Khóa vi sai là gì? Tìm hiểu cấu tạo, công dụng  của khóa vi sai

0
605

Khóa vi sai là gì? Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đây là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng đối sự chuyển động của ô tô. Để hiểu rõ hơn về bộ phận này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin về khóa vi sai như cấu tạo, công dụng, ưu nhược điểm trong bài viết sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Khóa vi sai là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì khóa vi sai chính là bộ phận nhận nhiệm vụ truyền năng lượng từ hộp số tới các bánh xe. Nhờ vậy mà các momen xoắn của động cơ sẽ bị tách làm đôi, sau đó giúp cho 2 bánh xe di chuyển với 2 tốc độ khác nhau.

"độ" "khóa vi sai"

Tìm hiểu về khóa vi sai

Nếu nhìn bằng mắt thường sẽ thấy bộ khóa vi sai có hình dáng như 1 ụ tròn nằm chính giữa ở cầu sau. 

Cấu tạo của khóa vi sai 

Hiện nay, khóa vi sai được cấu thành từ những bộ phận sau đây. 

 • Bánh răng bán trục.
 • Bánh răng hành hinh
 • Bộ đĩa ly hợp
 • Lò xo nén.
 • Các tai khóa đĩa thép với vỏ vi sai.
 • Đĩa ma sát.
 • Vỏ vi sai.

Đối với phần tỷ số răng giữa bánh răng và vàng răng sẽ có sự khác biệt giữa các loại xe. Ví dụ như khóa vi sai ford ranger sẽ khác có tỷ số khác hơn so với những dòng xe khác.

bộ vi sai cầu trước

Cấu tạo của khóa vi sai

Công dụng của khóa vi sai

Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc vận hành của xe, giúp xe có được sự cân bằng, ổn định khi di chuyển. Đặc biệt là lúc ôm cua sẽ giúp xe giữ được thăng bằng tốt hơn. Bởi nếu trường hợp xe không được trang bị bộ khóa vi sai sẽ khiến cho 2 bánh khi vào cua với tốc độ như nhau, điều này sẽ khiến xe gặp trình trạng trượt dài hoặc thậm chí là lật xe. 

Phân loại khóa vi sai trên thị trường hiện nay

Tùy vào từng yếu tố mà người ta sẽ phân chia khóa vi sai thành nhiều loại khác nhau như: khóa vi sai điện tử, khóa vi sai bánh răng nón, khóa vi sai mở, vi sai đóng. Tuy nhiên để mọi người dễ dàng hình dung, chúng tôi sẽ dự theo thị trường để phân ra  2 loại khóa vi sai cơ bản, phổ biến nhất. Bao gồm

Khóa vi sai mở

Đây là loại khóa được đánh giá cao nhất về chất lượng cũng như giá cả. Tuy nhiên khóa này lại mắc phải 1 nhược điểm đáng chú ý đó chính là khả năng phân bổ lực của momen xoắn đến các bánh xe hoàn toàn không đều. Điều này khiến cho xe vẫn bị trượt nếu đi trên đường trơn.

bộ vi sai là gì

Khóa vi sai mở

Khóa vi sai đóng

Còn khóa vi sai đóng thường được dùng cho các dòng xe off – road bởi khóa này hỗ trợ khóa trục, giúp các bánh xe có thêm sức mạnh khi cần lực kéo. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng này chính là lúc vào cua khá phức tạp, gây khó khăn cho một số tài xế mới. 

Ưu nhược điểm của khóa vi sai

Để nắm rõ hơn thông tin về loại khóa này, chúng tôi sẽ điểm qua một vài ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

Hiện nay, xét về mọi mặt, khóa vi sai sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật. Cụ thể như:

 • Giúp xe ổn định và cân bằng khi di chuyển.
 • Tăng độ bám của bánh xe với mặt tiếp xúc, hạn chế được tình trạng trượt bánh, lật xe khi vào cua  hoặc vượt chướng ngại vật.
 • Chi phí rẻ, có thể dễ dàng mua hoặc độ khóa vi sai cho phù hợp nhất với xe của mình. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì khóa vi sai cũng có một vài nhược điểm cần khắc phục trong tương lai như: 

khóa vi sai là gì

Khóa vi sai vẫn còn một số nhược điểm đáng chú ý

 • Độ ồn lớn nên  khiến cho người dùng khá khó chịu, đặc biệt là khi xe vào khúc cua có thể nghe thấy tiếng ồn này. Một số loại còn tạo ra tiếng ồn ngay cả khi mở khóa.
 • Lốp bị mài mòn nhanh chóng cũng là nhược điểm của khóa vi sai, bởi quá trình hoạt động của khóa không được nhẹ nhàng, tạo ra sự ma sát khiến lốp bị mòn đi nhanh chóng.
 • Nếu như đặt bộ vi sai cầu trước còn khiến cho xe di chuyển kém mượt mà và khó điều khiển hơn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về khóa vi sai mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về loại khóa này và có cách giữ gìn đúng cách để sử dụng được lâu bền nhất.