Generation Z là gì? Những điều thú vị về gen Z

0
319

Gen Z là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trên báo chí hay các trang mạng xã hội hiện nay. Vậy Generation Z là gì? Thế hệ gen Z có gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Generation Z là gì?

Generation-Z-la-gi-
Generation Z là gì?

Gen Z hay còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: thế hệ Z, Neo-Digital Natives, Gen Tech, Gen Wii, thế hệ Internet, Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, Post millennials, Generation Z, iGen, iGeneration, Founders, Homeland Generation hay hậu Millennials… 

Gen Z cũng giống như gen X và gen Y, đây chính là thuật ngữ được dùng để chỉ một nhóm nhân khẩu học. Những người sinh trong giai đoạn từ năm 1995 đến năm 2012 thì thường được gọi là thế hệ Z hay gen Z. Ngoài ra, cũng có một số ý kiến khác cho rằng gen Z chính là những người sinh từ năm 1997 cho đến năm 2015.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ gen Z, con số này chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới. Tại Việt Nam thì gen Z có khoảng 15 triệu người và nó chiếm khoảng 25% lực lượng lao động của nước ta.

>>Xem thêm: Flop là gì? Ý nghĩa của flop là gì trên Tiktok, Facebook

Trước gen Z là gì?

Sau khi biết được Generation Z là gì thì rất nhiều người thắc mắc không biết trước gen Z là gì. Cụ thể, trước gen Z bao gồm:

– Thế hệ Im lặng (The Silent Generation): Bao gồm những người sinh trước năm 1946. Họ là nhóm những người sinh ra và lớn lên trong điều kiện khó khăn nhất khi mà nền kinh tế và chính trị còn ở giai đoạn bất ổn. Hoàn cảnh sống như vậy nên đã mang lại lối cư xử thận trọng, tận tâm cùng với đó là mưu cầu có cuộc sống ổn định. Đây cũng chính là thế hệ ông bà của nhiều bạn trẻ thuộc gen Z đời đầu ngày nay.

– Thế hệ Bùng Nổ Trẻ Sơ Sinh (Baby Boomers): Bao gồm những người sinh năm 1946 đến năm 1964. Ở thế hệ này có 2 kiểu người phổ biến đó là: người đã về hưu nghỉ ngơi, ổn định cuộc sống và thứ hai thường là người có sự nghiệp vững vàng với các vị trí cao cấp. Khi nắm giữ những “chiếc ghế” giỏi giang thì cũng đồng nghĩa với tham vọng cao, sự trung thành, kỷ luật cũng như tập trung vào công việc.  

– Thế hệ X hay còn gọi là gen X: Bao gồm những người sinh năm 1965 cho đến năm 1980 và họ cũng được coi là những người đã có tuổi tính đến thời điểm hiện tại. Người thuộc thế hệ này chịu ảnh hưởng bởi những nếp sống thế hệ cũ. Họ được đánh giá là nhóm người có học thức, hướng tới công việc ổn định, làm việc độc lập, có tính tự chủ, tháo vát và linh hoạt cao.

– Thế hệ Y hay còn gọi là gen Y: Đây chính là thế hệ “anh chị” của gen Z. Nhóm người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994 thuộc thế hệ này.

Ngôn ngữ Gen Z là gì?

Ngon-ngu-gen-Z-su-dung
Ngôn ngữ gen Z sử dụng

Nếu như thế hệ 8X, 9X có teencode thì thế hệ Z cũng có một loại ngôn ngữ của riêng họ. Trong kho tàng từ vựng của gen Z thì bạn sẽ bắt gặp rất nhiều từ khó hiểu.

Ngôn ngữ của gen Z không phải là một loại ngôn ngữ chính thức giống như tiếng Việt. Nó chỉ đơn giản là sự sáng tạo của các bạn trẻ thuộc thế hệ này với mục đích là để giải trí, giúp họ giao tiếp qua mạng nhanh gọn cũng như thể hiện được cá tính riêng của họ. 

Trường từ vựng thuộc ngôn ngữ của thế hệ gen Z có thể bao gồm những từ được biến tấu từ tiếng Việt nguyên gốc hoặc cũng có thể là từ rút gọn, nói lái…

Bên cạnh đó thì cũng có những từ bắt nguồn từ các nền tảng mạng xã hội nổi tiếng như Facebook hay Tik Tok. Những phát ngôn của ai đó nổi tiếng cũng có thể trở nên “viral” và nó được thêm vào từ điển của gen Z. 

Ví dụ: từ “không” được gen Z biến thể thành từ “khum” –  một từ được cho rằng mang sắc thái đáng yêu và dễ thương hơn. 

Đặc điểm của Generation Z là gì? 

