“Máy nén khí piston” | Đóng vai trò #SỐ1 trong công nghiệp

0
2296

Máy nén khí piston là thiết bị cung cấp khí nén được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn sơ đồ – cấu tạo máy nén khí piston đang được nhiều người quan tâm qua bài viết dưới đây.

Máy nén khí piston
Máy nén khí piston không dầu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Máy nén khí piston là dòng máy bơm hơi loại lớn có công suất hoạt động từ 1/2HP – 30HP có chức năng làm tăng áp suất khí, cung cấp lưu lượng khí nén cho các thiết bị máy móc hoạt động. 

Cấu tạo máy nén khí piston

Dòng máy nén piston được chia thành 2 loại chính: máy nén khí piston 2 cấp và máy piston 1 cấp. So với các dòng máy bơm khí nén trục vít thì cấu tạo kèm các phụ tùng của máy bơm nén khí piston khá đơn giản, gồm có các bộ phận chính sau: 

 • Đầu nén: là bộ phận quan trọng của máy nén không khí. Đầu nén bao gồm: piston khí nén, ống dẫn khí ra, bộ lọc khí đầu vào,…
 • Xi lanh: có vai trò tạo lập không gian hút và nén khí để cung cấp khí nén cho các thiết bị máy móc vận hành. 
 • Bình chứa: dùng để tích trữ lưu lượng khí nén mà máy sản xuất được. Đồng thời giúp điều hòa áp suất đầu ra. Tùy vào các loại máy mà bình chứa khí có dung tích lớn nhỏ khác nhau. 
 • Motor: bộ phận này không thể thiếu trong cấu tạo máy nén khí piston, motor vận hành tốt thì máy mới có thể hoạt động được.
 • Hệ thống van: bao gồm van xả, van an toàn và van một chiều. Bộ phận này nhằm đảm bảo sự ổn định của máy và an toàn của hệ thống khí nén.
 • Lọc gió: giúp ngăn chặn bụi bẩn từ môi trường bên ngoài đi vào cụm đầu nén của máy trong quá trình thiết bị vận hành. 
 • Rơ le áp suất: đảm nhận nhiệm vụ ngắt – mở máy tự động khi máy đã đạt được mức áp suất an toàn đã được cài đặt sẵn.
 • Đồng hồ áp suất: là bộ phận giúp người dùng theo dõi được áp suất trong bình chứa khí nén.
cấu tạo máy nén khí piston
Cấu tạo chung của các dòng máy nén không khí piston.

Sơ đồ máy nén khí piston

Máy nén khí kiểu piston hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích, dựa trên nguyên tắc di chuyển của một piston lên xuống trong xilanh. Quy trình nén khí của máy được thực hiện giữ khí vào một không gian khép kín và giảm thể tích của khí, nhờ đó mà áp suất của khí sẽ được tăng lên. 

Khi áp suất cao hơn áp suất ngưng tụ hơi thì khí nén sẽ được đưa ra khỏi không gian khép kín, vào bình chứa thông qua ống dẫn để cung cấp nguồn năng lượng đến các thiết bị, máy móc cần sử dụng khí nén để hoạt động. Dưới đây là sơ đồ máy nén khí piston và trục vít:

sơ đồ máy nén khí piston
Sơ đồ hoạt động của máy nén không khí dạng piston

Vai trò của dầu máy nén khí piston

Dầu máy có vai trò vô cùng quan trọng đối với máy nén khí kiểu piston và trục vít; giúp thiết bị có thể vận hành trơn tru, ổn định, bảo vệ máy khỏi những sự cố phát sinh trong quá trình hoạt động:

 • Giảm ma sát: Khi máy bơm khí nén làm việc, một số bộ phận sẽ chuyển động và tiếp xúc với nhau, tạo ra ma sát. Dầu máy nén khí piston lúc này có tác dụng bôi trơn, giảm hao mòn và giúp các bộ phận chuyển động linh hoạt và trơn tru hơn. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế sự ma sát, giảm hao mòn cho vòng bi, ổ trục.
 • Làm kín: Dầu máy có thể làm kín các khoảng trống, khe hở trục vít; giúp ngăn chặn không khí từ bên ngoài đi vào hệ thống nén khí gây hỏng hóc các bộ phận, đồng thời hỗ trợ việc nén khí.
 • Làm sạch: Trong quá trình vận hành, bụi, cặn bẩn sinh ra và bám vào bề mặt máy. Lúc này dầu máy nén khí giúp làm sạch, trôi bụi bẩn khỏi động cơ, chống tạo cặn bám vào về mặt. Ngoài ra, quý khách cần chú ý sử dụng bộ lọc dầu máy nén khí piston bởi lượng bụi bẩn sẽ lắng xuống, gây hao mòn các bộ phận trong hệ thống.
 • Làm mát: Khi diễn ra hoạt động nén khí sẽ sinh ra một lượng nhiệt khiến máy bị nóng. Lúc này dầu máy sẽ đóng vai trò như một loại dung dịch làm mát máy, duy trì mức nhiệt ổn định, đảm bảo hoạt động ổn định. 
 • Trung hòa axit: Một số loại máy nén không khí sẽ sinh ra CO2 trong quá trình hoạt động (máy nén khí di động sử dụng động cơ nổ), phản ứng sẽ tạo ra axit gây ăn mòn linh kiện máy. Trong thành phần của dầu nhớt có chứa kiềm sẽ có tác dụng trung hòa axit,bảo vệ động cơ không bị ăn mòn.
 • Thủy lực: Dầu nhớt dưới dạng lỏng chức năng thủy lực sẽ hỗ trợ lực cho động cơ tăng năng suất hoạt động, động cơ sẽ chạy khỏe hơn.
vai trò của dầu máy nén khí piston
Dầu máy có vai trò vô cùng quan trọng đối với máy nén không khí

Hy vọng qua những thông tin về máy nén khí piston có dầu cũng như không dầu trên đây sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về dòng máy này.

Hiện nay, dòng máy nén khí pít tông này ngày càng được sử dụng phổ biến và trở thành một phần quan trọng trong nhiều công việc, lĩnh vực, thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp.

Quý khách có nhu cầu mua máy nén khí piston có thể tham khảo một số thương hiệu như: hitachi, Kumisai, Palada, Puma, trục vít, máy nén khí không dầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here