EQ là gì? IQ là gì? Sự khác biệt giữa EQ và IQ như thế nào?

0
444

Bạn đã nghe rất nhiều người nói đến EQ và IQ rồi phải không? Vậy EQ là gì?  IQ là gì? Sự khác biệt của 2 chỉ số này ở điểm nào? Trong bài viết này dienmaytot.org sẽ chia sẻ đầy đủ và chi tiết để bạn có thể hiểu và nắm rõ nhất.

EQ là gì? Yếu tố đánh giá chỉ số EQ

Chỉ số EQ là gì?

EQ được viết tắt của từ tiếng Anh là Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số cảm xúc hay trí tuệ cảm xúc. Đây là chỉ số dùng để đo lường sự sáng tạo, trí tưởng tượng của một người. EQ cũng được dùng để nói về khả năng hiểu, sử dụng và quản lý cảm xúc của bạn. Từ đó, giúp giải tỏa căng thẳng, stress để giao tiếp đạt hiệu quả. Có sự đồng cảm và chia sẻ với người khác, vượt qua được thử thách, tránh xung đột không cần thiết. 

eq là gì
EQ là gì? Chỉ số EQ là gì?

Những người sở hữu EQ cao là người có khả năng chịu được áp lực, luôn bình tĩnh trước mọi tình huống. Họ biết cách ứng xử với mọi người qua sự tiết chế về cảm xúc, biết thông cảm với người khác, là người giàu tình cảm.

Thông thường người có chỉ số EQ cao dễ có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội hơn là học tập ở trường. Nhờ đó, các mối quan hệ của họ với người khác thường là sự bền chặt, gắn bó, thân thiết hơn. Cũng từ đó, họ có suy nghĩ và lối sống lành mạnh dễ đưa ra những quyết định đúng đắn. Giúp họ đạt được các mục tiêu về nghề nghiệp hay mục tiêu cá nhân đã đặt ra cho mình.

Chỉ số EQ trung bình của người Việt Nam theo nghiên cứu mới nhất là khoảng 110. Theo thang số EQ trung bình thì con số này cao hơn so với hầu hết các quốc gia trong cùng khu vực. Điều đó có nghĩa là người Việt khéo léo hơn trong việc phân tích, nhận biết và chi phối cảm xúc của mình. 

Các yếu tố đánh giá chỉ số EQ

Nếu bạn chưa biết EQ là gì thì hãy kéo lên trên để hiểu rõ nhất về chỉ số này. Ngoài ra chỉ số này còn được đánh giá bởi nhiều yếu tố khác nhau.

  • Tự nhận thức về bản thân: khả năng đo mức độ hiểu biết để nắm rõ điểm yếu, điểm mạnh của bản thân. Có sự tự tin, có cảm xúc của chính mình để từ đó nhận thức, thúc đẩy những điểm mạnh. Hạn chế và khắc phục các điểm yếu của mình.
  • Khả năng tự điều chỉnh cảm xúc: Quản lý cảm xúc và hành động của mình từ đó có những nhận thức cao hơn, giúp bản thân kiểm soát tốt hơn. Tạo nên những nguồn lực cho chính mình.
  • Sự đồng cảm: Thấu hiểu dựa trên những kinh nghiệm và cảm xúc của một người khác. Cụ thể đó là sự quan tâm đồng cảm, chia sẻ, lắng nghe, phản hồi…
  • Động lực: Những xu hướng về cảm xúc nhằm hỗ trợ, truyền đạt dẫn dắt để truyền cảm hứng cho bản thân cũng như những người khác nhìn thấy để làm việc theo.
  • Kỹ năng xã hội: Biết cách phát triển và duy trì các mối quan hệ tốt. Giao tiếp kết nối các mối quan hệ, giúp truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến người khác.

IQ là gì?

Định nghĩa IQ là gì?

IQ được viết tắt của từ tiếng Anh của Intelligence Quotient, được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người. IQ của một người bình thường là 85 – 115, một số rất ít người có IQ dưới 70 (IQ thấp) hoặc IQ trên 130 (IQ cao).

IQ là gì? Chỉ số IQ là gì?
IQ là gì? Chỉ số IQ là gì?

