#1 Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản “Đúng Nghi Lễ”

0
632

Hàng năm cứ đến rằm tháng 7 mỗi gia đình Việt lại chuẩn bị những mâm cơm cúng giỗ, cơm cúng rằm với mục đích nhớ đến tổ tiên, ông bà, người thân đã mất. Hay những vong hồn còn chưa được siêu thoát, không nơi nương tựa có thể được an nghỉ. Trong bài viết này dienmaytot.org sẽ chia sẻ cách nấu mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản, chuẩn nhất để chị em có thể chuẩn bị.

Làm mâm cơm cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Rằm tháng 7 âm lịch năm 2021 là thứ bảy ngày 22/8 dương lịch.

mâm cơm cúng rằm tháng 7
Làm mâm cơm cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Tuy nhiên, cúng rằm không nhất thiết phải cúng đúng ngày 15/7 âm mà có thể làm bất cứ ngày nào trong tháng 7 âm, miễn là phải trước ngày 15/7. Theo dân gian người ta cúng Rằm tháng 7 bắt đầu từ ngày mùng 2 đến ngày 14 âm. Chỉ cần có thời gian làm cỗ cúng và khi cúng phải thành tâm không nhất thiết phải chọn ngày hay thời gian đẹp.

Ý nghĩa của cúng rằm tháng 7 là gì?

Cúng rằm tháng 7 là phong tục từ lâu nay ở các nước Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian cho rằng tháng 7 âm lịch là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan (hay cửa địa ngục) để ma quỷ có thể trở về dương gian. Đây cũng là lý do vì sao tháng 7 còn được gọi là tháng cô hồn.

Ngoài ra, nhắc đến tháng 7 sẽ luôn nghĩ đến ngày lễ quan trọng đó là ngày lễ Vu Lan. Đây là ngày con cái tỏ lòng thành kính, báo hiếu với cha mẹ. Những ngày này đã trở thành một truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam ta. 

cơm cúng rằm tháng 7
Ý nghĩa của cúng rằm tháng 7

Do đó, trong những ngày của tháng 7 nhiều gia đình thường chuẩn bị các mâm cơm cúng giỗ để cúng và mời các linh hồn người thân về dùng cơm. Sau đó, là gia đình được sum vầy bên nhau trong những dịp như thế này. Đồng thời cũng là dịp để cúng thực, bố thí cho các linh hồn còn vất vưởng không nơi nương tựa.

Cách chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7

Thông thường các mâm cơm cúng giỗ thường sẽ có các món như: xôi gấc, xôi đỗ, gà luộc, khoanh giò, nem rán, miến… Và không thể thiếu 3 lễ cúng sau: Mâm cơm chay cúng Phật, cúng trong nhà, cúng ngoài trời.

Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật. Bàn cúng Phật chính là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát thường thấy ở mỗi gia đình. Đối với mâm cơm cúng bàn Phật bạn cần chuẩn bị là một mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả đơn giản.

Khi chuẩn bị mâm cơm chay cúng Phật bạn nên chuẩn bị và cúng vào ban ngày. Sau khi cúng xong mâm cúng Phật này sẽ thường được gia đình thụ lộc tại nhà. Gợi ý một số mâm cơm chay cúng Phật bạn có thể làm tại gia đình:

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 cùng #9 món chay

món chay cúng giỗ
Mâm cơm chay cúng Phật rằm tháng 7

Các món chay bao gồm: Xôi đồ hạt sen, cơm cuộn, cà rốt xào nấm, đậu xốt tương, thịt quay giả chay, bát canh khổ qua với nấm.

Mâm cơm chay cúng rằm đẹp mắt

Các món chay bao gồm các món như: giò chả chay, cà rốt, su su luộc, xôi lá cẩm, chè trôi nhiều màu sắc bắt mắt, cảnh củ sen cà rốt, xôi gấc 3 tầng, bún, miến xào rau củ, hoa quả.

Mâm cơm chay cúng lễ ngon và đẹp mắt
Mâm cơm chay cúng lễ ngon và đẹp mắt

Mâm cơm chay cúng bàn Phật đơn giản

Các món cần chuẩn bị đơn giản: Xôi gấc, rau cải, cà rốt xào nấm, bánh chay, đậu chiên, nem rán, bát canh.

mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản
Các món cơm chay đơn giản cúng bàn Phật

Mâm cơm cúng gia tiên trong nhà

Mâm cơm cúng trong nhàmâm cơm cúng ông bà, tổ tiên, cúng thần linh. Thường mâm cơm này sẽ là là mâm cúng mặn được chuẩn bị rất tươm tất với nhiều món ăn đa dạng để thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với gia tiên.

