Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản, an toàn cho xe số sàn & số tự động

0
925

Việc học lái xe cũng giống như việc học những chương trình khác đều phải bắt đầu từ các bài học cơ bản. Trong bài viết này dienmaytot.org sẽ chia sẻ với các bạn những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản nhất giúp bạn có thể điều khiển xe ô tô một cách an toàn.

Kỹ thuật lái xe ô tô số sàn

Xe ô tô số sàn hiện nay tuy không còn phổ biến như trước nữa nhưng đây là lựa chọn hàng đầu cho những người mới học lái xe cũng như học để thi bằng B2. Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho xe sàn số bao gồm 14 bước như sau:

kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản
Tư thế ngồi lái xe đúng “chuẩn”
 1. Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô số sàn

Đây là bước cơ bản đầu tiên khi bắt đầu lái xe, nó giúp chúng ta đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa thương tổn khi có sự cố không mong muốn xảy ra.

Tham khảo:

2. Cần hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp của xe số sàn 

Việc hiểu được nguyên tắc và cách thức vận động của xe sẽ giúp việc lái xe trở nên dễ dàng và an toàn hơn. 

 • Bàn đạp côn xe sẽ nằm ở bên phải, ở giữa là bàn đạp chân phanh và tiếp theo là bàn đạp chân ga. 
 • Khi bàn đạp côn được nhả ra, truyền động từ động cơ đến các bánh xe giúp bánh xe chuyển động, đồng thời cho phép bạn có thể sang số. 
 • Lưu ý, mỗi khi bạn muốn sang số đều phải tiến hành nhấn côn xe

3. Điều chỉnh ghế

Trước khi lái xe bạn cần điều chỉnh ghế lái sao cho có khoảng cách phù hợp để có thể nhấn bàn đạp côn, phanh và ga một cách thuận lợi.

4. Kỹ thuật đạp chân côn

Đây là kỹ thuật quan trọng các bạn cần nắm rõ, nó khác với kỹ thuật đạp chân phanh và chân ga đó là bạn cần đạp và nhấn sao cho nó sát với sàn.

kỹ thuật lái xe ô tô b2
Kiểm tra cần số trước khi lái

5. Kiểm tra cần số 

Các bạn cần kiểm tra xem cần số đã ở vị rí trung tâm chưa (Neutral). Khi cần số ở vị trí trung tâm, cần có thể tự do di chuyển từ bên này sang bên kia. 

Xe ở số 0 là khi bàn đạp côn được nhấn xuống hoàn toàn hay khi cần số ở vị trí Neutral. Động cơ xe sẽ ở trạng thái chạy không tải khi xe về 0. 

Sơ đồ số của xe sẽ được vẽ ngay trên cần số, các bạn phải ghi nhớ sơ đồ này để khi chuyển số không cần phải nhìn xuống cần, giúp việc lái xe được thuận tiện hơn.

6. Kỹ thuật khởi động xe

Đối với xe số sàn, để khởi động yêu cầu cần xe phải ở vị trí trung tâm xe (về 0) đồng thời thắng tay vẫn ở trong chế độ thắng, chân côn được nhấn hết cỡ.

7. Nhả chân côn sau khi khởi động xe

Khi động cơ nổ máy các bạn có thể nhả chân côn ra, nhưng cần số lúc này vẫn luôn phải giữ ở vị trí trung tâm.

8. Kỹ thuật sang số 1

Khi muốn chuyển số, các bạn cần phải đạp chân trái hết hành trình chân côn (Đạp chân côn xuống sát sàn xe). Khi đạp các bạn để mũi chân trái lên trên bàn côn và gót chân dựa sát vào sàn xe, sau đó dùng lực ở mũi chân đạp bàn côn xuống sát nền xe một cách dứt khoát. Tay phải lúc này di chuyển cần số sang số 1.

kỹ thuật lái xe ô tô số sàn
Bàn đạp côn, phanh, ga

 9. Kỹ thuật nhả chân côn 

Khi nhả chân côn, các bạn tiến hành nhấc chân từ từ khỏi bàn đạp côn cho đến lúc nghe được tiếng động cơ bắt đầu giảm. 

Khi bàn đạp ly hợp được nhả là lúc chuyển động của động cơ được nối với hệ thống truyền lực. 

Để đảm bảo cho động cơ xe không xảy ra tình trạng tắt đột ngột, xe không bị rung giật khi chuyển động cần phải thực hiện nhả bàn đạp côn theo trình tự như sau:

 • Chia hành trình nhả bàn côn làm 3 phần. ⅔ hành trình đầu các bạn cần tiến hành nhả nhanh để đĩa ma sát của ly hợp có thể tiếp giáp với bánh đà.
 • ⅓ hành trình cuối các bạn tiến hành nhả từ từ, nhằm tăng mô men quay truyền chuyển động từ động cơ xe đến hệ thống truyền lực một cách từ từ.

