LGBT nghĩa là gì? Cộng đồng LGBT là gì? LGBT là gì trên facebook

0
721

lgbt nghĩa là gì? Ý nghĩa LGBT là gì?

LGBT là một cụm từ tiếng Anh được lấy từ 4 chữ cái đầu tiên của các từ Lesbian (nghĩa là đồng tính nữ) – Gay (nghĩa là đồng tính nam) – Bisexual (nghĩa là lưỡng tính) – Transgender (nghĩa là người chuyển giới). Trong đó:

LGBT là gì? LGBT có nghĩa là gì?
LGBT là gì? LGBT có nghĩa là gì?

– Lesbian: là người đồng tính nữ, mang giới tính nữ về mặt sinh học. Nhưng lại có xu hướng tình dục hay bị hấp dẫn trước những phái nữ khác. Tuy nhiên, dấu hiệu và đặc điểm để nhận biết Lesbian dường như không có khác biệt so với giới nữ thông thường.

– Gay: là từ để chỉ đồng tính nam.  Đó là một người nam bị thu hút trước những người cùng giới tính nam khác. Đây là những người có giới tính nam về mặt sinh học. Nhưng xu hướng tình dục và bị thu hút trước những phái nam khác.

– Bisexual – Song tính hay còn gọi là BI: Là người mang cả giới tính nam hoặc nữ. Về xu hướng tình dục có thể bị thu hút cả nam và nữ. Có nghĩa họ bị hấp dẫn với cả người cùng giới và khác giới tùy theo những cảm xúc mà học có.

– Transgender: Đây là từ tiếng Anh để chỉ những người chuyển giới. Về mặt sinh lý có thể họ là nam hoặc nữ nhưng tâm lý thì ngược lại. Do đó, khi những người chuyển giới có xu hướng muốn sống theo đúng tính cách và con người của mình. Họ đã thực hiện phẫu thuật hoặc có thể chưa phẫu thuật nhưng sẽ sống theo giới tính mà họ muốn. Vì cảm giác mang nhầm cơ thể nên họ luôn có khát khao chuyển giới một cách mãnh liệt

Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT là cộng đồng những người có xu hướng tình dục và bản dạng giới khác so với những người thông thường. Đây là một cộng đồng gồm các nhóm giới tính nhỏ như cộng đồng Les, cộng đồng Gay, cộng đồng chuyển giới…

Theo thống kê tại Mỹ có khoảng 3,5% dân số xác định là LGBT. Bao gồm: người đồng tính, người song tính và người muốn chuyển giới về giới tình của mình. Ngoài ra, có rất nhiều người không có cảm xúc về tình dục. Những người đó thuộc nhóm người vô tính bởi họ ko có xu hướng hay cảm xúc với bất kỳ giới tính nào.

Cộng đồng LGBT là gì?
Cộng đồng LGBT là gì?

Hiện nay, do khoa học ngày càng phát triển khoa học giới tính càng phát triển mạnh mẽ. Đã chứng minh con người có sự đa dạng về tình dục. Không chỉ dừng ở nhóm cụm từ LGBT mà còn có nhóm cái tên dài hơn là LGBTQIA, trong đó:

– Q là từ viết tắt của Queer: Đây là các cá nhân có xu hướng tình dục không thuộc phân loại khác.

– I là từ viết tắt của Intersex: chỉ những người có đặc điểm giới tính không có đặc điểm điển hình của nam hoặc nữ. Ví dụ: trường hợp một bé trai có dương vật nhỏ hơn kích cỡ trung bình. Hay một bé gái có rãnh nhỏ ở phần gần giống với âm đạo sẽ được xếp vào nhóm I.

– A là từ viết tắt của Asexual (Ace) là người không cảm thấy hấp dẫn với bất cứ giới tính nào được gọi là người vô tính.

Cho đến nay cộng đồng LGBT vẫn luôn chịu sự kỳ thị của xã hội. Do những sự khác biệt về xu hướng giới tính, tình dục của bản thân. Nhiều người cho rằng những người LGBT mắc bệnh tâm thần. Nên họ thường cố gắng điều trị bằng các biện pháp tâm lý. Tuy nhiên, từ năm 1973 tại Mỹ, hiệp hội Tâm thần học đã không xem vấn đề đồng tính luyến ái là một bệnh tâm thần.

Bắt đầu từ đó tại các nước phương Tây đã hình thành các nền văn hóa của cộng đồng LGBT. Những người thuộc cộng đồng LGBT được đối xử như những người bình thường. Thậm chí họ còn tham gia vào các hoạt động chính trị, xã hội và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Những điều này đã làm củng cố thêm tinh thần cũng như nhận thức về những con người nằm trong cộng đồng LGBT.

