Quá trình phong hóa là gì? Các quá trình phong hóa hiện nay

0
26

Quá trình phong hóa là hiện tượng tự nhiên vô cùng phổ biến, thường hay gặp trong tự nhiên hiện nay. Để hiểu hơn về quá trình phong hóa là gì? mời bạn đọc hãy cùng dienmaytot.org tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi! 

Quá trình phong hóa là gì?

Quá trình phong hóa là quá trình đá và các khoáng vật bị biến đổi, phá hủy do tác động của môi trường như thay đổi nhiệt độ, nguồn nước, không khí và các loại axit có trong tự nhiên và sinh vật. 

Trên bề mặt Trái Đất, quá trình phong hóa xảy ra mạnh nhất ở những vùng nhiệt đới, những nơi có điều kiện nhiệt, ẩm phong phú.

Quá trình phong hoá là gì?
Quá trình phong hoá là gì?

Kết quả của quá trình phong hoá là đá và khoáng chất sẽ bị phá vỡ thành những mảnh vụn, hoà tan, di chuyển khiến cho trạng thái tồn tại và thành phần hoá học bị thay đổi hoàn toàn. Sản phẩm phong hóa là những vật thể vụn và xốp, chúng được gọi là mẫu chất, đây là vật liệu cơ bản để tạo thành đất.

Mẫu chất và đất có mối liên quan mật thiết với nhau, các đặc tính và thành phần hóa học của mẫu chất phản ánh đặc tính, cũng như thành phần của đất.

Các quá trình phong hoá

Tuỳ vào đặc trưng của từng nhân tố tác động, quá trình phong hóa được chia thành 3 loại như sau:

Quá trình phong hoá lí học

Kết quả của phong hóa lí học là sự phá huỷ các loại đá thành các khối vụn có kích thước to, nhỏ khác nhau. Điều này không làm thay đổi màu sắc, cũng như các thành phần khoáng hóa của chúng.

Quá trình phong hoá lí học
Quá trình phong hoá lí học

Nguyên nhân dẫn tới quá trình phong hoá lí học là bởi sự thay đổi của nhiệt độ, sự đóng băng của nước hoặc do tác động của con người.

Quá trình phong hoá hoá học

Phong hoá hoá học là quá trình làm phá huỷ đá, khoáng vật, đồng thời làm biến đổi thành phần, tính chất hoá học của các loại đá, khoáng vật.

Nguyên nhân gây xảy ra quá trình này là do tác động của chất khí, nước và các khoáng chất hoà tan trong nước,… Quá trình này xảy ra nhiều nhất là ở những khu vực khí hậu xích đạo, gió mùa ẩm, cũng như các dạng địa hình cacxtơ ở miền đá vôi.

Quá trình phong hoá sinh học

Quá trình phong hóa sinh học là sự phá hủy dựa trên tác động của sinh vật như vi khuẩn, nấm hay rễ cây,… khiến đá và khoáng vật bị phá huỷ. Khi đó, đá sẽ bị phá huỷ cả về mặt cơ giới và hoá học. 

Nguyên nhân của quá trình này là do sự phát triển, tăng trưởng của rễ cây, cùng sự bài tiết các chất.

Mối quan hệ giữa 3 quá trình phong hóa vô cùng mật thiết, xảy ra đồng thời và liên quan khăng khít nhau.

Quá trình phong hóa không bao gồm phong hoá toán học nhé các bạn!

Quá trình phong hóa ở Việt Nam
Quá trình phong hóa ở Việt Nam

So sánh 3 quá trình phong hóa

Bảng so sánh cho tiết giữa 3 quá trình phong hoá:

So sánh cho tiết giữa 3 quá trình phong hoá
So sánh cho tiết giữa 3 quá trình phong hoá

Tìm hiểu mối quan hệ giữa quá trình phong hoá – vận chuyển – bồi tụ?

Quá trình phong xảy ra là nhờ sự kết hợp giữa quá trình vận chuyển và bồi tụ. Quá trình vận chuyển sẽ giúp di chuyển vật liệu từ nơi này sang nơi khác, sau đó quá trình bồi tự sẽ tích lũy các vật liệu bị phá huỷ lại ở bề mặt địa hình thấp hơn.

Mối quan hệ giữa quá trình phong hoá, vận chuyển và bồi tụ
Mối quan hệ giữa quá trình phong hoá, vận chuyển và bồi tụ

Quá trình phong hoá giúp tạo ra các vật liệu đá và khoáng vật bị phá huỷ thành những mảnh vụn nhỏ, rất nhỏ. Quá trình vận chuyển này sẽ mang các vật liệu tới một nơi khác. 

Trường hợp nếu như gặp được các điều kiện thuận lợi như: địa hình, vật liệu bồi tụ lại, san bằng hoặc làm gồ ghề thêm dạng địa hình ở khu vực đó. Cả 3 quá trình này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, chúng diễn ra đồng thời với nhau nhưng cách xa nhau về mặt không gian.

Với những thông tin chi tiết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn lý giải cho băn khoăn quá trình phong hóa là gì, cũng như các loại và mối quan hệ giữa các quá trình phong hóa với nhau. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây mà diemmaytot.org mang tới sẽ thật sự hữu ích và cần thiết đối với bạn đọc. Đừng quên theo dõi diemmaytot.org của chúng tôi để có thể liên tục cập nhất những thông tin hữu ích nhất cho mình nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here