10. Kỹ thuật đạp bàn đạp ga 

Để giúp cho xe chạy, các bạn cần nhả chậm chân côn đợi đến khi vòng quay của động cơ giản thì nhấn nhẹ chân ga. Đồng thời, bạn cần ở trạng thái sẵn sàng nhấn chân phanh ở giữa để kịp thời dừng xe lại khi gặp tình huống khẩn cấp.

Lưu ý: 

Nếu bạn nhả chân côn quá nhanh xe sẽ rơi vào trạng thái tắt máy  

kỹ thuật lái xe ô tô so tu dong
Đạp hết cỡ chân côn để sang số

Khi xe tiếng động cơ yếu như xe sắp dừng lại bạn cần giữ nguyên chân côn hoặc nhấn chân côn xuống một chút.

11. Kỹ thuật sang số 2, 3,4,5

Động cơ của bạn sẽ bắt đầu tăng tốc sau khi nhấn chân ga. Ở mỗi dòng xe tốc độ để tốc kế sẽ khác nhau. Thông thường tua máy đạt khoảng 2.500 đến 3.000 vòng trên phút là có thể sang số 2.

 • Để sang số 2, các bạn tiến hành nhả nhẹ chân ga để giảm ga. 
 • Đồng thời nhấn chân côn hết cỡ và sang số bằng cách đẩy cần số về vị trí của số 2 theo như sơ đồ số vẽ trên cần số.
 • Sau khi các bạn gạt cần số về số 2 các bạn tiến hành nhả côn và nhấn chân ga để tăng tốc xe.

Sang số 3, 4, 5 cũng tương tự như trên.

 12. Kỹ thuật phối hợp nhả chân côn và đạp bàn đạp ga

 • Khi các bạn khởi động xe, các bạn cần phải tiến hành đạp ga và nhả chân côn đồng thời.
 • Khi sang số vào thời điểm lên dốc, bạn cần nhả chân côn nhanh hơn so với khi bắt đầu khởi động.

13. Kỹ thuật đạp ga và nhả chân côn hoàn toàn

Cần nhả chân hoàn tòan khỏi bàn đạp côn xe khi xe đang cài số và đang đạp ga. Nhiều người có thói quen để chân nghỉ hờ trên bàn côn, thói quen này có thể sẽ kiến chân côn sớm bị hư hỏng khi bào mòn.

bài giảng kỹ thuật lái xe ô tô
Kỹ thuật nhấn chân ga và nhả chân côn hoàn toàn

 14. Kỹ thuật dừng xe

Khi muốn dừng xe, các bạn tiến hành nhả hòan toàn chân ga và di chuyển chân phải sang vị trí bàn đạp phanh. Sau đó nhấn bàn đạp phanh để giảm tốc. 

Khi tốc độ xe đã giảm xuống còn 15km/h, các bạn tiến hành nhấn hết chân côn đồng thời tay phải chuyển cần số về vị trí trung tâm. 

Khi xe chuyển động ở tốc độ chậm gần như sắp dừng các bạn tiến hành nhả dần chân phanh.  Lưu ý trong quá trình nhả chân phanh không nên nhả nhanh quá hay quá sớm vì sẽ kiến xe dừng quá điểm dừng.

Khi các bạn có thể thực hiện những kỹ thuật trên một cách thuần thục là lúc bạn đã có thể làm chủ xe ô tô số sàn.

Kỹ thuật lái xe ô tô số tự động 

Các dòng xe được thiết kế số tự động ngày càng phổ biến và được ưa chuộng bởi những tiện lợi do hộp số tự động mang lại. Song song với đó là kỹ thuật lái ô tô tự động cơ bản, cũng đơn giản hơn rất nhiều so với kĩ thuật lái ô tô số sàn. 

kỹ thuật lái xe ô to b2
Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho xe số tự động
 • Kỹ thuật khởi động xe

Khi lái xe ô tô số tự động các bạn không cần quan tâm đến bất kỳ số nào nữa. Để khởi động xe các bạn chỉ cần nhấn chân phanh và mở máy để khởi động động cơ. Sau khi động cơ xe đã chạy các bạn nhả chân phanh và đạp nhẹ chân ga để xe chuyển động.

 • Kỹ thuật tiến xe, lùi xe

Khi muốn tiến xe về phía trước các bạn chỉ cần điều chỉ cần số về vị trí “D” là được.

Còn trong trường hợp muốn lùi xe các bạn chỉ cần gạt cần số về vị trí “R” là được.

Với xe số tự động chỉ cần các bạn nắm được hai kỹ thuật cơ bản trên là đã có thể lái xe trên các cung đường bằng phẳng. Nếu các bạn đi trên các cung đường đèo dốc sẽ cần nhiều kỹ thuật hơn. Các bạn có thể tham khảo thêm kỹ thuật lái ô tô trong thành phố và khi lên dốc trong những bài viết sau của chúng tôi nhé.

Trong bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách lái xe ô tô cơ bản với xe số sàn (Kỹ thuật lái xe ô tô hạng b2) cũng như với xe số tự động. Song trên đây chỉ là lý thuyết kỹ thuật lái xe ô tô, các bạn cần tiến hành thực hành nhiều trên thực tế để việc học lái xe đạt được kết quả tốt nhất.