hoàn toàn tự nhiên và không chịu tác động, chi phối của bất kỳ tác nhân nào. Đặc biệt, chúng cũng không phải là một loại bệnh.

Thực tế thì các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng: giới tính và xu hướng tình dục của một người đã được hình thành ngay từ khi sinh ra. Chúng không chịu bất kỳ sự tác động nào, không phải do yếu tố di truyền hay môi trường sống quyết định đến giới tính của họ.

Về phương diện tâm lý thì các nhà tâm lý học cũng cho biết: xu hướng tình dục và giới tính không hề chịu sự chi phối của hệ thần kinh. Vì vậy mà các nhận định về giới tính cho rằng những người không thuộc 2 dạng giới tính cơ bản là nam và nữ chính là do bị rối loạn về thần kinh gây nên. Đây là nhận định là hoàn toàn không chính xác.

Vì vậy mà người toàn tính là những người bình thường. Họ không bị bệnh và cũng không phải bị rối loạn thần kinh gây ra. Mà chính những định kiến của xã hội, những hiểu lầm bên ngoài mới là nguyên nhân khiến họ bị tổn thương cũng như phải chịu những áp lực nặng nề về tâm lý.

Như vậy bạn đã hiểu hơn về người toàn tính là gì rồi đúng không nào? Xã hội đang ngày càng hiện đại và các phương tiện thông tin đại chúng cũng ngày càng nhiều. Vì vậy mà hãy tìm hiểu nhiều hơn về giới tính để gạt bỏ trong mình suy nghĩ trên thế giới này chỉ tồn tại hai giới tính nam và nữ nhé. 

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên kỳ thị hay phân biệt đối xử với bất kỳ người mang giới tính nào. Bởi dù thuộc giới tính nào đi chăng nữa thì họ cũng là một con người, chỉ cần họ tốt, sống có đạo đức, lòng nhân ái và thành công thì họ luôn xứng đáng được tôn trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here