Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

0
329

Ngôn ngữ lập trình là thuật ngữ quen thuộc với những người làm công nghệ thông tin. Vậy ngôn ngữ lập trình là gì? Ngôn ngữ lập trình nào được sử dụng phổ biến hiện nay. Cùng với chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này ngay sau đây nhé.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngon-ngu-lap-trinh-ngon-ngu-giao-tiep-voi-thiet-bi-dien-tu
Ngôn ngữ lập trình – ngôn ngữ giao tiếp với thiết bị điện tử

Hiểu một cách đơn giản thì ngôn ngữ lập trình là một dạng “ngôn ngữ” được dùng để giao tiếp với các thiết bị điện tử, máy móc… nhằm mục đích “lập trình” một sản phẩm công nghệ, kỹ thuật số nào đó.

Hay nói cách khác, ngôn ngữ lập trình là tập hợp nhiều câu lệnh để hướng dẫn máy tính thực hiện một chức năng nào đó. Cũng giống như các loại ngôn ngữ khác, ngôn ngữ lập trình cũng có những hệ thống quy tắc riêng và bắt buộc người dùng phải tuân theo.

Ví dụ: Bạn soạn tin nhắn trên thiết bị di động, nếu bạn muốn gửi tin nhắn thì bạn phải bấm vào nút “Gửi”. Lúc này, các câu lệnh lập trình sẽ hướng dẫn cho thiết bị di động biết làm thế nào để có thể gửi tin nhắn đến người nhận. Via vậy mà ngôn ngữ lập trình đơn giản chỉ là một công cụ giúp cho chúng ta ra lệnh cho máy tính làm việc đúng như theo ý muốn của mình.

Hiện nay với hơn 700 loại ngôn ngữ lập trình trên thế giới nên việc tiếp cận những kiến thức mới, ngôn ngữ lập trình mới là điều rất cần thiết. Mặc dù, các loại ngôn ngữ lập trình mới thường sẽ đơn giản và cũng dễ giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nếu như lập trình viên hiểu rõ tường tận 1 loại ngôn ngữ phổ biến thì đây lại là một vũ khí vô cùng lợi hại và khó ai có thể bắt bẻ được điều đó.

Phân loại ngôn ngữ lập trình

Không chỉ nhiều người thắc mắc ngôn ngữ lập trình là gì mà có mấy loại ngôn ngữ lập trình cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ngôn ngữ lập trình được phân thành 3 loại cơ bản như sau:

Co-3-loai-ngon-ngu-lap-trinh-chinh
Có 3 loại ngôn ngữ lập trình chính
 • Ngôn ngữ máy (Machine language)

Được xem là loại cơ bản trong số tất cả các loại ngôn ngữ lập trình khác. Bởi một lý do đơn giản và đây là ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý. Ngôn ngữ này được hiển thị dưới dạng mã nhị phân. Đặc biệt, các loại ngôn ngữ lập trình khác đến cuối cùng đều sẽ được chuyển thành dạng ngôn ngữ máy trước khi  chúng hoàn thiện chương trình.

 • Hợp ngữ (Assembly language)

Hợp ngữ cũng được xem là một trong số những ngôn ngữ lập trình bậc thấp. Hợp ngữ được đánh giá thấp vì nó khá phức tạp, chịu sự chi phối bởi những loại vi xử lý khác nhau và kèm theo đó là công cụ hợp dịch để có thể dịch từ hợp ngữ ra ngôn ngữ máy ở giai đoạn phát triển chương trình.

Hiện tại thì loại ngôn ngữ lập trình này đang dần đánh mất phong độ và không được đánh giá cao so với các loại ngôn ngữ lập trình khác mặc dù ban đầu nó được viết bằng những từ viết tắt trong tiếng Anh.

 • Ngôn ngữ lập trình bậc cao (High-level programming language)

So với 2 loại ngôn ngữ trên thì ngôn ngữ lập trình bậc cao được rất nhiều người biết đến thông qua tính hiện đại, sự tự nhiên cũng khả năng độc lập. Đặc biệt, loại ngôn ngữ này không chịu sự chi phối bởi công cụ dịch và những thiết bị sử dụng.

Ví dụ: C, C++, Java, Pascal, PHP, Visual Basic…

Ngoài ra, dựa theo cách thức xây dựng và thực hiện ngôn ngữ lập trình thì người ta có thể chia ngôn ngữ lập trình làm 3 loại như sau:

– Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: Đây là loại ngôn ngữ lập trình vận hành theo trình tự viết các lệnh, cụ thể là từ đầu tới cuối và từ trước tới sau..

– Ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc: Được vận hành theo các cụm chương trình con, phân chia ra từ chương trình chính.

– Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Loại ngôn ngữ lập trình này hoạt động xoáy sâu vào đối tượng và cơ sở để giải thuật chính là đối tượng.

