Những câu chuyện về Bác Hồ trong đời sống #5″bài học quý giá”

0
9614

Bác Hồ – Chủ tịch Hồ Chí Minh cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Bác đã được lưu truyền lại cho thế hệ đời sau. Người trở thành tấm gương bất tử, tỏa sáng, ưu tú và tốt đẹp nhất đối với người Việt Nam. Giờ đây khi Bác đã đi xa nhưng vẫn mãi là tấm gương để chúng ta học tập và làm theo Bác.

Qua những câu chuyện về Bác Hồ và bài học kinh nghiệm sẽ giúp bạn cảm nhận được nhiều hơn về vị cha già kính yêu của dân tộc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những câu chuyện ngắn về đạo đức của Bác, Bác Hồ với thiếu nhi hay những câu chuyện cảm động về Bác. Từ đó, bạn sẽ hiểu và trân trọng hơn những giây phút đang được sống và làm theo lời Bác.

Những câu chuyện về Bác Hồ, đạo đức của người

Bác Hồ vị lãnh tụ vĩ đại được nhân loại biết đến và kính nể. Con người Bác luôn toát lên sự giản dị, được nhân loại biết đến cũng như kính nể. Bởi tấm gương đạo đức của Bác. Dưới đây là top những câu chuyện ngắn về đạo đức Hồ Chí Minh, đáng để chúng ta học tập.

những câu chuyện về bác hồ
Những câu chuyện về Bác Hồ xúc động, ý nghĩa

Câu chuyện: Ăn cơm – Học tiết kiệm sao cho đúng

“Một chiến sĩ bảo vệ Bác có lần nói rằng: “Bác thường dạy quân dân ta “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư“, Bác dạy phải làm gương trước. Bác dạy phải nêu cao đạo đức cách mạng. Nhưng có cán bộ nghĩ rằng “đạo đức” cách mạng là để áp dụng trong công tác thôi. Còn đối với bản thân tôi, được gần Bác thấy ngay trong khi ăn cơm. Bác cũng đã dạy cho chúng tôi thế nào là “đạo đức”. 

Thứ nhất, Bác không bao giờ đòi hỏi khi làm Chủ tịch nước phải được ăn thứ này, thứ kia. Kháng chiến gian khổ đã đành là Bác sống như một người bình thường, khi hoà bình lập lại có điều kiện Bác cũng không muốn coi mình là vua có gì ngon, lạ, là cống, hiến.

Thứ hai, món ăn của Bác rất giản dị, toàn các món dân tộc, tương cà, cá kho… thường là chỉ 3 món trong đó có bát canh, khá hơn là 4, 5 món thôi…

Thứ ba, Bác thường bảo chúng tôi, ăn món gì cho hết món ấy, không đụng đĩa vào các món khác. Gắp thức ăn phải cho có ý. Cắt miếng bơ cũng phải cho vuông vức. Nhớ lần đi khu 4, đồng chí bí thư và chủ tịch Quảng Bình ăn cơm với Bác, trong mâm có một bát mắm Nghệ hơi nhiều. Bác dùng bữa xong trước, ngồi bên mâm cơm. Hai cán bộ tỉnh ăn tiếp rồi buông đũa. Bác nhìn bát mắm nói:

– Hai chú xẻ bát mắm ra, cho cơm thêm vào ăn cho hết.

Hai quan đầu tỉnh đành phải ăn tiếp vừa no, vừa mặn… Chiều hôm đó, hai đồng chí đưa Bác đi thăm bờ biển, trời nắng, ăn mặn nên khát nước quá.

Lần khác, một cán bộ ngoại giao cao cấp người Hà Tĩnh được ăn cơm với Bác, đã gắp mấy cọng rau muống cuối cùng vào bát tương ăn hết. Tưởng là đã hoàn thành nhiệm vụ nào ngờ Bác lại nói:

– Tương Nghệ đồng bào cho Bác, ngon lắm. Cháu cho thêm ít cơm vào bát, quẹt cho hết….

Thứ tư, có món gì ngon không bao giờ Bác ăn một mình, Bác sẻ cho người này, người kia rồi sau cùng mới đến phần mình, thường là phần ít nhất. Ăn xong thu xếp bát đũa gọn gàng, để đỡ vất vả cho người phục vụ.