Những người có IQ cao là người sở hữu một bộ óc thông minh, một trí tuệ tuyệt vời. Điều này giúp họ có thể giải quyết các vấn đề hóc búa mà không phải ai cũng có thể làm được. Do đó, những người IQ cao thường dễ thành công trong cuộc sống.

Cách đo chỉ số IQ là gì?

Muốn đo chỉ số IQ các chuyên gia đã thiết kế ra các bài test IQ nhằm đánh giá sự suy luận logic. Mỗi người sẽ có mức độ suy luận nào đó để sử dụng các thông tin và đưa ra câu trả lời hoặc dự đoán của mình. 

Muốn xác định IQ cần phải qua một bài kiểm tra về suy luận logic, số học, trí nhớ, kiến thức, tính toán, so sánh, xếp hình theo logic. Sau đó số điểm mà bạn đạt được sẽ được chia trung bình với các nhóm tuổi khác nhau đã đạt được. Chỉ số IQ sau bài kiểm tra cao đồng nghĩa với việc họ sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy và ngược lại.

Tuy nhiên chỉ số IQ có thể thay đổi nhờ sự cố gắng học hỏi để gia tăng chỉ số này. Tuy nhiên, độ tuổi phát triển để gia tăng chỉ số IQ có hiệu quả rõ rệt nhất là những người trong độ tuổi dưới 16 tuổi. Còn đối với người trưởng thành chỉ số IQ khi đó đã ổn định nếu có rèn luyện não bộ cũng không gia tăng được nhiều.

Sự khác biệt giữa EQ và IQ như thế nào?

EQ và IQ là 2 chỉ số đo về cảm xúc và trí tuệ của con người. Vậy sự khác nhau giữa IQ và EQ là gì? Dưới đây là những phân tích để bạn có thể giải đáp thắc mắc của mình.

EQ IQ
Định nghĩa – Là thước đo về chỉ số trí tuệ cảm xúc của con người. – Là chỉ số về sự thông minh của một người
Khả năng Nhận định, kiềm chế cảm xúc của mình và mọi người xung quanh. Có đầu óc sáng tạo, có lối tư duy vô cùng logic, sở hữu trí nhớ tuyệt vời. Tiếp thu nhanh và ghi nhớ chỉ trong thời gian ngắn
Cuộc sống – Đời sống lạc quan, chịu được áp lực cao. 

– Sống tình cảm, luôn biết thấu hiểu và giúp đỡ những người xung quanh nên được nhiều người tôn trọng, yêu mến.

– Dễ thành công trong cuộc sống hơn và có cuộc sống thực tế hơn

– Tự tin vào cuộc sống, quá tập chung vào công việc và tư duy theo lối suy nghĩ của mình

– Có xu hướng thích sống đơn độc, ít thân mật với người khác.

– Dễ thành công ơn người khác nên thường hay có thái độ coi thường người khác.

Nghề nghiệp định hướng Nên theo đuổi những ngành nghề cần sự kiên nhẫn giúp định hướng cho người khác: Triết học gia, nhà văn, giáo sư tiến sĩ hay bác sĩ ngành tâm lý học, lãnh đạo, quản lý nhân sự… Nên theo đuổi những ngành nghề cần có tư duy logic: nhà khoa học, nghiên cứu khoa học, bác sĩ, lập trình viên, kỹ sư….

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

IQ và EQ đều là 2 yếu tố quan trọng đối với sự cần thiết của mỗi con người. Nhiều người cho rằng có được chỉ số IQ cao là yếu tố quyết định của sự thành công. Tuy nhiên một số các chuyên gia cho rằng trí thông minh cao không đảm bảo sự thành công trong cuộc sống của họ. 

Một người thành công cần đến 80% chỉ số EQ và 20% là IQ. IQ khi đó sẽ hỗ trợ cho quá trình suy luận, tư duy tính toán chính xác. Còn EQ cao mang đến sự quyết định có tầm nhìn xa hơn, nhiều lợi ích chung cho nhiều người khác.

IQ và EQ đều quan trọng đối với mỗi con người
IQ và EQ đều quan trọng đối với mỗi con người

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra những người có khả năng lãnh đạo tốt thường có chỉ số về mặt cảm xúc cao hơn. Như vậy có thể thấy chỉ số EQ cao là một trong những phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo hay người đứng đầu các doanh nghiệp.