Tại Việt Nam, thuộc nền văn hóa Á Đông nên còn chịu nhiều ảnh hưởng của Nho giáo. Vì vậy, với những người trong LGBT vẫn còn e ngại không dám công khai giới tính thật của mình. Nhưng cho đến ngày nay, nhiều suy nghĩ đã thoáng hơn về tư tưởng của người đồng tính. Có rất nhiều gameshow, chương trình nói về người đồng tính. Cũng có rất nhiều người đã thành công trong cuộc sống công khai xu hướng giới tính của mình. Điều này, đã tạo nên động lực lớn cho cộng đồng LGBT mạnh mẽ và tự tin hơn trong cuộc sống.

LGBT là ngày gì? Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

Trước khi nhận được sự công nhận của Liên Hợp Quốc. Tại Đức có một thời gian dài trước đó ngày 17/5 được xem là ngày Gay Day. Cho đến ngày 17/05/1990 tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) mới công bố loại bỏ những người đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần.

Ngày của cộng đồng LGBT là ngày nào?
Ngày của cộng đồng LGBT là ngày nào?

Với sự nỗ lực không ngừng của các cá nhân và tổ chức trong cộng đồng LGBT. Cho đến ngày 17/05/2014 đã chính thức trở thành ngày Quốc tế chống kỳ thị, chống phân biệt chủng tộc đối với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (LGBT) –  IDAHOBIT (International Day Against Homophobia, Biphobia, Interphobia & Transphobia) và được gọi ngắn gọn là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT.

Ngày Quốc tế chống kỳ thị này đã được nhiều người trên thế giới công nhận như: Anh, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp, Luxembourg, Venezuela và Liên minh châu Âu EU…Mục đích của ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT nhằm giúp nâng cao sự nhận thức trong xã hội. Tất cả những vấn đề bạo lực, sự phân biệt, kỳ thị, chống nạn bạo lực đối với cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Trong ngày 17/5 này có rất nhiều hoạt động được diễn ra. Tùy theo từng văn hóa của mỗi quốc gia. Các hoạt động có thể kể đến như diễu hành đường phố, liên hoan, lễ hội, các chương trình nghệ thuật, hội thảo…

Tại Việt Nam, trong ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT cũng có rất nhiều hoạt động bổ ích. Nhiều nơi cũng tổ chức như diễu hành, hội thảo về LGBT… với sự tham gia của nhiều nhãn hàng trong và ngoài nước.

Hiện tại, cờ cầu vồng 6 màu sọc: đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương, tím. Đang được sử dụng làm lá cờ tượng trưng cho sự đa dạng của cộng đồng LGBT. Với ý nghĩa về sự kết nối không biên giới, không có sự giới hạn. Đồng thời, cũng thể hiện niềm tin và hy vọng thể hiện mình trong cộng đồng LGBT trên toàn thế giới. Mỗi màu sắc trên lá cờ thể hiện một ý nghĩa riêng biệt.

  • Màu đỏ: thể hiện sự can đảm, dũng khí
  • Màu cam: thể hiện các khả năng và nhận thức
  • Màu vàng: tượng trưng cho sự thử thách.
  • Màu xanh lá cây: tượng trưng cho sự phấn đấu không ngừng và sự khích lệ cho bản thân.
  • Màu xanh dương: tượng trưng cho niềm hy vọng, sự chia sẻ, biết giúp đỡ và đấu tranh bảo vệ lẫn nhau.
  • Màu tím: màu của sự hòa hợp, màu của đoàn kết và thống nhất trognj cộng đồng LGBT.

Phong trào đặt avatar cầu vồng 6 màu trên Facebook

Thay ảnh đại diện Facebook để hưởng ứng cho cộng đồng LGBT
Thay ảnh đại diện Facebook để hưởng ứng cho cộng đồng LGBT

Phong trào bắt đầu được hưởng ứng từ ngày 26/06/2015 là ngày Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật hợp thức hóa việc kết hôn giữa những người đồng tính. Nhân sự kiện này Mark Zuckerberg người sáng lập ra Facebook đã tham gia hưởng ứng. Anh đã đổi ảnh đại diện bằng hình ảnh cờ 6 màu cầu vồng.

Ngoài ra, đạo luật sau khi được thông qua đã được nhiều người dân hưởng ứng ủng hộ xuống đường diễu hành. Không chỉ riêng ở Mỹ, tại Việt Nam cũng có nhiều bạn trẻ hưởng ứng theo phong trào này. Bằng cách thay ảnh đại diện avatar của mình bằng hình cờ 6 màu của cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, đạo luật cho phép kết hôn giữa những người đồng giới ở Việt Nam vẫn chưa được công nhận.

Come out trong LGBT là gì?

Come out trong LGBT là công khai thiên hướng tình dục của người đồng tính, song tính hay hoán tính. Khi đó họ sẽ đưa ra những quyết định sống thực để đấu tranh mà không cần phải trốn tránh và cảm thấy hổ thẹn.

Come out là gì? Come out có ý nghĩa như thế nào?
Come out là gì? Come out có ý nghĩa như thế nào?

