Tên miền là gì? Lưu ý khi lựa chọn tên miền

0
125

Khi bạn xây dựng và phát triển website thì tên miền chính là một trong những mối quan tâm đầu tiên. Vậy tên miền là gì? Có những loại tên miền phổ biến nào hiện nay? Hãy cùng với chúng tôi tìm lời giải đáp ngay sau đây nhé!

Tên miền là gì?

Tên miền hay domain chính là tên của một website hoạt động trên Internet – nơi mà mọi người sử dụng để search trên trình duyệt rồi truy cập vào một website bất kỳ. Nói một cách dễ hiểu hơn là: Nếu như website của bạn là ngôi nhà thì tên miền sẽ là địa chỉ nhà của bạn.

Tên miền - Domain
Tên miền – Domain

Tên miền được dùng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một tên miền dễ nhớ hơn.

Ví dụ: Địa chỉ IP 74.125.200.113 có tên miền là google.com

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 sẽ do tổ chức ICANN quản lý. ICANN sẽ quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu. Tên miền quốc gia cấp thấp hơn thì do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý.

Ở Việt Nam thì tên miền Việt Nam sẽ do cơ quan quản lý tên miền quốc gia là VNNIC quản lý.

>>Xem thêm: Ngành IT là gì? Đặc điểm về công việc của ngành IT

Một số loại domain phổ biến hiện nay

TLD (Top level domain) – Tên miền cao cấp

Đây là tên miền cấp cao nhất, là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền. Hoặc có thể hiểu đơn giản hơn, nó chính là phần đầu tiên từ phải sang trái của một tên miền. Giống như cái tên đã cho thấy, TLD định vị nó ở vị trí cao nhất trên hệ thống phân cấp DNS (hệ thống tên miền) của Internet.

Có hàng trăm TLD có sẵn trên website, được duy trì cũng như cập nhật thường xuyên bởi IANA – Cơ quan quản lý số được ấn định trên Internet. Danh sách các domain của TLDs sẽ được quản lý bởi một tổ chức có tên gọi là Internet Assigned Numbers Authority (IANA).

IANA nắm danh sách TLDs bao gồm cả ccTLDs và gTLDs. TLDs có thể được chia thành 2 loại khác là: các tên miền cấp cao nhất của quốc gia ccTLDs và các tên miền cấp cao chung gTLDs. Nếu như bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài thì hãy luôn chọn gTLD hoặc ccTLD. 

IANA phân loại TLD thành 4 loại chính dựa trên mục đích và vị trí của chúng như sau:

  • gTLDs (Generic top-level domain)
Tên miền cấp cao gTLDs
Tên miền cấp cao gTLDs

Tên miền cấp cao chung gTLDs là một top-level domain quan trọng nhất mà không hề phụ thuộc vào mã quốc gia.

gTLDs bao gồm các miền nổi tiếng như: .com, .org và .net. cũng như nhiều cái tên mới nổi khác như: .xyz, .biz, .tech, .club, .online, .shop và tên miền.store.

.net thì ban đầu được dành cho nhà cung cấp internet (ISPs) nhưng sau này nó được mọi người dùng cho mọi mục đích. Còn .org thì lại được dùng cho các tổ chức phi chính phủ nhưng trên thực tế thì cũng không có ràng buộc.

Tức là do đặc thù của Internet nên website của bạn không cần phải thỏa mãn tiêu chí nào để đăng ký một tên miền gTLD cả. Đây cũng chính là lý vì sao mà tên miền .com lại không hẳn là dành cho mục đích thương mại.

  • sTLDs – Tên miền cấp cao nhất được tài trợ

Các tên miền này thường khá hạn chế và nó chỉ được sử dụng đối với một số tổ chức hay nhóm nhất định. 

Ví dụ: .gov – tên miền này dành cho các trang web của chính phủ, .edu – tên miền này được dành cho các tổ chức giáo dục, .post – tên miền này dành cho các dịch vụ bưu chính, .mil  – tên mình này dành cho quân đội, .asia – được tài trợ bởi DotAsia và dùng cho các công ty thị trường hướng đến khu vực châu Á.

  • ccTLD (Country-code top-level domain)
Tên miền cấp cao nhất của quốc gia ccTLDs
Tên miền cấp cao nhất của quốc gia ccTLDs

Tên miền cấp cao nhất của quốc gia ccTLDs là một loại TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể theo mã ISO. 

