Quốc tế thiếu nhi là độ tuổi nào? Lời chúc & quà tặng ý nghĩa

0
5014

Quốc tế thiếu nhi là 1 trong những ngày lễ trong năm được yêu thích nhất trên thế giới. Vậy Quốc tế thiếu nhi là gì? Ngày Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào? Nên mua gì tặng quà cho bé?

1. Quốc tế thiếu nhi là ngày gì? 

Quốc tế thiếu nhi là gì? – Ngày này hàng năm là ngày 1/6 dương lịch. Đây là ngày Tết dành riêng cho trẻ em và là dịp để trẻ được vui chơi và nhận những món quà ý nghĩa từ người thân.

Thông thường vào ngày này các em thiếu nhi sẽ được đến nhà văn hóa thôn, phường, xã, thị trấn… để nhận kẹo bánh

Ngoài ra một số nơi tại các trường học cũng sẽ tổ chức ngày tết thiếu nhi cho các em phá cỗ.

Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào
Quốc tế thiếu nhi – Ngày Tết dành riêng cho trẻ em

2. Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?

2.1. Dựa theo cách tính chung

Dựa trên Công ước Quốc tế về quyền trẻ em thì “Trẻ em là những người dưới 18 tuổi”. Trẻ em cũng là con người và là công dân của quốc gia nên sẽ có đầy đủ quyền cơ bản của con người.

Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày nào
Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào

“Trẻ em vẫn còn non nớt về trí tuệ và thể chất, nên cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, kẻ cả sự bảo vệ thích hợp về mặt pháp lý, trước và sau khi ra đời”. Hiện nay, pháp luật quốc tế có hơn 80 văn kiện quốc tế trực tiếp và gián tiếp quy định đến việc bảo vệ trẻ em.

>>”5 Điều Bác Hồ Dạy” từ đâu mà có? Ý NGHĨA các điều Bác dạy

2.2. Dựa theo cách tính riêng

Dựa trên theo cách tính riêng thì có rất nhiều cách để tính độ tuổi của trẻ em. Nếu như trên thế giới thì trẻ em là người dưới 18 tuổi thì tại Việt Nam lại có cách tính độ tuổi trẻ khác tuỳ thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực.

Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày mấy tháng mấy
quốc tế thiếu nhi là độ tuổi nào

Theo Điều 1 – Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì trẻ em là công dân Việt dưới 16 tuổi. Các văn bản và luật hướng dẫn khác phải quy định thống nhất với Luật này để thực thi thuận lợi. 

Tuy nhiên, trong thực tế có nhiều quy định về trẻ em chênh lệch nhau gây khó khăn trong việc vận dụng. Do đó, tuỳ thuộc vào mỗi lĩnh vực, quốc gia mà sẽ có những cách tính riêng phù hợp với độ tuổi trẻ em khác nhau. Do đó, các bạn cần lưu ý kỹ điều này để có cách tính độ tuổi trẻ em phù hợp.

2.3. Vậy quốc tế thiếu nhi là độ tuổi nào?

Đầu tiên, các bạn cần phân biệt câu hỏi “Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?” với “Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?”. Hai câu hỏi này hoàn toàn khác nhau, và theo chúng tôi được biết thì quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi từ 5 – 14.

Bởi đây là độ tuổi mà trẻ em đã nhận thức được mọi thứ xung quanh, khi các em đã bắt đầu chập chững bước vào cuộc sống và háo hức khám phá thế giới và chuẩn bị hành trang cho sự trưởng thành. 

Tuy nhiên, ở độ tuổi này thì trẻ em vẫn còn rất non nớt và chưa có nhiều khả năng để đấu tranh, tự bảo vệ cho bản thân mình. Vì thế, ở giai đoạn này trẻ rất cần sự bảo vệ và chăm sóc của người lớn. Điều này không có nghĩa là trẻ dưới 5 tuổi hoặc trẻ từ 15 – 18 tuổi không được tham gia vui chơi vào ngày này, mà các em hoàn toàn có quyền tham gia.

Tuy nhiên, nhóm độ tuổi chính để tham gia Quốc tế thiếu nhi thường từ 5 – 14 tuổi. Đây cũng là dịp để nhắc nhở người lớn về trách nhiệm dành cho trẻ em và cũng là ngày để trẻ em được nâng niu và yêu thương.

