[HƯỚNG DẪN] #3BƯỚC “Sử dụng máy nén khí” Chuẩn Nhất

0
1922

Về công dụng của máy nén khí chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết, tuy nhiên việc nắm rõ quy trình vận hành máy bơm khí nén đóng vai trò quan trọng, giúp máy hoạt động ổn định, đảm bảo tiến độ, an toàn cho người sử dụng. Để đảm bảo quá trình vận hành máy bơm khí nén đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng cần phải nắm được cách sử dụng máy nén khí, sửa chữa máy nén khí

Chắc hẳn nhiều người chưa nắm được quy trình vận hành máy nén khí đúng chuẩn. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng máy nén khí tuân thủ đúng theo nguyên tắc an toàn và phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 

hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí
Sử dụng máy nén khí đúng cách sẽ giúp máy luôn vận hành ổn định, hạn chế sự cố hỏng hóc

I. Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí

Sau khi bạn đã chọn mua cho mình được một sản phẩm ưng ý nhất trong các loại máy nén khí hiện bán trên thị trường thì việc nắm rõ những lưu ý cũng như hướng dẫn sử dụng máy được hiệu quả dưới đây là rất cần thiết.

1. Chọn chiều lắp đặt máy nén

Địa điểm đặt máy phải là nơi có bề mặt bằng phẳng, khô ráo, không ẩm ướt, ít bụi, thông thoáng sẽ thích hợp để máy vận hành ổn định và cho hiệu quả cao.

Nên đặt máy nơi có đủ ánh sáng, dễ tra dầu nhớt.

Vị trí đặt máy phải thuận tiện cho máy quay.

Dây curoa của máy nén khí nên đặt dọc theo tường, nhưng không sát quá để cho quạt mát hoạt động tốt.

>>>▷Máy bơm mỡ ô tô chuyên dụng “KHÔNG THỂ THIẾU”

2. Chọn dây điện phù hợp

Sử dụng dây cáp điện được làm bằng cao su. Dây điện nên có độ dài vừa đủ để có thể giảm áp. 

Kiểm tra công suất điện, nguồn điện áp phải phù hợp với tiêu chuẩn yêu cầu. Nếu điện áp không đủ tải, mô tơ sẽ không thể hoạt động bình thường, thậm chí sẽ bị nổ tụ điện, cháy mô tơ gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

3. Hướng dẫn tra dầu mỡ

Việc tra dầu mỡ có vai trò quan trọng đối với hiệu quả hoạt động và độ bền của máy nén khí.

Người dùng nên giữ cho mức dầu nhớt luôn ở ở giữa điểm cao nhất và điểm thấp nhất của mắt báo dầu.

cách tra dầu mỡ máy nén khí
Để máy luôn vận hành ổn định, đảm bảo an toàn thì người dùng cần thực hiện đúng quy trình vận hành

Xem thêm: các công dụng của máy nén khí trong đời sống

II. Quy trình #3BƯỚC sử dụng máy nén khí

Để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa máy nén khí các bạn cần tuân thủ đúng quy trình vận hành máy bơm khí nén khí theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Kiểm tra tình trạng kỹ thuật các thiết bị đo lường, bảo vệ như: van an toàn, áp kế, nhiệt kế, thước đo mức, rơ le chống quá áp. 

Ngoài ra cần chú ý kiểm tra kỹ thuật cơ cấu che chắn bảo vệ động cơ, dây curoa và hệ thống dây nối đất, nối không.

Xả hết nước ngưng trong bình chứa. 

Bước 2: Vận hành máy nén khí

Ấn cầu giao điện và nút khởi động máy. Cần chú ý đến các biểu hiện bất thường trong quá trình vận hành.

Thực hiện kiểm tra cưỡng chế hoạt động của van an toàn tối thiểu 1 lần/1ca. Chú ý đến việc đóng – ngắt của rơ le áp suất theo mức áp suất được cài đặt từ trước.

Cách sử dụng máy nén khí an toàn là không vận hành quá mức áp suất kiểm định cho phép. 