Quá trình come out chưa bao giờ là dễ dàng đối với những người đồng tính. Nỗi sợ lớn nhất của những người LGBT khi come out chính là sự phản đối của gia đình chứ không phải ánh mắt thể hiện sự ghét bỏ hay không thiện cảm của những người xung quanh.

Đối với cộng đồng LGBT việc công khai là mặt tốt trong xã hội để họ có thể truyền tải những câu chuyện về bản thân của người đồng tính từ đó gia đình, người thân có thể chấp nhận giới tính của họ.

Nên làm gì trước khi come out?

Come out được cho là một cột mốc không sớm thì muộn của những người trong cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, kết quả sau khi come out lại “muôn hình vạn trạng”. Vậy come out có ý nghĩa như thế nào? Nên làm gì trước khi come out?

– Nếu bạn muốn sống là bản thân mình, sống với chính mình bạn phải học cách tự chấp nhận chính mình trước đã. Biết tôn trọng bản thân, trân trọng những thứ mà mình đang có.

– Nên lập cho mình kế hoạch và các phương án dự phòng cho việc come out.

– Chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững vàng.

– Không nên quá vội vàng khiến người thân, bạn bè phải chấp nhận sự thay đổi này. Vì vậy, bạn nên dành thời gian ở bên gia đình nhiều hơn để họ có thể thích ứng.

– Thấu hiểu và giúp bố mẹ, người thân của mình có thể bình tĩnh tiếp nhận.

– Chọn thời điểm thích hợp để come out.

Tránh làm gì khi come out

Trong quá trình come out bạn nên tránh làm những điều dưới đây:

Những điều nên tránh trong quá trình come out
Những điều nên tránh trong quá trình come out

– Khi come out bạn nên suy nghĩ về những câu hỏi có thể phát sinh trong quá trình công khai giới tính thật. Tránh để cuộc nói chuyện rơi vào im lặng.

– Không lạm dụng rượu bia, chất kích thích.

– Có kế hoạch dự phòng trong các tình huống có thể xảy ra.

– Không tạo sự căng thẳng trong các cuộc nói chuyện

– Mong đợi sự thấu hiểu từ người khác: Có thể họ sẽ nhanh chóng tiếp thu nhưng không có nghĩa là họ sẽ thấu hiểu được những điều bạn nói. Họ cần có thời gian để bình tĩnh, suy nghĩ. Vì vậy, nếu họ chưa thể hiện thái độ ủng hộ ngay thì bạn cũng không nên sinh ra tâm lý buồn rầu hay oán trách.

– Khi bản thân chưa thật sự sẵn sàng nên tránh không come out.

Quá trình come out vốn rất dài và cần có sự nỗ lực phấn đấu để bạn có thể chứng minh bản thân mình. Không phải ai cũng có cách come out giống nhau và đạt được kết quả như mong đợi. Có những người sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn, có người lại cảm thấy nhẹ nhàng.

Sau come out sẽ như thế nào?

Chủ đề về giới tính thứ 3 luôn là một vấn đề nhạy cảm đối với nhiều người. Do đó, không phải ai cũng có thể hiểu và thông cảm với bạn. Sẽ có người cảm thấy rất sốc và bất ngờ, hay phản ứng gay gắt. Nhưng bạn cũng đừng nên nản chí mà hãy lên kế hoạch dự liệu về vấn đề này.

Sau come out sẽ như thế nào?
Sau come out sẽ như thế nào?

Sau khi công khai bạn cũng không nhất thiết phải bắt đầu hẹn hò. Đôi khi bạn sẽ được hỏi những vấn đề như bạn đã có người yêu chưa hay đã yêu ai chưa…Điều này khiến bạn cảm thấy áp lực trong việc tìm kiếm một mối quan hệ nào đó. Thực tế cho thấy khi bản thân chưa sẵn sàng bạn không nhất thiết phải hẹn hò.

Come out có lần đầu tiên nhưng không có lần cuối cùng. Đối với nhiều người lần comeout đầu tiên rất quan trọng vì đa số là những người gần gũi với bạn sẽ biết. Và bạn cũng sẽ phải come out nhiều lần trong đời, đặc biệt khi đến môi trường mới.

Khi come out có thể bạn sẽ bị xa lánh, bị bàn tán sau lưng hay bị coi thường và mất đi vài người bạn. Người thân có thể sẽ xảy ra những định kiến và chưa chuẩn bị tinh thần để đón nhận. Bạn chỉ cần sống thật có ích, sống có ý nghĩa, không hổ thẹn với lòng là được. Hãy để họ dần thích nghi với điều này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về LGBT nghĩa là gì? Cộng đồng LGBT là gì? và những thông tin về LGBT để bạn có thể hiểu và cảm nhận đúng đắn hơn về cộng đồng này. Từ đó, có thể xóa dần những kỳ thị để mỗi người có thể có cơ hội sinh sống, học tập và bình đẳng với nhau. Theo dõi https://dienmaytot.org/ để cập nhật các tin tức bổ ích mỗi ngày nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here