>>>Những câu chuyện về Bác Hồ & “Bài học QUÝ BÁU”

3. Quà tặng Quốc tế thiếu nhi ý nghĩa

Quốc tế thiếu nhi nên tặng gì? – Việc chọn quà cho bé nhân ngày 1/ 6 tưởng như đơn giản nhưng lại không hề dễ chút nào. Dưới đây là một số gợi ý quà tặng ngày 1/ 6 dựa theo lứa tuổi của các bé mà bố mẹ có thể tham khảo.

chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
Nên tặng quà gì cho bé nhân dịp 1/ 6?

3.1. Đối với bé dưới 1 tuổi

Đối với bé trong giai đoạn này nên cho bé tiếp xúc nhiều với những màu sắc, hình ảnh và có tiếng động nhẹ nhàng. Nên các bạn có thể mua đồ chơi bằng nhựa, thú bông, đồ ngậm nướu,…

3.2. Đối với bé từ 1 – 3 tuổi

Nên lựa chọn đồ chơi có tính giáo dục và phát triển trí tuệ. Những bộ đồ chơi xếp hình, đồ chơi mô phỏng ô tô, tàu hoả, giấy bút màu vẽ, đồ chơi gỗ phát triển trí thông minh,…

3.3. Đối với bé từ 3 – 5 tuổi

Đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Do đó, bố mẹ nên lựa chọn món quà có tính giáo dục và định hướng giúp bé hình thành lối tư duy, nhân cách chẳng hạn như đất nặn, tranh tô màu, tranh ghép, scooter, bóng ném, xe đạp ba bánh, búp bê,… 

Hoặc bạn cũng có thể tặng sách cho bé, hãy chọn cuốn sách nhiều màu sắc, đơn giản để giúp bé phân biệt màu này với màu kia, con vật này với con kia cũng làm bé thích thú.

3.4. Đối với bé từ 5 – 10 tuổi

Trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi tiểu học thì ba mẹ có thể mua tặng con cây bút máy, bộ truyện tranh hình ảnh bắt mắt, quần áo, balo có in hình các con vật ngộ nghĩnh hoặc đơn giản là đến các khu vui chơi.

3.5. Đối với trẻ trên 10 tuổi

Đồ chơi mang tính trí tuệ, thử thách như bộ cờ tỷ phú, bộ lắp ráp Lego, rubik, cờ Domino,…

4. Những lời chúc quốc tế thiếu nhi hay và ý nghĩa nhất

4.1. Lời chúc 1/6 bằng tiếng việt

Cún con của mẹ, hôm nay là ngày 1/6, mẹ chúc con khỏe mạnh, ăn nhiều, nghe lời thầy cô, cha mẹ và luôn nở nụ cười trên môi. Cha mẹ yêu con nhiều.

Chúc em bé của bố mẹ một ngày 1/6 ngập tràn tiếng cười và tình yêu thương.

Chúc thiên thần bé nhỏ của bố mẹ ngày 1/6 ý nghĩa, nhiều niềm yêu thương chăm ngoan học giỏi con nhé.

Chúc các thiên thần dạng ngời của chúng ta luôn rạng ngời, học giỏi chăm ngoan.

Em trai của chị, mùng 1/6 chúc em luôn vui tươi hồn nhiên và đạt được nhiều điểm 10.

Chúc các em của chị 1/6 vui vẻ và từ nay sẽ luôn nhận được nhiều phiếu bé ngoan nhé.

4.2. Lời chúc 1/6 bằng tiếng Anh

Do you know those little angels usually do on days 1/6 is not? They often bring the most positive gift easy to give the baby elder than them. And you will be a little angel, won’t you? Mom proud of you!

I hope all my loving children be always healthy, lovely and docile. I love you the most!

On 1/6 and even other day, you know your mission is? It is always smile and bring your sunshine to all people who around you. I love you!

Wishing you have a happy holidays, healthy, obedient and good student.

Wish all ​​little angels on 1/6 happy, healthy, eat and grow fast and always be good student.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về lịch sử ra đời cũng như thắc mắc “Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?” “Nên tặng quà gì cho bé?”. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về ngày quốc tế thiếu nhi và ý nghĩa của ngày này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here