Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô & chức năng “chi tiết từ A-Z”

0
7102

Ô tô hiện nay đã trở thành một phương tiện khá phổ biến, tuy nhiên tên gọi các bộ phận trên xe ô tô như thế nào? Và chức năng của các bộ phận là gì? Thì không phải người dùng nào cũng biết. Vậy để biết tên gọi các bộ phận trên xe ô tô và vai trò của chúng bạn đọc hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé!

tên gọi các bộ phận trên xe ô tô
Rất nhiều chi tiết bộ phận khác nhau kết hợp lại thành một chiếc ô tô hoàn chỉnh.

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô – phần ngoại thất

Các bộ phận ngoại thất xe ô tô là những phần mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay khi đứng ngoài. Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần ngoại thất bao gồm.

Lưới tản nhiệt

Lưới tản nhiệt là một bộ phận khá quan trọng của xe ô tô, chúng được thiết kế để cho luồng không khí, gió có thể vào bên trong xe và làm mát xe khi động cơ hoạt động. Ngoài ra lưới tản nhiệt cũng là bộ phận giúp bảo vệ bộ tản nhiệt xe và động cơ bên trong.

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô
Tên gọi của các bộ phận trên xe ô tô cũng rất dễ để ghi nhớ.

Hầu hết các loại xe ô tô hiện nay đều để lưới tản nhiệt ở trên cản trước gió với xe có động cơ ở phía trước, và trên cản sau với xe có động cơ ở phía sau. Ngoài ra một số loại xe khác còn thiết kế lưới tản nhiệt ở phía trước bánh xe với vai trò làm mát phanh xe.

Cản xe ô tô

Cản xe ô tô là bộ phận được lắp ở phía trước và phía sau xe với mục đích để làm giảm các rủi ro khi có tai nạn xảy ra. Cản xe ô tô có vai trò bảo vệ an toàn cho xe và cho người ngồi trên xe khi có va chạm mạnh khá hiệu quả.

Những khách hàng có đam mê về xe ô tô rất thích cản xe ô tô vì bộ phận này tạo nên phong cách hầm hố cho chiếc xế yêu của họ.

Nắp ca-pô

Trong các tên gọi các bộ phận trên xe ô tô thì nắp ca- pô là cái lên nghe xa lạ nhất. Nắp ca-pô chính là bộ phận khung bên ngoài ở vị trí đầu xe, thường được làm bằng kim loại và bảo vệ khoang động cơ bên trong ô tô hiệu quả. Nắp ca-pô có thể đóng mở dễ dàng để tiện cho việc bảo dưỡng và sửa chữa hoặc xe cần thay thế phụ kiện nào đó.

Đèn pha ô tô

Một bộ phận quan trọng không thể thiếu của bất kỳ một loại xe ô tô nào. Bộ phận này có vai trò chiếu sáng đường đi và các vật xung quanh để người điều khiển xe có thể lái xe một cách dễ dàng vào ban đêm.

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô

Bộ đèn pha ô tô được đặt ở hai bên trái và phải của đầu xe, liền với nắp ca-pô. Hầu hết các đèn pha ô tô được thiết kế bắt buộc phải có luồng sáng tập chung mạnh và phải có khả năng chiếu sáng tối thiểu là 100 mét.

Ngoài ra đèn pha còn được tối ưu hơn khi kết hợp đèn cốt là loại đèn có khả năng chiếu gần để không làm người đi đường bị chói. Đèn cốt thường được lắp cùng với đèn pha hoặc lắp rời, tùy theo loại xe và nhu cầu của người sử dụng.

Kính chắn gió xe ô tô

Kính chắn gió của xe ô tô cũng là bộ phận quan trọng không thể thiếu của xe. Thiết bị được lắp ngay trên nắp ca – pô có vai trò bảo vệ người ngồi trong xe tránh khỏi gió, mưa, bụi và nhiều tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

Gương chiếu hậu

Bộ phận này được lắp ở 2 bên trái và phải của xe ô tô và được lắp nối liền với kính chắn gió phía trước xe, thiết bị này có chức năng giúp tài xế quan sát 2 bên đường tốt hơn khi lái xe.

Gương chiếu hậu của ô tô cũng có rất nhiều loại với các đặc điểm khác nhau tùy vào từng loại xe.

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô  – phần nội thất

Sau khi tìm hiểu về các bộ phận ngoại thất ô tô chúng ta cùng tìm hiểu tên gọi các bộ phận nội thất ô tô. Các bộ phận nội thất ô tô bao gồm.

Vô lăng xe ô tô

Vô lăng là một bộ phận của hệ thống buồng lái, chúng được tài xế sử dụng khi lái xe. Vô lăng xe ô tô có thể được lắp bên trái hoặc bên phải tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Ở Việt Nam thì vô lắng sẽ quy định lắp ở bên phải buồng lái.

