Tháng cô hồn là tháng mấy? #9 Điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

0
1130

Tháng cô hồn là tháng mấy? Đến tháng cô hồn kiêng gì? Theo quan niệm dân gian cứ đến tháng 7 âm lịch là tháng đáng sợ nhất trong năm. Tại sao lại có cách gọi tháng 7 là tháng cô hồn như vậy? Nguồn gốc và ý nghĩa của cô hồn là gì? 

Tháng cô hồn là gì? Tại sao tháng 7 được gọi là tháng cô hồn?

Tháng cô hồn là gì?
Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn là tháng mấy

Cứ đến tháng 7 âm lịch hàng năm theo quan niệm dân gian gọi là tháng cô hồn. Tháng của  tháng của ma quỷ, tháng 7 cô hồn. Từ “cô hồn” ở đây nghĩa là các vong hồn cô độc, không nơi nương tựa, không có người thờ cúng, không chốn dung thân. Tháng cô hồn chính là tháng mà các cô hồn được phép lên dương gian. 

Tại sao tháng 7 gọi là tháng cô hồn?

Theo quan niệm dân gian từ thời xa xưa bắt đầu từ ngày 2/7 âm lịch. Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan cho đến 15/7 âm lịch. Khi đó, nhiều ma quỷ trở về dương gian và đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 các vong hồn phải quay trở lại địa ngục. Vì vậy, người trần gian phải chuẩn bị các lễ vật để cúng cô hồn để tránh bị quấy nhiễu.

Tháng 7 cô hồn năm 2021 là tháng mấy dương lịch?

Tháng cô hồn năm 2021 theo âm lịch bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 âm đến hết ngày 30/7 âm. Tương ứng tháng 7 cô hồn theo dương lịch là ngày 8/8/2021 đến ngày 6/9/2021.

Rằm tháng 7 năm 2021 là ngày nào?
Rằm tháng 7 năm 2021 là ngày nào?

Cúng cô hồn ngày nào?

Tháng 7 có 2 lễ cúng được tổ chức đó là ngày cúng rằm hay lễ xá tội vong nhân và Lễ Vu Lan. Lễ xá tội vong nhân cũng chính là lễ cúng cô hồn. Còn lễ Vu Lan là lễ báo hiếu của con cái dành cho ông bà, cha mẹ. Đây là 2 lễ cúng có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau nhưng lại được tổ chức vào cùng thời điểm khiến nhiều người bị nhầm lẫn. 

Lễ cúng cô hồn hàng năm được tổ chức như một tục lệ văn hóa mang tính nhân văn. Mục đích của lễ cúng là cầu siêu cho các vong hồn không nơi nương tựa được siêu thoát, tìm được chốn đầu thai. Từ đó, không còn phải chịu cảnh lang thang, vất vưởng mãi chốn nhân gian.

Ở Việt Nam lễ cúng rằm tháng 7 được diễn ra vào bất kỳ ngày nào bắt đầu từ tháng 7 cho đến hết ngày 15/7 âm lịch. Tuy nhiên, lễ cúng rằm tháng 7 sẽ được cúng vào ban ngày. Còn cúng cô hồn sẽ cúng vào buổi chiều nhưng cần tránh thời điểm chiều tối khi mặt trời đã lặn để làm lễ cúng. Bởi thời điểm đó âm khí nhiều không có lợi.

Mâm cúng cô hồn gồm những gì?

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn tháng 7
Chuẩn bị mâm cúng cô hồn tháng 7

Mâm cúng cô hồn thường được cúng ngoài trời không làm trong nhà. Đồ lễ cúng là đồ ăn chay có nhiều màu sắc khác nhau. Làm bằng vàng mã từ giấy, các loại bánh kẹo, bỏng ngô, cháo trắng, nước, rượu, cốc gạo trộn muối… Trong mâm cúng cô hồn nhất định phải có một nồi cháo loãng hoặc nồi chè loãng. Theo thuyết nhà Phật, những vong hồn bị đày đọa thường có thực quản nhỏ hẹp nên chỉ có thể ăn được cháo loãng mà không ăn được thức ăn thông thường. 