Bước 3: Kết thúc quy trình vận hành máy nén khí

Ngắt cầu dao điện, vệ sinh máy và bảo quản đúng nơi quy định. 

Ghi chép các thông số vận hành và những biểu hiện bất thường vào nhật ký vận hành máy. 

quy trình vận hành máy nén khí
Cần tuân thủ đúng các bước vận hành máy bơm khí nén

III. Cách điều chỉnh áp suất cho máy nén khí

1. Những trường hợp cần điều chỉnh áp suất máy nén khí

Trước khi bắt đầu đưa máy bơm khí nén vào sử dụng

Khi thay đổi các thiết bị máy móc sử dụng khí nén có yêu cầu khác về áp lực làm việc so với khi sử dụng máy nén khí trước. 

Khi máy phát sinh các sự cố dẫn đến áp lực khí nén không đều hoặc không đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

2. Cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí

Rơ le là bộ phận không thể thiếu trong máy nén khí, đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ máy nén khí; rơ le sẽ tự động ngắt và bật máy khi thiết bị đã đủ áp suất hay lượng khí trong bình thấp hơn mức cần dùng. Vì vậy, việc nắm được cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí piston hay trục vít sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả tối ưu hơn.

Đối với thiết bị nén khí sử dụng nguồn điện 220V thì các rơ le được điều chỉnh áp lực là 8kg/cm², còn với máy nén không khí sử dụng nguồn điện 380V thì các rơ le sẽ được điều chỉnh áp lực là 12kg/cm²; bên cạnh đó cách hiệu chỉnh relay áp suất còn phụ thuộc vào áp lực cần sử dụng.

Muốn điều chỉnh rơ le khí nén tự ngắt, chúng ta cần mở nắp và vặn rơ le theo chiều kim đồng hồ nếu muốn tăng áp suất và ngược lại, vặn rơ le ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp suất.

cách chỉnh áp suất máy nén khí
Relay áp suất là thiết bị giúp bảo vệ áp suất trong đường ống dẫn, duy trì hoạt động ổn định cho máy và toàn bộ hệ thống khí nén

3. Điều chỉnh áp suất thông qua van chỉnh áp

Van chỉnh áp là giúp điều chỉnh áp suất ở một trị số nhất định hay còn gọi là van điều áp. Bộ phận này đảm bảo sự ổn định của áp suất, được sử dụng dưới các dạng khác nhau tùy theo yêu cầu sử dụng trong quá trình vận hành máy nén khí. Có hai loại van hút đó là Van hút điều khiển ở chế độ tải/không tải và van hút điều khiển ở chế độ điều chế (modulator valve). 

Điều chỉnh áp suất không tải: Nới lỏng đai ốc khóa trên và vặn bu lông điều chỉnh áp lực không tải theo theo chiều kim đồng hồ để làm tăng áp suất không tải và ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp suất không tải. Sau đó siết đai ốc khóa trên.

điều chỉnh áp suất qua van chỉnh áp
Có thể sử dụng van chỉnh áp để điều chỉnh áp suất máy

Cách chỉnh áp suất tải: Thực hiện nới lỏng đai ốc khóa dưới, sau đó vặn đai ốc điều chỉnh chênh lệch áp suất theo chiều kim đồng hồ để giảm áp suất, ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp suất tải. Siết đai ốc khóa dưới khi đã điều chỉnh xong.

Cách điều chỉnh áp suất máy nén khí thông qua modulator valve: chuyển đổi vị trí hay đóng mở để van điều khiển điều chỉnh dòng năng lượng và điều khiển chuyển động của dòng khí nén.

Hy vọng với những hướng dẫn sử dụng máy nén khí cơ bản trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn nắm được quy trình vận hành máy nén khí an toàn, hiệu quả, tránh những sự cố hỏng hóc, tiết kiệm chi phí sửa máy bơm hơi tối đa. 

Xem thêm: Bộ phụ tùng máy nén khí đầy đủ giúp việc sử dụng và vận hành máy bơm hơi đạt hiệt quả tốt hơn.

Tìm hiểu: hướng dẫn sử dụng máy nén khí tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here