Thứ năm, tôi có cảm giác là đôi khi ăn cơm có những giây phút Bác cầm đôi đũa, nâng bát cơm. Bác như tư lự về điều gì đó. Tưởng như Bác nghĩ đến đồng bào, cụ già, em bé đói rách ở đâu đâu. Tưởng như Bác nhớ lại những ngày lao động ở xứ người kiếm từng mẩu bánh để ăn, để uống, để làm cách mạng…

Hay là Bác lại nghĩ đến những lần tù đày không có gì ăn. Thật khó hiểu mà càng khó hiểu, tôi lại càng thương Bác quá, thương quá. Bây giờ vào những bữa tiệc cao lương, mỹ vị, rượu bia thức ăn bày la liệt, quái lạ tôi lại nhớ đến Bác rồi… có ăn cũng chẳng thấy ngon như khi xưa ngồi vào mâm cơm đạm bạc với Bác.”

➥ Xem thêm:

>>> Bài học rút ra:

Qua câu chuyện này cho thấy khi Bác Hồ có một nhân cách vĩ đại. Sự thống nhất về tư tưởng giữa hoạt động và nhân cách chính trị với thái độ giản dị, tiết kiệm, khiêm tốn.

Từ đó qua câu chuyện ta cũng rút ra được bài học làm theo tấm gương của Bác. Đó là ngoài lời nói phải nghiêm túc thực hành tự giác tiết kiệm bằng các việc làm cụ thể. Thực hiện theo các phương châm dù là việc làm nhỏ nhất tiết kiệm được thì phải cố gắng tiết kiệm.

Những câu chuyện ngắn về Bác Hồ trong cách ứng xử nước nóng, nước nguội 

mẫu chuyện về bác
Những câu chuyện về Bác Hồ xúc động, ý nghĩa: Mẩu chuyện nước nóng nước nguội và bài học về cách ứng xử

“Buổi đầu kháng chiến chống Pháp, có một đồng chí cán bộ Trung đoàn thường hay quát mắng chiến sĩ. Đồng chí này đã từng làm giao thông, bảo vệ Bác đi ra nước ngoài trước Cách mạng tháng Tám.

Được tin nhân dân phản ánh về đồng chí này, một hôm, Bác cho gọi lên Việt Bắc. Bác dặn trạm đón tiếp, dù đồng chí này có đến sớm, cũng giữa trưa mới cho đồng chí ấy vào gặp Bác.

Trời mùa hè, nắng chang chang, đi bộ đúng ngọ nên đồng chí Trung đoàn vã cả mồ hôi, người như bốc lửa. Đến nơi, Bác đã chờ sẵn. Trên bàn đặt hai cốc nước, một cốc nước sôi có ý chừng vừa như mới rót, bốc hơi nghi ngút, còn cốc kia là nước lạnh.

Sau khi chào hỏi xong, Bác chỉ vào cốc nước nóng nói:

– Chú uống đi.

Đồng chí cán bộ kêu lên:

– Trời! Nắng thế này mà Bác lại cho nước nóng làm sao cháu uống được.

Bác mỉm cười:

– À ra thế. Thế chú thích uống nước nguội, mát không?

– Dạ có ạ.

Bác nghiêm nét mặt nói:

– Nước nóng, cả chú và tôi đều không uống được. Khi chú nóng, cả chiến sĩ của chú và cả tôi cũng không tiếp thu được. Hòa nhã, điềm đạm cũng như cốc nước nguội dễ uống, dễ tiếp thu hơn.

Hiểu ý Bác giáo dục, đồng chí cán bộ nhận lỗi, hứa sẽ sửa chữa.”

>>> Bài học kinh nghiệm rút ra:

Câu chuyện “nước nóng, nước nguội” cho ta thấy sự quan tâm thấu hiểu của Bác về quản lí con người. Cách ứng xử sâu sắc, khôn khéo và thâm thúy của Bác khiến chúng ta phải học hỏi nhiều điều.

Sự nóng giận sẽ khiến bản thân mất kiểm soát, từ đó đưa ra các quyết định không chính xác, bản thân sẽ thường nói ra những điều không nên nói… Do đó, trong mọi trường hợp cần phải bình tĩnh, khéo léo xử lý tình huống mới mong thu được kết quả tốt đẹp.

Những câu chuyện ngắn về Bác với thiếu nhi

Diễn biến các mẩu chuyện

“Một lần vào đầu mùa Xuân 1963, sau khi thăm cơ sở xong, lên đường về Hà Nội, thấy ngọn đồi có cây cối sum suê, Bác cho nghỉ lại. Lúc này giữa trưa vắng vẻ, mấy Bác cháu giở cơm nắm ra vừa ăn vừa ngắm cảnh.

những câu chuyện về bác với thiếu nhi
Bác với thiếu nhi – tình yêu bao la của Bác dành cho thế hệ mầm non của đất nước

Vừa ăn xong, ngồi nghỉ được một lát thì nghe có tiếng lội bì bõm và tiếng người nói rì rầm. Mấy đồng chí đi theo Bác chạy ra thì thấy hàng chục thiếu nhi trai có, gái có, cháu cầm cào cỏ cháu xách rổ hái rau, đang hướng về chỗ gốc cây to nơi Bác ngồi nghỉ. Đồng chí bảo vệ báo cáo tình hình với Bác, Bác cười:

– Các chú đi mời các cháu lại đây chơi với Bác, nhưng nhớ đừng làm các cháu sợ. Các cháu sung sướng chạy ùa đến và quây thành vòng tròn quanh Bác, cháu nào cũng hớn hở vui mừng.

