Giờ trái đất là gì? Có ý nghĩa gì? Giờ trái đất bắt đầu từ nước nào?

0
608

Tính đến thời điểm hiện tại, Giờ Trái Đất đang là sự kiện lớn và duy nhất, có nhiều người trên các quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Chỉ với 1 hành động nhỏ là tắt các thiết bị điện sẽ mang lại ý nghĩa to lớn cho cộng động, như thế vừa tiết kiệm năng lượng, vừa bảo vệ môi trường. Vậy Giờ Trái Đất là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ở ngay phía dưới đây.

1. Giờ Trái Đất là gì?

Giờ Trái Đất là gì?Giờ Trái đất trong Tiếng Anh là Earth Hour được khởi xướng bởi Quỹ quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên – WWF. Đây là một sáng kiến với quy mô toàn cầu, nhằm nâng cao ý thức của con người về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường trước tình trạng biến đổi khí hậu.

giờ trái đất bắt đầu từ nước nào
Giờ trái đất là gì, ý nghĩa giờ trái đất

Giờ Trái Đất bắt đầu từ nước nào? – Sự kiện này bắt đầu từ thành phố Sydney của nước Úc vào năm 2007 khi 2 triệu người dân cùng tắt đèn. Vào năm 2008 đã có hơn 50 triệu người trên toàn cầu tham gia.

Ngày Trái Đất là ngày nào? – Sáng kiến này đã thực hiện việc kêu gọi các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới tắt điện trong một giờ đồng hồ vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Mục tiêu của chiến dịch nhằm khẳng định hành động nhỏ mang tính cá nhân khi được nhân lên trên diện rộng, để thay đổi môi trường sống một cách tốt hơn.

>> Tham khảo thêm nội dung hấp dẫn: ▷Cách tính múi giờ Trái Đất &10 “BÍ MẬT THÚ VỊ”

2. Biểu trưng của Giờ Trái Đất là gì?

Logo của Giờ Trái Đất được xây dựng trên nền bản đồ địa cầu, được cắt ra bởi số 60. Đây là số phút kêu gọi người dân trên toàn cầu thực hiện việc tắt điện. Hiện nay, logo chương trình Giờ Trái Đất được thêm dấu “+” sau số 60 với ý nghĩa Giờ Trái Đất sẽ không dừng lại ở 60 phút mà nó sẽ còn hơn thế nữa.

ý nghĩa giờ trái đất
Biểu trưng của giờ Trái Đất là “60+”

3. Giờ Trái Đất mang mục đích gì?

Mục đích của Giờ Trái Đất chính là đề cao việc tiết kiệm nguồn điện năng. Bởi vì việc làm này sẽ làm giảm lượng khí thải dioxit cacbon, CO2 gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Đồng thời, sự kiện này còn thu hút sự chú ý của mọi người về ý thức bảo vệ môi trường. Chiến dịch Giờ Trái Đất cũng khẳng định được quan điểm về mỗi một hành động cá nhân, nếu được nhân lên trên diện rộng có thể thay đổi môi trường sống của chúng ta theo hướng tích cực hơn.

4. Giờ Trái đất có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa giờ Trái Đất ở nước ta là hàng năm, vào thời gian 20h30 phút ngày thứ 7 cuối tháng 3, trên cả nước sẽ tắt điện thắp sáng và thay vào đó là sử dụng nến để tiết kiệm nguồn năng lượng điện. Việc thắp nến này diễn ra không chỉ ở Việt Nam, mà còn nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Bạn có thể tưởng tượng, mỗi ngày, chúng ta thắp bao nhiêu bóng đèn trong nhà, số lần bật tivi và các thiết bị điện khác nhưng chẳng để ý đến hoạt động của chúng… Như thế sẽ tốn bao nhiêu điện năng và thải khí ra môi trường.

5. Lý do sự kiện Giờ Trái Đất luôn được tổ chức vào cuối tháng 3?

Ý nghĩa giờ Trái Đất
Ý nghĩa giờ Trái Đất là bảo vệ môi trường sống của chúng ta

Cuối tháng 3 là thời điểm giao mùa từ Xuân sang Hạ. Đây là điểm phân trong bán cầu bắc và bán cầu nam tương ứng, là thời gian mặt trời lặn gần như cùng lúc ở cả hai bán cầu. Qua đó, sự thống nhất này đảm bảo được những tác động trực quan cho sự kiện toàn cầu là tắt đèn.

6. Có nhất thiết phải tắt hết các thiết bị điện vào Giờ Trái Đất không?

Giờ Trái Đất chỉ khuyến khích mọi người hãy những thiết bị điện, đèn điện không cần thiết trong vòng một giờ, không tắt các bóng đèn có ảnh hưởng đến sự an toàn công cộng. 

Thông điệp của Giờ Trái Đất nhắc nhở mọi người hãy tiết kiệm điện, không chỉ trong 1 giờ đồng hồ của ngày này, mà mọi người hãy “tắt điện” bất cứ lúc nào để bảo vệ Trái Đất.

7. Tắt điện 1 giờ/ngày đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện trong bao lâu?

Nếu tắt đèn điện 1 giờ/ngày và sử dụng số tiền đó để xây đập thủy điện thì chúng ta có thể đáp ứng được nhu cầu điện trên toàn cầu trong khoảng thời gian 8 tháng và 10 ngày (khoảng 250 ngày).

giờ trái đất có ý nghĩa gì
Việc tắt điện giờ Trái Đất sẽ tiết kiệm được nguồn điện năng lớn

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết “giờ Trái Đất là gì?”, cùng mục đích, thông điệp và ý nghĩa của sự kiện này mang lại. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và giữ gìn sự đa dạng sinh học bằng những hành động đơn giản ngay trong cuộc sống để “cứu lấy mẹ thiên nhiên”.