Thuật ngữ gen Z ngày càng trở nên phổ biến bởi sức trẻ cũng như tầm ảnh hưởng của thế hệ này lên xã hội. Trong từ điển của gen Z bạn có thể tìm thấy bất cứ trend nào trên mạng xã hội và tất cả đã nói lên đặc điểm chung của thế hệ này chính là sức trẻ và sôi động. 

  • Tiếp xúc công nghệ sớm 
Gen-Z-nhung-nguoi-duoc-tiep-xuc-voi-cong-nghe-som
Gen Z – những người được tiếp xúc với công nghệ sớm

So với thời kì của gen X và gen Y trước đây thì việc tiếp cận với công nghệ số là khá khó khăn. Thường họ phải học và am hiểu về công nghệ thì mới có thể vận hành cũng như sử dụng được các thiết bị. 

Tuy nhiên, cách mạng số chuyển đổi cùng với smartphone chính là tiền đề giúp cho thế hệ gen Z thỏa sức tiếp nhận thông tin và khám phá thế giới mới. Nền tảng thông tin, kết nối mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Instagram hay Youtube… chính là nơi để gen Z lưu tâm, sử dụng hàng ngày để có thể update các tin tức liên tục. 

Với việc tiếp cận công nghệ hiện đại giúp cho gen Z có tư duy nhiều hơn trong lĩnh vực chuyển đổi số, góp phần tăng khả năng sáng tạo và tìm giải pháp tháo gỡ. 

Do đó sẽ không ngạc nhiên khi thấy thế hệ gen Z lại có thể nắm bắt công nghệ một cách nhanh chóng đến như vậy. Đây cũng chính là một trong những đặc điểm nổi bật của người thuộc hệ generation Z so với thế hệ trước đó. 

  • Gen Z sáng tạo nên xu hướng mới 

Thay vì đi theo lối mòn của một người hoặc tổ chức thì gen Z chính là nguồn của mọi hot trend trên các trang mạng xã hội hiện nay.

Họ tự tạo nội dung, truyền tải thông điệp mà mình mong muốn, nói lên tầm ảnh hưởng và suy nghĩ của thế hệ mới. Đi kèm với điều kiện có thể tiếp nhận thiết bị công nghệ thông minh từ rất sớm nên việc tự do sáng tạo nội dung của thể hệ gen Z càng trở nên dễ dàng hơn, giúp họ thỏa trí sáng tạo và đam mê. 

Một trong những trend generation Z trên mạng xã hội là ăn theo các idol Kpop. Gu âm nhạc của giới trẻ hiện nay chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi nền văn hóa của Hàn Quốc. Do đó mà bạn có thể nhìn thấy 1 thành phần khá lớn người trẻ tuổi có phong cách ăn mặc, nhảy vũ đạo theo các ca sĩ Hàn Quốc. 

Có rất nhiều tổ chức truyền thông đã lập nên các giải thưởng để vinh danh hot trend dành cho người trẻ đam mê sáng tạo, trong đó nổi bật chính là Rising Trend. 

  • Ảnh hưởng đến ngành tiêu dùng 
Gen-Z-co-tam-anh-huong-den-nganh-tieu-dung
Gen Z có tầm ảnh hưởng đến ngành tiêu dùng

Tuy chỉ chiếm 1 phần nhỏ của dân số thế giới nhưng không thể phủ nhận những người trẻ tuổi thuộc thế hệ này có tầm ảnh hưởng lớn trong quyết định mua sắm của các gia đình. 

Lý giải một cách đơn giản thì họ chính là người có cơ hội tiếp xúc nhiều chiều thông tin nên họ biết chắt lọc các sản phẩm tốt nhất với nhu cầu thực tế. 

Đồng thời, với sự nhanh nhạy của mình thì gen Z sẽ có thể tiếp cận một cách nhanh chóng những công nghệ hiện đại, tiên tiến mới.

Vậy nên các doanh nghiệp đang ngày càng hướng sự hiểu biết đến generation Z là gì, thói quen tiêu dùng, sở thích…  để có thể đưa ra các sản phẩm phù hợp nhằm tăng sức mua. 

  • Tính tự lập và tự chịu trách nhiệm

Thế hệ gen Z còn được đánh giá là thế hệ của những người tự lập, tự học và có khả năng chịu trách nhiệm về kết quả của mình. 

Thời đại thay đổi đòi hỏi người trẻ càng phải có nhiều trách nhiệm hơn trong quyết định của chính mình. Điều này giúp tôi luyện cho họ kĩ năng sống cũng như khả năng thích ứng với điều kiện môi trường khác nhau. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về generation Z là gì? Hy vọng sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về thế hệ này. Để biết thêm nhiều thông tin hay và thú vị khác, đừng quên theo dõi dienmaytot.org nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here