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô  - phần nội thất

Tên gọi các bộ phận nội thất trên xe ô tô

Bàn đạp phanh

Đây là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng được thiết kế để điều khiển quá trình dừng đỗ của xe. Bộ phận phanh xe ô tô bao gồm:

Bàn đạp phanh chân: Được thiết kế ở bên phải trục vô lăng, giữa trục côn và trục ga, có vai trò hãm tốc độ của xe và cho dừng xe.

Phanh tay: được lắp ở trên giá đỡ bên phải trục tay lái để cố định xe khi dừng hoặc đỗ xe ở đâu đó.

Bàn đạp ly hợp (xe số sàn)

Trong các tên gọi các bộ phận trên xe ô tô thì đây là cái tên được rất ít người dùng biết đến. Bàn đạp ly hợp chính là bộ phận được thiết kế ở phía bên trái của trục lái với vai trò đóng hoặc mở ly hợp, ngắt truyền động từ động cơ đến hệ thống truyền động phía sau. Điều này có nghĩa bàn đạp ly hợp được dùng để khởi động, chuyển số hoặc cho xe dừng.

Bàn đạp ga ô tô

Bộ phận bàn đạp ga ô tô được lắp ở bên phải trục vô lăng, cạnh bàn đạp phanh. Tác dụng điều khiển nhiên liệu cho hệ thống động cơ.

Bàn đạp ga ô tô
Cần phân biệt rõ bàn đạp ga và bàn đạp phanh, đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Cần điều khiển số xe

Bộ phận này được lắp ở phía bên phải của người lái với mục đích điều khiển các bánh răng ăn khớp với nhau để thay thay đổi tốc độ chuyển động của xe.

Bảng táp-lô

Trong các tên gọi các bộ phận trên xe ô tô thì bảng táp – lô là cái tên khá xa lại với nhiều người dùng. Bảng táp-lô chính nơi tập hợp các bộ phận quan trọng của buồng lái bao gồm:

Bảng đồng hồ: Là hệ thống thông báo thông tin cho người lái bao gồm đèn báo, màn hình, các loại đồng hồ như đồng hồ xăng, vận tốc xe, đồng hồ số…được thể hiện thông qua kim chỉ và số.

Bảng điều khiển: là các công tắc giúp điều khiển các tiện ích trong xe như: Điều khiển âm thanh, quạt gió, máy lạnh, điều khiển gạt nước, điều khiển đèn…

Công tắc chính hay còn gọi là khóa điện: Được đặt ở trục tay lái gồm 4 nấc:

  • LOCK: Có vai trò khóa tay lái, là nơi để chìa khóa cắm vào và sử dụng xe.
  • ACC: Chỉ cấp điện cho thiết bị cần thiết.
  • ON: Chỉ cấp điện khi đã hoạt động xong
  • + START: nơi khởi động máy

Bảng táp-lô là bộ phận quan trọng của ô tô

Ghế ngồi dành cho tài xế và hành khách

Ghế ngồi xe ô tô là một trong các tên gọi các bộ phận trên xe ô tô đơn giản, dễ nhớ nhất. Đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu của xe, ghế ngồi có vai trò mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu cho người ngồi trong xe, giúp tài xế có một tư thế lái xe chuẩn nhất. Ghế ngồi xe ô tô cũng có rất nhiều loại, 2 chỗ, 4 chỗ, 5 chỗ và 7 chỗ.

Ngoài ra nội thất xe ô tô còn nhiều thiết bị tiện ích khác tùy vào loại xe và hãng xe sản xuất

Tên gọi của các bộ phần gầm ô tô

Khung gầm xe ô tô được thiết kế để nâng đỡ các bộ phận trên thân xe, là nơi kết nối để các bộ phận được hoạt động đồng bộ nhất. Khung gầm xe tốt sẽ giúp xe di chuyển êm ái, khi có va chạm mạnh sẽ bảo vệ an toàn cho hành khách trên xe.

Tên gọi của các bộ phần gầm ô tô

Hiện nay bộ phận khung gầm xe ô tô được thiết kế làm 2 phần chính là khung rời vỏ và khung liền vỏ. Trong đó khung liền vỏ được sản xuất gắn liền với các bộ phận vỏ xe như nắp ca-pô, cánh cửa, đuôi xe…Còn khung rời vỏ sẽ được sản xuất riêng biệt với vỏ xe, và được nối với nhau nhờ khung đỡ lực với khung đỡ vỏ.

Nhìn chung tên gọi các bộ phận trên xe ô tô không quá khó nhớ, bạn đọc hãy lưu giữ lại để tiện cho việc sửa chữa và thay thế sau này.

Nguồn: https://dienmaytot.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here