Vậy sau khi cúng xong cháo cúng cô hồn có ăn được không? Tất nhiên là đồ cúng sau khi làm lễ xong là ăn được. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn, nếu có thể hãy đổ cháo ra ao hồ, sông suối cho cá ăn. 

Những vật phẩm hay đồ cúng cô hồn tháng 7 âm thường để ngoài trời. Mâm cúng lại hay đặt ở vị trí thấp thường là đặt trên nền đất, sân nhà… Khi nhang tàn hết mới dọn vào nên đồ cúng thường bị nguội lạnh. Điều này khiến đồ ăn có thể bị bụi bẩn, ruồi bọ hoặc kiến bu vào… Không đảm bảo vệ sinh nên mọi người thường ngại ít khi ăn

Với những đồ thờ cúng khác như bánh kẹo hay trái cây có vỏ bọc bên ngoài. Nếu gia đình không dùng có thể đem cho người khác hoặc cất đi bảo quản nơi thoáng mát. Không nên bỏ đi sẽ gây hoang phí và mang tội.

Những lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7 âm lịch

Khi làm mâm cúng cô hồn cần lưu ý những điều sau:

– Mâm cúng phải cúng đồ chay, không cúng đồ mặn. Vì theo thuyết nhà Phật cúng đồ chay các linh hồn sẽ bớt sân si trần thế. Nếu cúng đồ mặn sẽ làm khơi dậy những tham luyến đời trần, luyến tiếc dương gian và khó siêu thoát.

– Khi làm lễ cúng tránh để trẻ nhỏ chơi quanh mâm cỗ cúng. Để không làm ảnh hưởng đến lễ vật trong mâm nếu chẳng may bị ngã đè hỏng lên đồ. Hơn nữa, trẻ nhỏ thường được cho là yếu bóng vía nên dễ bị các cô hồn trêu chọc…

– Sau khi làm lễ cúng xong không nên đứng ở trước lối ra vào. Để tránh đường cho các vong hồn vào hưởng đồ cúng.

Tháng cô hồn nên kiêng gì? Những điều cấm kỵ cần phải biết

Từ ngày 2 tháng 7 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch là thời điểm cần phải kiêng cữ. Nên tránh mua làm gì và không nên mua gì? để tránh bị ma quỷ quấy phá. Theo dõi phần dưới đây nhé.

Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn âm lịch
Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn âm lịch

Tránh không đi tắm vào đêm muộn

Tắm đêm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, tắm đêm vào tháng cô hồn được cho là điều cần phải kiêng kị. Nếu không sẽ mang lại nhiều điều phiền toái, dễ dẫn dụ vong đi theo. Theo quan niệm dân gian nếu tắm đêm muộn sẽ khiến vong hồn trêu đùa bạn, có thể sẽ kéo chân gây nguy hiểm, gặp nguy cơ cao dẫn đến tử vong lớn. 

Không gọi tên, huýt sáo gào thét tên vào ban đêm

Gọi tên nhau trong đêm tối sẽ khiến ma quỷ nghe thấy và nhớ tên. Lần theo đó sẽ có thể gây hại, có thể bắt người để xuống dưới chơi cùng. Hoặc đi theo, nhập hồn để trở về dương gian.

Hơn nữa, các linh hồn thường rất thích tiếng huýt sáo. Nên khi huýt sáo đi trong đêm tối hay huýt sáo gọi nhau sẽ dẫn dụ các vong hồn đi theo. 

Không đốt vàng mã tùy tiện

Tháng cô hồn có rất nhiều lễ cúng, thế nhưng lại kiêng kỵ chuyện đốt vàng mã tùy tiện. Bởi theo quan niệm, đây là tháng của ma quỷ, chúng luôn thiếu thốn nhiều thứ, nên đi lang thang khắp nơi tìm kiếm. 

Đốt tiền vàng được cho là gửi tiền xuống cho các vong linh. Bởi vậy, nếu bạn càng đốt tiền vàng nhiều thì các linh hồn càng đến nhiều gây ảnh hưởng đến vận hạn, cuộc sống của bạn. 

Không chơi trò trốn tìm vào ban đêm

Các vong hồn thường rất thích trêu, dọa người. Thời điểm bạn đang đi trốn tình một mình trong các góc bóng tối là thời điểm bạn dễ bị dẫn dụ và bị dọa nhất.

