Sức bền là gì? Phân loại, vai trò và cách cải thiện sức bền

0
55

Sức bền là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp duy trì trạng thái cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt là trong thể thao. Vậy bạn có biết sức bền là gì không? Sức bền có mấy loại? Làm sao để cải thiện sức bền?. Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Sức bền là gì?

Sức bền được hiểu là khả năng mà bạn gắng sức để duy trì học tập, lao động hay là rèn luyện thể thao trong khoảng thời gian dài nhất có thể khi thực hiện một hoạt động với cường độ cho trước. Đặc biệt trong việc tập thể dục và vận động thể thao thì sức bền là cụm từ thường được nhắc đến nhiều nhất.

Vậy có mấy loại sức bền? Cơ thể mệt mỏi do rất nhiều yếu tố tác động gây nên. Chính vì thế mà sức bền cũng có nhiều hình thức và đa dạng các loại. Dựa trên tiêu chí chuyển đổi sức bền từ hoạt động này sang hoạt động khác thì sức bền được chia thành 2 loại như sau:

– Sức bền chung: Phần lớn hệ cơ đều tham gia vào vận động. Sức bền chung được thực hiện thông qua các hoạt động vận động chung kéo dài với cường độ thấp.

– Sức bền chuyên môn: Thể hiện ở khả năng vận động với thời gian dài ở một số loại hình thể thao nhất định. Các môn vận động đều chuyên sâu và có thể được thực hiện bởi các vận động viên hay người địa phương từng vùng khác nhau. 

Sức bền - khả năng chịu đựng của cơ thể
Sức bền – khả năng chịu đựng của cơ thể

Lợi ích của việc tăng sức bền là gì?

 • Tăng khả năng chịu đựng

Theo khoa học thì khả năng chịu đựng của cơ thể còn được gọi ngắn gọn là sức chịu đựng. Đây chính là khả năng cơ thể có thể duy trì được một trạng thái vận động hoặc một trạng thái thể chất bất kỳ trong một khoảng thời gian dài. 

Theo như các nghiên cứu khoa học của nhiều trường đại học lớn trên thế giới thì sức bền và sức chịu đựng có mối quan hệ hỗ trợ với nhau. Điều này có nghĩa là, việc tăng sức bền cho cơ thể thì cũng sẽ kéo theo sức chịu đựng tăng lên và ngược lại. 

Tăng sức bền cũng là tăng khả năng chịu đựng
Tăng sức bền cũng là tăng khả năng chịu đựng
 • Kích thích tăng sinh hormone

Các bài tập rèn luyện sức bền có thể giúp tăng sinh hormone cho cơ thể một cách hiệu quả và nhanh chóng. Nhờ có sự kiên trì trong các bài tập rèn luyện sức bền mà bạn đã gián tiếp thúc đẩy hệ tuần hoàn máu hoạt động tối ưu hơn. Từ đó giúp cho quá trình lưu thông máu diễn ra một cách suôn sẻ và hỗ trợ tăng sinh hormone tự nhiên ở cả nam giới và nữ giới một cách tự nhiên nhất.

#TOP CÁC BÀI TẬP GIÚP “MÔNG TO – SĂN CHẮC”【BỀN LÂU】

 • Giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn
Tăng sức bền giúp cơ thể linh hoạt hơn
Tăng sức bền giúp cơ thể linh hoạt hơn

Việc tăng sức bền còn giúp cơ thể trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn. Cụ thể, nếu như bạn muốn nhận thấy hiệu quả nhanh chóng từ các bài tập rèn luyện sức bền thì bạn sẽ cần lặp đi lặp lại việc luyện tập này một cách thường xuyên. 

Bạn cũng cần tăng cường độ tập luyện cũng như tần suất tập luyện một cách khoa học. Như vậy không chỉ sức bền của cơ thể sẽ được tăng lên hiệu quả mà bạn cũng sẽ nhận thấy cơ thể của mình trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn rất nhiều. 

