Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào?

0
258

Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn thú vị mà con người có thể quan sát từ Trái Đất. Vậy nguyệt thực là gì? Có những loại nguyệt thực nào? Hãy cùng với chúng tôi khám phá về hiện tượng này ngay sau đây nhé!

Nguyệt thực là gì?

Nguyet-thuc-hien-tuong-thien-van-hoc
Nguyệt thực – hiện tượng thiên văn học

Nguyệt thực chính là tên gọi của một hiện tượng thiên văn hiếm gặp. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi mà Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng với nhau hoặc là xấp xỉ thẳng hàng. Khi đó, Mặt Trăng sẽ bị che khuất bởi Trái Đất và bi che khỏi ánh sáng của Mặt Trời một phần hoặc là toàn phần.

Tuy nhiên do Trái Đất chỉ chắn được một phần của ánh sáng Mặt Trời bởi kích thước chênh lệch nên hiện tượng nguyệt thực này chỉ có thể xảy ra vào những ngày trăng tròn và khi Mặt Trăng đi qua một phần hoặc là toàn bộ bóng của Trái Đất.

Có những loại nguyệt thực nào?

Có 3 loại nguyệt thực cơ bản như sau:

Nguyệt thực toàn phần 

Nguyệt thực toàn phần có tên tiếng Anh là “total lunar Eclipse”. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng cùng nằm trên một đường thẳng. Lúc này, ánh sáng từ Mặt Trời đã bị Trái Đất che khuất hoàn toàn nên Mặt Trăng nằm trong vùng bóng tối của Trái Đất. Khi này Mặt Trăng bị mờ đi và có màu đỏ sẫm.

Vậy tại sao lúc này Mặt Trăng lại có màu đỏ? Hiểu một cách đơn giản chính là bởi vì các tia sáng (có bước sóng ngắn) từ Mặt Trời đã bị cản lại hết bởi Trái Đất. Tuy nhiên, còn có một số tia có bước sóng dài (đỏ, cam) nên có thể xuyên qua Trái Đất. Màu đỏ lúc này khá giống với màu đỏ của hoàng hôn. Bởi vì lúc này Mặt Trăng có màu đỏ vì vậy mà nguyệt thực toàn phần còn được gọi là hiện tượng Mặt Trăng máu.

Nguyệt thực bán phần

Hien-tuong-nguyet-thuc-ban-phan
Hiện tượng nguyệt thực bán phần

Nguyệt thực bán phần hay còn được gọi là nguyệt thực một phần. Nó có tên tiếng Anh là “partial lunar Eclipse”. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường gần thẳng. Tức là một nửa của Mặt Trăng sẽ có màu đen hoặc màu đỏ sẫm. Nguyệt thực bán phần này thường xảy ra trước và sau khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực nửa tối

Nguyệt thực nửa tối được gọi là “penumbral lunar Eclipse”. Khi ánh sáng từ Mặt Trời bị Trái Đất che khuất hoàn toàn thì nó sẽ tạo ra hai vùng: vùng bóng tối (umbra) và vùng nửa tối (penumbra). Khi mà Mặt Trăng di chuyển vào vùng nửa tối thì sẽ được gọi là nguyệt thực nửa tối. Lúc này ánh trăng và Mặt Trăng sẽ bị mờ đi. Ngoài ra thì Mặt Trăng cũng tối đi.

Nguyệt thực có gây ảnh hưởng gì không?

Nguyet-thuc-co-anh-huong-nhat-dinh-den-doi-song-con-nguoi
Nguyệt thực có ảnh hưởng nhất định đến đời sống con người

Từ xa xưa, nguyệt thực là hiện tượng được nhiều người quan tâm và thích thú. Tuy vậy, khi khoa học kỹ thuật còn chưa phát triển thì hiện tượng nguyệt thực thường bị cho là một hiện tượng tâm linh kỳ bí.

Chính vì vậy mà xung quanh hiện tượng nguyệt thực này có rất nhiều tin đồn khác nhau, đặc biệt là “Nguyệt thực có ảnh hưởng gì không?”.

Theo như các chuyên gia cho biết thì hiện tượng này cũng có ảnh hưởng nhất định tới đời sống của con người.

Cụ thể: do Trái Đất của chúng ta phải chịu lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Mặt Trời nên ở thời điểm bình thường thì chúng sẽ không cùng tác động mà bị lệch một góc nhất định. Tuy nhiên vào những ngày trăng tròn thì lực hấp dẫn của chúng lên Trái Đất gần như trùng với nhau nên tổng lực lúc này là rất lớn. Cộng thêm việc xảy ra hiện tượng nguyệt thực – 3 thiên thể nằm thẳng hàng khiến cho lực này chuyển thành cực đại.

Chính vì vậy mà khi xảy ra nguyệt thực thì các đợt thủy triều sẽ mạnh và cao hơn. Người Nhật xưa còn tin rằng: nguyệt thực chính là dấu hiệu báo trước của các trận động đất và sóng thần. Nguyên nhân được cho là do lực hấp dẫn tác động và phát sinh ra các dao động địa chất.

