Freelancer là gì?【#6 nghề】THU NHẬP CAO hot nhất 2021

0
543

Freelancer là gì? Công việc freelancer là gì? có gì thú vị không? Hiện nay làm freelancer đã trở thành một trào lưu phổ biến trên toàn Thế Giới. Tại Mỹ có hơn 40 triệu người đã bỏ việc  để theo nghề freelancer. Vậy làm freelancer là gì? Bỏ việc theo nghề freelancer nên hay không? Đọc ngay bài viết của Điện Máy Tốt dưới đây để tìm hiểu rõ hơn trước khi đưa ra quyết định nhé.

Freelancer là gì? Freelance là gì?

Freelancer là gì? Freelance là gì? hay chính xác hơn thì freelancer là nghề gì? Freelance để chỉ việc làm tự do còn  Freelancer được hiểu là những người làm việc tự do. Hiểu đơn giản hơn đó chính là những công việc không bị giới hạn về thời gian, địa điểm làm việc. Những freelancer có thể tự do làm việc mọi nơi, mọi lúc nhưng vẫn phải đáp ứng được nhu cầu theo thỏa thuận của người thuê. 

Freelancer là gì? Freelance là gì?
freelancer là gì

Freelancer có thể cung cấp các dịch vụ của mình cho người trả giá cao. Họ có thể làm việc cho nhiều người một lúc tùy vào năng lực và khả năng của bản thân.

>> #15 Cách hack coin master free spin ĐƠN GIẢN nhất 2021

Freelancer có mấy loại?

Hiện tại freelancer có 2 loại: bán thời gian và toàn thời gian. Các freelancer có thể làm nhiều việc khác nhau theo cách của họ. Chỉ cần công việc đem lại kết quả tốt cho khách hàng. Đối với những freelancer làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài. Họ có thể nhận được nhiều đặc quyền riêng, đặc biệt mà khách hàng dành cho họ..

Có quan niệm cho rằng freelancer là người làm việc miễn phí. Freelancer là những người thất nghiệp. Đó là quan niệm sai lầm. Khi freelancer có kinh nghiệm trong lĩnh của mình. Họ càng có thể kiếm được dự án có mức giá cao hơn rất nhiều. 

Ưu nhược điểm Freelancer như thế nào?

Ưu điểm

việc làm freelancer
Ưu nhược điểm khi làm Freelancer như thế nào?
 • Làm freelancer sẽ có khả năng kiếm được tiền rất nhiều. Bởi freelancer không chỉ làm việc 8 tiếng/ngày mà có thể sẽ phải làm nhiều hơn nếu có nhiều đơn hàng..
 • Bạn có thể làm việc khi nào bạn muốn. Thời gian làm việc của freelancer khá tự do, chỉ cần bạn đảm bảo tiến độ công việc.
 • Làm việc tại địa điểm nào bạn muốn, thoải mái nhất. Bạn không bị gò bó địa điểm làm việc cố định.
 • Càng làm nhiều kỹ năng càng nâng cao. Các dự án của freelancer không cố định vì vậy bạn có thể được làm nhiều mảng khác nhau. Từ đó kỹ năng cốt lõi bản thân nâng lên qua từng dự án.
 • Không bị ai kiểm soát: Bạn không bị kiểm soát về mặt thời gian nhưng cần phải đúng deadline theo thỏa thuận.
 • Có nhiều cơ hội hợp tác với nhiều người: bạn sẽ được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người ở các lĩnh vực khác nhau.

Nhược điểm

 • Khó khăn ban đầu cho những người mới vào nghề.
 • Những công việc dễ làm thường có độ cạnh tranh cao như dịch thuật, thiết kế…
 • Thu nhập mới đầu có thể sẽ không đều đặn. Đôi khi bạn có thể sẽ bị ép giá dịch vụ, hoặc có thể không có đơn hàng.

【#TOP10+】Những Nghề Kiếm Nhiều Tiền Nhất Ở VIỆT NAM

Kỹ năng để làm nghề Freelancer là gì?

