Niên hạn xe bán tải là gì & Chu kỳ đăng kiểm xe bán tải CẦN BIẾT

0
4568

Không phải ai trong chúng ta cũng biết rằng khi mua xe ô tô việc sử dụng chúng không phải là mãi mãi. Đặc biệt đối với những dòng xe có kỹ thuật khác với xe con như các dòng xe tải, xe bán tải… Những dòng xe này đều có niên hạn và chu kỳ đăng kiểm được Nhà nước quy định rõ ràng. Vậy niên hạn xe bán tải là gì? 

Niên hạn xe bán tải là gì? 

Để biết được niên hạn của xe bán tải là gì trước tiên chúng ta cần hiểu được xe bán tải là dòng xe gì? Xe bán tải hay còn được gọi là xe Pickup truck, là dòng xe tải loại nhỏ, được thiết kế với cabin kín và phía sau có thùng xe. Dòng xe này được thiết kế để phục vụ cho cả chở người và chở hàng. 

niên hạn xe bán tải
Niên hạn xe bán tải Ford Ranger là bao nhiêu năm?

Kết cấu khung sườn của xe bán tải giống như của những chiếc xe SUV cỡ lớn.  Đặc điểm nổi bật thu hút người sử dụng ở dòng xe này là chúng sở hữu động cơ khỏe có thể chạy tốt trên mọi địa hình đồng thời sức chịu tải của nó cũng hơn các dòng xe đa dụng và xe con rất nhiều.

Xe bán tải được đánh giá theo quy chuẩn 41 năm 2016 như sau:

 • Là xe có kết cấu khung xe chở hàng đi liền với thân xe
 • Khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1.500kg, được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
 • Xe có từ 5 chỗ ngồi trở xuống được xem là xe con 

Như vậy, có nghĩa là khi lưu thông trên đường mẫu xe bán tải này áp dụng quy định như với xe con. Song niên hạn của xe bán tải lại được quy định riêng. Bộ giao thông vận tải đã ra thông tư hướng dẫn số 21/2010 quy định xe bán tải có niên hạn sử dụng tối đa là 25 năm. 

Như vậy chúng ta có thể hiểu niên hạn xe bán tải được tính theo năm và nó chính là số năm xe được lưu hành tham gia giao thông. Vậy niên hạn của xe bán tải được tính như thế nào?

Cách thức tính niên hạn xe bán tải 

Như trên chúng ta có thể thấy niên hạn sử dụng của xe bán tải do Bộ Giao thông Vận tải quy định tại thông tư hướng dẫn 21/2010 là 25 năm. Dựa vào cơ sở nào để Bộ Giao thông Vận tải có thể đưa ra số niên hạn của xe bán tải? Và 25 năm có phải là con số phù hợp dành cho niên hạn xe bán tải không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong phần dưới đây.

niên hạn xe bán tải 2019
Quy định về niên hạn xe bán tải

Niên hạn sử dụng của xe bán tải được tính bằng năm và tính từ năm sản xuất mẫu xe ấy (điều này được quy định cụ thể tại điều 4 trong Nghị định 95/2009/NĐ-CP). Việc xác định niên hạn căn cứ theo những giấy tờ sau.

 • Số nhận dạng của xe (VIN), các tài liệu kỹ thuật đi kèm, số khung xe.
 • Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất được gắn trên thân xe.
 • Hồ sơ lưu trữ của xe (đặc biệt là Giấy chứng nhận chất lượng).
 • Đối với ô tô sản xuất trong nước cần có phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng.
 • Đối với ô tô cải tạo cần có: Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo; Biên bản kiểm tra, nghiệm thu.
 • Hồ sơ gốc do cơ quan công an giữ.
 • Đối với xe bán tải nhập từ nước ngoài cần có chứng từ nhập khẩu.

Từ những quy định trên chúng ta có thể thấy rằng khi mua xe bán tải đã qua sử dụng cần hết sức lưu ý về niên hạn sử dụng của xe. Để đảm bảo an toàn bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng về niên hạn của xe để tránh việc mua xe về chỉ sử dụng được 2-3 năm. 

Đồng thời, khi sử dụng xe bán tải quá niên hạn theo quy định hiện hành các bạn sẽ bị phạt hành chính, mức phạt lên có thể lên tới 6 triệu đồng. Kèm theo đó là bằng lái xe của bạn sẽ bị thu hồi từ 1 đến 3 tháng. 

khi nào bỏ niên hạn xe bán tải
Niên hạn xe bán tải 2020

Với số năm niên hạn xe bán tải là 25 năm, nhiều người cho rằng nó quá ngắn so với những dòng xe khác. Song các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo ô tô và những người giàu kinh nhiệm trong việc lái xe cho rằng quy định này hoàn toàn hợp lý.