Bác trìu mến nhìn khắp lượt và hỏi vui:

– Các cháu làm gì mà đông thế? Một bé trai dáng lém lỉnh lễ phép đáp:

– Thưa Bác, một bạn thấy Bác xuống xe liền bảo chúng cháu ra xem Bác ạ!

Bác cười rất vui vẻ:

– Muốn xem à? Bác ngồi đây, cháu nào muốn xem thì xem cho kỹ.

Cả Bác, cháu và các chú cùng đi, cười vui vẻ. Bác hỏi tiếp:

– Các cháu đều đi học cả chứ? Ở đây có cháu nào không được đi học không?

– Dạ, chúng cháu đều đi học cả ạ. Bác cười hiền hậu:

– Thế là tốt. Thế các cháu học có giỏi không? Có ngoan không nào?

Nhiều cháu phấn khởi trả lời Bác.

– Chúng cháu giỏi ạ, có ngoan ạ!

kể chuyện về tấm gương đạo đức của bác
Mẩu chuyện: Tình yêu của Bác dành cho thiếu nhi

Bác gật đầu hài lòng và bảo các cháu hát. Các cháu đưa mắt nhìn nhau và cùng hát vang bài “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”.Thế là giữa thiên nhiên trời đất bao la, một dàn đồng ca gồm các nghệ sĩ tí hon biểu diễn say sưa dưới bàn tay bắt nhịp của Bác Hồ kính yêu.

Hát xong, Bác trìu mến nhìn các cháu và cất giọng hiền từ:

– Bác cảm ơn các cháu đến thăm Bác, hát cho Bác nghe. Bác mong các cháu học chăm, học giỏi, vâng lời thầy cô và cha mẹ. Bây giờ Bác phải đi tiếp, Bác cháu ta tạm chia tay nhau ở đây.”

>>> Bài học kinh nghiệm rút ra:

Mẩu chuyện cho thấy Bác Hồ là người rất yêu quý trẻ em. Đối với những mầm non tương lai của đất nước người luôn dành những tình cảm đặc biệt của mình cho thế hệ trẻ. 

Rất nhiều câu chuyện của Bác và các cháu thiếu nhi cho đến nay vẫn còn tồn tại và giữ nguyên giá trị tốt đẹp. Sự gắn bó mật thiết, cùng tình cảm trìu mến, chu đáo, hài hòa với các bạn nhỏ. Qua đó cho thấy vị lãnh tụ của chúng ta là người vô cùng ấm áp.

Ý nghĩa câu chuyện bát chè sẻ đôi

Diễn biến câu chuyện

Chuyện kể rằng “Đồng chí liên lạc đi công văn 10 giờ đêm mới đến. Bác gọi mang ra một bát, một thìa con. Rồi Bác đem bát chè đậu đen, đường phèn, mà anh em phục vụ vừa mang lên, xẻ một nửa cho đồng chí liên lạc.

– Cháu ăn đi!

Thấy đồng chí liên lạc ngần ngại, lại có tiếng đằng hắng bên ngoài, Bác giục:

ý nghĩa câu chuyện bát chè sẻ đôi
Những câu chuyện về Bác Hồ Ý nghĩa câu chuyện bát chè sẻ đôi – Bài học về sự chia sẻ

– Ăn đi, Bác cùng ăn…

– Cảm ơn Bác, đồng chí liên lạc ra về.

Ra khỏi nhà sàn, xuống sân, đồng chí cấp dưỡng bấm vào vai anh lính thông tin. – Cậu chán quá. Cả ngày Bác có bát chè để bồi dưỡng làm đêm mà cậu lại ăn mất một nửa.

– Khổ quá, anh ơi! Em có sung sướng gì đâu. Thương Bác, em vừa ăn ra rớt nước mắt, nhưng không ăn lại sợ Bác không vui, mà ăn thì biết cái chắc là các anh mắng rồi…”

>>> Bài học kinh nghiệm rút ra

Qua câu chuyện trên Bác đã dạy chúng ta làm người phải biết quan tâm và chia sẻ với người khác. Nên từ bỏ những thói quen ích kỷ, chỉ nghĩ cho mình. Thay vào đó hãy thể hiện những hành động thể hiện sự quan tâm, tình cảm đối với mọi người. Như vậy ta sẽ luôn được những người xung quanh yêu quý và kính trọng. 