Bên cạnh việc hiểu nghề Freelancer là làm gì thì để trở thành một Freelancer giỏi bạn phải có các kỹ năng cần thiết:

làm freelancer là gì
Kỹ năng cần có để làm nghề Freelancer là gì?

Kỹ năng cốt lõi

Kỹ năng cốt lõi nghĩa là các kỹ năng về chuyên môn bạn cần có. Chẳng hạn là một kỹ sư lập trình bạn sẽ cần biết các ngôn ngữ lập trình khác nhau: HTML, C+, Java…Nếu bạn là một nhà thiết kế nội thất tự do sẽ cần phải biết cách xử lý, chỉnh sửa ảnh, cách minh họa và sử dụng thành thạo các công cụ Photoshop, Illustrator.

Freelancer ít nhất phải là một người có kinh nghiệm, có kỹ năng cốt lõi cho bản thân. Vì bạn được thuê như một chuyên gia không phải là một người học việc.

Kỹ năng vệ tinh

Kỹ năng vệ tinh là gì? Đó chính là những kỹ năng cần có xoay quanh kỹ năng cốt lõi. Ví dụ là một người viết content bạn cần các kỹ năng vệ tinh như: tốc độ đánh máy nhanh, chỉnh sửa thiết kế ảnh, biết sử dụng các giao diện website để đăng bài. Hay là một kỹ sư phát triển phần mềm bạn cần có thêm một số kỹ năng như: thiết kế web, thiết kế đồ họa, javascript…

Tuy nhiên, Freelancer không có nghĩa là bạn phải biết hết các kỹ năng vệ tinh như một chuyên gia. Những kỹ năng này bạn chỉ cần biết để bổ sung thêm cho kỹ năng cốt lõi giúp xử lý công việc dễ dàng hơn.

Quản lý, sắp xếp

Ngoài các kỹ năng về chuyên môn các freelancer phải biết sắp xếp và quản lý thời gian. Bởi deadline của một freelancer sẽ không rõ ràng có thể là vào ngày lễ, hoặc các buổi khuya muộn. Do vậy, bạn cần tập cho mình thói quen quản lý thời gian khoa học. Cụ thể:

công việc freelancer là gì
Kỹ năng quản lý và sắp xếp
 • Bắt tay vào làm việc ngay khi nhận dự án
 • Lên kế hoạch thời gian hoàn thành công việc (chú ý: cần để một khoảng thời gian dự trữ trước ngày deadline để tránh trục trặc có thể xảy ra)

Làm việc độc lập

Việc làm freelancer thành công bạn cần có khả năng làm việc độc lập. Chủ động tự nghiên cứu, lên kế hoạch, ý tưởng để có thể hoàn thành công việc đúng hạn nhưng chất lượng. 

Tạo nên các kỹ năng làm việc độc lập cũng giúp bạn xây dựng nên thương hiệu cho chính mình. Một người luôn hoàn thành và làm việc hiệu quả sẽ được nhớ đến khi có dự án tiếp theo.

Giải quyết vấn đề

Kết quả công việc của bạn chính là mức lương bạn có được. Freelancer cần có các kỹ năng giải quyết các vấn đề tốt nhất. Chẳng hạn bạn gặp phải khó khăn khiến khách hàng phàn nàn. Lúc này bạn cần phải bình tĩnh, linh hoạt khéo léo xử lý để giải quyết. Nhanh chóng đưa ra các phương án giải quyết nhanh nhất đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng.

Kỹ năng tương tác tốt

Freelancer muốn có được nhiều dự án cần phải trang bị thêm các kỹ năng giao tiếp tương tác với khách hàng tốt. Bởi tính chất công việc của một freelancer thường làm việc trực tuyến. Do vậy, bạn cần phải khéo léo, linh hoạt để truyền đạt sao cho cả 2 bên có thể hiểu ý nhau.