 • Tăng cường trao đổi chất

Nếu như thường xuyên luyện tập các bài tập tăng sức bền thì bạn sẽ nhận thấy việc ăn uống cũng trở nên ngon miệng hơn, đặc biệt cơ thể cũng khỏe mạnh hơn. Lý giải cho điều này là do các bài tập sức bền giúp cơ thể đốt cháy calo vô cùng hiệu quả.

Khi bạn tập luyện kiên trì trong một thời gian dài thì cơ thể của bạn sẽ đốt cháy phần mỡ thừa. Đồng thời nó còn chuyển hóa chất béo trong cơ thể thành các năng lượng khác có lợi hơn cho sức khỏe. Vì vậy mà quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng được thúc đẩy, hoạt động một cách tốt ưu hơn. Như vậy cơ thể sẽ đào thải các chất độc thông qua đường mồ hôi và đường tiết niệu sau khi tập luyện. Bên cạnh đó, các bài tập này cũng giúp người tập dễ dàng hấp thụ được các dưỡng chất từ thực phẩm hơn.

 • Giảm căng thẳng, stress
Cải thiện sức bền giúp giảm căng thẳng
Cải thiện sức bền giúp giảm căng thẳng

Sức bền được rèn luyện theo thời gian dài không chỉ giúp cho cơ thể tăng khả năng chịu căng thẳng về mặt cơ bắp mà còn tăng khả năng chịu căng thẳng về mặt thần kinh. Việc rèn luyện các bài tập tăng sức bền thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể tăng hormone endorphin rõ rệt. Đây chính là hormone rất có lợi cho hệ thần kinh, giúp giảm stress, căng thẳng một cách nhanh chóng. Đồng thời giúp cơ thể bạn duy trì trạng thái vui vẻ, thư giãn tối ưu… 

Nếu như bạn cảm thấy căng thẳng sau ngày dài làm việc thì bạn có thể thực hiện một số động tác rèn luyện sức bền với biên độ thấp như: chạy bước nhỏ, chạy nâng cơ đùi… Bạn sẽ nhận thấy căng thẳng, stress được giải tỏa một cách nhanh chóng.

 • Tăng cơ và sức đề kháng

Nhìn chung thì vai trò của sức bền được thể hiện rõ rệt về mặt thể chất hơn là về mặt tinh thần, đặc biệt là ở các nhóm cơ. Phần lớn thì các bài tập rèn luyện sức bền đều cần có sự tập trung của một số nhóm cơ chủ yếu. Tức là mỗi dạng bài tập khác nhau sẽ cần những nhóm cơ riêng. Việc lặp đi lặp lại điều này sẽ giúp cơ thể tăng cơ nhanh chóng và các nhóm cơ cũng tăng năng lượng vận động nhiều hơn. Bên cạnh đó thì việc rèn luyện này còn có lợi cho thể chất tổng thể, giúp cơ thể hấp thu được chất dinh dưỡng tối ưu và tăng sức đề kháng đáng kể

 • Cải thiện mật độ xương
Tăng sức bền giúp cải thiện mật độ xương
Tăng sức bền giúp cải thiện mật độ xương

Việc kiên trì luyện tập các bài tập tăng sức bền sẽ giúp tăng mật độ xương và thúc đẩy tăng sinh xương mới, đặc biệt là ở trẻ em. Như vậy khi trẻ lớn lên sẽ giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm có liên quan đến xương khớp, tiêu biểu như loãng xương. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nghiên cứu kỹ các bài tập mang tính chất chuyên sâu để tránh gây chấn thương không đáng có.

Làm cách nào để cải thiện sức bền?

Sức bền được tạo nên do đâu?

Để duy trì sức bền trong thời gian dài thì tim mạch và cơ bắp cần phải đồng hành với nhau. Vậy để tạo được sức bền thì cơ thể cần phải đảm bảo:

– Sức bền tim mạch: Chính là khả năng vận chuyển khí oxy từ phổi và bơm máu từ tim. Nếu như sức bền tim mạch càng cao thì việc duy trì nhịp tim tăng lên trong thời gian dài sẽ không gây ra ảnh hưởng cho thể trạng. Điều này còn giúp cho oxy và máu được vận chuyển liên tục đến toàn bộ cơ thể với một áp lực cao. Nhờ đó mà cơ bắp sẽ có được sức mạnh.