➥ Xem thêm:

Những câu chuyện về Bác Hồ về chiếc áo ấm

Câu chuyện đêm mùa đông 1951

“Một đêm mùa đông năm 1951, gió bấc tràn về mang theo những hạt mưa lâm thâm làm cho khí trời càng thêm lạnh giá. Thung lũng bản Ty co mình lại trong yên giấc, trừ một ngôi nhà sàn nhỏ còn phát ra ánh sáng.

Ở đây, Bác vẫn thức, vẫn làm việc khuya như bao đêm bình thường khác. Bỗng cánh cửa nhà sàn hé mở, bóng Bác hiện ra. Bác bước xuống cầu thang, đi thẳng về phía gốc cây, chỗ tôi đang đứng gác.

– Chú làm nhiệm vụ ở đây có phải không?

– Thưa Bác, vâng ạ!

– Chú không có áo mưa?

Tôi ngập ngừng nhưng mạnh dạn đáp:

– Dạ thưa Bác, cháu không có ạ!

Bác nhìn tôi từ đầu đến chân ái ngại:

– Gác đêm, có áo mưa, không ướt, đỡ lạnh hơn…

Sau đó, Bác từ từ đi vào nhà, dáng suy nghĩ…

Một tuần sau, anh Bảy cùng mấy người nữa đem đến cho chúng tôi 12 chiếc áo dạ dài chiến lợi phẩm. Anh nói:

mẩu chuyện về bác và bài học kinh nghiệm
Những câu chuyện cảm động về Bác Hồ – câu chuyện chiếc áo ấm

– Bác bảo phải cố gắng tìm áo mưa cho anh em. Hôm nay có mấy chiếc áo này, chúng tôi mang lại cho các đồng chí. Được một chiếc áo như thế này là một điều quý, nhưng đối với chúng tôi còn quý giá và hạnh phúc hơn khi Bác trực tiếp chăm lo, săn sóc với cả tấm lòng yêu thương của một người cha.

Sáng hôm sau, tôi mặc chiếc áo mới nhận được đến gác nơi Bác làm việc. Thấy tôi, Bác cười và khen:

– Hôm nay chú có áo mới rồi.

– Dạ thưa Bác, đây là áo anh Bảy đem đến cho tiểu đội chúng cháu mỗi người một chiếc ạ.

Nghe tôi thưa lại, Bác rất vui. Bác ân cần dặn dò thêm:

– Trời lạnh, chú cần giữ gìn sức khỏe và cố gắng làm tốt công tác.

Dặn dò xong, Bác trở lại ngôi nhà sàn để làm việc. Lòng tôi xiết bao xúc động. Bác đã dành áo ấm cho chúng tôi trong lúc Bác chỉ mặc một chiếc áo bông mỏng đã cũ. Đáng lẽ chúng tôi phải chăm lo cho Bác nhiều hơn, còn Bác, Bác lại lo nghĩ đến chúng tôi nhiều quá.

Từ đấy, chúng tôi cũng trân trọng giữ gìn chiếc áo Bác cho như giữ lấy hơi ấm của Bác. Hơi ấm ấy đã truyền thêm cho chúng tôi sức mạnh trong mỗi chặng đường công tác.”

>>> Bài học kinh nghiệm rút ra:

Câu chuyện cho ta thấy tình cảm yêu thương, sự ân cần của Bác dành cho những chiến sĩ, cán bộ phục vụ quanh mình. Dù Bác bận trăm công nghìn việc nhưng khi thấy người chiến sĩ cảnh vệ canh gác ở dưới bị ướt và lạnh.

Bác đã đôn đốc quân nhu nhanh chóng tìm áo ấm cho anh. Chỉ với hành động quan tâm, chia sẻ một chiếc áo ấm đã làm ấm lòng anh chiến sĩ và được lan truyền ấm lòng hàng triệu con tim Việt.

Có thể nói cuộc đời và tấm gương đạo đức của vị lãnh tụ vĩ đại – Hồ Chí Minh luôn đi vào lịch sử và trong đời sống tâm hồn của dân tộc Việt Nam. Đó là dòng máu đỏ tươi đang chảy trong huyết quản của mỗi con người đất Việt. Từ những câu chuyện về Bác Hồ, ta biết học tập đức tính tốt và làm theo tấm gương của Bác để ngày càng hoàn thiện hơn bản thân mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here