Ảnh hưởng của nguyệt thực đối với con người thường là khiến cho melatonin và hormone liên quan tới chu kỳ ngủ và thức bị suy giảm. Chính vì thế mà vào những ngày trăng tròn, khi có nguyệt thực thì sẽ khiến con người cảm thấy khó ngủ và dễ bị ức chế thần kinh. Ngoài ra, cũng có thống kê chỉ ra rằng nguyệt thực có thể khiến cho tỷ lệ sinh nở ở phụ nữ tăng. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này không quá nghiêm trọng đối với sức khoẻ của con người.

>>Xem thêm: Kính lúp là thấu kính gì? Tác dụng của kính lúp

Các câu hỏi có liên quan đến nguyệt thực

Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Điều kiện đầu tiên để có hiện tượng này là phải có Mặt Trăng. Như vậy hiện tượng nguyệt thực chỉ xảy ra vào những ngày trăng tròn.

Như chúng ta biết thì Trái Đất xoay quanh Mặt Trời và Mặt Trăng xoay quanh Trái Đất với chu kỳ quỹ đạo rơi vào khoảng 30 (đây chính là số ngày trong 1 tháng). Như vậy trong quá trình này thì sẽ có thời điểm mà Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng sẽ cùng nằm trên một đường thẳng. Khi đó sẽ có hiện tượng nguyệt thực xảy ra.

Nguyệt thực diễn ra bao lâu?

Nguyet-thuc-dien-ra-bao-lau
Nguyệt thực diễn ra bao lâu

Thời gian tối đa của nguyệt thực toàn phần là khoảng 104 phút và đối với nguyệt thực một phần có thể quan sát tối đa lên đến 6 giờ đồng hồ.

Chu kỳ nguyệt thực

Theo như quan sát từ lâu đời thì một năm sẽ có tối thiểu là bốn lần nhật thực và nguyệt thực, tức là hai lần nhật thực và hai lần nguyệt thực.

Con số này cũng có thể nhiều hơn tùy vào từng năm nhưng cũng không thể quá 8 lần trong một năm. Nếu như biết được ngày và thời gian của các thiên thực thì hoàn toàn có thể đoán được sự xuất hiện của các nguyệt thực.

Mỗi năm có mấy lần nguyệt thực xảy ra?

Theo như số liệu phân tích từ các nhà nghiên cứu thì tính từ năm 2000 TCN cho đến nay thì đã có hơn 7700 lần xuất hiện hiện tượng nguyệt thực. Theo đó, một năm hiện tượng nguyệt thực có thể diễn ra từ 0 – 3 lần. Đặc biệt, hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ xuất hiện nhiều hơn so với các dạng khác. Vào năm 1982 chính là lần cuối cùng có tới 3 lần hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra trong cùng 1 năm.

Nguyệt thực và Nhật thực có gì khác?

Đây chính là 2 hiện tượng thiên văn của vũ trụ, được rất nhiều người quan tâm và yêu thích. Nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt sự giống và khác nhau giữa chúng.

  • Giống nhau
Su-giong-nhau-giua-nguyet-thuc-va-nhat-thuc
Sự giống nhau giữa nguyệt thực và nhật thực

Hiện tượng nhật thực và nguyệt thực xảy ra khi mà Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng hoặc là gần thẳng hàng với nhau. Hiện tượng nguyệt thực và nhật thực đều có 2 dạng là một phần và toàn phần.

  • Khác nhau

– Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mà Mặt Trăng ở giữa Trái Đất và Mặt Trời. Vì nằm ở vị trí đó nên Mặt Trăng sẽ che phủ một phần hoặc là toàn bộ phần ánh sáng của Mặt Trời chiếu lên Trái Đất. Điều này khiến cho trời tối sầm vào giữa ban ngày. Hiện tượng nhật thực còn có thêm một dạng đó là nhật thực hình khuyên. Nguyên nhân là do Mặt Trăng ở xa Trái Đất nên không thể che khuất được hết Mặt Trời vì vậy mà tạo thành hình tròn với màu đen ở giữa. Ngoài ra, số lần xảy ra hiện tượng nhật thực thường từ 2 – 5 lần trong 1 năm. Tuy nhiên nó chỉ diễn ra ở phạm vi hẹp nên rất hiếm khi chúng ta được chứng kiến.

– Hiện tượng nguyệt thực chỉ xảy ra khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trời và Mặt Trăng. Lúc này Trái Đất sẽ che hết hoàn toàn ánh sáng của Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng. Nguyệt thực thường ít khi xuất hiện hơn và xảy ra từ 1 – 2 lần trong 1 năm và trong 5 năm sẽ có 1 năm không diễn ra hiện tượng nguyệt thực. Mỗi khi nguyệt thực xảy ra thì có tới một nửa Trái Đất có thể quan sát thấy hiện tượng này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến nguyệt thực là gì. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm các hiện tượng thiên văn thú vị khác nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here