Một chỉ vàng bao nhiêu g? 1 chỉ vàng dát được bao nhiêu m2

0
10450

Vàng trong các thi đại xưa được sử dụng làm tiền tệ để trao đổi mua bán, ngày nay chúng ta sử dụng vàng như là một phương thức trao đổi tiền bạc trên toàn thế giới. Đơn vị của vàng trên thế giới là Cara, gam… khác hoàn toàn với những đơn vị đo lường vàng tại Việt Nam (chỉ, cây…). Vậy 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu g? Trong bài viết này dienmaytot.org sẽ hướng dẫn các bạn quy đổi các đơn vị vàng.

Một chỉ vàng bằng bao nhiều gam?

Hiện nay tại các cửa hàng bán vàng sử dụng đơn vị đo lường theo chuẩn quốc tế là gram khiến nhiều người bối rối. Vậy 1 chỉ vàng 24k bao nhiêu gam? Trước khi quy đổi 1 chỉ vàng ra gam chúng ta cùng tìm hiểu một chút về 2 đơn vị đo lường này nhé!

1 chỉ vàng bao nhiêu g

1 chỉ vàng 24k bao nhiêu gam

  • Gam hay Gram là một trong những đơn vị đo khối lượng trong hệ đo lường quốc tế (SI). 
  • Chỉ là một đơn vị đo khối lượng của ngành kim hoàn Việt Nam.

Để thống nhất đơn vị đo lường với quốc tế, thuận tiện cho công tác hội nhập kinh kế năm 2007 chính phủ đã đưa ra nghị định thống nhất hai đợn vị đo lường vàng này. Theo nghị định 1 chỉ vàng sẽ tương đương vói 3,75 gam.

Tương tự như vậy, câu trả lời cho câu hỏi 1 chỉ vàng bao nhiêu kg sẽ là 0, 375 kg.

Vàng không chỉ được dùng trong trao đổi tiền tệ hay như một món của để dành trong mỗi gia đình mà nó con được dùng trong việc tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng quyền uy của người chủ nhân. Nó được chế tạo thành những món trang sức tinh sảo hoặc dùng để dát lên các đồ vật… Điều này chúng ta có thể thấy nhiều trong các kiến trúc cung đình của các vua chúa ngày xưa. Ngày nay cũng không hiếm các đồ vật hay các công trình kiến trúc được dát vàng. Vậy 1 chỉ vàng dát được bao nhiêu mét vuông?

>>>Xem thêm: 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu tiền? Có nên đầu tư tích trữ vàng?<<<

1 chỉ vàng dát được bao nhiêu mét vuông

Một chỉ vàng dát được bao nhiêu mét vuông phụ thuộc sẽ vào hai yếu tố đó là tay nghề của nghệ nhân và chất lượng của vàng. 

  • Dát vàng là một công việc yêu cầu tiến hành hoàn toàn bằng thủ công nên 1 chỉ vàng dát được bao nhiêu m2 phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của người dát.
  • Chất lượng vàng cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc 1 chỉ vàng kéo được dài bao nhiêu hay dát được bao nhiêu mét vuông. Bởi khi vàng có chất lượng kém, pha nhiều tạp chất sẽ làm mất đi độ mềm dẻo vốn có của vàng khiến công việc dát mỏng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam

1 chỉ vàng dát được bao nhiêu mét vuông

Thông thường một chỉ vàng sẽ dát được khoảng dát được 500 đến 700 lá vàng tương đương với 0,7 – 0,8 m vuông. Những thợ giỏi hơn sử dụng khi sử dụng vàng có chất lượng tốt nhất (vàng có chất lượng tốt nhất hiện nay là vàng 24k)  có thể dát ra 900 đến 1000 lá vàng tương đương với 1 mét vuông.

Kỹ thuật dát 1 chỉ vàng thành 1000 lá vàng phủ rộng được trên 1 mét vuông này hiện nay vẫn được các nghệ nhân làng Kiêu Kị (Gia Lâm, Hà Nội) giữ tới hôm nay.

Dát vàng và mạ vàng liệu có gống nhau 

Dát vàng và mạ vàng mặc dù đều là phủ một lớp vàng lên bề mặt bên ngoài đồ vật nhằm làm tăng giá trị của đồ vật. Song dát vàng và mạ vàng hoàn toàn khác nhau. 

Dát vàng được làm hoàn toàn thủ công, người nghệ nhân sử dụng những lá vàng được dát mỏng phủ lên bề mặt của đồ vật bằng đôi tay khéo léo của mình. Vì được làm thủ công, nên bề mặt của đồ vật được dát vàng sẽ có những chỗ gồ lên, các đường vân trên đồ vật khó lộ rõ.

Còn mạ vàng hoàn toàn ngược lại, được làm bằng công nghệ tiên tiến hiện đại như nano, điện phân, hiệu ứng phun sơn, pvd… Nhờ vào các công nghệ hiện đại này lớp vàng mỏng được phủ lên bề mặt đồ vật rất đều, không có hiện tượng tượng gồ ghề. 

1 chỉ vàng tiếng anh là gì

Dát vàng thủ công mỹ nghệ

Dát vàng hiện nay ít được sử dụng hơn so với mạ vàng. Những sản phẩm mạ vàng thường có giá thành cao do tốn nhiều công sức và đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của những nghệ nhân. Song dát vàng vẫn được nhiều người lựa chọn bởi yêu thích vẻ đẹp cổ kính sang trọng của nó mang lại. Màu của những sản phẩm dát vàng thường trầm hơn so với mạ vàng mang đến một vẻ đẹp cổ kính, sang trọng đến lạ kì.

Như vậy, chúng ta có thể thấy vàng là một kim loại có giá trị cao không chỉ về mặt vật chất mà còn về mặt thẩm mĩ. Hy vọng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết các bạn biết được một chỉ vàng bao nhiêu g cũng như nó có thể dát được bao nhiêu mét vuông.