IQ cao giúp một người có thể có thành tích tốt trong học tập, có được công việc tốt hơn, kiếm được nhiều tiền, có xu hướng khỏe mạnh hơn. Nhưng để làm việc được lâu dài và phát triển bản thân để có những sự thăng tiến vượt bậc phải cần đến EQ.

Vậy nên, IQ hay EQ cái nào quan trọng hơn là điều khó có thể nói rõ ràng. Sự cân bằng tư duy như thế nào cho đúng khi cần vận dụng IQ và khi nào thì cần EQ. Nếu làm tốt bạn sẽ dần hoàn thiện và thành công hơn trong cuộc sống của mình.

Các chỉ số khác liên quan

Trong cuộc sống và năng lực của mỗi người ngoài chỉ số về IQ và EQ còn có các chỉ số khác rất cần thiết:

AQ- chỉ số vượt nghịch cảnh

AQ là gì? AQ được viết tắt của từ tiếng Anh là Adversity Quotient, là chỉ số đo lường về khả năng của con người khi đối mặt với những nghịch cảnh trong cuộc sống của họ. Đó là sự kiên trì, khả năng chịu đựng, có trí tiến thủ, vượt gian khó. 

Những người sở hữu AQ cao thường có khả năng thăng tiến nhanh, dễ thành công hơn trong tương lai.

Các chỉ số cần thiết khác đối với mỗi người
Các chỉ số cần thiết khác đối với mỗi người

CQ – chỉ số về sáng tạo

CQ viết tắt của từ tiếng Anh là Creative Intelligence. Nhiều người cho rằng sự sáng tạo chính là cách để nhận biết người này với người kia, đó cũng là cốt lõi của trí thông minh. Những người có chỉ số sáng tạo cao sẽ có lối tư duy, suy nghĩ khác biệt, dễ trở thành người đi đầu xu hướng. Ở bất cứ nơi đâu họ cũng có thể nắm bắt được các cơ hội tiềm năng để phát triển bản thân.

SQ – chỉ số về ngôn ngữ

SQ – viết tắt của từ tiếng Anh là Speech Quotient, là chỉ số về khả năng ngôn ngữ, biểu đạt chính xác và hữu hiệu của 1 người. Khi khả năng về ngôn ngữ cao, nhạy bén bạn sẽ dễ đạt được thành công hơn những người khác.

MQ – Chỉ số về đạo đức

MQ – viết tắt của từ tiếng Anh là Moral Quotient. Một người được đánh giá về mặt đạo đức, lối sống qua những hành động của mình. Một người có đạo đức cao sẽ được trân trọng, đánh giá cao trong cuộc sống đó là điều không cần bàn cãi. Người ta thường có câu “có tài phải có đức” luôn phải đi liền với nhau.

SQ – chỉ số về mặt xã hội

SQ – viết tắt của từ tiếng Anh là Social Quotient, là cách ứng xử trong cộng đồng xã hội. Chỉ số xã hội cao kết hợp với EQ mang đến nhận thức và chủ động để có thể điều tiết cách ứng xử của mình trong cộng đồng. Người có cách thức ứng phó trong công việc phù hợp với nhu cầu xã hội mang lại những hiệu quả trong công việc cực kỳ cao.

PQ – chỉ số về sự đam mê

PQ – viết tắt của từ tiếng Anh Passion Quotient, thể hiện sự yêu thích của một người ở lĩnh vực nào đó. Một việc muốn thành công cần phải toàn tâm toàn ý dành cho nó. Người có chỉ số PQ cao sẽ dốc toàn bộ thời gian và công sức của mình để theo đuổi đam mê của mình và từ đó để có được thành công trong cuộc sống.

Như vậy, với những định nghĩa về EQ là gì, IQ là gì, phân biệt IQ và EQ trong bài viết này. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Mỗi người trong cuộc sống sẽ có những thế mạnh khác nhau. Vì vậy, hãy tận dụng những chỉ số cao mà mình đang có để phát triển bản thân và dần trở nên hoàn thiện hơn. Follow https://dienmaytot.org/ để cập nhật những tin tức hữu ích nhất mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here