10 ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất

Có thể nói có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được phát triển mỗi năm. Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

 • Go
Ngon-ngu-lap-trinh-Go
Ngôn ngữ lập trình Go

Google phát triển Go để giúp cho các nhà phát triển của mình có thể xây dựng các hệ thống cho lượng người dùng cực lớn. Go cũng được rất nhiều lập trình viên yêu thích bởi tính dễ đọc và dễ nhân rộng.

 • C

Trong danh sách các loại ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới thì không thể không nhắc đến C. Nó được dùng trong hệ điều hành UNIX từ lâu đời, được sáng chế ra vào năm 1972 và vẫn còn thịnh hành cho đến ngày nay. C không chỉ được yêu thích bởi khả năng hoạt động trên tất cả các nền tảng điện toán mà nó còn sở hữu tính ổn định và dễ hiểu đối với hầu hết các lập trình viên từ khắp mọi nơi trên thế giới.

 • C#

C# hay còn được đọc là “C-sharp”, tương tự như một nốt trong âm nhạc. Đây là ngôn ngữ lập trình được Microsoft phát triển và nó cũng là một biến thể của ngôn ngữ C. C# được yêu chuộng vì các tính năng của C# rất đa dạng cùng với đó là độ bảo mật cao, tạo sự thuận tiện cho người mới bắt đầu. 

Trong các loại ngôn ngữ lập trình hiện nay thì C# chính là sự lựa chọn hoàn hảo để phát triển ứng dụng web, desktop hay thậm chí là VR, 2D, 3D…

 • CSS
Ngon-ngu-lap-trinh-CSS
Ngôn ngữ lập trình CSS

Ngôn ngữ lập trình CSS là viết tắt của cụm từ “Cascading Style Sheets”. CSS chính là ngôn ngữ dùng cho thiết kế định dạng và layout website. 

Hiện có rất nhiều menu trên website và ứng dụng di động đều được viết bởi CSS kết hợp cùng với JavaScript và HTML.

 • C++

Ngôn ngữ lập trình này được phát minh vào năm 1983 như là một sự lựa chọn thay thế cho ngôn ngữ C truyền thống. C++ thực sự rất phổ biến với các nhà phát triển trên toàn cầu, từ videogame đến các các phần mềm có mục đích thương mại. 

Ví dụ: Microsoft Windows, Google Chrome hoặc các phần mềm cho phi cơ chiến đấu đều được viết bằng ngôn ngữ C++.

 • PHP

PHP đã quá phổ biến trong thiết kế và tạo dựng website. Theo một ước tính không chính thức thì PHP hiện đang được sử dụng cho khoảng ⅓ số lượng website trên toàn cầu. Ngôn ngữ lập trình này không bị bó buộc và nó luôn linh hoạt để chỉnh sửa các lỗi. Có thể nói PHP dẫn đầu các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển website. 

Các nền tảng lớn như: WordPress, Facebook hay Yahoo… đều được phát triển bằng ngôn ngữ PHP. Tuy vậy cũng có không ít người không thích ngôn ngữ lập trình này, điển hình nhất là nhà sáng lập Stack Exchange Jeff Atwood khi khẳng định rằng: “PHP không phải một ngôn ngữ lập trình mà đúng hơn nó phải là một đống tạp nham của các từ khóa và function”.

 • Ruby

Các nhà phát triển rất yêu thích ngôn ngữ lập trình 24 năm tuổi này bởi nó đơn giản, dễ đọc, dễ viết. Đi kèm với nó là Rails, một framework add-on giúp cho việc xây dựng ứng dụng website trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Python
Ngon-ngu-lap-trinh-Python
Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò quan trọng và dường như không thể thay thế trong cuộc sống ngày nay không thể bỏ qua cái tên Python. Python xuất phát điểm từ năm 1989, sử dụng miễn phí, đơn giản, dễ học và rất linh hoạt. Thêm vào đó, Python còn được sử dụng để dạy học vì nó có nhiều công cụ cũng như số liệu được cung cấp sẵn hơn so với các loại ngôn ngữ lập trình khác.

 • Java

Được Oracle phát minh vào năm 1991, Java là một trong số ngôn ngữ lâu đời, có chỗ đứng bền vững trên thị trường. Java đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. 

Java chính là phần thiết yếu trong phát triển ứng dụng Android, phần mềm doanh nghiệp hay tivi thông minh.

 • JavaScript

Đây cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến, thường được dùng vào thiết kế ứng dụng web. Tuy có tên giống nhau nhưng JavaScript lại không liên quan gì nhiều đến Java. JavaScript chạy trên website hiện đại nhưng đôi khi nó cũng chính là nguyên nhân làm chậm tốc độ của trình duyệt hoặc đẩy người dùng vào nhiều lỗ hổng về bảo mật.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến ngôn ngữ lập trình là gì. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích. Đừng quên theo dõi sieusach.info mỗi ngày để cập nhật các thông tin mới nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here