Bởi niên hạn của các dòng xe do Bộ Giao thông Vận tải đưa ra đều dựa trên thông số kỹ thuật và đặc tính của dòng xe để quy định. Xe bán tải có đặc điểm là thường xuyên phải đi đường dài và chở hàng hóa nên sẽ có mức độ khấu hao cao hơn so với những dòng xe khác. 

Xe bán tải nào không niên hạn? Khi nào bỏ niên hạn xe bán tải?

Khi nào bỏ niên hạn xe bán tải là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra của rất nhiều người, vì quy định này là rảo cản rất lớn đối với những ai đang có ý định mua xe bán tải. Xe bán tải theo quy định hiện hành chỉ có niên đại sử dụng trong vòng 25 năm, như vậy khi mua xe và khi bán xe cũ rất mất giá. Đây chính là lý do vì sao các mẫu xe bán tải cũ dù vẫn còn rất tốt nhưng giá thành rất thấp vì thời gian sử dụng còn lại bị giới hạn. 

Đặc biệt là khi lưu thông trên đường ô tô bán tải áp dụng các quy tác vận hành như ô tô con nhưng niên hạn ô tô con là không (không có niên hạn). Do đó trong quy định 23/2000 về niên hạn sử dụng ô tô đã có những thay đổi cụ thể như sau:

Nghị định 23/200/NĐ-CP quy định về niên hạn sử dụng của ô tô chở người và ô tô tải nêu rõ: 

 • Niên hạn sử dụng ô tô chở người là 20 năm
 • Ô tô tải là 25 năm, ô tô dưới 10 chỗ ngồi
 • Ô tô bán tải không bị điều chỉnh của Nghị định này, tức không bị quy định niên hạn sử dụng.
niên hạn xe bán tải ford ranger
Niên hạn xe bán tải 2018

Song một vấn đề được đặt ra ở đây là xe bán tải nào không niên hạn sử dụng? Ô tô bán tải không bị quy định niên hạn sử dụng là những ô tô vừa chở hàng, vừa chở người và trọng lượng tải của xe không quá 950kg. Điều này được quy định rất rõ trong thông tư 06/2004/TT-BGTVT hướng dẫn thực hiện Nghị định 23/2004/NĐ-CP.

Như vậy những ô tô bán tải có trọng lượng tải từ 950 kg đổ lên không nằm trong diện không có niên hạn sử dụng. Những xe này sẽ có niên hạn sử dụng là 25 năm theo như quy định ở trên.

Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô bán tải là bao nhiêu?

Bên cạnh quy định về niên hạn sử dụng xe bán tải chúng ta cũng cần phải tìm hiểu các thông tin về đăng kiểm đối với dòng xe này. Trước khi đăng ký xe mới tất cả các chủ xe ô tô bán tải đều cần phải tiến hành đăng kiểm xe. 

Đăng kiểm xe bán tải thực chất là một bước kiểm tra xem xét chất lượng xe có đạt tiêu chuẩn để lưu thông hay không. Việc đăng kiểm xe được Nhà nước đưa ra để bảo đảm an toàn cho người điều khiển xe khi tham gia giao thông và nhằm bảo vệ môi trường tối đa.

Sau mỗi lần đăng kiểm, người đăng kiểm sẽ được cấp giấy đăng kiểm hoặc gia hạn thêm cho giấy đăng kiểm nếu xe đã được tiến hành đăng kiểm trước đó. Trong trường hợp xe không đạt, chủ nhân của xe phải mang xe đến các cơ sở chăm sóc bảo dưỡng tiến hành khắc phục lỗi cho tới khi đạt yêu cầu.

 – Lệ phí đăng kiểm với xe bán tải là 280.000 đồng.

niên hạn sử dụng xe bán tải
Niên hạn xe bán tải 2019

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận là 50.000 đồng.

Như vậy, trong quá trình mua xe ô tô nói chúng và xe bán tải nói riêng các bạn cần phải hết sức chú ý tới thời hạn đăng kiểm của xe.

Chu kỳ đăng kiểm của xe tải được Nhà nước quy định cụ thể như sau:

 •  Xe bán tải sản xuất từ 7 năm trở xuống có chu kỳ đầu là sau 30 tháng và sau đó phải kiểm tra định kỳ 18 tháng.
 • Xe đã sản xuất từ 7-12 năm sẽ phải đăng kiểm định kỳ 12 tháng/lần.
 • Đối với xe đã sản xuất trên 12 năm cần đăng kiểm định kỳ mỗi 6 tháng. 
 • Với xe đã sản xuất trên 20 năm cứ 3 tháng bạn cần đi đăng kiểm một lần.

Trên đây là toàn bộ những thông tin dienmaytot muốn chia sẻ với các bạn về niên hạn cũng như chu kỳ đăng kiểm của xe bán tải. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được niên hạn của xe bán tải là bao nhiêu cũng như chu kỳ đăng kiểm ô tô theo quy định.