Không nên đi chơi đêm vào tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian màn đêm buông xuống thì âm khí càng mạnh, dương khí yếu đi. Lúc này con người trở nên yếu đuối, dễ bị bắt mất hồn. Ngược lại đây là thời điểm ma quỷ lộng hành hơn, mạnh hơn, hay quấy nhiễu dương gian. Do đó, nên hạn chế đi chơi khuya trong những ngày tháng này.

Tránh đi chơi đêm đi đêm một mình vào tháng cô hồn
Tránh đi chơi đêm đi đêm một mình vào tháng cô hồn

Tránh ăn vụng đồ thờ cúng tế

Đồ cúng, lễ cúng cho cô hồn dành cho ma quỷ. Nên khi chưa được sự đồng ý của chúng, hay chưa làm xong lễ cúng bái. Mà ăn vụng hoặc bốc nhón đồ thờ cúng thì sẽ khó tránh được những xui xẻo, tai ương gây nên phiền phức.

Theo quan niệm dân gian đồ thờ cúng là đồ của người âm. Nếu hương chưa tàn, lễ chưa xong, chưa vái lạy hay xin phép mà ăn vụng đồ cúng bái sẽ bị gặp xui rủi ngay lập tức.

Không nên dẫm đạp lên tro bụi, tiền vàng

Tiền vàng mã giấy là tế phẩm cho người cõi âm. Sau khi đốt cháy các vong hồn sẽ tụ tập xung quanh để thu thập. Nếu bạn nhảy hoặc dẫm đạp lên tro vàng mã thì được cho là sự xâm phạm đến các vong linh. Điều này khiến bạn khó tránh được những xui xẻo xảy ra trong thời gian tới.

Không đứng gần hay đứng dưới cây đa, cây đề

Dân gian ta có câu: “Quỷ gốc đa, ma gốc đề” để chỉ ý nói vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề sẽ hội tụ nhiều âm khí. Đặc biệt trong tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng kỵ mà tránh những nơi này không nên đứng gần, nằm hay ngồi, nghỉ ở đó để tránh ma trêu.

Không chặt cây to, không phát tỉa cành lá

Đây được cho là nơi trú ngụ của ma quỷ. Thời điểm tháng cô hồn không nên chặt những cây to hay cắt tỉa cành cây làm thay đổi cấu trúc của cây. Nếu quỷ ma không có nơi trú ngụ sẽ đi lang thang gây phiền nhiễu cho những người xung quanh để đòi chỗ ở.

Kiêng không nhổ, cạo lông chân

Dân gian có lưu truyền một câu: “một sợi lông chân quản ba con quỷ”. Nên việc nhổ lông chân vào tháng 7 cô hồn sẽ dễ gặp phải xui xẻo gây cản trở cuộc sống của bạn. 

Người có nhiều lông chân thì dương khí vượng, ma quỷ sẽ không dám đến gần. Do đó, cạo lông chân giống như phá bỏ lớp giáp bảo vệ mình khỏi ma quỷ. Đây là điều nên tránh và không nên làm trong tháng 7 cô hồn

Một số kiêng kỵ khác cần phải chú ý trong tháng cô hồn

– Tránh không nên phơi quần áo vào ban đêm. Vì buổi đêm là thời điểm ma quỷ hoạt động mạnh nhất. Nếu không cẩn thận có thể ma quỷ sẽ mượn quần áo của bạn. Bạn có thể sẽ không thích điều này đâu.

Một số điều không nên làm khác trong tháng cô hồn
Một số điều không nên làm khác trong tháng cô hồn

– Nên hạn chế bơi lội vào những ngày của tháng cô hồn. Ma quỷ luôn thích chơi đùa với người dương gian. Nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ bị trật chân hoặc gặp tai nạn nếu chúng đùa giỡn bạn quá đà.

– Không chơi trò ẩn nấp, hù dọa người khác đến “hồn bay phách lạc” vì người ấy sẽ dễ bị ma quỷ xâm nhập.

– Tránh thức quá khuya vì sẽ gây tổn hao suy nhược cơ thể, dễ bị quỷ khí dọa xâm nhập cơ thể.

