Influencer là gì? Những điều thú vị liên quan đến Influencer

0
248

Influencer là khái niệm khá quen thuộc với các bạn trẻ hiện nay. Với sức ảnh hưởng lớn cùng thu nhập cao nên rất nhiều người muốn trở thành một Influencer. Vậy bạn đã thực sự hiểu hết về Influencer là gì chưa? Hay làm cách nào để có thể trở thành một Influencer? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về công việc có sức hút vô cùng lớn này nhé! 

Influencer là gì?

Influencer - “người có tầm ảnh hưởng”
Influencer là gì? – “Người có tầm ảnh hưởng”

Influencer được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “người có tầm ảnh hưởng”. Hiểu đơn giản là một cá nhân có lượng follow lớn trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, TikTok…. có khả năng tác động cũng như ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của khách hàng. Việc có thể tác động đến hành vi mua hàng của người khác này dựa vào các yếu tố mà họ có như: quyền lực, địa vị hoặc là các mối quan hệ…

Thông qua việc sở hữu lượng follow lớn trên các nền tảng mạng xã hội, họ sẽ những người lan truyền thông tin, kiến thức về một lĩnh vực cụ thể nào đó. Nhờ vậy mà họ có khả năng thuyết phục một lượng lớn khách hàng cho các nhãn hàng. Sức ảnh hưởng của Influence càng cao thì các nhãn hàng lại càng mong muốn hợp tác để họ làm đại diện và quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Tương tác là gì trên Facebook? Làm sao để tăng lượt tương tác?

Nghề Marketing Influencer là gì?

Nghề Marketing Influence đang rất “hot”
Nghề Marketing Influence đang rất “hot”

Marketing Influence chính là việc sử dụng hình thức tiếp thị, quảng bá sản phẩm bằng những người có tầm ảnh hưởng. Thay vì họ truyền tải những thông điệp bằng hình ảnh, câu chữ thì doanh nghiệp sẽ gián tiếp truyền bá thông tin về sản phẩm của mình đến khách hàng thông qua Influence.

Với việc sở hữu lượng lớn người follow trên các trang mạng xã hội, doanh nghiệp sẽ chi trả tiền để cho các Influence chia sẻ thông điệp về sản phẩm của doanh nghiệp trên trang cá nhân. Từ đó để khách hàng có thể được tiếp cận và tin tưởng hơn về sản phẩm. Các thông điệp này có thể do doanh nghiệp tự đưa ra hoặc cũng có thể do bản thân người đảm nhận Influence tự soạn.

Việc sử dụng Influence đã trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay và nó được coi là một hình thức marketing phù hợp với hiện tại. Do đó, nghề Influence rất hấp dẫn, đặc biệt là với các bạn trẻ. Bởi nó đem lại mức thu nhập rất cao và có thể tiếp cận được với nhiều doanh nghiệp trong cùng một lúc.

>>Xem thêm: Viral là gì? Chia sẻ từ a -z về viral

Phân loại các Influencer tại Việt Nam

Theo lượt theo dõi hay follow

Influencer phân loại theo lượt theo dõi
Influencer phân loại theo lượt theo dõi

– Mega-Influencers: Đây chính là các Influencer “cao cấp” nhất vì họ sở hữu lượng theo dõi cực khủng trên các trang mạng xã hội. Thường là trên 1 triệu lượt theo dõi/yêu thích trên mỗi nền tảng mạng xã hội. Nhóm này thường là các ca sĩ, diễn viên hay người mẫu hạng A rất nổi tiếng trong showbiz. Chi phí chi trả để họ PR sản phẩm sẽ rất cao nên thường chỉ có các thương hiệu lớn mới có khả năng hợp tác với họ.

– Macro-Influencers: Đây là các Influencer có mức độ ảnh hưởng thấp hơn một bậc so với Mega-Influencer. Họ có khoảng 40.000 – 1 triệu lượt theo dõi/yêu thích trên mỗi nền tảng mạng xã hội. Đối tượng này thì các doanh nghiệp dễ tiếp cận và hợp tác hơn bởi chi phí không quá cao như Macro.