Ngoài ra, bạn cũng nên thống nhất với khách hàng về thời gian trao đổi công việc hợp lý. Để 2 bên có thể sắp xếp và xử lý công việc hiệu quả nhất. 

nghề freelancer là gì
Các kỹ năng cần thiết của một Freelancer

Sống chung với stress

Bạn nghĩ freelance nghĩa là gì? Đó là một nghề tự do, thoải mái thời gian. Thế nhưng, đây là một công việc áp lực. Bạn luôn phải đối mặt với deadline, chịu trách nhiệm về hiệu quả công việc. Làm freelancer đôi khi bạn sẽ bị hối thúc về thời gian, có thể bạn chỉ có vài giờ để hoàn thành. 

Do vậy, tập sống chung với stress, áp lực và tìm cho mình các biện pháp thư giãn, cân bằng tâm lý phù hợp nhất.

➥ Xem thêm:

Các công việc phổ biến của một Freelancer

Hầu như bất cứ một nghề nào mà các doanh nghiệp hoạt động cũng cần có freelancer. Hiện nay, một số nghề freelance phổ biến:

Dịch thuật

Dịch thuật đòi hỏi bạn phải có kỹ năng chuyên sâu về ít nhất một ngôn ngữ nào đó. Ngoài ra, bạn cũng cần có các kỹ năng chuyên về một ngôn ngữ chuyên ngành như kỹ thuật, y tế, nông nghiệp, công nghiệp….

Nếu bạn không có các kỹ năng về ngôn ngữ chuyên ngành thì khó có thể nào dịch sát nghĩa và diễn tả hết những ý nghĩa để truyền đạt lại cho khách hàng.

Một số yêu cầu đối với freelancer dịch thuật:

 • Dịch bài viết, tài liệu, sách sang ngôn ngữ khác
 • Nhận dịch, viết qua ngôn ngữ khác theo yêu cầu của khách. 

Recruiter freelance

làm freelancer như thế nào
Các công việc phổ biến của một Freelancer

Recruiter là gì? Recruiter chính là nhà tuyển dụng tìm kiếm người, tìm kiếm ứng viên làm việc theo yêu cầu của công ty. Đây cũng là một trong những công việc freelancer đang hot hiện nay. 

Công việc của một recruiter:

 • Phân tích công việc cần tuyển mà công ty yêu cầu
 • Thu hút, sàng lọc các ứng viên, phân loại các ứng viên thích hợp nhất.
 • Lên lịch phỏng vấn và trực tiếp tuyển chọn.
 • Hướng dẫn các nhân viên mới hội nhập với môi trường làm việc tại công ty.

Đối với công việc Recruiter sẽ được phân chia theo các chuyên ngành tuyển chọn. Tuy nhiên với các Recruiter lâu năm có thể tham gia tuyển được tất cả các vị trí của một ngành.

Copywriter

Công việc copywriter đang rất phổ biến với các bạn trẻ hiện nay. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về các lĩnh vực mà bạn viết. Để giúp nội dung thu hút bạn có thể chuyên sâu trong 1 hay 2 lĩnh vực nhất định. Tuy nhiên, một số bạn thường tham việc, lĩnh vực nào cũng nhận dẫn đến chất lượng dịch vụ, bài viết kém, làm giảm lượng khách hàng mục tiêu.

Thiết kế website/Lập trình

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển nên các lĩnh vực hầu như đều cần đến. Có 2 hướng để bạn phát triển freelancer ngành này:

 • Tạo các website bán hàng cho thuê hoặc trực tiếp bán cho khách hàng
 • Tạo website dạng affiliate: giá thành của website dạng này thường khá cao. Bởi đòi hỏi bạn phải có thời gian nghiên cứu và tích hợp các link affiliate. So sánh giá cả sản phẩm và có Seo.

Ngoài ra, một số công việc khác nếu bạn có kỹ năng lập trình như viết website, viết theme, tối ưu web.

Kỹ thuật SEO

nghề freelancer là gì
Các công việc phổ biến của một Freelancer

Thị trường thương mại điện tử luôn là nguồn cho các Seoer tìm đến. Dù doanh nghiệp nhỏ, vừa hay lớn dựa vào Seo đều mang đến các doanh thu thụ động về lâu dài.

