Dầu cho máy sấy khí có tác dụng gì? Cách lựa chọn dầu phù hợp

0
1346

Như đã biết, trên thị trường hiện đang có hai thiết bị sấy khí đó là kiểu làm lạnh và kiểu hấp thụ. Mỗi dạng máy móc được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị lâu dài cũng không tránh khỏi sự xuống cấp, người dùng cần bảo dưỡng máy thường xuyên. Thiết bị sấy khí hoạt động cũng cần sử dụng các loại dầu. Vậy chúng ta nên sử dụng loại dầu nào cho máy sấy khí? Bạn muốn biết thông tin chi tiết thì không thể bỏ qua nội dung sau.

Tìm hiểu khái quát về máy sấy khí

Máy sấy khí nén là gì?

Trong hệ thống nén khí, máy sấy khí công nghiệp có chức năng loại bỏ lượng nước dư thừa có sẵn trong khí nén để làm khô và làm sạch thiết bị. 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của thiết bị sấy khí

Trong quá trình nén không khí ở máy thì các phân tử nước được làm tăng lên. Do nhiệt độ cao, sau khi không khí ở máy móc bị nén lại thì phân tử nước có khả năng bão hòa. 

Trong hệ thống bình chứa khí, thông qua đường ống khí nén được làm mát và nguội đi thì hơi nước đọng lại thành dạng lỏng ở các bộ phận của thiết bị. Nước có thể gây ăn mòn đường ống và bình chứa khí. Các công cụ, xi lanh bị rỉ sét vì trôi dầu bôi trơn. 

Tại cả hệ thống khí nén, hơi nước và nước sẽ được ngưng tụ thành dạng lỏng quá nhiều. Khi đó, quá trình sản xuất phụ thuộc vào khí nén gây nên những tác động không nhỏ đến các chi tiết, phụ kiện của máy móc. 

Vì thế, thiết bị sấy khí được dùng để ngăn chặn các tác động từ môi trường và loại bỏ được nước trong khí nén. Tùy theo những ứng dụng và yêu cầu về nhiệt độ khô của khí nén để sử dụng những thiết bị, máy móc khác nhau.

các sản phẩm máy sấy khí chất lượngHai loại máy sấy khí thông dụng hiện nay

Làm thế nào để tái tạo và làm khô hạt hút ẩm trong thiết bị sấy khí?

Trong cấu tạo của thiết bị sấy khí thông qua quá trình tái tạo nhằm thực hiện luân phiên. Những hạt hút ẩm được tái tạo bằng khí khô và khí nóng. 

Đối với phương pháp dùng khí khô thì nhiệt từ thiết bị nén khí được tái sinh hạt hút ẩm. Những sản phẩm sẽ giúp người dùng tiết kiệm được nhiều điện năng và chi phí nhằm lấy đi những lượng khí nén đã được sử dụng trong dây chuyền sản xuất để thực hiện trong những công việc sấy khô từ hạt hút ẩm.

Đối với biện pháp sử dụng khí nóng, thông qua hệ thống khí nén riêng biệt gồm các bộ phận quạt của thiết bị sưởi được sử dụng để làm khô khí bằng cách thổi khí nóng từ hạt hút ẩm.

Chức năng của dầu máy sấy khí

Trong quá trình thiết bị sấy khí hoạt động thì dầu máy là sản phẩm cần thiết và được dùng phổ biến. Chức năng của dầu máy:

– Hỗ trợ trong việc bôi trơn, làm giảm ma sát cho các khớp, vòng bi của các bộ phận trong hệ thống máy sấy khí.

– Hỗ trợ để các linh kiện hoạt động trơn tru.

– Thiết bị hoạt động êm ái, mượt mà thì dầu làm giảm quá trình ma sát và mài mòn của phụ tùng.

– Chức năng của dầu máy sấy khí để làm giảm nhiệt độ và làm mát các khuỷu khớp, ống dẫn để thiết bị hoạt động định.

hoạt chống ẩm dành riêng cho máy sấy khíHạt hút ẩm rất quan trọng trong hệ thống khí nén

Nên sử dụng loại dầu nào cho máy sấy không khí?

Hiện tại, có hai loại dầu dành cho thiết bị sấy khí như:

Loại dầu gốc tổng hợp

– Ưu điểm của loại dầu này đó là có nhiệt độ đông đặc thấp, nhiệt độ hoạt động rộng, chỉ số nhớt lớn và độ bền nhiệt rất cao. Dầu gốc tổng hợp là loại dầu được tạo ra từ các phản ứng hóa học của những phân tử và hợp chất ban đầu. Khi đó, dầu có những tính chất được định ra từ trước. Tính chất nổi bật của loại dầu này đó là không hòa lẫn vào nước và không bắt lửa.

– Phân loại dầu nhờn tổng hợp bằng hai phương pháp chính đó là:

+ Dựa vào bản chất của dầu để phân thành các hydrocacbon tổng hợp, cùng poly glycol, este hữu cơ và este photphat.

+ Loại dầu tổng hợp có những tính chất đặc thù giúp phân loại khối lượng và độ nhớt riêng biệt.

Tìm hiểu thêm >>> Máy sấy khí là gì? Cấu tạo của máy sấy khí nén như thế nào?

Dầu gốc khoáng

– Đặc điểm nổi trội của loại dầu gốc khoáng là sử dụng nguyên liệu chính từ cặn gudron và mazut để sản xuất dầu. Nhưng loại dầu có gốc khoáng thường được tạo ra từ dầu thô có nguồn gốc từ các phân tử hidro các bon.

– Điểm hạn chế của loại dầu này đó là chỉ số độ nhớt thấp, hoạt động ở nhiệt độ khắc nghiệt kém và độ bền nhiệt thấp. 

nên chọn một sản phẩm dầu máy chất lượng cho máy sấy khô khí nénNên tìm loại dầu phù hợp cho máy sấy không khí 

Qua những đặc điểm của dầu cho máy sấy khí ở trên, chắc hẳn, bạn có thể tìm cho mình loại dầu để tra vào thiết bị sấy khí giúp máy hoạt động trơn tru, vận hành ổn định hơn.

https://dienmaytot.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here