– Micro-Influencers: Đây là những người có khoảng 1.000 – 40.000 lượt theo dõi/yêu thích trên mỗi nền tảng. Tuy họ không có lượt theo dõi khủng nhưng họ cũng rất có sức ảnh hưởng và được tin tưởng bởi cộng đồng người trẻ đang sử dụng mạng xã hội. Các doanh nghiệp nhỏ cũng dễ dàng hợp tác với đối tượng này hơn vì chi phí chi cho họ là ở mức khá hợp lý.

– Nano-Influencers: Đây là loại Influencer có lượng theo dõi thấp nhất, khoảng dưới 1.000 người. Tuy những đối tượng này được theo dõi không quá nhiều nhưng sức ảnh hưởng của họ đối với những người theo dõi là tương đối cao. Nguyên nhân là vị nội dung họ đăng tải lên các trang mạng xã hội rất tự nhiên, chân thật nên có thể dễ tiếp cận đến người dùng.

Theo nội dung hoạt động

Influencer phân loại theo nội dung hoạt động
Influencer phân loại theo nội dung hoạt động

– Blog: Đây chính là những người viết blog trên các nền tảng mạng xã hội, WordPress và còn được gọi là Blogger. Họ chính là những người sáng tạo nội dung, sử dụng câu chữ, câu chuyện để chia sẻ đến mọi người. Nội dung của họ thường tác động mạnh mẽ đến tâm trí cũng như suy nghĩ của người theo dõi.

– Youtube: Đây là nền tảng để những người sáng tạo video có thể đăng tải lên. Nội dung video càng hay, càng chất lượng thì sẽ càng thu hút được nhiều lượt xem và đăng ký. Do đó, Youtuber muốn thành công thì cần phải đầu tư nhiều video chất lượng cả về hình ảnh, âm thanh và nội dung.

– Social Media: Một số nền tảng Social Media phổ biến nhất hiện nay đó chính là Facebook, Tik Tok, Instagram, Twitter… Các Influencer nổi lên từ các kênh này đang ngày càng tăng nhanh do đặc điểm lan truyền cực nhanh của Internet và chia sẻ liên kênh. 

Theo mức độ ảnh hưởng

Phân loại Influencer theo mức độ ảnh hưởng
Phân loại Influencer theo mức độ ảnh hưởng

– Người nổi tiếng: Nhóm này là các ca sĩ, diễn viên có rất nhiều người hâm và một trong số có thể được biết đến ở mức độ toàn dân. Chính vì vậy mà sự ảnh hưởng của họ là rất lớn và sản phẩm mà họ đại diện cũng được quảng bá một cách rộng rãi. Những thương hiệu lớn khi hợp tác với họ sẽ phải trả chi phí rất cao nhưng đổi lại thì hiệu quả mang lại rất xứng đáng. 

– Người có chuyên môn: Nhóm này là những chuyên gia trong ngành, nhà tư tưởng, lãnh đạo, nhà báo, marketer… Họ là những người có trình độ, có kinh nghiệm nên có thể ảnh hưởng cũng như truyền cảm hứng đến cho những người trong nghề, trong môi trường làm việc.

Tiêu chí để đánh giá một Influencer là gì?

Influencer có thể nói là một ngành nghề rất “hot” trong thời điểm kinh tế thị trường như hiện nay. Các doanh nghiệp cần dựa vào 4 tiêu chí dưới đây để có thể đánh giá và lựa chọn:

Đánh giá Influencer trước khi lựa chọn
Đánh giá Influencer trước khi lựa chọn
 •  Độ phủ (Reach)

Độ phủ sẽ được đánh giá thông qua số lượng người theo dõi của mỗi Influencer.

 • Sự liên quan

Định vị thương hiệu và Influencer cần phải có sự liên quan đến nhau. Các nhãn hàng cần chú ý điểm này dựa vào những yếu tố như: quan điểm sống, gu thời trang, giới tính, tuổi tác, lĩnh vực hoạt động, thương hiệu cá nhân…

 • Khả năng thay đổi ý kiến khách hàng (Brand preference)

Điều này được thể hiện thông qua mức độ tương tác của người dùng với các bài viết từ Influencer đăng tải.

 • Chỉ số cảm xúc

Việc đánh giá được chỉ số cảm xúc sẽ đem đến sự tiêu cực hay tích cực của Influencer đối với nhãn hàng là rất quan trọng. Bởi với một Influencer mà có quá nhiều scandal tiêu cực sẽ khiến cho nhãn hàng cũng bị tẩy chay theo.

