Quốc tế thiếu nhi là 1 trong những ngày lễ trong năm được yêu thích nhất trên thế giới. Vậy Quốc tế thiếu nhi là gì? Ngày Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào? Nên mua gì tặng quà cho bé?

I. Quốc tế thiếu nhi là ngày gì? 

Quốc tế thiếu nhi là gì? – Đây là ngày Tết dành riêng cho trẻ em và là dịp để trẻ được vui chơi và nhận những món quà ý nghĩa từ người thân.

Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào
Quốc tế thiếu nhi – Ngày Tết dành riêng cho trẻ em

II. Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?

1. Dựa theo cách tính chung

Dựa trên Công ước Quốc tế về quyền trẻ em thì “Trẻ em là những người dưới 18 tuổi”. Trẻ em cũng là con người và là công dân của quốc gia nên sẽ có đầy đủ quyền cơ bản của con người.

Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào
Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào

“Trẻ em vẫn còn non nớt về trí tuệ và thể chất, nên cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, kẻ cả sự bảo vệ thích hợp về mặt pháp lý, trước và sau khi ra đời”. Hiện nay, pháp luật quốc tế có hơn 80 văn kiện quốc tế trực tiếp và gián tiếp quy định đến việc bảo vệ trẻ em.

2. Dựa theo cách tính riêng

Dựa trên theo cách tính riêng thì có rất nhiều cách để tính độ tuổi của trẻ em. Nếu như trên thế giới thì trẻ em là người dưới 18 tuổi thì tại Việt Nam lại có cách tính độ tuổi trẻ khác tuỳ thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực.

quốc tế thiếu nhi là độ tuổi nào
quốc tế thiếu nhi là độ tuổi nào

Theo Điều 1 – Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì trẻ em là công dân Việt dưới 16 tuổi. Các văn bản và luật hướng dẫn khác phải quy định thống nhất với Luật này để thực thi thuận lợi. 

Tuy nhiên, trong thực tế có nhiều quy định về trẻ em chênh lệch nhau gây khó khăn trong việc vận dụng. Do đó, tuỳ thuộc vào mỗi lĩnh vực, quốc gia mà sẽ có những cách tính riêng phù hợp với độ tuổi trẻ em khác nhau. Do đó, các bạn cần lưu ý kỹ điều này để có cách tính độ tuổi trẻ em phù hợp.

3. Vậy quốc tế thiếu nhi là độ tuổi nào?

Đầu tiên, các bạn cần phân biệt câu hỏi “Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?” với “Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?”. Hai câu hỏi này hoàn toàn khác nhau, và theo chúng tôi được biết thì quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi từ 5 – 14. Bởi đây là độ tuổi mà trẻ em đã nhận thức được mọi thứ xung quanh, khi các em đã bắt đầu chập chững bước vào cuộc sống và háo hức khám phá thế giới và chuẩn bị hành trang cho sự trưởng thành. 

Tuy nhiên, ở độ tuổi này thì trẻ em vẫn còn rất non nớt và chưa có nhiều khả năng để đấu tranh, tự bảo vệ cho bản thân mình. Vì thế, ở giai đoạn này trẻ rất cần sự bảo vệ và chăm sóc của người lớn. Điều này không có nghĩa là trẻ dưới 5 tuổi hoặc trẻ từ 15 – 18 tuổi không được tham gia vui chơi vào ngày này, mà các em hoàn toàn có quyền tham gia. Tuy nhiên, nhóm độ tuổi chính để tham gia Quốc tế thiếu nhi thường từ 5 – 14 tuổi. Đây cũng là dịp để nhắc nhở người lớn về trách nhiệm dành cho trẻ em và cũng là ngày để trẻ em được nâng niu và yêu thương.

II. Quà tặng Quốc tế thiếu nhi ý nghĩa

Quốc tế thiếu nhi nên tặng gì? – Việc chọn quà cho bé nhân ngày 1/ 6 tưởng như đơn giản nhưng lại không hề dễ chút nào. Dưới đây là một số gợi ý quà tặng ngày 1/ 6 dựa theo lứa tuổi của các bé mà bố mẹ có thể tham khảo.

Nên tặng quà gì cho bé nhân dịp 1/ 6?
Nên tặng quà gì cho bé nhân dịp 1/ 6?

Đối với bé dưới 1 tuổi: Đối với bé trong giai đoạn này nên cho bé tiếp xúc nhiều với những màu sắc, hình ảnh và có tiếng động nhẹ nhàng. Nên các bạn có thể mua đồ chơi bằng nhựa, thú bông, đồ ngậm nướu,…

Đối với bé từ 1 – 3 tuổi: Nên lựa chọn đồ chơi có tính giáo dục và phát triển trí tuệ. Những bộ đồ chơi xếp hình, đồ chơi mô phỏng ô tô, tàu hoả, giấy bút màu vẽ, đồ chơi gỗ phát triển trí thông minh,…

Đối với bé từ 3 – 5 tuổi: Đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Do đó, bố mẹ nên lựa chọn món quà có tính giáo dục và định hướng giúp bé hình thành lối tư duy, nhân cách chẳng hạn như đất nặn, tranh tô màu, tranh ghép, scooter, bóng ném, xe đạp ba bánh, búp bê,… 

Hoặc bạn cũng có thể tặng sách cho bé, hãy chọn cuốn sách nhiều màu sắc, đơn giản để giúp bé phân biệt màu này với màu kia, con vật này với con kia cũng làm bé thích thú.

Đối với bé từ 5 – 10 tuổi: Trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi tiểu học thì ba mẹ có thể mua tặng con cây bút máy, bộ truyện tranh hình ảnh bắt mắt, quần áo, balo có in hình các con vật ngộ nghĩnh hoặc đơn giản là đến các khu vui chơi.

Đối với trẻ trên 10 tuổi: Đồ chơi mang tính trí tuệ, thử thách như bộ cờ tỷ phú, bộ lắp ráp Lego, rubik, cờ Domino,…

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về lịch sử ra đời cũng như thắc mắc “Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?” “Nên tặng quà gì cho bé?”. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về ngày quốc tế thiếu nhi và ý nghĩa của ngày này.