Ngoài ra, sử dụng Seo sẽ giúp bạn giảm các chi phí quảng cáo, thích hợp với các doanh nghiệp có nguồn vốn khiêm tốn. Seo hiện là một công việc được các freelancer tìm kiếm hàng đầu trên các trang việc làm của freelance.

Để có thể kiếm tiền được bằng nghề freelancer Seo cần:

 • Nghiên cứu từ khóa và lên kế hoạch cho từ khóa.
 • Lên kế hoạch content xung quanh bộ từ khóa đó.
 • Xây dựng link building liên kết trỏ về website.

Freelance Designer/ Video maker/ Photographer

Thiết kế những hình ảnh ấn tượng, giúp truyền tải nội dung và thông điệp của bài viết. Thiết kế logo, thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu, bao bì, áo…. là công việc mà các Designer freelancer hiện nay đang làm. 

Nếu bạn là người yêu thích chụp ảnh, thích sự sáng tạo và luôn muốn tạo ra các siêu phẩm qua hình ảnh. Photographer là nghề bạn có thể lựa chọn. Hãy đi từ những công việc như chụp ảnh couple, chụp ảnh cưới, chụp sản phẩm, chụp model….

Còn đối với video những freelancer cần trang bị cho mình các kiến thức về đồi họa, cách lồng ghép video, cắt ghép sao cho hợp lý. Bạn có thể tìm các việc về: Intro, chỉnh sửa video youtube, MV, ca nhạc, phim ảnh….

Cách tìm việc cho các freelancer

Để tìm công việc freelance bạn có thể thấy ở khắp mọi nơi. Với sự phát triển của công nghệ thông tin việc tìm kiếm các công việc tự do rất dễ dàng:

freelance là gì
Cách tìm việc cho các freelancer
 • Kết nối với các cá nhân cả online và offline có liên quan đến kỹ năng của bạn.
 • Tìm hiểu về thị trường bạn muốn hoạt động. Những gì thị trường đang cần và quan tâm. Lên các ý tưởng và tài nguyên để sẵn sàng cung cấp  cho khách hàng.
 • Tìm việc trên các trang web việc làm: Có rất nhiều trang web hiện nay bạn có thể tìm việc tự do như freelancer Việt, Upworrk, Vlance…
 • Tham gia các nhóm hội trên Facebook theo ngành nghề của bạn. Có rất nhiều cơ hội để bạn có thể kết nối công việc mà bạn muốn.

Cơ hội việc làm cho các Freelancer Việt Nam

Việt Nam đang trên đà phát triển hội nhập với Thế Giới. Vì vậy, cơ hội việc làm freelancer rất lớn. Những freelancer có kinh nghiệm thường được trả mức phí cao, nếu họ có khả năng tự chủ được dự án thì chi phí được trả sẽ rất cao.

freelance nghĩa là gì
Cơ hội việc làm cho các Freelancer Việt Nam

Với lợi thế khi thuê freelancer các doanh nghiệp sẽ không phải mất nhiều chi phí cố định. Như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập, trợ cấp thất nghiệp,…Mà họ chỉ mất giá làm dự án theo thỏa thuận. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hướng đến cách làm này.

Theo thống kê trên một trang web việc làm của họ. Hiện có khoảng 500.000 người đang hoạt động trong freelancer. Trong đó có 40.000 freelancer làm thiết kế, 100.000 người làm lập trình, 80.000 làm các công việc về viết, dịch.

Nhu cầu tuyển các freelancer các ngành nghề của doanh nghiệp khá lớn. Chính vì vậy, trên thị trường Việt Nam giai đoạn này không bao giờ thiếu việc.

Như vậy, sau khi đọc và tìm hiểu về freelancer là gì? Các kỹ năng, ưu nhược điểm khi làm nghề freelance. Liệu bạn có muốn bỏ công việc đang có và theo đuổi nghề này không? Hãy suy nghĩ và nhìn nhận lại bản thân từ đó có lựa chọn đúng nhất cho mình. Chúc bạn thành công với những quyết định của mình.