Làm sao để trở thành một Influencer chuyên nghiệp?

 • Biết được điểm mạnh của bản thân
Bản thân có điểm mạnh gì?
Bản thân có điểm mạnh gì?

Hãy lấy giấy bút và ghi ra tất cả những điểm mạnh của bản thân hay những điều mà bạn tin là mình có thể làm tốt và phát triển được nó trong tương lai. Sau đó hãy xác định một lĩnh vực mà bạn cảm thấy đam mê cũng như có khả năng phát triển nhất để tập trung theo đuổi nó.

 • Chọn nhóm đối tượng mục tiêu

Sau khi bạn đã xác định được con đường mà mình sẽ theo đuổi ở lĩnh vực nào thì bạn cần phải tìm hiểu đối tượng quan tâm đến lĩnh vực đó là những ai. Bởi vì nội dung mà bạn tạo ra dù ở hình thức video content, blog hay bài post thì đều phải nhắm đến đối tượng mục tiêu đó.

 • Chọn kênh truyền thông phù hợp
Chọn kênh truyền thông mà bạn muốn phát triển
Chọn kênh truyền thông mà bạn muốn phát triển

Mỗi một kênh truyền thông sẽ có những ưu và nhược điểm riêng và nó sẽ phù hợp với từng lĩnh vực khác nhau. 

Ví dụ: Nếu bạn muốn làm photographer chuyên nghiệp thì bạn nên dùng Instagram – đây là trang mạng xã hội chuyên chia sẻ hình ảnh. Hoặc bạn chọn Tik Tok nếu như bạn đi theo hướng sáng tạo video ngắn.

 • Lên kế hoạch phát triển sự nghiệp

Để có thể phát triển lâu dài và bền vững thì bạn cần lên một kế hoạch và chiến lược cụ thể cho bản thân. Bạn có thể lên kế hoạch dài hạn và ngắn hạn cùng các mục tiêu cụ thể đặt ra để đo lường được hiệu quả công việc.

 • Đầu tư thời gian, công sức và chất xám

Bất kể một Influencer nào để có thể thành công thì cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Nếu bạn muốn nội dung mình tạo ra thật chất lượng và đem lại lợi ích cho cộng đồng thì hãy cố gắng đầu tư thật nghiêm túc, đặc biệt là ở giai đoạn đầu nhé.

 • Tương tác với các followers
Tương tác với các followers tăng sự gần gũi
Tương tác với các followers tăng sự gần gũi

Sau khi đã xây dựng được kênh thì bạn nên giữ tương tác với đối tượng mục tiêu của mình. Hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội có nhiều hình thức để bạn có thể tương tác với mọi người như: livestream, trả lời trên story, bình luận trên các bài post… Hãy tận dụng nó để bạn trở nên gần gũi hơn với những người theo dõi mình.

 • Thường xuyên sáng tạo và đổi mới nội dung

Bạn cần phải nhớ rằng ngoài bạn ra thì ngoài kia còn có rất nhiều người cũng đang nuôi ước mơ trở thành một Influencer. Họ cũng đang đầu tư chất xám cho nội dung của mình để có thể thu hút nhiều người hơn. Chính vì vậy mà bạn phải không ngừng cố gắng sáng tạo và sản xuất ra các nội dung mới lạ, độc đáo để có thể cạnh tranh cũng như trở nên nổi bật nhất.

 • Tạo sự gắn kết với các Influencer khác

Có các mối quan hệ tốt với các Influencer khác sẽ giúp cho bạn nhận được nhiều sự quan tâm và theo dõi hơn đấy. Những người theo dõi của những người này sẽ biết đến bạn một cách nhanh chóng. Đây chính là cơ hội bạn nên nắm bắt nếu như có thể tạo ra được mối quan hệ tốt đối với các Influencer nổi tiếng khác.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến Influencer là gì cũng như các thông tin liên quan đến nghề này. Hy vọng sẽ giúp cho các doanh nghiệp lựa chọn được Influencer phù hợp. Bên cạnh đó, chúng tôi mong rằng các bạn trẻ muốn trở thành một Influencer có thể bắt tay thực hiện công việc của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here