Mâm cỗ cúng thần linh thường được đặt ở dưới lễ cúng Phật và trên lễ cúng gia tiên. Mâm cúng gia tiên thường có thêm quần áo bằng giấy, giày dép, đồ trang sức, tiền giấy…

Tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình mỗi nhà sẽ có các cách sắm lễ cúng khác nhau. Dưới đây là các mâm cỗ cúng rằm tháng 7 hấp dẫn, đầy đủ hương vị để bạn có thể tham khảo:

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 truyền thống

làm mâm cơm cúng rằm tháng 7
Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 truyền thống đẹp mắt

Mâm cúng cơ bản cho ngày Rằm tháng 7 thường có các món: Gà luộc, canh miến mọc, xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc, thịt bò xào, nem rán, rau cải chíp xào nấm… Ngoài ra các gia đình có thể chọn các món ăn theo mùa hoặc theo khẩu vị của gia đình mình để chế biến những món ăn phù hợp. 

Cách trình bày mâm cơm cúng rằm tháng 7 đẹp mắt

Các món ăn chuẩn bị gồm có: Xôi cốm sen, xôi đỗ xanh, tôm tẩm bột chiên gia vị, chả ngũ vị, nem hải sản, nem rán truyền thống, rau củ luộc, canh hoa thiên lý, su su nấu mọc.

mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì
Gợi ý món ăn chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm

Chuẩn bị mâm cúng chúng sinh, cúng cô hồn

Mâm cúng chúng sinh, cúng cô hồn thường được cúng ngoài trời với mục đích bố thí cho những linh hồn vất vưởng, sa cơ lỡ vận, không nơi nương tựa, không nhà không cửa. 

Cúng cô hồn thường được cúng vào các ngày 14 hoặc ngày 15/7 âm lịch và thực hiện vào buổi chiều tối. Bởi quan niệm đây là thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục nên thời điểm này là thời gian tốt nhất.

Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm những lễ vật như:

– Đĩa muối gạo nhỏ (sau khi cúng xong để rắc rải ở vỉa hè, ở sân nhà theo 4 phương tám hướng)

– 12 bát cháo nhỏ trắng nấu loãng.

– Hoa quả ngũ vị nên chọn 5 loại quả có các màu sắc khác nhau.

– Các loại bỏng ngô, bánh kẹo…

– 12 cục đường thẻ.

– Quần áo cho chúng sinh với nhiều màu sắc khác nhau

– Tiền lẻ, tiền giấy, vàng mã.

– 3 cốc nước nhỏ, nhang và nến.

Mâm cúng cô hồn chúng sinh đầy đủ
Mâm cúng cô hồn chúng sinh đầy đủ

Mâm cúng lễ chúng sinh thường đặt ngoài trời, khi cúng tiền vàng nên để rải khắp trên mâm. Bên cạnh đó không thể thiếu nhang, trầm cúng cắm quanh mâm theo mỗi hướng Đông – Tây – Nam – Bắc từ 3 đến 7 cây hương (chọn số lẻ). 

Lưu ý: Mâm cỗ cúng cô hồn là đồ cúng chay vì theo quan niệm dân gian đồ cúng mặn sẽ khiến khơi gợi sân si, tham vọng của các vong hồn.

Kết thúc lễ cúng cô hồn gạo và muối sẽ được rải ra sân hay ra đường sau đó mới đốt vàng mã. Một số gia đình có quan niệm hay một số nơi có tục giật cô hồn. Quan niệm này cho rằng càng nhiều người đến giật sẽ càng có nhiều lộc. Và đồ ăn giật đó có thể ăn bình thường mà không cần lo lắng chuyện gì.

Sau khi kết thúc buổi lễ cúng chủ nhà sẽ bê mâm lễ gồm tiền lẻ, bỏng ngô, bánh kẹo… chia cho trẻ con.

Một số lưu ý cần nhớ khi cúng rằm tháng 7

  • Mâm cơm để cúng bàn Phật cần được đặt ở vị trí cao nhất. Sau đó tiếp theo là mâm cúng của thần linh và cuối cùng là mâm cúng cỗ gia tiên, ông bà. 
  • Mâm bàn cúng Phật, mâm cúng thần linh và cúng gia tiên làm lễ cúng  trong nhà không cúng ngoài sân.
  • Mâm lễ cúng chúng sinh đặt cúng ngoài trời đặt tránh các bậu cửa hoặc cửa chính trước nhà. Khi làm lễ cúng cô hồn nên thực hiện vào khoảng thời gian buổi chiều tối. Bởi theo quan niệm dân gian ban ngày ánh nắng mặt trời rất mạnh các cô hồn vừa được ra khỏi địa ngục rất yếu.
  • Cúng cô hồn cần phải được hoàn tất trước  ngày 15/7 âm lịch. 
  • Nên đến thăm mộ của người thân trong gia đình. Có thể đến nơi nghĩa địa hoặc không có điều kiện thì đến chùa chiền để cầu khấn. Vì tháng 7 tháng của cô hồn và còn được gọi là Tết của những người âm.
  • Trong những ngày này nên hạn chế sát sinh các con vật.
  • Khi tung gạo muối sau lễ cúng chúng sinh kết thúc thì tung ra ngoài  không nên tung từ ngoài vào trong nhà.

Trên đây là những chia sẻ và gợi ý về mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì và một số mâm cơm cúng rằm tháng bảy. Giúp bạn dễ dàng chuẩn bị những mâm cỗ cúng chu đáo, đầy đủ dâng lên ông bà, tổ tiên. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here