– Thấy tiền rơi trên đường không nên nhặt vì đó có thể là tiền “giải đen” của người khác cúng cho quỷ đầu trâu mặt ngựa.

– Đi qua những nơi vắng vẻ nếu có cảm giác ai đó nhìn mình thì không nên ngoảnh mặt lại mà hãy đi tiếp.

– Đi ngủ không nên đặt mũi dép quay về phía giường. Bởi ma quỷ sẽ nhìn vào đó và biết có người đang ở trên giường. Chúng sẽ rất thích thú và lên giường ngủ cùng bạn đấy.

– Tránh cắm đũa lên giữa bát cơm, đây là một hành động vô tình giống như cúng tế. Điều này sẽ khiến nhiều quỷ đói vào nhà và ăn chung với bạn.

– Không được chụp ảnh vào ban đêm vì xung quanh có thể sẽ có những con quỷ đang lảng vảng.

– Hạn chế làm những việc đại sự như cưới hỏi, mua xe, chuyển nhà, mua đất, ký các hợp đồng lớn… để tránh được các vận rủi.

– Hạn chế thề thốt, nói bậy trong tháng này

– Không nên may quần áo trắng vào tháng 7 cô hồn

– Không chọn mua vàng trong thời điểm tháng cô hồn vì dân gian có câu “vớ được bạc thì sang vớ được vàng thì họa”.

– Nằm ngủ tại bệnh viện hoặc ở trong bệnh viện khi đi ngủ không nên tắt đèn.

Như vậy ngoài những điều kiêng kỵ cần tránh và không nên làm thì bạn cũng nên nhớ những điều cần làm trong tháng cô hồn để tránh được vận xui cả tháng dưới đây nhé.

Nên làm gì trong tháng 7 cô hồn?

Trong tháng 7 cô hồn còn có ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Ngoài ra đây cũng là dịp để cầu an, phóng sinh hay làm phúc bố thí… Để thể hiện lòng kính trọng và sự tôn nghiêm dành cho những người đã khuất. 

Nên làm gì trong tháng 7 cô hồn
Nên làm gì trong tháng 7 cô hồn

Tháng cô hồn không nên làm gì? Dưới đây là những điều nên làm trong tháng 7 cô hồn theo quan niệm dân gian:

– Làm lễ cúng cô hồn bất cứ ngày nào trong tháng 7 âm lịch. Nếu làm trong ngày từ mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm là điều tốt nhất.

– Khi chuẩn bị mâm cúng cô hồn, nếu bày ra chưa kịp thắp nhang mà có người đến tranh đồ, giật đồ cúng từ tay bạn thì nên buông thả đồ cúng, không nên giữ lại. Còn nếu chưa làm lễ cúng đã có người chầu chực đó là dấu hiệu tốt.

– Nên đến thăm phần mộ của người thân trong gia đình vì tháng cô hồn được cho là tháng của người âm.

– Hạn chế sát sinh trong tháng 7 cô hồn này.

– Nếu có thể nên ăn chay để tránh điềm dữ, điềm xấu, tích đức cho đời sau.

– Nếu biết tụng kinh nên đọc bài trì tụng.

– Ăn nói nhã nhặn, tạo không khí vui vẻ hòa nhã trong gia đình và các mối quan hệ, tránh những xung đột, mâu thuẫn không đáng có. 

– Làm nhiều việc tốt, đối xử tốt với những người xung quanh.

– Đi chùa để cầu bình an, sức khỏe, cầu siêu cho người đã khuất.

– Làm nhiều việc thiện, làm lễ thành tâm để tránh những vận xui rủi trong tháng 7 âm lịch này. 

Trên đây là những tổng hợp và giải thích về tháng cô hồn là tháng mấy? tháng cô hồn là gì? những điều kiêng kỵ và nên làm trong tháng cô hồn. Vẫn có câu nói “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” nên có nhiều người rất chú trọng làm theo. Hơn nữa theo quan niệm của người Việt cúng cô hồn được cho là một hành động mang tính nhân văn cao. Thể hiện sự tôn kính, tôn nghiêm đối với người đã khuất. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và trang bị cho mình những kiến thức hay trong cuộc sống. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here