Svchost.exe là gì? Cách khắc phục lỗi svchost.exe Win 7, 8, 10

0
2648

Svchost.exe là gì đang là thắc mắc của khá nhiều người khi kiểm tra máy tính thấy rất nhiều chương trình mang tên Svchost đang chạy trong windows. Bên cạnh đó còn chiếm rất nhiều dung lượng của CPU. Vậy đây có phải là virus hay phần mềm độc hại hay không? Có nên xóa không? Cách khắc phục khi tiến trình này chiếm quá nhiều bộ nhớ. Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết nhất trong bài viết sau đây. 

Svchost là gì?

Svchost.exe là gì? Nói một cách dễ hiểu nhất, Svchost.exe là một trong những tiến trình quan trọng trong hệ điều hành windows được cung cấp bởi Microsoft. Tiến trình này giữ vai trò quan trọng để giúp cho các nhóm service cần truy cập trong cùng một DLL. Điều này hỗ trợ làm giảm nhu cầu về tài nguyên ở trong hệ thống. 

svchost.exe là gì

Tìm hiểu về Svchost là gì?

Svchost có phải là svchost.exe virus hay không?

Svchost.exe là gì? Nó có phải là virut hay không? Rất nhiều người lầm tưởng rằng, Svchost là virus trong hệ thống, do đó thường tìm cách xóa đi.

Tuy nhiên, đây là thành phần rất quan trọng đối với một số windows service. Chính vì thế không được xóa hay cách ly nó ra khỏi hệ thống. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến những mục khác.

svchost là gì

Svchost thật không phải là virus mà còn là thành phần quan trọng của windows

Bạn chỉ được xóa khi xác định file svchost đó là giả mạo, độc hại hoặc không cần thiết. Bởi trên thực tế, chỉ có 2 thư mục lưu trữ file svchost là thật. Vậy làm thế nào để biết được đâu là file giả mạo, đâu là file cần thiết cho windows?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách lấy lại nick Facebook bị HACK email

Cách kiểm tra và khắc phục lỗi svchost.exe Win 7, 8, 10

Nếu bạn đang sử dụng windows 8 hoặc 10 và đang muốn kiểm tra xem Svchost đó có thực sự cần thiết hay không. Bạn thực hiện tương tự theo các bước sau:

Svchost có phải là virus hay không?

Cách kiểm tra file svchost có thực sự cần thiết

  • Bước 1: Chọn mở mục Task Manager.
  • Bước 2: Chọn tiếp tab Processes ở cột đầu tiên.
  • Bước 3. Bạn cuộn chuột xuống đến phần Windows Processes sau đó đưa chuột vào mục Service Host:<service name>.
  • Bước 4: Bạn nhấn chuột phải và chọn vào mục Open file location. Nếu như sau khi mở có đường dẫn %SystemRoot%\System32\svchost.exe hoặc %SystemRoot%\SysWOW64\svchost.exe thì đây là svchost thật. Còn không phải 1 trong 2 đường này thì đây là file giả mạo và có thể là virus xâm nhập vào máy tính của bạn.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi Svchost chiếm quá nhiều dung lượng CPU

Nhiều bạn đã biết Svchost.exe là gì tuy nhiên lại không biết cách khắc phục lỗi Svchost. Vậy thì nội dung sau đây sẽ giúp bạn khắc phục các vấn đề về lỗi này? Hầu hết khi kiểm tra bạn sẽ thấy các file svchost chiếm rất nhiều dung lượng.

Nguyên nhân là bởi vì file này cũng cần RAM và CPU để chạy. Nếu như có lệnh nào đó đang truy cập internet, nhất là khi update chương trình, tải xuống các bản cập nhật khác, sẽ khiến cho dung lượng file svchost tăng lên..

khắc phục lỗi Svchost

Hướng dẫn khắc phục lỗi Svchost chiếm quá nhiều dung lượng

Để khắc phục lỗi chiếm quá nhiều dung lượng, bạn có thể khắc phục theo cách sau:

Loại bỏ virus

Khi bạn xác định được file svchost đó là virus có thể tiến hành loại bỏ theo các bước sau:

  • Bước 1: Thực hiện thao tác kiểm tra như mục 2 chúng tôi hướng dẫn, Nếu không nằm ở 1 trong 2 thư mục trên thì đó chính là virus. 
  • Bước 2: Nhấn chuột phải vào file Svchost và chọn tiếp Open file location.
  • Bước 3: Nhấn tiếp chuột phải vào tiến trình đó và chọn End Task là được. Hoặc bạn có thể chọn mục Delete ở bước 2 để xóa luôn file svchost giả mạo đó.

Kết thúc các file svchost đang chiếm nhiều dung lượng

Để kết thúc dịch vụ svchost đang chiếm quá nhiều dung lượng. Bạn thực hiện theo thứ tự các bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn nhấn chuột phải ở thanh công cụ phía dưới màn hình. Sau đó chọn mục Start Task Manager.
  • Bước 2: Chọn tab Processes và nhấn tích vào mục Show process from all users để xem dung lượng các svchost đang sử dụng.
  • Bước 3: Bạn chọn vào những file svchost đang có nhiều dung lượng. sau đó nhấn chuột phải, chọn vào mục End Process để kết thúc chương trình và file svchost đang sử dụng. 

Như vậy, với những thông tin vừa rồi mà dienmaytot.org cung cấp đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Svchost.exe là gì và cách khắc phục ra sao. Hy vọng sẽ giúp cho máy tính của bạn có thể vận hành mượt mà hơn trong thời gian tới. Chúc bạn thực hiện thành công.

Tham khảo ngay: Top 5 phần mềm hiện file ẩn của USB và Win 7 không thể bỏ qua