Ví dụ .vn là cho Việt Nam, .us là cho United States (Mỹ), .in là cho Ấn Độ, .es là cho Tây Ban Nha… 

Chúng thường được dùng bởi các công ty có website riêng cho một thị trường nhất định. Bên cạnh đó, nó cũng là dấu hiệu cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ quốc gia (có ngôn ngữ địa phương) của một công ty.

  • Infrastructure Top-Level Domain – Tên miền hạ tầng

Nó chỉ bao gồm có một tên miền là .arpa – tên miền này đại diện cho ARPA chính là vùng tham số địa chỉ và định tuyến. Tên miền này chủ yếu được dành riêng cho ICANN để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng Internet.

Subdomain – Tên miền thứ cấp

Tên miền thứ cấp
Tên miền thứ cấp

Có thể bạn đã từng thấy tên miền này từ trước rồi. Đây chính là những tên miền cấp hai và nó có hai phần thay vì chỉ có 1 phần mở rộng giống như top-level domain. Để bạn hiểu rõ hơn về tên miền thứ cấp thì hãy tham khảo ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1: Các công ty ở Anh thường dùng tên miền thứ cấp là .co.uk thay vì là dùng .uk. 

Ví dụ 2: Một loại tên miền cấp hai khác là .gov.uk thì thường được sử dụng bởi các tổ chức chính phủ. Còn tên miền .ac.uk thì thường được dùng bởi các trường đại học và học viện.

Loại tên miền thứ cấp này được webmaster dùng để tạo ra nhiều website chạy dịch vụ phụ để tách biệt với các dịch vụ của website ra. Webmaster có thể trỏ subdomain về một server khác và nó cũng sẽ hoạt động bình thường giống như một website độc lập.

Việc này đặc biệt hữu dụng khi bạn cần làm một chiến dịch quảng cáo hoặc là các nội dung khác biệt hoàn toàn so với website chính hay một trang landing page mà bạn không muốn traffic được tính về cho tên miền chính. 

Ví dụ: Facebook thì dùng developers.facebook.com để có thể cung cấp các thông tin cụ thể cho web app developer muốn sử dụng Facebook API.

Lưu ý khi chọn tên miền là gì?

Khi chọn mua tên miền thì bạn không nhất thiết phải tuân theo một tiêu chuẩn nào cả, mặc dù tên miền .com đang chiếm hơn 46.5% trên thị trường website toàn cầu. Vẫn còn có rất nhiều tên miền khác có thể chọn thay thế như .org và .net. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn chọn tên miền:

  • Tên miền ngắn gọn và dễ nhớ
Chọn tên miền ngắn gọn tốt hơn là dài
Chọn tên miền ngắn gọn tốt hơn là dài

Bạn cần chọn tên miền ngắn, đặc biệt và đúng với mong muốn của bạn (không quá 9 ký tự). Điều này giúp cho người dùng dễ phân biệt cũng như dễ dàng search khi tìm kiếm trên trình duyệt. Hạn chế hoặc không nên sử dụng các ký tự đặc biệt hay số trong tên miền của mình.

  • Chọn tên miền sao cho phù hợp với lĩnh vực và dịch vụ

Điều này có nghĩa là bạn nên lựa chọn tên miền phù hợp với chủ đề website của bạn, công ty, thương hiệu hay một lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ nào đó của bạn. Như vậy sẽ tránh gây ra hiểu lầm cho người dùng khi truy cập vào website và cũng giúp cho khách hàng có thể nhớ đến tên miền gắn liền với hoạt động trên website của bạn. 

  • Thâu tóm domain 
Thâu tóm tên miền để phát triển thương hiệu
Thâu tóm tên miền để phát triển thương hiệu

Tức là bạn muốn phát triển website của mình độc quyền với domain name đó. Để phát triển thương hiệu thì bạn có thể đăng ký hết các đuôi tên miền để tránh các người dùng khác sẽ đăng ký và sử dụng tên đó với nhiều mục đích khác nhau. Như vậy sẽ dẫn đến việc gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến thương hiệu, công ty… của bạn.

  • Dùng tên miền có chứa từ khóa 

Đây cũng là cách mà các nhà kinh doanh lựa chọn nhằm phục vụ cho mục đích SEO. Đây là một phần nào đó trong việc phát triển SEO và cũng giúp cho người dùng nhận biết được lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

  • Tên miền mang tính tích cực

Người dùng sẽ xử lý thông tin cũng như ghi nhớ tốt hơn với những thông tin, sản phẩm khi được gắn với hình ảnh, thông tin mang tính tích cực

Ví dụ: Tên miền Google.com, Delicious.com…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến tên miền là gì? Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích khi chọn mua tên miền cho cá nhân hay doanh nghiệp của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here