– Sức bền cơ bắp: Cụ thể là khả năng hoạt động liên tục của cơ bắp nhưng không gây ra cảm giác kiệt sức hay là đau mỏi. Loại sức bền này được tạo nên từ chính năng lượng dự trữ trong cơ bắp, lượng oxy và máu luân chuyển tới cơ cùng với hàm lượng creatine sẵn có bên trong cơ thể hoặc được bổ sung từ các nguồn creatine tinh khiết.

Cách cải thiện sức bền là gì?

Muốn có cơ thể dẻo dai, bền bỉ thì đừng bỏ qua những phương pháp cải thiện sức bền dưới đây:

 • Luyện tập đều đặn hàng ngày
Tăng sức bền bằng cách luyện tập
Tăng sức bền bằng cách luyện tập

Tần suất tập thể dục tối thiểu hàng tuần của mỗi người là từ 3 – 4 buổi. Hãy kiên trì dành ra 20 – 30 phút mỗi ngày và áp dụng bài tập tăng sức bền như: chống đẩy, lên xà, chạy nâng đùi, chạy bộ… Ngoài ra thì bạn cũng có thể tập yoga – vừa giúp tăng sức bền hiệu quả vừa giúp cơ thể trở nên dẻo dai hơn.

 • Nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý

Nghỉ ngơi cũng là phương pháp cần được thực hiện nếu như muốn đảm bảo sức bền được duy trì. Cơ bắp được phục hồi và tái tạo sẽ tạo điều kiện tốt nhất để sức mạnh được tăng cường và vững chắc hơn. Vì vậy bạn hãy dành ra ít nhất mỗi tuần 1 buổi nghỉ ngơi để cơ thể được thả lỏng và thoải mái nhất.

#TOP15+ CÁC BÀI TẬP BỤNG CHO NAM GYM “ĐẬP TAN BỤNG BIA”

 • Bổ sung đủ nước cùng các chất điện giải
Chú ý bổ sung nước đầy đủ
Chú ý bổ sung nước đầy đủ

Nước và chất điện giải chính là thành phần cần được bổ sung và tuyệt đối không thể thiếu khi tập luyện thể thao do chúng ta ra nhiều mồ hôi. Nếu như không được cung cấp đủ thì cơ bắp sẽ bị đau mỏi và thể lực yếu đi. Vì thế, đặc biệt là khi vận động cường độ cao thì các bạn nhớ chú ý uống đủ nước và bổ sung thêm các chất điện giải.

 • Nâng dần cường độ tập luyện

Cơ thể cần thích ứng dần dần nếu như bạn muốn nâng cao việc luyện tập để tăng sức bền. Bạn chỉ cần tập các động tác vẫn thực hiện ở mức độ cao hơn như: chạy nhanh hơn, chạy dài hơn,  đạp xe với cường độ cao hơn, chống đẩy với số cái nhiều và nhanh hơn… Mức độ khó tăng lên chính là giải pháp tốt nhất để sức bền được cải thiện.

 • Thực đơn đầy đủ dinh dưỡng
Lên thực đơn ăn uống cân đối
Lên thực đơn ăn uống cân đối

Chế độ ăn uống có đủ dinh dưỡng hay không cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến việc tạo nên sức bền cho cơ thể. Nếu như tập mà không ăn thì bạn vừa không được phát triển toàn diện mà thể lực còn giảm sút một cách trầm trọng. Các vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ… được bổ sung phù hợp sẽ giúp nuôi dưỡng các bộ phận để hoạt động hiệu quả hơn.

Thêm nữa, bạn cũng cần phải chú ý không được để bụng rỗng hoặc ăn quá no trước khi luyện sức bền. Một bữa ăn nhẹ nhàng trước 30 phút vừa đủ dưỡng chất vừa không gây cảm giác đầy bụng.

Qua những thông tin trên bạn đã hiểu được sức bền là gì rồi đúng không nào? Có thể thấy được sức bền đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Vì vậy để tăng sức bền cho cơ thể, bạn nên kết hợp chế độ tập luyện cũng như ăn uống sao cho hợp lý nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here